๒๑ ส.ค. ๖๒, ๑๐:๒๔:๒๖ *

ยินดีต้อนรับคุณ, ผู้เยี่ยมชม กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

  ค้นหาขั้นสูง
  หน้าแรก   กระดานสนทนา   ช่วยเหลือ กฎ กติกา มารยาท เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: []   ลงล่าง
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติวัดโคกเขมา..วัดเก่าหลวงพ่อเปิ่น  (อ่าน ๙๙๖๕ ครั้ง)
๐ สมาชิก และ ๑ ผู้เยี่ยมชม กำลังดูหัวข้อนี้
ปุญฺญานุสฺสติ(สิบทัศน์)
...
ลำดับสมาชิก: ๑๗๖๘

เวลาที่อยู่ในระบบ:
๙๔ วัน, ๑๕ ชั่วโมง ๕๙ นาที

*โปรดระวัง - สีลัพพตปรามาส, ๗ เดือน ๑๙ วันจะเก็บแต่ความทรงจำที่ดีๆไว้, ตถตา (เช่นนั้นเอง).

*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: ๖๔๔๑

ระบบการขอบคุณ
  ขอบคุณแล้ว: ๒๗๙๖๘
  รับขอบคุณ: ๒๑๖๙๑


ผู้สอนคือผู้ลวง? ผู้เรียนคือผู้หัดที่จะลวง?


จังหวัด: นครปฐม
ประเทศ: ไทย


ระดับความสามารถ: ๖๕
ประสบการณ์: ๓๗%
พลังชีวิต: ๒.๒%


vee.cys
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: ๐๔ ก.พ. ๕๘, ๐๒:๕๒:๓๖ »

เกริ่นนำ..

"ไอ้เก่ง..มึงรวบรวมประวัติวัดโคกเขมาให้หลวงพ่อที" เสียงหลวงพ่อสมภารดังขึ้น

พอสิ้นเสียงสั่งงาน ก็มีเสียงคำขานตอบรับอย่างฉับพลันดังขึ้นว่า "ครับหลวงพ่อ"

หลังจากเร่งสะสางงานวิจัยจนเริ่มเข้าที่เข้าทางแล้ว ผมจึงได้โอกาสเริ่มสืบค้นข้อมูลเพื่อสนองงานหลวงพ่อที่รับคำท่านไว้

หากกล่าวถึง "วัดโคกเขมา" หลายท่าน โดยเฉพาะผู้ที่เคยศึกษาประวัติของพระเดชพระคุณพระอุดมประชานาถ (หลวงพ่อเปิ่น ฐิตคุโณ) ก็คงจะพอทราบคร่าวๆ ว่า วัดนี้เคยเป็นวัดเก่าที่หลวงพ่อเปิ่นเคยเป็นเจ้าอาวาสอยู่ก่อนที่จะมาเป็นเจ้าอาวาสที่วัดบางพระ แต่รายละเอียดประวัติความเป็นมาของวัด หรือประวัติของหลวงพ่อเปิ่นในช่วงสมัยที่ท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดโคกเขมานั้น ก็ไม่ค่อยมีการรวบรวมนำมาเผยแพร่มากเสียเท่าไหร่

ภาพกระบวนการเสาะแสวงหาความจริงที่มีอยู่ในหัว ณ ขณะนั้น คือ "การสัมภาษณ์บุคคลที่อยู่ร่วมสมัย และหรือเกี่ยวข้องกับหลวงพ่อเปิ่น ณ ช่วงเวลานั้น" อาทิเช่น พระสมุห์ไพรวัน คุณวนฺโต อดีตเจ้าอาวาสวัดโคกเขมา อาจารย์หวั่น อดีตเจ้าอาวาสวัดโคกเขมาซึ่งปัจจุบันท่านพักอาศัยอยู่ห้วยพลู และอีกทางเลือกที่ยังพอเป็นไปได้คือ การหาข้อมูลที่มีผู้รวบรวมไว้แล้ว

และจะด้วยเหตุผลกลใดก็ตาม แสงสว่างแห่งความโชคดีก็เริ่มฉายแสงสาดส่องมาให้ผมได้เห็นภาพคำตอบได้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยช่วงกลางปีที่ผ่านมา เย็นวันหนึ่ง หลังจากอยู่ช่วยงานหลวงพ่อบนกุฏิใหญ่แล้ว ก็มาหาหนังสืออ่านเล่นที่สำนักงานวัดบางพระ จังหวะบังเอิญไปเจอหนังสือเข้าเล่มนึง ชื่อว่า "ประวัติวัดในจังหวัดนครปฐม" จึงเปิดดูเนื้อหาพบว่า "มีรวบรวมประวัติวัดโคกเขมาไว้ด้วยเช่นกัน!!" (โชคดีที่ได้บันทึกภาพ และยังเก็บภาพรายละเอียดไว้ครบถ้วน) ดังนั้นเพื่อเป็นการสนองงานหลวงพ่อ และเผยแพร่ประวัติวัดโคกเขมา (อันเป็นวัดเก่าที่หลวงพ่อเปิ่นเคยเป็นเจ้าอาวาส) ให้เพื่อนสมาชิกกระดานสนทนาวัดบางพระ และผู้สนใจทั่วไปได้ศึกษา ผมจึงนำเนื้อหาและภาพประกอบมาลงไว้ รายละเอียดดังนี้...ประวัติวัดโคกเขมา ต.แหลมบัว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

