พระท่ากระดาน หลวงพ่อนาถ วัดศรีโลหะราษฎร์บำรุง จ.กาญจนบุรี

(1/4) > >>

หอมเชียง:

...
ประวัติความเป็นมาครับ ยาวแต่น่าติดตามครับ
                         สร้างโดยหลวงพ่อนาถ วัดศรีโลหะราษฎร์บำรุง ต.ท่าม่วง อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี  มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับปฏิปทาของหลวงปู่เป็นเรื่องราวมหัศจรรย์ที่หลวงปู่ได้พบพบขุมทรัพย์มหาสมบัติอันล้ำค่าว่ามีประวัติความเป็นมาอย่างไรครับ
             เรื่องราวมีอยู่ว่า..ในปี พ.ศ.๒๔๘๐ หลวงปู่ได้เดินรุกขมูลธุดงค์ไปยังตำบลนาสอน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ได้พบสถานที่แห่งหนึ่งพื้นราบเรียบสงบร่มเย็น ล้อมรอบไปด้วยแมกไม้นานาชนิด ท่านจึงได้ปักกลดนั่งบำเพ็ญภาวนาอยู่ณ.ที่แห่งนั้น จนพวกชาวป่าแถบบริเวณนั้นซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นชาวมอญ ละว้า และขมุ ได้พบเห็นท่านจึงบังเกิดความเคารพศรัทธาเลื่อมใส ต่างพากันนิมนต์ให้ท่านอยู่นาน ๆ ซึ่งท่านก็เลือกเอาวัดร้างแห่งหนึ่งเป็นที่พำนัก วัดนั้นเดิมชื่อว่า วัดต้นโพธิ์ หรือชาวบ้านเรียกว่า วัดท่ากระดานเหนือ ซึ่งอยู่บริเวณฝั่งทิศตะวันตกของแม่น้ำแควใหญ่ และยังมีอีกวัดหนึ่งที่อยู่ทางเสาหงษ์ปากห้วยใต้ เรียกว่า วัดท่ากระดานใต้ ทุกคืนในขณะที่ท่านนั่งสมาธิ ได้บังเกิดนิมิตเห็น พระภิกษุรูปหนึ่ง เดินลงมาจากเชิงเขาข้างวัดต้นโพธิ์ ตรงมายังที่ท่านนั่งสมาธิอยู่ พระภิกษุรูปนั้นได้เดินมานั่งตรงหน้าท่านพร้อมยิ้มให้แต่ไม่ยอมพูดอะไร ? เป็นอยู่เช่นนี้ ๙ คืนโดยไม่ได้ทำอันตรายแต่ประการใด ในคืนสุดท้าย ท่านได้ถามพระภิกษุในนิมิตว่า " ท่านจำพรรษาอยู่วัดไหนทำไมถึงมาหาฉันทุกคืน ท่านชื่ออะไร ?! " พระภิกษุในนิมิตก็ตอบว่า "..ฉันชื่อพระมหาทองคำ เป็นเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ หลังจากมรณภาพไปแล้ว ต้องมีหน้าที่ดูแลเฝ้าทรัพย์สมบัติ และวัตถุอันมีค่าของวัดนี้.." เมื่อท่านได้ทราบดังนั้นก็มิได้สอบถามถึงสมบัตินั้นเป็นอะไรกันแน่ ? พอใกล้เข้าพรรษาท่านก็ได้ถอนกลดเดินทางกลับมาจำพรรษาอยู่วัดศรีโลหะฯ
