หมวด ผู้ทรงวิทยาคุณ (เกจิอาจารย์) > เกจิอาจารย์ภาคเหนือ

หนึ่งในสำนักตักศิลาไสยเวทล้านนา

(1/2) > >>

tum23:
ครูบาบุญเลิศ จตุตภาโล วัดทุ่งม่านใต้ ทายาทพุทธาคมผู้สืบทอดวิชาจาก ครูบาเจ้านันตา นันโท (คำอ้าย นันโท) ปรมาจารย์แห่งสำนักวัดทุ่งม่านใต้ จังหวัดลำปาง ซึ่งครูบานันตาเองท่านเป็นศิษย์ครูบาอาโนชัย ธรรมจินดาภิกขุ วัดปงสนุกเหนือ แห่งเมืองลำปาง เจ้าตำรับเครื่องรางล้านนาโบราณ “ วัวธนูครั่ง”  “ตะกรุดพอกครั่ง”  “ผ้ายันต์นาคเกี้ยว” “เสื้อยันต์ สิบสองนักษัตริย์” "ดวงตราพระราหูกะลาตาเดียว" หรือที่เรียกว่า “ยันต์สุริยประภา จันทรประภา”  เป็นต้น  และเครื่องรางพระราหูนี้เอง ได้สร้างชื่อให้ครูบานันตา เป็นเอกองค์ปรมจารย์แห่งเครื่องรางของขลังของล้านนา เนื่องมาจาก ครูบาศรีวิชัย ตนบุญแห่งล้านนา ได้รับการช่วยเหลือจากศาสตร์ลี้ลับแขนงนี้ของสำนักนี้ ให้พ้นมลทินจากการต้องอธิกรณ์ หลายต่อหลายครั้ง จนครูบาศรีวิชัยเอง ท่านได้กล่าวกับศิษย์ของท่านว่า “ตุ๊คำอ้าย ต๋นนี้กันเปิ้นเละตางวิชาอาคมเหียแล้ว ตี๋นเปิ้นตึงจะลอยบ่ย่ำปื้นแต้นา” แปลว่า “พระคำอ้ายรูปนี้หากท่านละทางวิชาอาคมได้ เท้าท่านจะลอยไม่เหยียบพื้นจริงๆนะ” มีความหมายว่า “หากครูบานันตา ท่านละทางวิชาอาคมได้ ท่านจะเป็นพระอรหันต์ทีเดียว” จึงเป็นบทยืนยันที่น่าเชื่อว่า ท่านเป็นเลิศทางไสยเวทล้านนายิ่งนัก เครื่องรางสายนี้ได้รับความนิยมมาก และได้เห็นผลเป็นที่ประจักษ์ สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อครั้งเครื่องบินฝ่ายสัมพันธมิตร ทิ้งระเบิด บริเวณทางรถไฟขนส่งลำเลียงของทหารญี่ปุ่น และบริเวณ วัดแม่ยิ่ง อำเภอห้างฉัตร กองอำนวยการทหารฝ่ายอักษะ ปรากฏว่า ไม่มีระเบิดลูกใดตกลงในบริเวณวัดแม่ยิ่งเลยแม้แต่ลูกเดียว เพราะครูบานันตา ท่านได้ลงอักขระและติดยันต์พระราหูไว้ที่คานพระวิหาร วัดแม่ยิ่ง นั่นเอง และก่อนที่ท่านจะละสังขารไปท่านได้ถ่ายทอดวิชาให้ "หลวงปู่บุญเลิศ" พระอาจารย์ผู้เฒ่าแห่งวัดทุ่งม่านใต้ จนหมดสิ้น
“หลวงปู่บุญเลิศ" ปัจจุบันอายุ 80 ปี (พ.ศ. 2554) เกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2474 ครูบาเจ้านันตา ตั้งชื่อให้ว่า "บุญเลิศ" อีกทั้ง "ครูบานันตา" เป็นพระอุปัชฌาจารย์และถ่ายทอดวิชาให้ และท่านได้เดินทางไปเรียนวิชากับครูบาปินตา ภิณทัสสะ วัดศรีบุญโยง (สหธรรมมิกของครูบานันตา) พระเกจิรุ่นเก่าในอดีตที่ทรงพระเวทวิทยาคมแห่งนครลำปาง ศิษย์อาจารย์เดียวกันกับครูบานันตา และหลวงปู่บุญเลิศเอง