ชื่อวัด

   วัดโคกเขมา ตั้งอยู่เลขที่ ๖ หมู่ที่ ๕ ตำบลแหลมบัว อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม รหัสไปรษณีย์ ๗๓๑๒๐
   สังกัดมหานิกาย อยู่ในเขตปกครองคณะสงฆ์ ภาค ๑๔


พระสังกัจจายนะ (หลวงพ่อโต) ที่หลวงพ่อเปิ่นสร้างไว้เมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๖


วัดและที่ธรณีสงฆ์

   ที่วัดมีเนื้อที่จำนวน ๑๙ ไร่ ๓ งาน – ตารางวา
   มีอาณาเขตดังนี้   ทิศเหนือ จรดถนนสาธารณะ
         ทิศใต้ จรดที่ดินของนายจิต พุ่มดียิ่ง
         ทิศตะวันออก จรดถนนสาธารณะ
         ทิศตะวันตก จรดคลองสาธารณะประวัติวัดโคกเขมา ตำบลแหลมบัว อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม (ตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๔๔๐ จนถึงปัจจุบัน)

   วัดโคกเขมาเดิมมีชื่อว่า “วัดสร้อยนกเขา” ซึ่งเป็นที่รกร้างว่างเปล่าจน พ.ศ.๒๔๔๐ มีพระภิกษุชื่อ พระพัด ได้มีการบุกเบิกโดยได้รับมอบที่ดินจาก ปู่นุ้ย ย่าเชื่อม สนสาขา จำนวน ๑๕ ไร่ ๑ งาน ๘๖ ตารางวา ตลอดจนชาวบ้านได้รวมกันบริจาคทรัพย์เป็นจำนวน ๒ หาบด้วยกัน จึงได้สร้างโบสถ์ด้วยจากขึ้นมาเป็นหลังแรก แต่ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อปี พ.ศ.๒๔๙๓ และยังได้กุฏิสงฆ์ จำนวนหนึ่ง ต่อมาพระพัดได้ย้ายไปอยู่ที่วัดท้องไทร ทางวัดได้ให้พระเปลื้องรักษาการอยู่พักหนึ่งจึงได้แต่งตั้งให้หลวงพ่อเผือก มาดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสเรื่อยมาจนถึงพระอธิการสุนทร (ฮะ) สุนฺทโร เป็นเจ้าอาวาสประมาณ พ.ศ.๒๔๗๖ ท่านเห็นว่าโบสถ์หลังเก่าทรุดโทรม จึงได้เรียกประชุมชาวบ้านเพื่อทำโบสถ์หลังใหม่แทนหลังเก่าในปี พ.ศ.๒๔๘๖ ทำเสร็จเมื่อปี พ.ศ.๒๔๙๓ เรื่อยมาจนถึงพระอธิการสาย ปิยวนฺโน เป็นเจ้าอาวาสได้มีการสร้างโรงเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑-๔ ขึ้นในบริเวณวัด เพื่อเป็นที่ศึกษาของเยาวชนในหมู่บ้าน พร้อมตั้งโรงเรียนสอนพระปริยัติธรรม สอนพระภิกษุสามเณร ที่บวชเรียนขึ้นในวัดและปฏิสังขรณ์ สิ่งปลูกสร้างที่ทรุดโทรมเรื่อยมาจนอาจารย์ลาสิกขา ทางวัดได้ตั้งพระเส็ง รักษาการแทนอยู่ ๑ พรรษา ทางวัดจึงได้นิมนต์พระอธิการเปิ่น ฐิตคุโณ มาจากวัดทุ่งนานางหรอก จังหวัดกาญจนบุรี ท่านยังได้สร้างพระรูปหล่อพระสังกัจจายนะ (หลวงพ่อโต) ขึ้นในปี พ.ศ.๒๕๑๖ เพื่อเป็นที่สักการบูชาของประชาชน ในปี พ.ศ.๒๕๑๗ พระอธิการเปิ่นได้ย้ายไปเป็นเจ้าอาวาสวัดบางพระ ทางวัดได้ตั้งพระอธิการหวั่น ปญฺญาวุโธ เป็นเจ้าอาวาสแทนเรื่อยมาจนถึงพระอธิการไพรวัน คุณวนฺโต  และพระครูโกวิทสุตการ (พระมหาระพิน อภิชาโน) เป็นเจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน


