ผู้เขียน หัวข้อ: วัดเกษมบำรุง (วัดขนาย) ต.บางงอน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี  (อ่าน 13420 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ธรรมะรักโข

 • มีสติ...กำหนดรู้...อยู่ที่จิต
 • อัฏฐมะ
 • ***
 • กระทู้: 749
 • เพศ: ชาย
 • ผู้รักษาธรรม
  • ดูรายละเอียด


วัดเกษมบำรุง (วัดขนาย) ต.บางงอน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี แต่เดิมมีชื่อว่า "วัดโคกพร้าว" ตามตำนานกล่าวกันว่ามีตาปะขาวหรือตาผ้า ขาว (ผู้มีวิชาอาคม ถือศีล นุ่งขาวห่มขาว) เป็นผู้สร้างวัดขึ้น แต่ไม่ทราบหลักฐานที่แน่นอนว่าสร้างขึ้น เมื่อใด ต่อมาเมื่อมีชาวบ้านชาวช่องเข้ามาตั้งหลัก ปักฐานทำมาหากินกันมากขึ้น จนกลายเป็นชุมชนขนาดใหญ่โตขึ้นเป็นหมู่บ้าน มีชื่อเรียกกันทั่วไปว่า "หมู่บ้าน ขอ-นาย"ต่อมาเพี้ยนไปเป็น "ขนาย" ในที่สุด ส่วนวัดโคกพร้าวก็ได้เปลี่ยนมาเป็น "วัดขนาย" ตามชื่อหมู่บ้านไปด้วยในสมัยของ หลวงพ่อสำรวย หตาโส อดีตเจ้าอาวาสรูปที่ 8 ของวัดขนาย ท่านได้รับสมณศักดิ์เป็น พระสมุห์เกษม โดยที่ท่านเป็นพระนักพัฒนาที่ได้พัฒนาวัดขนายให้มีความเจริญก้าวหน้า และท่านยังเป็นพระที่พุทธศาสนิกชนให้ความเคารพนับถือกันอย่างกว้างขวาง

จนพระปรีชาอุดม เจ้าคณะจังหวัดสุราษฎร์ธานีในสมัยนั้น เห็นความดีงามของท่าน และเพื่อเป็นเกียรติแก่พระสมุห์เกษมหรือหลวงพ่อสำรวย จึงได้มีการเปลี่ยนชื่อวัด จากวัดขนาย มาเป็นวัดเกษมบำรุง จนถึงปัจจุบันนี้ แต่ชาวบ้านในละแวกนั้นก็ยังคงติดปากเรียกกันว่าวัดขนายอยู่เหมือนเดิมวัดขนาย ขึ้นทะเบียนเป็นวัดเมื่อปี พ.ศ. 2375 พระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อปี พ.ศ. 2388 มีเจ้าอาวาสปกครองวัดมาแล้วจนถึงปัจจุบัน 10 รูป เจ้าอาวาสรูปปัจจุบันคือ "พระครูเกษมจิตตาภิรักษ์ หรือพ่อหลวงล้าน" ท่านได้ศึกษาศาสตร์วิชาต่อกระดูก และศึกษาหนังสือขอม เลขยันต์ จากหลวงพ่อพริ้ง อดีตเจ้าอาวาสวัดขนายที่ได้ศึกษามาจากหลวงพ่อสำรวย หตาโส เจ้าอาวาสรูปก่อนอีกทีหนึ่ง

ทำเนียบเจ้าอาวาส
1.พ่อหลวงแดง
2.พ่อหลวงหวาน
3.พ่อหลวงเมาะ
4.พ่อหลวงขุ้ม
5.พ่อหลวงดำ
6.พ่อหลวงจูด
7.พ่อหลวงเกตุ
8.พ่อหลวงสำรวย (พระสมุห์เกษม)
9.พ่อหลวงพริ้ง (ฐานธมฺโม พระครูพิทักษ์ธรรมสาร)
10.พ่อหลวงล้าน เขมจิตฺโต (พระครูเกษมจิตตภิรักษ์)

นับได้ว่าศาสตร์วิชาต่อกระดูกและเลขยันต์เป็นสายวิชาของวัดขนายโดย ตรงเลยก็ว่าได้ ซึ่งอาจจะได้รับการสืบทอดกันมาแบบรุ่นต่อรุ่น เจ้าของตำรับตำราอาจจะเป็น ตาปะขาวผู้ที่สร้างวัดก็ได้ และศาสตร์วิชาต่อกระดูกนี้ พ่อหลวงล้านยังได้เมตตาอนุเคราะห์รักษาญาติโยมที่ได้รับบาดเจ็บ เช่นผู้ป่วยกระดูกหัก, แตก, ร้าว พ่อหลวงก็รักษาให้หายทุกรายไป

จนถึงปัจจุบันนี้ยังมีผู้มาให้พ่อหลวงรักษาเกือบทุกวัน

ศาสตร์วิชาดีๆ สายวัดขนาย หลายๆ อย่างของหลวงพ่อสำรวย หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า หลวงพ่อรวยนั้น ได้สืบทอดมาถึงพ่อหลวงล้าน นอกจากวิชาต่อกระดูกอันเลื่องชื่อแล้ว ยังมีเลขยันต์คาถาประสานกระดูก อิติปิโสแปดด้าน (กระทู้ 7 แบก), ยันต์มงกุฎพระเจ้า, พระเจ้า 16 พระองค์, ยันต์ฆเตสิ,

สำหรับยันต์ฆเตสินี้ พ่อหลวงล้านท่านได้ใช้อธิษฐานจิตปลุกเสกผ้ายันต์ ซึ่งก็ได้เห็นปาฏิหาริย์กัน มาแล้วมากมาย หลวงพ่อล้าน (พระครูพิทักษ์ธรรมสาร) อายุ 75 ปี เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน

เส้นทางที่จะเดินทางมาวัดเกษมบำรุง(ขนาย) ถ้าเดินทางมาจากกรุงเทพฯ ถึงสุราษฎร์ธานี ผ่านโค-ออฟ ข้ามสะพานทางรถไฟ ก่อนจะข้ามสะพานแม่น้ำพุมดวง ให้เลี้ยวลอดใต้สะพาน ไปทางเส้นทาง อำเภอคีรีรัฐนิคม ประมาณ 10 ก.ม. ให้สังเกตป้ายข้างทางที่บอกว่า บ้านศรีไพรวัลย์แล้วเลี้ยวขวา ไปตามเส้นทางประมาณ 3 ก.ม. ข้ามทางรถไฟเลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 500 เมตรก็จะถึงวัดเกษมบำรุง (วัดขนาย)


พระเครื่องหลวงพ่อล้าน วัดขนาย...บางส่วน


ขอขอบคุณที่มา..ข่าวสด  ฉบับที่ 6281 คอลัมน์ สดจากหน้าพระ

และhttp://khuntalebuddha.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=2376

ออฟไลน์ yout

 • อัฏฐมะ
 • ***
 • กระทู้: 1742
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
ขอบคุณครับ........ :090: :090: :114: :090: :090:.........