ท่านก็ได้สืบสายวิชาการสร้างพระราหูจากกะลาตาเดียว ตามตำรับอย่างเคร่งครัด และได้มอบไว้เป็นสิ่งคุ้มกันอันตรายแก่ผู้ศรัทธา และด้วยความสันโดษของท่านเอง แม้จะมีความชราภาพแล้ว แต่ท่านก็ไม่ต้องการให้ใครมาเป็นอุปฐากเลยแม้แต่คนเดียว ท่านจะเก็บตัวเงียบ รับแขกไม่นาน แต่จะสร้างเครื่องรางด้วยตนเองตามตำรา และยังได้ถ่ายทอดวิชาให้ทั้งศิษย์พระและศิษย์ฆราวาส ที่มากราบขอวิชาในศาสตร์วิชาดังกล่าวมากมายหลายท่าน ล้วนแต่สร้างชื่อให้ในด้านโชคลาภเห็นผลทันตา ตลอดจนได้สร้างชื่อด้านอำนวยความสวัสดิมงคล เสริมเกื้อหนุนดวงชะตาเกื้อหนุนการค้าขายให้รุ่งเรือง เห็นผลทางพลิกดวงชะตาให้ดีขึ้น ซึ่งผู้ที่เคยลำบากมาก่อนที่จะมาพบท่าน จะทราบถึงความเปลี่ยนแปลงในเรื่องนี้ดี แม้แต่คนที่ไม่เชื่อในสิ่งเหล่านี้นักในครั้งแรกที่พบท่าน แต่เมื่อได้รับเครื่องรางไปจากท่านแล้ว กลับพบความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน และภายหลังก็ได้กลับไปกราบท่านเสมอมิได้ขาด ถือเป็นที่พึ่งและกราบได้อย่างสนิทใจ
จากครูบาอาโนชัย แห่งวัดปงสนุกเหนือ มาถึงครูบานันตาและครูบาเลิศ แห่งวัดทุ่งม่านใต้ เครื่องรางสายนี้ คือ “ดวงตราพระราหูกะลาตาเดียว”  หรือที่เรียกว่า “สุริยประภา จันทรประภา” นับเป็นอีกหนึ่งชิ้นสำคัญ ที่วงการพระเครื่อง ได้รับรู้และประจักษ์ในคุณวิเศษที่ เป็นของดีที่หาได้ยาก มีจำนวนที่จำกัด และสร้างมาจากความเพียรพยายามของผู้ทรงศีล มีตบะบารมี เข้มขลังบวกกับศิลปะเชิงช่าง พร้อมด้วยพลังพระเวทย์อาคม แม้จะมีสนนราคาที่สูง แต่ก็ไม่มีใครอยากเอาออกมาแลกเปลี่ยนซื้อขาย  จึงหาของได้ไม่ง่ายนัก แม้จะเป็นที่นิยมของคนในทุกวงการ เพราะมาจากผู้ศรัทธาในเครื่องรางสุดยอดตำนานสายนี้ การที่ได้รับความอัศจรรย์กับตัวเอง จึงมีแต่คนหามาเก็บเป็นเครื่องรางประจำตัวคู่ชีวิตกันเลยทีเดียว ดังอุปเท่ห์เครื่องรางดวงตราพระราหู สุริยะประภา จันทรประภา ดังนี้
“สิทธิการิยะ ยันต์สุริยประภาและยันต์จันทรประภาทั้งสองยันต์นี้ เป็นพระยายันต์ที่ประเสริฐกว่ายันต์อื่นใดในโลก ถ้าบุคคลผู้ใดปรารถนาสมบัติ พัสดุเงินทองแก้วแหวนทุกประการ จงให้สร้างพระยันต์นี้ขึ้นบูชาเถิด มีตำนานกล่าวมาว่ามีพระฤาษี 2 ตน สถิตย์อยู่ ณ เขายุคนธร ได้พิจารณาเล็งดูมนุษย์ทั้งหลายว่า ในกาลภายหน้าจะมีทุกข์ภัยเวทนา หาสมบัติบ่มิได้ จึงใคร่จะช่วยทุกข์แห่งมนุษย์ทั้งหลายฤาษีตนหนึ่งจึงสร้างยันต์นี้ขึ้นชื่อ จันทรประภา อีกตนหนึ่ง สร้างยันต์ สุริยาประภา 