ภาพหลวงพ่อเปิ่น ช่วงที่เป็นเจ้าอาวาสวัดโคกเขมา

งานด้านการปกครอง

   ลำดับรายนามเจ้าอาวาส

   ๑. พระพัด เป็นเจ้าอาวาสตั้งแต่ พ.ศ.๒๔๔๐ – พ.ศ.ใดไม่ทราบ
   ๒. หลวงพ่อเผือก เป็นเจ้าอาวาสตั้งแต่ พ.ศ.๒๔๕๕ – ๒๔๗๐
   ๓. พระอธิการสุนทร (ฮะ) สุนฺทโร เป็นเจ้าอาวาสตั้งแต่ พ.ศ.๒๔๗๐ – ๒๔๙๓
   ๔. พระอธิการสาย ปิยวนฺโน เป็นเจ้าอาวาสตั้งแต่ พ.ศ.๒๔๙๓ – ๒๕๐๗
   ๕. พระอธิการเปิ่น ฐิตคุโณ เป็นเจ้าอาวาสตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๐๗ – ๒๕๑๘
   ๖. พระอธิการหวั่น ปญฺญาวุโธ เป็นเจ้าอาวาสตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๑๘ – ๒๕๒๙
   ๗. พระอธิการไพรวัน คุณวนฺโต เป็นเจ้าอาวาสตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๒๙ – ๒๕๓๘
   ๘. พระอุดมประชานาถ (หลวงพ่อเปิ่น) รักษาการเจ้าอาวาสตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๓๘ – ๒๕๔๖
   ๙. พระครูโกวิทสุตการ (พระมหาระพิน อภิชาโน) เป็นเจ้าอาวาสตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๔๖ – ปัจจุบันภาพเขียนพระอุดมประชานาถ (หลวงพ่อเปิ่น ฐิตคุโณ) บนกุฏิวัดโคกเขมา

 งานการศึกษา

   ๑. เปิดให้มีการเรียนการสอนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ – ๔ เมื่อประมาณ พ.ศ.๒๔๙๖ – ปัจจุบัน
   ๒. ปัจจุบันเปิดให้มีการเรียนการสอนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ – ๖ และ มีโรงเรียนในสังกัดวัดโคกเขมา เพิ่มอีก ๒ โรงเรียน คือ
   ๒.๑ โรงเรียนบ้านห้วยกรด เปิดให้มีการเรียนการสอนถึงระดับประถมศึกษาปีที่ ๑ – ๖
   ๒.๒ โรงเรียนแหลมบัววิทยา เปิดให้มีการเรียนการสอนในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑ – ๖
   ๓. เปิดโรงเรียนสอนพระปริยัติธรรม เมื่อปี พ.ศ.๒๔๙๖ – ปัจจุบัน
   ๔. เปิดให้มีการเรียนการสอน นักธรรมชั้นตรี และธรรมศึกษาตรี เมื่อ พ.ศ.๒๔๙๖ – ปัจจุบัน
   ๕. ปัจจุบันเปิดให้มีการเรียนการสอน นักธรรมชั้นตรี และธรรมศึกษาชั้นตรี ชั้นโท และชั้นเอก
   ๖. เปิดให้มีการเรียนการสอน ในรายวิชาสังคมศึกษากับพระพุทธศาสนา ให้กับนักเรียนซึ่งสังกัดวัดโคกเขมา จำนวน ๓ โรงเรียน คือ
   ๖.๑ โรงเรียนวัดโคกเขมา
   ๖.๒ โรงเรียนบ้านห้วยกรด
   ๖.๓ โรงเรียนแหลมบัววิทยาลานวัดโคกเขมา ในอดีตเป็นสถานที่ที่หลวงพ่อเปิ่นใช้ประกอบพิธีไหว้ครูสักยันต์ครั้งแรก เมื่อ พ.ศ.๒๕๐๘

งานการเผยแผ่

   ๑. จัดให้มีการแสดงธรรม และบรรยายธรรม ในระยะพรรษาและวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา พร้อมทั้งกิจกรรมต่างๆ เรื่อยมา
   ๒. พ.ศ.๒๕๓๕ ได้ทำการก่อสร้างหอกระจายข่าวเสียงตามสายขึ้น เพื่อกระจายข่าวและธรรมะสู่ประชาชนอุโบสถวัดโคกเขมา
[/size]

