๒๔ พ.ค. ๖๑, ๐๑:๓๒:๒๕ *

ยินดีต้อนรับคุณ, ผู้เยี่ยมชม กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

  ค้นหาขั้นสูง
  หน้าแรก   กระดานสนทนา   ช่วยเหลือ กฎ กติกา มารยาท เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: []   ลงล่าง
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขอถามเกี่ยวกับเรื่องการครอบครูหน่อยค่ะ  (อ่าน ๓๓๕๙๑ ครั้ง)
๐ สมาชิก และ ๑ ผู้เยี่ยมชม กำลังดูหัวข้อนี้
Jojo Swiss
ปัญจมะ
ลำดับสมาชิก: ๑๓๙๐

เวลาที่อยู่ในระบบ:
๑ วัน, ๔ ชั่วโมง ๘ นาที

*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: ๔๐

ระบบการขอบคุณ
  ขอบคุณแล้ว:
  รับขอบคุณ: ๗๘ประเทศ: Switzerland


ระดับความสามารถ: ๕
ประสบการณ์: ๑๒%
พลังชีวิต: ๐.๑%

jojo1081009@hotmail.com
ดูรายละเอียด
« เมื่อ: ๐๖ เม.ย. ๕๒, ๐๒:๓๔:๔๙ »

หวัดดีค่ะทุก ๆ คน

วันนี้ได้ไปทำบุญวันสงกรานต์ที่วัดไทยในสวิสเซอร์แลนด์มาค่ะ แล้วได้เห็นประกาศจากทางวัดว่าจะมีการไหว้ครู ครอบครู จากคณะอาจารย์ ของมหาวิทยาลัยศิลปากร ในวันที่ 31 พ.ค.นี้ ก็เลยสนใจที่จะเข้าร่วมพิธี แต่มีข้อสงสัยนะคะ เลยอยากรู้ว่า เราสามารถเข้าพิธีนี้ได้รึป่าว ถึงแม้ว่าจะเป็นศิษย์วัดบางพระ ไม่ใช่ศิษย์ด้านนาฎศิลป์ คือว่าทางวัดนี้มีการเรียนการสอนเกี่ยวกับนาฎศิลป์ไทยนะคะ แต่ใจอยากจะเข้าร่วมพิธีด้วยเพราะตั้งแต่เป็นศิษย์วัดบางพระมา ไม่เคยได้เข้าร่วมพิธีไหว้ครู หรือครอบครูเลย อย่างนี้ถือว่าเป็นการครอบครูเหมือน ๆ กัน หรือว่าต่างกันค่ะ

ลูกสาวอายุ 6 ขวบกว่า ๆ ลูกสาวสามารถเข้าร่วมพิธีนิ้ด้วยได้หรือป่าว ได้ให้เค้าห้อยพระพิฆเนศวร์อยู่ เพราะเราเองนับถือ ลูกสาวก็นับถือตาม เค้าสามารถท่อง โอม ศรีคเณศายะนะมะฮา ได้ด้วย เพราะอยู่ที่สวิสก็จะไหว้ท่านทุกวันพฤหัสนะคะ

แล้วพิธีครอบครูนั้น ความหมายแบบละเอียดคืออะไรค่ะ มีผลดียังไงถ้าได้เข้าร่วมพิธีแล้ว คือว่าสามีถามแล้วตอบไม่ถูกนะคะ(สามีคนสวิส) แต่เค้าจะทราบเกี่ยวกับหลวงพ่อเปิ่น และยันต์ที่ตัวเองได้สักไว้ ซึ่งเค้าเชื่อในเรื่องนี้ด้วยค่ะ โดยเฉพาะข้อห้ามต่างๆ ที่เราถือปฏิบัติอยู่ ตรงข้อห้ามมีกิ๊กเนี่ย รู้สึกจะถูกใจเค้ามากเลย 
ทุกวันนี้รถยนต์ที่เค้าใช้ก็ได้วางผ้ายันต์หลวงพ่อเปิ่นไว้หน้ารถด้วย เวลาเค้าต้องขับรถทางไกลหรือช่วงหิมะตกหนัก ก็จะบอกให้เค้ายกมือไหว้หลวงพ่อก่อนออกรถทุกครั้ง