พระยันต์ทั้งสองนี้เป็นของหาค่ามิได้ จะหาสิ่งใดเทียบเทียมได้ยาก แม้นว่าสมบัติบรมจักรพรรดิก็ดี สมบัติพระอินทร์ หรือดวงแก้วมณีโชติ ก็หาอาจเปรียบเทียบพระยันต์ทั้งสองนี้ได้

 ยันต์สุริยประภา ( พระอาทิตย์ ) และยันต์จันทรประภา ( พระจันทร์ ) ทั้งสองนี้ เวลากลางวันให้บูชาและปลุกเสกยันต์สุริยประภา เวลากลางคืนให้บูชายันต์จันทรประภา เมื่อกระทำแล้วให้เสกด้วยคาถาที่ลงนั้น 108 เสร็จแล้วจึงเอายันต์สุริยประภาใส่ในตลับทอง เอายันต์จันทรประภาใส่ในตลับเงิน ให้จุนเจิมด้วยแป้งหอม น้ำมันหอม แล้วเอาบูชาไว้ เมื่อจะใช้ให้ใช้ตามอุปเท่ห์ดังกล่าวนี้

 ถ้าหากท้าวพระยาเจ้านายท่านโกรธ ให้เอายันต์สุริยประภานั้น จุนเจิมด้วยเครื่องหอม จึงเสกด้วยคาถาสุริยประภานั้นให้ได้ 3 ที จึงนำเอาติดตัวไป ท่านเห็นหน้าเข้าหายโกรธเคืองสิ้นแล ฯ

 ถ้าบริวารข้าคนหลบหนีไป ให้เขียนชื่อผู้ที่หลบหนีไปนั้นใส่ในกระดาษ แล้วเอายันต์จันทรประภาทับ เสกด้วยคาถาจันทรประภานั้น ผู้นั้นจะหนีไปมิพ้นเลย ถึงหนีไปแล้วก็กลับคืนมาแล ฯ

 ถ้าหากภรรยาหรือสามีไม่รักใคร่ เอาใจออกห่างคิดจะหนีไป ให้เขียนชื่อเขาเข้า เอายันต์จันทรประภาทับ เสกด้วยคาถาจันทรประภา เขาบังเกิดความรักใคร่ไปมิพ้นเราเลย ถึงหย่าร้างกันแล้วก็กับมาดีกันแล ฯ

 โอมเชยยะสัมปัตติ มหาเชยยะสัมปัตติ เชยยันติ โอมทุเรทุเร สวาหะ เลิกมัตตะ สวาหะ ฯ 7 ที แล้วทำใจให้ดีอธิษฐานเอาเถิด ได้ผลงอกงามเจริญดีนักแล ฯ

 ผิว์จะเข้าประจัญข้าศึก ให้เอายันต์สุริยประภาจุนเจิมด้วยเครื่องหอม เสกด้วยคาถาสุริยประภา แล้วจึงนำติดตัวไปด้วย เป็นเครื่องป้องกันอาวุธ หอกดาบ หน้าไม้ ปืนไฟ หาอันตรายมิได้เลย ฯ

 ถ้าหากสงสัยว่าจะมีทรัพย์สินเงินทอง อยู่ ณ ที่แห่งใดหรือไม่ จึงให้เอายันต์จันทรประภานั้น คว่ำลงไว้ ณ ที่ ๆ สงสัยนั้น ถ้าหากว่ามีของที่นั่นจริง ยันต์ที่คว่ำไว้นั้นจะพลิกหงายขึ้นมาแล หรือมิฉะนั้นเทวดาก็จะมาเข้าฝันบอกให้ จะกระทำนั้นให้อาบน้ำสระหัวเสียก่อน ถือศีล 5 – 8 แล้วจึงค่อยกระทำเถิด ฯ
 ถ้าขาดแคลนอาหาร ให้บูชายันต์ทั้งสองนี้ แล้วสาธยายคาถาทั้งสองบทนี้ ถ้าคนไม่นำมาให้ เทวดาย่อมนำมาให้แล ฯ

 ผิว์เดินทางไกล ท่านให้อาบน้ำชำระตัวให้บริสุทธิ์เสียก่อน แล้วให้สมาทานศีล 5 – 8 จึงเอาแป้งหอม น้ำมันหอมจุนเจิมพระยันต์ทั้งสองนั้น แล้วให้สาธยายพระคาถาทั้งสองบท คือ บทพระสุริยประภา และจันทรประภา แล้วกระทืบแผ่นดิน 108 ที จึงย่างเดินออกไป ย่างก้าวเดียวเป็นระยะได้พันวา ฯ

 ถ้าจะกระทำให้เป็นกำบังเพื่อมิให้เพื่อนเห็น ให้ชำระตัวให้สะอาดแล้วจึงทำ ถ้าเป็นเวลากลางคืนเอายันต์จันทรประภานั้นบัง ถ้าเป็นเวลากลางวัน ให้เอายันต์สุริยประภาบัง ฯ