งานสาธารณูปการ

   พ.ศ.๒๔๔๐ พระพัด ได้ร่วมมือกับชาวบ้านก่อสร้างโบสถ์ มุงหลังคาด้วยจาก
   พ.ศ.๒๔๗๖ หลวงพ่อเผือก ได้สร้างหอสวดมนต์เพื่อทำพิธีทางพระพุทธศาสนา กว้าง ๑๐ เมตร ยาว ๒๖ เมตร เป็นอาคารทรงไทยยอดแหลมหลังคาสองชั้น มีหน้าบันเป็นไม้สัก และสลักลวดลายประดับทั้งสองด้าน
   พ.ศ.๒๔๘๖ พระอธิการสุนทร (ฮะ) สุนฺทโร ได้สร้างอุโบสถ ก่ออิฐก่อปูนขึ้น กว้าง ๑๐ เมตร ยาว ๒๐ เมตร มีลักษณะแบบไทย เป็นลวดลายประดิษฐ์ ที่หน้าชั้นทั้ง ๒ ด้าน ได้ทำการยกช่อฟ้า และผูกพัทธสีมา และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ ๓ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๔๙๓
   พ.ศ.๒๕๑๖ พระอธิการเปิ่น ฐิตคุโณ ได้สร้างรูปหล่อ พระสังกัจจายนะ (หลวงพ่อโต) หน้าตักกว้าง ๗๕ นิ้ว
   พ.ศ.๒๕๑๗ พระอธิการเปิ่น ฐิตคุโณ ได้วางศิลาฤกษ์ ศาลาการเปรียญจนได้มาแล้วเสร็จในปี พ.ศ.๒๕๓๘
   พ.ศ.๒๕๓๔ พระอธิการไพรวัน คุณวนฺโต โดยการนำของ ส.จ.ลำยอง พูนลำเภา ได้ทำการก่อสร้างเมรุขึ้น เพราะเดิมการที่เผาศพจะใช้เชิงตะกอนกลางแจ้ง ทำให้ดูไม่เหมาะสม
   พ.ศ.๒๕๓๗ พระอธิการไพรวัน คุณวันฺโต ได้สร้างกุฏิสงฆ์จำนวน ๑๒ ห้อง เพื่อให้เป็นแนวเดียวกันสวยงามและเป็นระเบียบ โดยก่อสร้างเป็นแบบสองชั้น ชั้นละ ๖ ห้อง
   พ.ศ.๒๕๔๐ พระอุดมประชานาถ (หลวงพ่อเปิ่น) รักษาการแทนเจ้าอาวาสเห็นว่าเมรุหลังเก่ามีความทรุดโทรม จึงได้ทำการก่อสร้างเมรุใหม่ขึ้นมาแทนหลังเก่าจนถึงปัจจุบันนี้
   พ.ศ.๒๕๔๕ ดำเนินการสร้างศาลาธรรมสังเวช แต่ยังไม่แล้วเสร็จ และในวันที่ ๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๔๖ พระมหาระพิน อภิชาโน ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส
   พ.ศ.๒๕๔๖ พระมหาระพิน อภิชาโน ดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาส ได้ก่อสร้างศาลาธรรมสังเวชต่อมาจนแล้วเสร็จ และได้สร้างห้องน้ำจำนวน ๑๐ ห้องหลังกุฏิสงฆ์ ๑๒ ห้อง แทนห้องน้ำเดิมซึ่งเก่าและผุพัง แล้วเสร็จในเดือนธันวาคม ปี พ.ศ.๒๕๔๗
   พ.ศ.๒๕๔๗ พระมหาระพิน อภิชาโน เจ้าอาวาสวัดโคกเขมา ได้ทำการบูรณะหอสวดมนต์ให้มีสภาพดีขึ้น พร้อมสร้างกุฏิสงฆ์จำนวน ๙ ห้อง จนแล้วเสร็จในเดือนพฤษภาคม ปี พ.ศ.๒๕๔๘
   พ.ศ.๒๕๔๘ พระมหาระพิน อภิชาโน ได้ทำการบูรณะอุโบสถ ซึ่งมีสภาพทรุดโทรมผุพัง ให้มีสภาพดีขึ้น พร้อมบูรณะศาลาการเปรียญ แล้วเสร็จในปลายปี พ.ศ.๒๕๔๘
   พ.ศ.๒๕๔๙ พระมหาระพิน อภิชาโน ได้ทำการก่อสร้างศาลากำไรบุญ แทนศาลาหลังเก่า ซึ่งใช้จำหน่ายธูป เทียน ทอง และเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปให้ประชาชนกราบไหว้บูชา จากนั้นได้ทำการถมที่จนได้ระดับพร้อมเทพื้นคอนกรีต และได้ทำการก่อสร้างกุฏิศาลาหอสวดมนต์จำนวน ๖ ห้อง ซึ่งเกิดอัคคีภัยขึ้นแทนกุฏิหลังเก่า แล้วเสร็จในปี พ.ศ.๒๕๕๐
   พ.ศ.๒๕๕๐ พระมหาระพิน อภิชาโน ติดตั้งหอกระจายเสียง เพื่อใช้ประชาสัมพันธ์เรื่องราวต่างๆ ให้ชาวชุมชนได้รับทราบ พร้อมก่อสร้างกุฏิสงฆ์จำนวน ๓ ห้องหลังกุฏิ ๑๒ ห้อง แล้วเสร็จ จากนั้นได้ทำการก่อสร้างกำแพงล้อมรอบวัด พร้อมช่องบรรจุอัฐิ แล้วเสร็จบางส่วน
   พ.ศ.๒๕๕๑ พระมหาระพิน อภิชาโน ได้เริ่มทำการบูรณะกุฏิไม้หลังเก่า โดยยกระดับให้สูงขึ้น และก่อสร้างกุฏิด้านล่างใหม่จำนวน ๓ ห้อง แล้วเสร็จในเดือนตุลาคม ๒๕๕๑
   พ.ศ.๒๕๕๑ พระมหาระพิน อภิชาโน ได้สร้างกำแพงล้อมรอบวัดต่อ พร้อมสร้างช่องบรรจุอัฐิ แล้วเสร็จเมษายน ๒๕๕๒
   พ.ศ.๒๕๕๑ พระมหาระพิน อภิชาโน ได้ทำการสร้างกุฏิสงฆ์หลังใหม่ ข้างกุฏิสงฆ์ ๑๒ ห้องแล้วเสร็จพฤษภาคม ๒๕๕๒
   พ.ศ.๒๕๕๒ พระมหาระพิน อภิชาโน ได้ทำการปรับที่ดินบริเวณโกศบรรจุอัฐิ ให้มีสภาพดีขึ้น โดยจะทำการเกลี่ยพื้นดินบริเวณที่ตั้งโกศบรรจุอัฐิกระดูกให้เสมอกัน ปัจจุบันยังไม่แล้วเสร็จ
บรรยากาศภายในหอสวดมนต์