รบกวนท่านผู้รู้ตอบด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

สมาชิกที่ให้การขอบคุณ: PAE, หนึ่ง, ~@เสน่ห์เอ็ม@~, cinderralla man, ~เสน่ห์ต้นน้ำ~

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
ชลาพุชะ
อัฏฐมะ
ลำดับสมาชิก: ๓๑๘๔

เวลาที่อยู่ในระบบ:
๒๓ วัน, ๖ ชั่วโมง ๕๓ นาที

เราอาจไม่รู้มากนัก แต่เรารู้ว่าอะไรควรอะไรไม่ควร

****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: ๑๕๒๙

ระบบการขอบคุณ
  ขอบคุณแล้ว: ๑๖๘๗
  รับขอบคุณ: ๕๘๒๗


ที่นี่คือเว็บวัดบางพระ เราก็ศิษย์วัดบางพระ


จังหวัด: แพร่
ประเทศ: ไทย


ระดับความสามารถ: ๓๑
ประสบการณ์: ๗๘%
พลังชีวิต: ๐%


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: ๐๖ เม.ย. ๕๒, ๐๗:๑๒:๑๗ »

พิธีครอบครูเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์  เป็นพิธีมงคล เข้าได้ครับ แต่บรรยากาศงานและขั้นตอนนี้ คงไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ หากท่านไปร่วมพิธีแล้ว ถ่ายรูปมาลงบ้างนะครับ   ยินดีด้วยที่มีลูกสาวน่ารักน่าครับ
         ส่วนข้อมูลการครอบครูกระผมหามาให้แล้วนะครับ
                                                พิธีครอบครูนาฎศิลป์ไทย และดุริยางค์ไทย
พิธีครอบครู ต่างกับพิธีไหว้ครูทั่วไป เป็นพิธีการยกย่องและอนุรักษ์ไว้เพราะครูเป็นผู้ที่ให้ความรู้ ความเฉลียวฉลาดในด้านศิลปวิทยาแก่ศิษย์ ครูจึงเป็นผู้ควรแก่การคารวะบูชา พิธี ไหว้ครูได้ถูกกำหนดระเบียบและบัญญัติวิธีไว้ให้ปฏิบัติกันมาด้วยหลักเกณฑ์อันดี เพื่อก่อให้เกิดศิริมงคลแก่ผู้เรียน

พิธีการไหว้ครูโขนและละครในปัจจุบันส่วนใหญ่ดำเนินตามแบบแผนที่สืบทอดมาแต่โบราณก็แต่บางส่วน แม้จะแก้ไขเพิ่มเติมจุดประสงค์ในบางส่วนก็เพื่อการสร้างศรัทธายิ่งขึ้น

จากการสันนิษฐานของสมเด็จฯกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ที่ว่าการฟ้อนรำของไทยนั้นมีที่มาเป็น ๒ ทาง ทางที่ ๑ เกิดจากการที่มนุษย์ดัดแปลงการร่ายรำจากธรรมชาติ จนเป็นศิลปะที่สืบทอด กันมา ได้แก่ การแสดงพื้นเมืองต่าง ๆ อีกทางหนึ่งสันนิษฐานว่า ได้รับวัฒนธรรมจากอินเดีย ซึ่งบูชาเทพเจ้าดังนั้นศิษย์นาฏศิลป์โขน ละคร จึงถือปฏิบัติโดยเคร่งครัด และปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอจนเป็นประเพณี คือ ผู้ที่เรียนนาฏศิลป์ โขน ละคร จะต้องจัดพิธีไหว้ครูขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์ดังนี้

๑. เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระคุณครู

๑.๑ ทำพิธีอัญเชิญครูมาในพิธี เพื่อให้ศิษย์กราบไหว้เป็นศิริมงคล

๑.๒ ตอบแทนพระคุณครู ด้วยการจัดหาเครื่องสังเวย เครื่องกระยาบวช เครื่องเซ่นตามลักษณะของครู