               จนกระทั่งในระหว่างปี พ.ศ. ๒๔๙๕ ได้มีประชาชนแตกตื่นไปขุดหาพระท่ากระดานกันมากแต่สิ่งที่น่าแปลกคือใครก็ตามที่ไปขุดหาพระต่างมีอาการผิดปกติไปจากคนธรรมดา คล้ายคนวิกลจริต!? ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๕๑๙ ผู้ใหญ่ลา พันธุ์พรหมา ผู้ใหญ่บ้านนาสอน อำเภอศรีสวัสดิ์ ซ่งเคยเป็นศิษย์ของท่านได้เดินทางมาเยี่ยมที่วัดศรีโลหะฯพร้อมกับบอกหลวงปู่ว่า " วัดต้นโพธิ์ที่ท่านเคยไปพำนักนั้นต่อไปจะน้ำท่วมหมด เมื่อเขื่อนศรีนครินทร์(เขื่อนเจ้าเณร) สร้างเสร็จ อยากให้หลวงปู่ส่งลูกศิษย์ไปทำการขุดหาของ เพื่อนำมาเป็นทุนในการก่อสร้างโบสถ์ของทางวัดที่กำลังดำเนินงานอยู่"
                เมื่อผู้ใหญ่ลา บอกดังนี้ ท่านจึงนึกขึ้นได้ในวาระที่ท่านเดินทางไปพำนักและนิมิตเห็นพระภิกษุอดีตเจ้าอาวาสเคยบอกไว้ ! จึงได้เดินทางไป ณ ที่แห่งนั้น  ได้พบสถานที่แห่งนั้นมีร่องรอยของพวกนักขุด ขุดไว้เป็นหลุมเป็นบ่อทั่วไป  ในคืนแรก ก่อนจะเข้าสมาธิหลังจากทำวัตรสวดมนต์เสร็จ ท่านได้ตั้งจิตอธิฐานบอกเจ้ที่เจ้าทางว่า " หากได้ของมีมูลค่าเท่าใด จะแบ่งเป็นสองส่วน..ส่วนหนึ่งให้ชาวบ้านไปบูรณะวัดในเขตอำเภอศรีสวัสดิ์ ส่วนที่เหลือ จะนำเอาไปเป็นทุนสร้างโบสถ์ที่วัดศรีโลหะฯ" เมื่ออธิฐานเสร็จท่านก็เข้าสมาธิจิต เมื่อสภาวะจิตแน่วแน่ตรงดิ่งเป็นจุดเดียวกัน ท่านได้พบเห็นชายแปลกหน้า มีเรือนร่างงดงาม ประดุจดั่งพระอินทร์ เดินเข้ามากราบนมัสการ พร้อมกับบอกว่า..
                " พระคุณเจ้าผู้มีศีลอันบริสุทธิ์ ที่ท่านเดินทางมาในครั้งนี้ นับว่าเป็นบุญของเหล่าวิญญาณที่เคยเฝ้าทรัพย์สมบัติ ณ ที่บริเวณนี้ด้วย อีกไม่นานน้ำจะท่วม วิญญาณต้องทนทุกข์อยู่ในน้ำแห่งนี้ตลอดไป หากท่านมาขุดเอาทรัพย์สมบัติไปเพื่อประโยชน์ต่อพระศาสนา เหล่าวิญญาณนั้นจะได้หมดภาระหน้าที่ไปผุดไปเกิดซะที " เมื่อกล่าวจบร่างชายคนนั้นก็หายวับไปในนิมิต เป็นอันว่าท่านไม่สามารถจะทราบอีกว่าทรัพย์สมบัตินั้นมันคืออะไรกันแน่ ?
                 ขอบคุณเพื่อนๆที่ทนอ่านมาถึงตรงนี้ เริ่มเข้มข้นขึ้นแล้วละครับ แต่ตอนนี้ขอพักบริหารนิ้วก่อนโปรดคอยติดตามตอนต่อไปนะครับ

۞เณรน้อยเส้าหลิน۞:
อ่านแล้วได้ความรู้ดีมากๆครับ

ขอบคุณพี่หอมเชียงด้วยครับ

~เสน่ห์ต้นน้ำ~:
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆครับพี่หอมเชีง

streetway21:
ชอบครับสาระดีดีแบบนี้

tum72:
ขอบคุณครับ สุดยอดพระดังของเมืองกาญเลยครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป