หมวด ธรรมะ และ นอกเหตุ เหนือผล > กฎแห่งกรรม

ทำไมพ่อแม่ถึงทอดทิ้งลูก

(1/1)

~เสน่ห์โจรสลัด~:


ทำไม...พ่อแม่ทอดทิ้งลูก ?


ปัจจุบันจะมีใครสักคนเล่าที่คิดว่า ทรัพย์สมบัติภานนอกหรือสิ่งที่เราเพียรแสวงหามาตลอดชีวิตนั้น ไม่สามารถที่จะนำติดตัวไปด้วยได้เมื่อตายไป หากสิ่งที่เราจะนำติดตัวไปเมื่อตายไปนั้น กลับกลายเป็น กรรรมดี กรรมชั่ว เท่านั้น โดยที่ผลกรรมเหล่านี้จะติดตามเราไปจนทุกภพทุกชาติด้วยซ้ำไป

คนเราที่เกิดมานั้น ล้วนยังมีกิเลส กรรม และผลของกรรม กันทุกคน แม้แต่พ่อแม่ของเรา พ่อแม่ซึ่งเป็นที่อาศัยเกิดของบุคคลผู้ยังมีกรรมอยู่เหล่านั้น

บางรายก็เคยเป็นแม่ - ลูกกันมาหลายสิบชาติ แต่ลูกกลับมีอุปนิสัยไม่เหมือนพ่อกับแม่เลยก็มี

ส่วนรายที่ลูกมีอุปนิสัยคล้ายคลึงกับพ่อแม่ ก็เพราะเขาได้เคยอบรมตนอย่างเดียวกันมา จนมีโอกาสได้มาเกิดเป็น พ่อ แม่ พี่น้องกันอีก เพราะเขาเหล่านั้นอาศัยกรรมเป็นแดนเกิดนั่นเอง

นอกจากนี้ ยังกล่าวได้ว่า พ่อ - แม่ เป็นผู้มีบุญคุณต่อลูกอย่างประมาณมิได้ เพราะได้ทุ่มเทความรัก ความปรานี ความเสียสละให้แก่ลูก ตลอดจนทุกสิ่งทุกอย่างยากที่จะหาใครเสมอเหมือนได้

หลายคนคงจะสงสัยว่า ถ้าพ่อ - แม่เป็นเช่นนี้ทุกคน โลกเรา ประเทศเราก็คงจะไม่มีเด็กกำพร้าที่ถูกพ่อแม่ทอดทิ้งไว้ตามสถานที่ต่างๆ ตามที่เราได้เห็นจากข่าวทั้งในโทรทัศน์ และในหน้าหนังสือพิมพ์บ่อยๆ ด้วยเหตุนี้จึงเกิดคำถามที่ว่า "ทำไม ? พ่อแม่ทอดทิ้งลูก"

ก่อนอื่น ผู้เขียนก็จะขอยกข้อความในหน้าหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งได้พาดหัวข่าวว่า "แม่ใจโหด ไข่ทิ้งขยะ" โดยเสนอรายละเอียดของข่าวไว้ดังนี้

"ทารกยุคไฮเทค ถูกแม่ตัดใจทิ้งไว้ในกองขยะ หญิงลูกเจ็ดผ่านไปพบ อุ้มไปแจ้งตำรวจขอรับไปเลี้ยงเอง ทั้งที่ตัวเองมีอาชีพรับ ระหว่างรอรับเอกสารหลักฐานจากประชาสงเคราะห์จังหวัด ข้าราชการสงสาร พากันบริจาคเงินเป็นค่านมให้จำนวนหนึ่ง

เมื่อเวลา 14.30 น. ถัดจากวันเกิดเหตุ ร.ต.อ. ชินกร แก้วช่าง ร้อยเวร สภ.อ.เมืองฉะเชิงเทรา ได้รับแจ้งความจาก นางสุนันท์ แก้วนพรัตน์ อายุ 39 ปี ซึ่งอยู่บ้านเลขที่ 42 หมู่ที่ 1 ตำบลบางคล้า อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา

นางสุนันท์ แก้วนพรัตน์ ได้เล่าให้ร้อยเวรฟังว่า "ก่อนมาแจ้งความ ดิฉันได้เดินไปธุระ ขณะที่ผ่านไปทางกองขยะเทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา บนถนนสายฉะเชิงเทรา - บางปะกง ก็ได้ยินเสียงทารกร้องอยู่บนกองขยะที่สูงประมาณ 10 เมตร