๑.๓ ให้ความบันเทิงแก่ครู เสมือนเป็นการทดสอบฝีมือ ด้วยการรำถวายมือ

๑.๔ โปรยข้าวตอกดอกไม้ ส่งครูเมื่อเสร็จพิธี

๒. เป็นการแสดงความเคารพครูด้วยการหาดอกไม้ ธูป เทียน บูชาครูเพื่อขอบารมีครูช่วยคุ้มครองศิษย์

๓. เป็นการมอบตัวเข้าเป็นศิษย์ ขอเป็นผู้สืบทอดศิลปะ

๔. เป็นพิธีประสิทธิ์ประสาทความสำเร็จการศึกษาชั้นสูงของการศึกษาวิชานาฏศิลป์ โขน ละคร

๕. เป็นวันรวมพลังความสามัคคี เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของศิษย์นาฏศิลป์ทุกรุ่น ทุกระดับชั้น ที่พร้อมใจกันจัดพิธีเพื่ออัญเชิญครูมาให้ศิษย์คารวะและแสดงกตเวทิตา เป็นการน้อมจิตรำลึกพระคุณของครู

๖. เป็นการรักษาประเพณีอันดีงามให้คงอยู่

๗. เป็นการประกวดความเป็นชาติที่มีวัฒนธรรมอันดีงามเป็นของตนเอง
พิธีไหว้ครูโขน ละคร ประกอบด้วยส่วนสำคัญ ๔ ส่วน คือ ครูผู้กระทำพิธีไหว้ครู (ตัวแทนพระภรตฤษี) ศีรษะโขน (ตัวแทนครูโขน ละคร ) เครื่องสังเวย เครื่องเซ่น เครื่องกระยาบวช เครื่องบูชา และปี่พาทย์เครื่องใหญ่ หรือ ปี่พาทย์เครื่องคู่ การไหว้ครูนาฏศิลป์ โขน ละครนั้น มีพิธีถึง ๓ ขั้นตอน คือ พิธีไหว้ครู พิธีครอบครู และพิธีรับมอบ ทั้ง ๓ ขั้นตอนนี้ เป็นพิธีที่บูรพาจารย์ได้กำหนดระเบียบและบัญญัติแบบแผนให้ปฏิบัติด้วยหลักเกณฑ์อันดี สืบเนื่องมาแต่โบราณ โดยกำหนดว่า ครูผู้ใหญ่จะทำพิธีไหว้ครู พิธีครอบและพิธีมอบ ก็ต่อเมื่อศิษย์รำเพลงช้า เพลงเร็วได้แล้ว ถ้าศิษย์ศึกษาและปฏิบัติจนเกิดความชำนาญ มีความรู้แตกฉาน หมายถึงรำหน้าพาทย์ชั้นสูง ได้อย่างแม่นยำ สมควรที่จะเป็นตัวแทนของครู สืบทอดการอบรมสั่งสอนชนรุ่นหลังได้เข้าร่วมพิธีมอบอันเป็นพิธีต่อจากพิธีครอบ

พิธีมอบนี้ เป็นพิธีที่ประกาศให้ศิษย์ทุกคนรู้ว่า ศิษย์ผู้นั้นมีความรู้ความสามารถสมควรเป็นครูโขนละครได้ เหมือนกับเป็นการเรียนจบหลักสูตรรับประทานปริญญาบัตรในปัจจุบันนี้ สิ่งที่ครูมอบความเป็นครูให้ก็คือ อาวุธที่ใช้ในการแสดงละคร โขน ทุกชนิด และบทละครมัดรวมกันส่งให้ศิษย์ และถ้าศิษย์คนใดมีความสามารถเหนือขึ้นไปอีก จนถึงระดับผู้เชี่ยวชาญและต้องเป็นศิลปินชายที่แสดงเป็นตัวพระคือ พระราม ต้องเป็นผู้ที่มีความประพฤติเรียบร้อย ไม่เสพของมึนเมาเป็นอาจิณ บวชเรียนแล้ว และเป็นที่ ยกย่องของคนทั่วไป โดยเฉพาะในหมู่ศิลปินด้วยกัน ครูผู้ใหญ่ก็จะมอบ และประสิทธิ์ประสาท ให้เป็นตัวแทนของครู หมายถึงเป็นผู้ ที่สามารถกระทำพิธีไหว้ครูได้ ครอบครู และพิธีมอบ ได้ ศิลปินที่ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้กระทำพีไหว้ครู จะได้รับมอบตำราไหว้ครู ถึงแม้ว่าจะมีตำราไหว้ครูไว้ในครอบครองก็จะกระทำได้เพียงพิธีไหว้ครูเท่านั้น จะทำพิธีครอบและพิธีรับมอบไม่ได้