อีกมุมของอุโบสถ


ศาลาการเปรียญฌาปนสถาน
กุฏิสงฆ์

งานการศึกษาสงเคราะห์

   ๑. พ.ศ.๒๕๒๕ ร่วมจัดตั้งกองทุนในการศึกษา ให้แก่โรงเรียนวัดโคกเขมา เพื่อเป็นทุนการศึกษาให้กับเยาวชนที่ยากไร้ เป็นประจำทุกปี ปีละ ๕ ทุน ทุนละ ๕๐๐ บาท
   ๒. พ.ศ.๒๕๔๗ จัดตั้งกองทุนการศึกษา ให้แก่นักเรียนโรงเรียนแหลมบัววิทยา เพื่อเป็นทุนการศึกษาให้กับเยาวชนที่ยากไร้ จำนวน ๑ ทุน ทุนละ ๑,๐๐๐ บาท เป็นต้นมา
   ๓. พ.ศ.๒๕๔๗ จัดตั้งกองทุนในการศึกษา ให้แก่เด็กนักเรียน โรงเรียนบ้านห้วยกรด เพื่อเป็นทุนการศึกษาให้กับเยาวชนที่ยากไร้ จำนวน ๓ ทุน ทุนละ ๕๐๐ บาท
   ๔. พ.ศ.๒๕๕๐ มอบทุนการศึกษาให้แก่พระภิกษุ ผู้ศึกษาในระดับปริญญาตรี เพื่อเป็นทุนการศึกษาให้กับพระภิกษุผู้กำลังศึกษาอยู่ ภายในวัดโคกเขมา จำนวน ๒ ทุน ทุนละ ๑,๐๐๐ บาท
   ๕. พ.ศ.๒๕๕๑ มอบทุนการศึกษาให้แก่พระภิกษุ ผู้ศึกษาในระดับปริญญาตรี เพื่อเป็นทุนการศึกษา จำนวน ๒ ทุน ทุนละ ๑,๕๐๐ บาท
   ๖. มอบทุนการศึกษาให้แก่เด็กนักเรียน เนื่องในงานประจำปีปิดทองวัดโคกเขมา วันที่ ๑๘ มีนาคม ๒๕๕๒ จำนวน ๕ โรงเรียน รวม ๖๑ ทุน ทุนละ ๑,๐๐๐ บาท เป็นเงินทั้งสิ้น ๖๑,๐๐๐ บาท พร้อมมอบเงินรางวัลแก่เด็กนักเรียนเป็นค่าอุปกรณ์การศึกษา จำนวน ๑๔๓ คน คนละ ๑๐๐ บาท เป็นเงินทั้งสิ้น ๑๔,๓๐๐ บาท ตามรายการ ดังนี้
   โรงเรียนวัดโคกเขมา จำนวน ๒๑ ทุน ทุนละ ๑,๐๐๐ บาท
   โรงเรียนบ้านห้วยกรด จำนวน ๑๐ ทุน ทุนละ ๑,๐๐๐ บาท
   โรงเรียนบ้านลานแหลม จำนวน ๑๐ ทุน ทุนละ ๑,๐๐๐ บาท
   โรงเรียนวัดท้องไทร จำนวน ๑๐ ทุน ทุนละ ๑,๐๐๐ บาท
   โรงเรียนแหลมบัววิทยา จำนวน ๑๐ ทุน ทุนละ ๑,๐๐๐ บาท
   มอบเงินรางวัลแก่นักเรียนเป็นค่าอุปกรณ์การศึกษา จำนวน ๗๕๓ คน คนละ ๑๐๐ บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น ๗๕,๓๐๐ บาทหอระฆังหอกระจายเสียง