ดิฉันคิดว่าคงมีคนอาศัยอยู่บนกองขยะ แต่พอมองสำรวจตรวจดูก็ไม่พบใคร จึงเดินขึ้นไปบนกองขยะ ก็พบทารกเพศหญิงอายุประมาณ 3 เดือน ถูกทิ้งไว้ในสภาพตัวล่อนจ้อน ไม่มีเสื้อผ้าแม้แต่ชิ้นเดียว มีมดค้นไฟกัดตามตัวและหูตาเต็มไปหมด

เด็กถูกปล่อยทิ้งให้ร้งอยู่นานจนหน้าตาเขียวคล้ำไปหมด ด้วยความสงสารดิฉันจึงนำทารกเคราะห์ร้ายมาพบตำรวจนี่แหละค่ะ"

ภายหลังจากแจ้งความแล้ว ก็ไม่มีผู้ใดเมตตาที่จะนำเด็กรายนี้ไปเลี้ยง นางสุนันท์จึงตัดสินใจจะนำไปเลี้ยงเสียเอง ทั้งๆ ที่นางสุนันท์มีอาชีพเป็นคนรับจ้าง ซ้ำมีลูกชายหญิงแล้วถึงเจ็ดคน

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำหนังสือให้นางสุนันท์ไปพบ นายเกริกศักดิ์ บุญเนียน ประชาสงเคราะห์จังหวัด เพื่อทำหลักฐานเอาเด็กไปเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรม

แต่ก่อนที่จะขึ้นไปบนศาลากลางจังหวัดเพื่อพบประชาสงเคราะห์จังหวัดนั้น ก็ได้มีหญิงสาวอายุประมาณ 18 ปีคนหนึ่ง มาพบนางสุนันท์และออกปากจะขอรับเด็กไปเลี้ยงดู โดยจะจ่ายเงินให้นางสุนันท์ 200 ด้วย

นางสุนันท์จึงให้หญิงสาวคนนั้นไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยกันเพื่อแจ้งให้ตำรวจทราบเป็นหลักฐาน แต่หญิงสาวกลับไม่ยอมไปพบตำรวจ และได้หลบหน้าหนีไปทันที


จากหนังสือเงากรรม (โลกทิพย์)
เรื่องโดย ธนกนก

เครดิตจากเว็บ ธรรมจักร์ ครับ สาธุ

TUM:
สวัสดีครับ

   ใครที่เป็นพ่อ เป็นแม่ แล้วไม่รักลูกของตัว

ผมว่า บาปมากครับ ผมเห็นในข่าวบ่อยว่า

* เด็กน้อยตาดำ ๆ ทึ้งถังขยะมั่ง บางที่ก็เอาไป

ปล่อยไว้หน้าบ้านคนมั่ง บางทีก็ฆ่าให้ในถุงดำมั่ง*

พิมพ์ไปพิมพ์มาแล้ว คิดแล้วโกรธ แทนเด็ก ๆ ตาดำา ๆ

เหล่านั้นครับ บาปมันครับเหมือนกับทำบาปให้ตนเอง

เอาลูกตนไปทิ้ง ก็เหมือนเอา ชิ้นส่วนของตนไปทิ้ง

สายเลือด

   เราเป็นลูก เรายังรักพ่อ รัก แม่ เราเลย

ใครมั่งจะไม่รักพ่อ รัก แม่ครับ ขอจบแต่เท่านี้ก่อนครับ

ยิ่งพิมพ์ยิ่ง โกรธแทนเด็ก ๆ...

TTTUTTT:
รู้จักยับยั้งชั่งใจและมีสติครับ...

ถ้ายังไม่พร้อมแต่อยากสนุกก็ป้องกันเถอะครับ...

มีตั้งหลายวิธีให้เลือก แล้วแต่ความสะดวก...{^_^}...

รุท หมัดหนักครับ:
(บ้างทีพ่อก็ข่มขืนลูกของตัวเองแท้ๆก็มีข่าวออกมาทุกครั้ง)เรื่องจริงผ่านจอก็ออกฆ่าลูกตัวเองบอกว่าผีเข้าและที่แม่เลี้ยงลูกพิการตั้ง2คนแม่ก็แก่ชราผมเห็นแล้วก็น่าสงสารครับสังคมสมัยนี้ :065:

derbyrock:
ความรัก สร้างเธอ
มอบเธอให้ฉัน คุ้มครองตลอดไป
เจ้าคือดาวดวงน้อยของพ่อ
จับมือพ่อเอาไว้
พ่อจะพาเจ้าเดิน ข้ามไป
สู่ปลายทางที่ดี


เนื้อเพลง ดาวดวงน้อย ของ เสือ ธนพล อินทฤทธิ์ ผมฟังเพลงนี้ทุกครั้งโดนใจทุกครั้งครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version