หลักเกณฑ์แต่โบราณไม่นิยมให้ลิง ยักษ์ นาง เป็นผู้ประกอบพิธี เหตุที่ไม่นิยมเพราะ ถ้าแสดงเป็นตัวลิง เขาถือว่าเป็นสัตว์เดรัจฉาน ถ้าแสดงเป็นตัวยักษ์ ถือว่าเป็นมาร ถ้าเป็นตัวนางถือว่าเป็นอิตถีเพศ ถ้าเป็นตัวพระถือว่าเป็นเทพเจ้า ดังนั้นการรับถ่ายทอดวิชาไหว้ครูนี้ตั้งแต่โบราณมาก็มักจะตกอยู่กับผู้แสดงเป็นตัวพระทั้งนั้น ระเบียบของการจัดพิธีไหว้ครูนั้นมีข้อกำหนดว่า ให้กระทำพิธีขึ้นได้เฉพาะในวันพฤหัสบดี เที่ยงวันเท่านั้น เพราะนับถือกันว่าวันพฤหัสบดีเป็นวันครู เดือนซึ่งนิยมประกอบพิธีตามโบราณ นิยมก็กำหนดให้ประกอบพีธีในเดือนคู่ เช่นเดือน ๖,๘,๑๐,๑๒,๒ และเดือน ๔ แต่มีข้อยกเว้น เดือนคี่อยู่เดือนเดียวคือเดือน ๙ เช่นเดียวกับกำหนด เดือนมงคลสมรสแต่งงานอนุโลมให้จัดพิธีได้ เหตุที่ใช้เดือนคู่นั้น เพราะถือว่าเดือนคู่เป็นเดือนมงคล ส่วนเดือนคี่นั้นเป็นเศษที่อนุโลมให้ทำพีในเดือน ๙ ได้นั้น ถือว่าเลข ๙ เป็นเลขมงคลของไทยสืบมา
ในบางครั้งโบราณ ยังนิยมว่าจะต้องระบุทางจันทรคติเพิ่มขึ้นอีกด้วย เช่น เมื่อเลือกได้วันพฤหัสบดีแล้ว จะต้องพิจารณาอีกว่า ตรงกับวันขึ้นแรมข้างใด ถ้าได้เป็นวันพฤหัสบดีข้างขึ้นก็นับว่าเป็นมงคลยิ่งเพราะข้างขึ้นถือว่าเป็น ? วันฟู ? ข้างแรมเป็น ? วันจม ? การประกอบพิธีนิยมวันข้างขึ้นซึ่งเป็นวันฟูเป็นสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรืองนั่นเอง


เนื่องจากคนไทยส่วนใหญ่นับถือพระพุทธศาสนา ในการประกอบพิธีจะต้องเริ่มพิธีสงฆ์ก่อนเพื่อเป็นการบูชาพระพุทธเจ้าก่อนทุกครั้ง ดังนั้นการจัดสถานที่จึงนิยมตั้งที่บูชาพระพุทธรูปไว้ส่วนหนึ่ง หรือถ้าต้องการที่จะอัญเชิญพระพุทธรูปมาตั้งรวม ก็ให้ตั้งพระพุทธไว้สูงสุดในมณฑลพิธีแม้ว่าจะไม่ อัญเชิญพระพุทธรูปออกตั้งเป็นประธานในการประกอบพิธี ก็จะต้องเริ่มต้นกล่าวนมัสการคุณพระรัตนตรัยก่อนเสมอ