ศาลากำไรบุญ


หน้าศาลาการเปรียญ

งานด้านสาธารณะสงเคราะห์

   ๑. พ.ศ.๒๕๐๓ ใช้ที่ดินส่วนหนึ่งของวัด ทำการก่อสร้างโรงเรียนวัดโคกเขมาขึ้นมาจำนวน ๑ หลัง เปิดการเรียนการสอนตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ – ๔
   ๒. พ.ศ.๒๕๓๕ เปิดใช้เมรุเผาศพครั้งแรก
   ๓. พ.ศ.๒๕๔๒ เมรุหลังใหม่ ได้สร้างเสร็จเรียบร้อย จึงได้เปิดทำการใช้แทนหลังเก่ามาถึงปัจจุบัน
   ๔. บริจาคปัจจัยตามโครงการในแต่ละปี เพื่อช่วยผู้ยากไร้ตามสถานที่ต่างๆ อาทิ เช่น บ้านพักคนชรา โรงพยาบาลสงฆ์ เป็นต้น
   ๕. เปิดใช้ศาลาธรรมสังเวชเป็นที่เลือกตั้งของชาวชุมชน ซึ่งสะดวกในการเดินทางมาลงคะแนนเสียง


บรรยากาศริมคลองหลังวัดศาลาโรงครัว


ภายในศาลากำไรบุญ


กำแพงพร้อมช่องบรรจุอัฐิหลังวัด

โบราณวัตถุ

   โบราณวัตถุของวัดโคกเขมาที่สำคัญดังนี้

   ๑. พระพุทธรูปนิรันตราย จากประวัติที่เล่าสืบต่อกันมาทราบว่า เป็นพระพุทธรูปอัญเชิญมาจากวัดสระสี่เหลี่ยม (แต่ไม่ปรากฏว่าอัญเชิญสมัยใด ใครเป็นผู้อัญเชิญมา) องค์พระประทับหน้าตัก ๓ ศอก ลงรักปิดทองทั้งองค์ ประดิษฐานอยู่ในอุโบสถ
   ๒. พระสังกัจจายนะ (หลวงพ่อโต) เป็นพระพุทธรูปปั้นลอยองค์ สร้างโดยหลวงพ่อเปิ่น เมื่อ พ.ศ.๒๕๑๖ ประดิษฐานอยู่ลานวัดเพื่อประชาชนจะได้เคารพและเป็นที่สักการบูชา
   ๓. พระอุดมประชานาถ (หลวงพ่อเปิ่น ฐิตคุโณ) เกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงของวัดโคกเขมา ได้ทำพิธีเททองหล่อเมื่อวันที่ ๒๕ มีนาคม พ.ศ.๒๕๔๖ ประดิษฐานอยู่ ณ วิหารใกล้พระสังกัจจายนะ (หลวงพ่อโต) เพื่อเป็นที่กราบไหว้บูชาของประชาชนทั่วไป
   ๔. นางกวัก ได้ทำพิธีเททองหล่อเมื่อวันที่ ๔ เมษายน พ.ศ.๒๕๔๘ ประดิษฐานอยู่ ณ วิหารใกล้พระสังกัจจายนะ (หลวงพ่อโต) เพื่อเป็นที่กราบไหว้บูชาของประชาชนทั่วไป
   ๕. พระพิฆเนศวร ปางลีลาเสวยสุข ท่ายืน ได้ทำพิธีเททองหล่อเมื่อวันที่ ๒๑ มีนาคม พ.ศ.๒๕๔๙ ประดิษฐานอยู่ ณ บริเวณหน้ากุฏิสงฆ์ ๑๒ ห้อง เพื่อเป็นที่กราบไหว้บูชาของประชาชนทั่วไป
   ๖. พระพุทธมหาจักรพรรดิราช ปางเชียงแสน สมัยอยุธยา ได้ทำพิธีเททองหล่อเมื่อวันที่ ๑๒ มีนาคม พ.ศ.๒๕๕๐ ประดิษฐานอยู่ ณ วิหารใกล้พระสังกัจจายนะ (หลวงพ่อโต) เพื่อเป็นที่กราบไหว้บูชาของประชาชนทั่วไปอุโบสถวัดโคกเขมา จารึกชื่อพระครูอนุกูลพิศาลกิจ (หลวงพ่อสำอางค์ ปภสฺสโร) ผู้อุปถัมภ์สมทบทุนบูรณะอุโบสถ


ภายในอุโบสถวัดโคกเขมา


รูปหล่อพระอุดมประชานาถ (หลวงพ่อเปิ่น ฐิตคุโณ)


