๑๕ พ.ย. ๖๒, ๐๕:๓๘:๒๔ *

ยินดีต้อนรับคุณ, ผู้เยี่ยมชม กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

  ค้นหาขั้นสูง
  หน้าแรก กระดานสนทนา ช่วยเหลือ กฎ กติกา มารยาท เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
  แสดงกระทู้
หน้า: []
1  หมวด มิตรไมตรี / รวมสมาชิก (มิตรไมตรี) / ตอบ: >>>>>> เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องก่อนไปสักที่วัดบางพระ <<<<<<< เมื่อ: ๒๙ ต.ค. ๕๓, ๒๐:๓๕:๓๘

รบกวนอีกนิดค่ะ อยากทราบว่าถ้าหากสักที่วัดบางพระแล้ว สามารถสักแฟชั่นได้หรือไม่คะ และสามารถสักยันต์ที่สำนักอื่นๆได้อีกหรือไม่คะ
อันนี้ถามเพื่อเอาความรู้หน่ะค่ะ  ขอบคุณมากค่ะ


ก็ขอ อณุญาติตอบเพื่อเป็นความรู้เช่นกัน
สายวัดบางพระ ไม่ห้าม หากคุณจะไปสัก tattoo หรือ สักสำนักไหนอีก เป็นความชอบ ความพอใจ สิทธิส่วนบุคคลเลยครับ
แต่หากคุณไปสักสำนักอื่นมาแล้ว จะกลับมาสักสายวัดบางพระอีก ก็ต้องดูว่าสำนักที่คุณไปสักนั้นมีกฎข้อห้ามสักที่อื่นอีกหรือไม่
หากคุณรักสวยรักงาม อยากสัก tattoo คุณก็สักยันต์แบบสักน้ำมันสิครับ จะได้ไม่ปนกันจนแลดูไม่เข้ากัน แต่หากไม่คิดอะไรก็ไม่เป็นไรผิวหนังของคุณนี่นา แต่ขอแนะนำนะครับ ก่อนจะตัดสินใจทำอะไรลงไป ศึกษาให้ดีเสียก่อนนะครับ กับการสักไม่ว่ารูปแบบไหน สักไปแล้วแก้ยาก ลบยาก
ยกเว้นสักน้ำมัน หากคุณจะสักยันต์ ปน tattoo ก็คิดหน้าหลังให้ดีเสียก่อนนะครับไม่มีใครห้ามหรอกครับ แต่พลาดไปแล้ว มีแต่เจ็บตัว และ เสียเงิน

ด้วยความปราถนาดีจาก สมาชิกคนนึง ของเว็บวัดบางพระ สาธุ

สมัยมัธยมต้นเคยห้าวจะสัก(ยันต์)ลงหมึก หลายต่อหลายครั้งมากค่ะ แต่เป็นคนที่ค่อนข้างคิดมากพอสมควร รวมถึงบุคคลที่จะมาสักให้ด้วย ดูแล้ว จขกท. ไม่ค่อยศรัทธา ไม่ทราบว่ามีศีล หรือไม่ เลยตัดสินใจไม่สัก  ( ตอนนั้นยังไม่รู้จักวัดบางพระค่ะ ..  ไม่รู้จักพระอาจารย์หลายๆท่านที่นี่ )

จนในที่สุด เท่าที่ได้ศึกษา มา ก็ต้องขอบคุณพี่ๆในบอร์ดนี้ที่ให้ความรู้ด้วยค่ะ  ตอนนี้ยังเป็นนักศึกษา และเป็นหญิง สักน้ำมันไปก่อนดีกว่า ... 
เรื่อง แทททู หรือสักแฟชั่น จขกท. ไม่ต้องการค่ะ เพียงแต่ถามเพื่อประดับความรู้เท่านั้น   

ขอบคุณมากค่ะ
2  หมวด มิตรไมตรี / รวมสมาชิก (มิตรไมตรี) / ตอบ: >>>>>> เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องก่อนไปสักที่วัดบางพระ <<<<<<< เมื่อ: ๒๙ ต.ค. ๕๓, ๒๐:๒๓:๔๔
อะไรที่ไม่อยู่ในข้อห้าม อยากทำอะไรก็ทำไปเถอะครับ
สำคัญที่คุณทำความดี สวดมนต์ ถือศีล ทำสมาธิบ้างแล้วหรือยังครับ