 ผิว์ตกไปอยู่ในเมืองอื่น แลหลงไม่รู้จักทาง บังเกิดความหิวโหยอยากกินข้าวน้ำแทบล้มประดาตาย ให้เอายันต์ทั้งสองนี้บูชา แล้วจึงสวดคาถาทั้งสองบท เทวดาจักนำเอาข้าวปลามาให้เราแล แม้นว่าหลงทางก็รู้แจ้ง มิฉะนั้นผู้คนเขาก็จะนำเอาข้าวปลาอาหารมาให้แล ฯ

 บุคคลผู้ใดปรารถนาเงินทอง แก้วแหวนวัตถุสิ่งไรก็ดีให้เอายันต์จันทรประภาใส่อับเงิน และเอายันต์สุริยประภาใส่อับทองคำ บูชาทุกวัน ให้เอาขันเงิน ขันทองคำ ใส่เครื่องบูชายันต์ทั้งสองนี้ แม้ปรารถนาอันใดก็จะได้ดังใจต้องการทุกอันแล บำเพ็ญไปเถิดอย่าได้ขาด อย่าประมาทเลยแล ฯ

 ยันต์สุริยประภาและจันทรประภาทั้ง 2 ยันต์นี้ ใช้ได้ 108 ประการ แลผู้คนเคารพยำเกรง หูตาก็แจ่มแจ้งอายุก็ยืน ผมก็มิหงอกแล ท่านให้เอายันต์จันทรประภานั้นแช่น้ำมันหอม เอาน้ำมันนั้นทาผม ไปหาขุนนางเจ้านายท่านรักเรา เอาน้ำมันนั้นหุงขี้ผึ้งสีปาก เอาขี้ผึ้งนั้นสีปาก เสกด้วยคาถาพระจันทร์ ไปหาขุนนางท่านเมตตาเราแล ฯ

 ผิว์ผู้หญิงออกลูกยาก ให้เอาแช่น้ำทำเป็นน้ำมนต์ เอาน้ำมนต์นั้นตบหัวบ้างให้กินบ้าง ออกมาได้อย่างง่ายดายแล

 ผิว์วัวควาย...เจ็บไข้ ไม่ยอมกินหญ้าจึงให้เอายันต์แช่น้ำมันมนต์ จึงเอาหญ้าจุ่มน้ำมนต์นั้นแล้วให้กินเข้าไป เอาน้ำนั้นอาบรดหายเจ็บไข้แล ฯ

 ผิว์เกิดเจ็บไข้ เป็นไข้จับให้หนาว หรือเจ็บหัวมัวตาก็ดี ให้เอายันต์แช่น้ำ กินบ้างอาบบ้าง หายสิ้นแล ถ้าถูกไฟลวกให้เอายันต์แช่ลงในน้ำปูน ใส่หายแล ฯ

 ผิว์เอายันต์แช่น้ำรดประตูบ้าน ประตูเรือน โจรผู้ร้ายเปิดเข้ามามิได้เลย รดของขายมิขาดทุนเลย ขายของดีนักแล

  ผู้ใดก่อเหตุแก่เรา หรือเป็นความกับเรา จึงให้เขียนชื่อคู่ศัตรูใส่ในใบพลู จึงเอายันต์ทั้งสองหนีบเข้าไว้ มันหาเรื่องต่อเรามิได้เลย ฯ

 เมื่อจะไปสงคราม ให้เอายันต์ทั้งสองนี้ จุนเจิมด้วยเครื่องหอม แล้วแช่ลงในน้ำมันงาปลุกเสกทาช้าง ม้า เครื่องพาหนะ แล้วไปเถิดมีชัยชนะแก่ข้าศึกแล ฯ

 พระยันต์ทั้งสองนี้ ผู้ใดนับถือบูชาไว้ มิรู้อดอยากหรือตกทุกข์ได้ยากเลย ให้นับถือบูชาประดุจสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเถิด”

saken6009:
สุดยอดมากครับ ยันต์สุริยประภา(พระอาทิตย์) และ ยันต์จันทรประภา(พระจันทร์) 25; 25;                                                                                                                                                        ขอขอบคุณท่าน tum23 ที่นำบทความดีมากๆมาให้พี่น้องศิษย์วัดบางพระได้อ่านครับผม :054: :054:                                   (ขออนุญาตเข้ามาอ่าน ขอบคุณครับ) :054: :054:

ทรงกลด:
ขอบคุณครับ
ชอบอ่านครับ

ทรงกลด:
ผ้ายันต์สุริยประภา จันทรประภา

yout:
ขอบคุณครับ...................... :090: :090: :114: :090: :090:...................

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version