ซุ้มสักการะบูชา

ถาวรวัตถุภายในวัด

   ๑. ศาลาเมรุเริ่มเดือนมิถุนายน พ.ศ.๒๕๔๕ สำเร็จเมื่อเดือน ธันวาคม พ.ศ.๒๕๔๗ เงินบริจาคสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล คุณปิยภัสร์ ปานทอง บริจาคสีทา และประชาชนเป็นผู้สร้าง
   ๒. บูรณะหอสวดมนต์เริ่ม เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๔๗ แล้วเสร็จเมื่อเดือน พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๔๘ คุณปิยภัสร์ ปานทอง บริจาคสี กระเบื้องปูพื้น และศรัทธาจากประชาชน สร้างพร้อมกุฏิสงฆ์ใหม่
   ๓. บูรณะโบสถ์ใหม่ เดือนเมษายน พ.ศ.๒๕๔๘ โดยพระครูอนุกูลพิศาลกิจ (สำอางค์ ปภสฺสโร) เจ้าอาวาสวัดบางพระ คุณอนุชา สะสมทรัพย์ คุณฑัมพร นิพนธ์วิทยา ประธานร่วมบริจาคทรัพย์จ้างช่างสร้าง
   ๔. บูรณะศาลาการเปรียญ เมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ.๒๕๔๘ แล้วเสร็จในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๔๘
   ๕. ศาลาจำหน่าย ธูป เทียน ทอง เมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ.๒๕๔๘ แล้วเสร็จปลาย พ.ศ.๒๕๔๘ เพื่อทดแทนศาลาหลังเก่า
   ๖. สร้างกุฏิสงฆ์ จำนวน ๖ ห้อง เริ่มเดือนมกราคม พ.ศ.๒๕๕๑
   ๗. สร้างกำแพงล้อมรอบวัด พร้อมช่องบรรจุอัฐิ เริ่มเดือนมกราคม พ.ศ.๒๕๕๑


[พระเทพมหาเจติยาจารย์ (ชัยวัฒน์ ปญฺญาสิริ ปธ.๙) และพระครูสุธีเจติยานุกูล (รุ่ง กตปุญฺโญ ปธ.๖), ประวัติวัดในจังหวัดนครปฐม (กรุงเทพฯ: บริษัท ออนป้า จำกัด, ๒๕๕๖), น.๒๙๓-๒๙๘.]


ป้ายอาคารกุฏิเก่าหลวงพ่อเปิ่นหลังได้รับการบูรณะแล้ว

หลวงพ่อเปิ่นเมื่อครั้งอยู่วัดโคกเขมา

ในส่วนของประวัติหลวงพ่อเปิ่นช่วงที่เป็นเจ้าอาวาสวัดโคกเขมาจากการสัมภาษณ์พระสมุห์ไพรวัน คุณวนฺโต อดีตเจ้าอาวาสวัดโคกเขมา นั้น ได้ข้อมูลคร่าวๆ ว่า หลวงพ่อเปิ่นท่านย้ายมาจำพรรษาพร้อมกับได้รับตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสที่วัดโคกเขมา เมื่อปลายพรรษา พ.ศ.๒๕๐๗ และที่วัดโคกเขมานี้เอง คือสถานที่ที่เป็นจุดเริ่มต้นการสักยันต์ และพิธีไหว้ครูที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกกลางลานวัดเมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๘

นอกจากการสักยันต์ของหลวงพ่อเปิ่นที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกที่วัดโคกเขมาแล้ว "วัตถุมงคล" ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลวงพ่อเปิ่นเริ่มสร้างไว้ครั้งแรกที่วัดโคกเขมาเช่นกัน อาทิเช่น เหรียญเสมารุ่นแรกของหลวงพ่อเปิ่น (เหรียญพระอธิการเปิ่น) ที่บางท่านเข้าใจว่าสร้างในปี ๒๕๐๖ ความจริงแล้วเหรียญรุ่นแรกนี้สร้างเมื่อปี "พ.ศ.๒๕๐๘" โดยสังเกตได้จากประวัติหลวงพ่อเปิ่นที่ท่านย้ายมาเป็นเจ้าอาวาสวัดโคกเขมาเมื่อปี ๒๕๐๗ ประกอบกับตำแหน่ง "พระอธิการ" ที่มีระบุในเหรียญ จะใช้สำหรับเรียกเจ้าอาวาสวัดทั่วไปที่ไม่มีสมณศักดิ์อยู่แล้ว ดังนั้นที่กล่าวกันว่าเหรียญพระอธิการรุ่นแรกหลวงพ่อเปิ่น สร้างเมื่อปี ๒๕๐๖ จึงเป็นไปไม่ได้ ทั้งนี้พยานบุคคลอีก ๒ ท่าน คือทิดเลี้ยง (อดีตเคยอุปสมบทอยู่กับหลวงพ่อเปิ่นที่วัดโคกเขมา) และอาจารย์หวั่น (อดีตเจ้าอาวาสวัดโคกเขมาต่อจากหลวงพ่อเปิ่น) ก็ต่างให้รายละเอียดตรงกันว่า เหรียญรุ่นแรกสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.๒๕๐๘ ส่วนเหรียญพิมพ์เหรียญรุ่นแรกเนื้อเงินยวงและเนื้อตะกั่ว ทิดเลี้ยงเป็นผู้เทตะกั่วหล่อเหรียญด้วยตนเอง โดยโลหะที่นำมาเทหล่อเหรียญนั้น ที่เรียกว่าเป็นเงินยวงความจริงเป็นโลหะจากกรุบางขโมย ที่หลวงพ่อเปิ่นท่านได้รับถวายมา ส่วนเนื้อตะกั่วก็ได้มาจากพระแก้บนเนื้อตะกั่วในอุโบสถ (กรรมวิธีการสร้างไม่ขออธิบาย ณ ที่นี้) ส่วนปี พ.ศ. ที่ทำออกมานั้นอยู่ในราว พ.ศ.๒๕๐๘ - พ.ศ.๒๕๑๗ เพราะมีการสร้างเรื่อยมาตลอด แต่ก็ได้รับการอธิษฐานจิตปลุกเสกจากหลวงพ่อเปิ่นเหมือนกันหมด สมัยนั้นหลวงพ่อเปิ่นท่านสั่งให้ทำแจกญาติโยมที่มาร่วมทำบุญที่วัดเสียส่วนใหญ่พระพุทธรูปและรูปเคารพต่างๆ ที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก
ปัจจุบันประดิษฐานภายในเต๊นท์ชั่วคราวบริเวณด้านหลังหอสวดมนต์
วิหารสำหรับประดิษฐานพระพุทธรูปที่ดำเนินการก่อสร้างอยู่