ถือศีลห้า อยู่เสมอค่ะ อาจจะมีบกพร่องบ้างเล็กน้อยเพราะอยู่ในสังคมมนุษย์เป็นฆารวาส แต่ปรกติแล้วก็ค่อนข้างมีสติในการทำอะไรนะคะ พยายามถืออย่างเคร่งครัด .. สวดมนต์ .. สมัยอยู่เด็กๆทำเป็นนิสัยเลยค่ะ ปัจจุปัน บทสวดอาจลดน้อยลงไปบ้าง เพราะโตขึ้น กิจกรรมเยอะขึ้นเวลาเท่าเดิม แต่ก็ยังคงสวดค่ะ สมาธิช่วงนี้ห่างหายมากค่ะ แต่ก็เริ่ม กลับแล้วค่ะ

: )
3  หมวด มิตรไมตรี / รวมสมาชิก (มิตรไมตรี) / ตอบ: >>>>>> เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องก่อนไปสักที่วัดบางพระ <<<<<<< เมื่อ: ๒๙ ต.ค. ๕๓, ๑๙:๓๑:๐๓

รบกวนอีกนิดค่ะ อยากทราบว่าถ้าหากสักที่วัดบางพระแล้ว สามารถสักแฟชั่นได้หรือไม่คะ และสามารถสักยันต์ที่สำนักอื่นๆได้อีกหรือไม่คะ
อันนี้ถามเพื่อเอาความรู้หน่ะค่ะ  ขอบคุณมากค่ะ
4  หมวด มิตรไมตรี / รวมสมาชิก (มิตรไมตรี) / ตอบ: >>>>>> เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องก่อนไปสักที่วัดบางพระ <<<<<<< เมื่อ: ๒๙ ต.ค. ๕๓, ๑๒:๓๐:๐๖

ขอบคุณทุกคำตอบนะคะ

( จะทำแบบกระทู้อื่นๆ ที่นำคำตอบมาไว้ด้านบน ไม่เป็นค่ะ -*- )

เรื่องอายไม่อายอยู่แล้วค่ะ มั่นใจ  คนรอบข้างน่าจะเข้าใจ อีกอย่างไม่ได้สักแฟชั่น ภายนอกร่มผ้าเพื่อความโก้เก๋ด้วย ^_^ แต่เดี๋ยวรอทำงานก่อนค่อยมาสักหมึกน่าจะเป็นการดีกว่า : )


ขอบคุณอีกครั้งค่ะ 
5  หมวด มิตรไมตรี / รวมสมาชิก (มิตรไมตรี) / >>>>>> เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องก่อนไปสักที่วัดบางพระ <<<<<<< เมื่อ: ๒๘ ต.ค. ๕๓, ๑๓:๔๔:๑๙
ก่อนอื่นขอสวัสดีพี่ๆเพื่อนๆทุกคนในบอร์ดค่ะ
แอบเข้ามาอ่านศึกษาข้อมูลต่างๆของที่นี่ได้สักระยะหนึ่งแล้วค่ะ แต่เพิ่งสมัครสมาชิกเมื่อวานนี้เอง : )     ^_^


วางแผนไว้ว่าวันเสาร์ที่จะถึงนี้ ( 30 ตุลาคม ) จะไปที่วัดค่ะ
จากข้อมูลที่รวบรวมมาจากการอ่านกระทู้เก่าๆบ้างหรืออื่นๆ แต่ก็มีข้อข้องใจบางประการ รบกวนผู้รู้ตอบเพื่อความกระจ่างด้วยนะคะ

1. ไปจาก กทม. คิดว่าจะนั่งรถตู้ไปลงนครปฐมค่ะ เป็นคิวรถตู้ไปม.ศิลปากร ลงแยกท่าน่า เมื่อลงจากรถแล้ว ข้ามไปยังฝั่งตรงข้ามรอรถแดง ป้ายวัดบางพระ รถจอดถึงหน้าวัดเลย..

