ทำไมจึงเรียกสมเด็จเหม็น.! เพราะองค์พระมีกลิ่นเหม็น เกิดจากส่วนผสมของเนื้อองค์พระ
เกิดจากการนำเอาข้าวปากบาตรและก้นบาตรตลอดจนเกษรดอกไม้ ผลไม้ที่พระท่านฉันท์เหลือ
รวมทั้งว่านต่างๆ ( โดยเฉพาะว่านดอกทอง ) หมักไว้หลายวันก็จะเกิดกลิ่นเหม็นบูด..
ผงพุทธคุณ.. ที่นำมาเป็นส่วนผสมพระสมเด็จเหม็น มีผงอิทธิเจของ ลพ.แก้ว วัดเครือวัลย์ ซึ่งเป็นผงเก่าที่
ทำไว้ในอุโบสถหลังเก่าของวัดตาลกง สมัยที่ ลพ.แก้ว ยังอยู่ที่วัดปากทะเลผสมกับผงพุทธคุณของหลวงพ่ออุ้น
แล้วนำมาหมักผสมกับข้าวสุกจากปากบาตร และข้าวก้นบาตรของพระสงฆ์ที่ได้บิณฑบาตมา
สร้างประมาณ 84,000 องค์ ปลุกเสกตั้งแต่ พ.ศ.2497 เรื่อยมาถึง พ.ศ.2505 จึงได้นำพระออกมาแจก
รวมระยะเวลาปลุกเสกถึง 8 ปี (องค์นี้ยังมีกลิ่นอยู่เลยครับ)
ข้อมูลนำมาจากหนังสือ หลวงพ่ออุ้น.........