ประชาสัมพันธ์งานบุญ

สำหรับโครงการในปัจจุบันที่ทางวัดกำลังดำเนินการก่อสร้างอยู่นั่นคือ การสร้างวิหารเพื่อใช้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปและรูปหล่อรูปสักการะต่างๆ ซึ่งมีจำนวนมาก (ปัจจุบันได้ตั้งเต๊นท์เพื่อให้สาธุชนได้สักการะบูชาชั่วคราวบริเวณด้านหลังหอสวดมนต์) โดยการก่อสร้างยังขาดปัจจัยอีกจำนวนมาก ดังนั้นทางวัดโคกเขมาจึงได้สร้างวัตถุมงคล "เหรียญย้อนยุคหลวงพ่อเปิ่น รุ่น ๑" และ "กำไล รุ่น ๑" (ชนวนมวลสารเก่าของหลวงพ่อเปิ่น และอื่นๆ) เพื่อมอบเป็นที่ระลึกให้กับผู้ที่ร่วมบุญสมทบทุนสร้างวิหารวัดโคกเขมา (สามารถเข้ามาร่วมบุญด้วยตนเองได้ทุกวันที่วัดโคกเขมา) กำหนดอธิษฐานจิตช่วงระหว่างงานประจำปีของวัดโคกเขมา ๒๕๕๘ (๑๐-๑๕ มีนาคม ๒๕๕๘) โดยพระคณาจารย์สายวัดบางพระ รายละเอียดดังนี้
เหรียญหลวงพ่อเปิ่นย้อนยุครุ่น ๑


กำไลรุ่น ๑


ป้ายประชาสัมพันธ์งานประจำปีวัดโคกเขมา ๒๕๕๘ ระหว่างวันที่ ๑๐ - ๑๕ มีนาคม ๒๕๕๘


เสร็จสิ้นไปอีก ๑ งาน กราบขอบพระคุณพระอาจารย์ทุกๆ รูปที่อนุเคราะห์ข้อมูล
และขออนุโมทนากับทุกท่านที่ได้ร่วมบุญสมทบทุนสร้างวิหารวัดโคกเขมา มา ณ โอกาสนี้ ด้วย
.........สาธุ สาธุ อนุโมทามิ.........


ปุญฺญานุสฺสติ(สิบทัศน์)
วันพุธที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๘
เวลา ๐๒.๕๔ น.
๒๑ สมาชิกที่ให้การขอบคุณ: Captainthailand, saokaew, โองการยันนะรังสี, sleeper1, ศิษย์อาศรม, บางแก้วฟ้า, bm rongmuang, เสือเดือนแปด, ~เสน่ห์ต้นน้ำ~, ท่าจีน, Kingkhet, san53774, berth1999, tuxky, shagath, gregrory, berm, ธรรมะรักโข, คนรักษ์พระ, slimz, mawin_14

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ๐๔ ก.พ. ๕๘, ๑๒:๐๗:๒๙ โดย ปุญฺญานุสฺสติ(สิบทัศน์) » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

Nikekijang
ปฐมะ
ลำดับสมาชิก: ๒๐๑๘๓

เวลาที่อยู่ในระบบ:
๗ นาที

*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: ๒

ระบบการขอบคุณ
  ขอบคุณแล้ว:
  รับขอบคุณ:ระดับความสามารถ: ๑
ประสบการณ์: ๔๐%
พลังชีวิต: ๐.๑%


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: ๐๘ ก.ค. ๕๘, ๑๔:๒๐:๑๙ »

เราควรพาญาติผู้ใหญ่ไปทำบุญกันบ่อยๆนะครับ   
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Jennapan
ปฐมะ
ลำดับสมาชิก: ๒๑๓๐๐

เวลาที่อยู่ในระบบ:
๙ นาที

*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: ๒

ระบบการขอบคุณ
  ขอบคุณแล้ว:
  รับขอบคุณ:ระดับความสามารถ: ๑
ประสบการณ์: ๔๐%
พลังชีวิต: ๐.๕%


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: ๑๐ ธ.ค. ๖๑, ๑๖:๑๐:๒๐ »

วัดนี้น่าไปจังครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: []   ขึ้นบน
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

MySQL | XHTML | PHP | CSS! | Bp.Or.Th

SMF 1.1.21.|Simple Machines.|SiamNakhon.com.