2. ที่วัดมีพระอาจารย์หลายๆท่าน ใจจริงอยากให้พระอาจารย์ต้อยสักให้ แต่เนื่องจากตอนนี้ท่านอาพาธอยู่ใช่ไหมคะ และในเบื้องต้นถ้าหากเป็นพรอาจารย์ญา ไม่ทราบว่า เสาร์นี้ท่านจะอยู่หรือไม่คะ ( แต่คิดว่า ไปถึงวัดแล้ว พระท่านไหนท่านเมตตา ก็ได้ค่ะ : ))

3. คิดว่าจะพยายามไปให้ถึงเช้าที่สุด แต่ก็ไม่ทราบว่า รถตู้คิวแรกออกจากกทม. กี่โมง -*- และพระอาจารย์แต่ละท่านเริ่มทำการสักประมาณกี่โมงคะ

4. เกี่ยวเนื่องกับลายสักค่ะ .. เท่าที่ศึกษามา ( ไม่เคยสักใดๆมาก่อนเลยค่ะ ) ถ้าไม่เคยสักมาก่อนเลยต้องแล้วแต่พระอาจารย์ท่านเมตตาใช่ไหมคะ แล้วถ้าพระท่านถาม จะตอบว่าอย่างไรดีคะ ( ลายสักต่างๆในความประสงค์ มีดังนี้ค่ะ เก้ายอด ห้าแถว พญาราชสีห์ หนุมานทรงฤทธิ์ ) แต่ถ้าท่านเมตตาอย่างไรก็ได้ทั้งนั้นค่ะ ( งงกับคำถามตัวเอง -*- )

5. อยากทราบว่าทางอิทธิคุณ ห้าแถว ในแต่ละที่หรือสำนักเหมือนกันหรือไม่คะ เนื่องจากเห็นลายไม่ค่อยเหมือนกันค่ะ

6. สักหมึกและน้ำมันแตกต่างกันหรือไม่คะ (นอกจากเรื่องมองเห็นกับไม่เห็น) ใจจริงยันต์ครูอยากสักเป็นหมึก แต่ในอนาคตหากเข้ารับราชการ จะมีการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวนี้หรือไม่คะ ( จริงๆสักด้านหลังคงไม่เป็นไร อันนี้คือความคิดค่ะ )

7.  ค่าใช้จ่ายที่ต้องเตรียมไป ค่าพาน ค่าบูชาครู 25 บาท ถ้าจะทำบุญหรือบริจาคเช่นค่าน้ำค่าไฟวัด ให้อาหารปลา   และค่าอื่นๆนอกเหนือจากนี้มีหรือเปล่าคะ ( เตรียมถวายสังฆทาน ด้วยได้หรือเปล่าคะ )


สุดท้าย ขอบคุณพี่ๆเพื่อนๆและผู้รู้ทุกท่านที่กรุณาตอบคำถามนะคะ อาจจะมีหลายคำถามไปหน่อย > <
ปล.เข้ามาแก้ไขและเพิ่มคำถามค่ะ
6  หมวด ธรรมะ และ นอกเหตุ เหนือผล / ธรรมะ / ตอบ: อานิสงส์ของศีล ๕ เมื่อ: ๒๘ ต.ค. ๕๓, ๑๓:๐๐:๐๒

ขอบคุณมากค่ะ ทุกวันนี้พยายามรักษาศีล 5 ไม่ให้พร่อง

7  หมวด บทสวดมนต์ และ คาถา / บทสวดมนต์ / ตอบ: เคล็ดลับในการสวดและการใช้พระคาถาชินบัญชร เมื่อ: ๒๗ ต.ค. ๕๓, ๒๑:๑๐:๔๓

ขอบคุณมากค่ะ วันนี้เพิ่งอ่านหนังสือ เกี่ยวกับอิทธิบารมีพุทธคุณ ของการสวด คาถาบทนี้มาเอง
8  หมวด มิตรไมตรี / รวมสมาชิก (มิตรไมตรี) / ตอบ: ถามเรื่องสถานที่นั่งสมาธิในกรุงเทพ เมื่อ: ๒๗ ต.ค. ๕๓, ๒๑:๐๓:๓๖


ลองดูข้อมูลตาม เว็บไซ นี้นะคะ

http://www.salatham.com/meditation/practice2.htm

เคยไปเจอหนังสือเล่มนึง ขายที่ 7-11 หน้าปกสีเหลือง จำชื่อหนังสือไม่ได้นะคะ คุ้นๆว่า เกี่ยวกับทัวร์ทั่วไทย แล้วก็สถานที่ปฏิบัติธรรม ทำนองนี้ค่ะ ร้านบุคสมายน่าจะมี  จะแนะนำสถานที่ปฏิบัติธรรมทั่วประเทศด้วยค่ะ
หน้า: []
MySQL | XHTML | PHP | CSS! | Bp.Or.Th

SMF 1.1.21.|Simple Machines.|SiamNakhon.com.