สำหรับเครื่องสังเวยจัดเป็นคู่ มีทั้งของสุกและดิบ ของดิบตั้งไว้ทางที่บูชาฝ่ายอสูร (ด้านซ้าย) ส่วนของสุกเป็นของเทพและฝ่ายมนุษย์(ด้านขวา) การจัดสถานที่จัดเป็น ๒ เขต คือ สำหรับ ประกอบพิธีสงฆ์ ซึ่งประกอบด้วยโต๊ะหมู่บูชา ประดิษฐานพระพุทธรูป ฯลฯ ส่วนที่ประกอบพิธีไหว้ครู จะจัดโต๊ะหมู่เป็น ๓ หมู่ คือ โต๊ะครูฝ่ายเทพอยู่กลาง ครูฝ่ายมนุษย์อยู่ทางขวา ครูฝ่ายยักษ์อยู่ ทางซ้าย ส่วนเครื่องดนตรีจะจัดโต๊ะต่ำ ๆ ปูผ้าขาววางเครื่องดนตรีทุกชิ้น ตั้งที่นั่งผู้ประกอบพิธี (เจ้าพิธี) ปูลาดด้วยผ้าหรือหนังสือ วางพานข้าวตอก ดอกไม้ ธูป เทียน กระแจะจันทร์ มาลัย วางพาน ตำรับโองการ บาตรน้ำมนต์ ไม้เท้า จัดที่สำหรับวงดนตรีปี่พาทย์ให้ไว้ทางขวาหรือทางซ้ายของครูก็ได้แล้วแต่ความเหมาะสม

วงปี่พากย์ตั้งอยู่ทางซ้ายมือหรือขวามือก็ได้ เพื่อบรรเลงหน้าพาทย์สำคัญ ตามที่ครูผู้ประกอบพิธีเรียกให้บรรเลง หน้าตะโพนในวงปี่พาทย์จะลาดผ้าขาววางขันกำนล ๘ ขัน (ในขันกำนล ประกอบด้วยเงิน ๑๒ บาท ดอกไม้ ธูป เทียน และผ้าขาว) ครบตามจำนวนผู้บรรเลงและมีผ้าขาวยาว ๓ เมตร

เริ่มพิธีไหว้ครู ครูผู้เป็นประธานประกอบพิธี (นุ่งห่มผ้าขาว) สมมติเป็นพราหมณ์ผู้ทรงศีลถือสังข์เดินถอยออกไปอยู่ที่ปลายผ้าขาวที่ปูลาดหันหน้าเข้าหาที่บูชาเรียกหน้าพาทย์เพลง พราหมณ์เข้ามารำเข้ามาในพิธีท้ายเพลงหมุนตัวไปโดยรอบรดน้ำสังข์ (มีความหมายว่าพราหมณ์ผู้ทรงศีล เป็นผู้เข้ามามาประกอบพิธี ส่วนการรดน้ำสังข์ไปโดยรอบนั้น เท่ากับเป็นการอธิษฐานกำหนดใช้สถานที่นี้ประกอบ จากนั้นขึ้นไปนั่งบนตั่งที่หน้าบูชา)

ครูผู้เป็นประธานประกอบพิธี (นุ่งห่มผ้าขาว) สมมติเป็นพราหมณ์ ผู้ทรงศีลถือสังข์เดินถอยออกไปอยู่ที่ปลายผ้าขาวที่ปูลาดหันหน้าเข้าหาที่บูชาเรียกหน้าพาทย์เพลง พราหมณ์เข้ามารำเข้ามาในพิธีท้ายเพลงหมุนตัวไปโดยรอบรดน้ำสังข์ (มีความหมายว่าพราหมณ์ผู้ทรงศีล เป็นผู้เข้ามามาประกอบพิธี ส่วนการรดน้ำสังข์ไปโดยรอบนั้น เท่ากับเป็นการอธิษฐานกำหนดใช้สถานที่นี้ประกอบ จากนั้นขึ้นไปนั่งบนตั่งที่หน้าบูชา)ประธานในงาน เชิญเข้ามาจุดเทียนทอง (ด้านขวา) เทียน (ด้านซ้าย) และเทียนชัยที่ตั้งอยู่ตรงกลางระหว่างเทียนทอง ? เงิน จุดธูปบูชา ๙ ดอกแล้วเชิญกลับไปที่พักในที่สมควร

ประธานผู้ประกอบพิธี จุดธูป ๙ ดอก (บางครั้งใช้ ๓๖ ดอก เท่าจำนวนกำนล) กราบ ๓ หน เริ่มบูชาพระรัตนตรัยแล้วชุมนุมเทวดา

สำหรับคาถาสำหรับผู้ที่เป็นเจ้าพิธีจะใช้ท่องในพิธีครอบครู ตอนที่นำเศ๊ยรของครูคือ พ่อแก่ เทริด พระพิราพ มาครอบให้กับบรรดาศิษยานุศิษย์ เพื่อเป็นศิริมงคล
ที่มาของข้อมูล http://www.oknation.net/blog/print.php?id=57315
๑๒ สมาชิกที่ให้การขอบคุณ: ~เสน่ห์โจรสลัด~, Jojo Swiss, PAE, หนึ่ง, ~@เสน่ห์เอ็ม@~, cinderralla man, ~เสน่ห์ต้นน้ำ~, ปุญฺญานุสฺสติ(สิบทัศน์), gottkung, ~พระลักษณ์~, โยมน้า, SiMPle

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
PAE
ปัญจมะ
ลำดับสมาชิก: ๓๕๒๓

เวลาที่อยู่ในระบบ:
๔ วัน, ๑๔ ชั่วโมง ๒ นาที

*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: ๑๔๓

ระบบการขอบคุณ
  ขอบคุณแล้ว: ๑๖๐๒
  รับขอบคุณ: ๖๓๙


ฉันทะ วิริยะ จิตตะ วิมังสา


จังหวัด: กรุงเทพมหานคร
ประเทศ: ไทย


ระดับความสามารถ: ๙
ประสบการณ์: ๖๖%
พลังชีวิต: ๐%


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: ๐๖ เม.ย. ๕๒, ๑๘:๓๔:๓๕ »

ข้อมูลเยี่ยมเลยครับ...
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

อชิตะ
อัฏฐมะ
ลำดับสมาชิก: ๑๐๐๗

เวลาที่อยู่ในระบบ:
๒๗ วัน, ๘ ชั่วโมง ๕๘ นาที

****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: ๓๒๑๙

ระบบการขอบคุณ
  ขอบคุณแล้ว: ๑๒๓๔๒
  รับขอบคุณ: ๑๔๑๕๗จังหวัด: กรุงเทพมหานคร
ประเทศ: ไทย


ระดับความสามารถ: ๔๖
ประสบการณ์: ๑๗%
พลังชีวิต: ๐.๑%

aston_25@hotmail.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: ๐๖ เม.ย. ๕๒, ๒๑:๕๔:๓๒ »

  ชัดเจนครับ

สรุปแบบเง่ายต่อความเข้าใจ

ครอบเศียร เพื่อความเป็นสิริมงคลและกำัลังใจ

ครอบครู  คือเรียนสำเร็จประกาศให้รู้และใช้วิชานั้นๆได้แล้ว

ยกพาน  คือ ฝากตัวเป็นศิษย์หรือ ขอเรียนวิชา

ตามนั้นครับ  ครับ
สมาชิกที่ให้การขอบคุณ: ~เสน่ห์ต้นน้ำ~, PAE, ปุญฺญานุสฺสติ(สิบทัศน์)

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: []   ขึ้นบน
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

MySQL | XHTML | PHP | CSS! | Bp.Or.Th

SMF 1.1.21.|Simple Machines.|Raveesajja.com.