ผู้เขียน หัวข้อ: ประเพณีภาคใต้ วัฒนธรรมไทยที่สำคัญ  (อ่าน 6226 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ lovethailand2019

 • ปฐมะ
 • *
 • กระทู้: 2
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล


จารีตประเพณีภาคใต้ วัฒนธรรมไทยที่สำคัญ จารีตหลวงและก็ขนบธรรมเนียมประเพณีราษฎร์ต่างมีการเลียนแบบยืมวัฒนธรรมซึ่งกันและกัน ขนบประเพณีหลวงในประเทศไทยจับตัวได้อย่างของขนบประเพณีราษฏร์มาประสมประสานกับวัฒนธรรมต่างประเทศจนกระทั่งแปลงเป็นจารีตหลวงโดยบริบูรณ์ แล้วหลังจากนั้นก็มีอำนาจส่งกลับไปสู่จารีตราษฎร์อีก ทำให้จารีตราษฎร์เบาๆแปรไปตามขนบธรรมเนียมประเพณีหลวง

เช่นพิธีการที่ทำในราชสำนักมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ก็คือสิ่งที่ได้โครงเรื่องมาจากจารีตราษฎร์ ซึ่งเป็นขนบประเพณีที่ทำมานานรวมทั้งเป็นพิธีกรรมที่เกี่ยวข้องกับขั้นตอนการทำมาหากินหรือการกสิกรรมอยู่หลากหลายประเภท ได้แก่ พิธีการพระราชพิธีจรดพระนังคัล ของพลเมืองเป็นการเซ่นสังเวยตาแฮกหรือผีทุ่งข้าวหรือเจ้าที่เจ้าทางนาให้คุ้มครองรักษาป้องกันข้าวในท้องทุ่งไม่ให้มีอันตราย เป็นการประกอบพิธีเป็นกลเม็ดเพื่อหมดความวิตกกังวลก่อนจะลงมือไถทุ่งนา การพระราชพิธีจรดพระนังคัลในระยะเริ่มต้นก็เลยเป็นจารีตราษฎร์ ต่อมาก็เลยแก้ไขแปลงเป็นขนบประเพณีหลวงเป็นพระราชพิธีจรดพระนังคัล พระราชพิธีจรดพระนังคัลที่มีมาจากวัฒนธรรมอินเดียเพื่อนำไปสู่การยินยอมพร้อมใจรับ หรือแม้แต่การประลองเรือของสามัญชนตามหมู่บ้านต่างๆเพื่อความสนุกสนานรื้นเริงในเทศกาลที่เกี่ยวกับความศรัทธาทางศาสนาของชุมชนนั้นๆมีการแต่งจากราชสำนักให้เป็นการชิงชัยเรือเพื่อเสี่ยงทาย เพื่อรู้ล่วงหน้าว่าเรื่องเรื่องน้ำจะเป็นยังไง ซึ่งพระเจ้าแผ่นดินจะเสด็จเพื่อเสี่ยงทาย ดังที่ปรากฏในกฎมนเทียรบาล

ด้วยเหตุนั้น นอกเหนือจากการปฏิบัติขนบธรรมเนียมประเพณีในรอบปีของราชสำนักแล้ว ประชากรแต่ละดินแดนก็มีงานขนบประเพณีในรอบปีด้วยเหมือนกัน ซึ่งจะมีความเหมือนและก็แตกต่างกันไป จารีตที่เกิดขึ้นในรอบปี ก็เลยไม่ได้มีเฉพาะขนบธรรมเนียมประเพณีหลวงเท่านั้นเอง แม้ว่ายังมีจารีตราษฎร์หรือจารีตของแต่ละชายแดนอีกด้วย ซึ่งประเพณีของพรมแดนนั้นจะแตกต่างตามลักษณะทางภูมิศาสตร์ ลักษณะทางกายภาพ แล้วหลังจากนั้นก็สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ รวมทั้งประวัติศาสตร์ของดินแดน ขนบธรรมเนียมประเพณีในรอบปีของแต่ละภาคก็เลยมีลักษณะเฉพาะของประเทศนั้นๆอย่างไรก็แล้วแต่ ในจารีตของประเทศก็ส่งผลของศูนย์กลางอยู่ด้วย เนื่องจากว่าระบบการบ้านการเรือนการปกครองกระตุ้นให้เกิดการปฏิสัมพันธ์กันของแต่ละภูมิภาค

ในระดับภูมิภาคหรือประเทศ มีความรุ่งโรจน์ด้านการเมืองเกิดเป็นเมืองสำคัญของแต่ละภูมิภาค เช่น ภาคเหนือมีหริภุญชัยรวมทั้งล้านนา ภาคอีสานมีศรีสัตนาคนหุต ภาคกลางมีจังหวัดสุโขทัยแล้วก็อยุธยา ส่วนภาคใต้มีศรีวิชัยและก็ตามพรลิงค์ เมืองกลุ่มนี้มีความรุ่งเรืองและก็เติบโตเป็นเมืองศูนย์กลางของแต่ละแว่นแคว้นรวมทั้งมีอิทธิพลต่อชุมชนหมู่บ้านต่างๆที่อยู่พรมแดนเดียวกัน ทำให้วัฒนธรรมรวมทั้งประเพณีของแต่ละอาณาเขตมีลักษณะที่เหมือนกันหรือมีแบบแผนที่คล้ายคลึงกัน ในขณะเดียวกันก็มีความไม่เหมือนที่เกิดจากความมากมายของหมู่ชนที่มาอยู่รวมกัน

เพราะการได้รับอิทธิพลของกรุงศรีอยุธยา ซึ่งถือว่าเป็นเมืองจังหวัดราชบุรีเป็นศูนย์กลางทางการเมือง สังคม และก็วัฒนธรรม ทำให้ตั้งครรภ์ถิ่นรับอิทธิพลจากศูนย์กลางในลักษณะที่ช่วยเหลือเกื้อกูลและเป็นปฏิกิริยาโต้ตอบกันจนกระทั่งแปลงเป็นจารีตไทยในแต่ละดินแดนอันเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากความเคลื่อนไหวจารีตหลวงให้มีความเหมาะสม สอดคล้องกับเงื่อนไขทั้งยังด้านกายภาพและสังคมของตนเอง รวมทั้งความจำกัดของความแตกต่างของสังคมใหญ่ การบ้านการเรือน การปกครอง ระบบเศรษฐกิจ สภาพสังคม โน่นเป็นแต่ละอาณาเขตจะไม่รับจารีตหลวงมาทั้งผองหรือเปล่าสารภาพจารีตหลวงทั้งปวง แต่พลเมืองหรือแว่นแคว้นจะมีวิธีการ กลไก แล้วก็กรรมวิธีที่จะเปลี่ยนจนกว่าเกิดเป็นขนบประเพณีของอาณาเขตขึ้นมา

ชุมชนหมู่บ้านต่างๆนั้นไม่ได้อยู่อย่างสันโดษ ก็เลยมีการแลกเปลี่ยนปัจจัยสี่หรืออาหารที่จำเป็นต้อง ตัวอย่างเช่น เกษตรกรก็จำเป็นจะต้องเปลี่ยนเกลือหรือสินค้าอื่นๆรวมทั้งความเกี่ยวเนื่องแบบวงศ์ญาติที่เกิดจากการแต่งงานหรือการเกี่ยวเนื่องกันแบบอื่นๆทำให้มีขนบประเพณีและพิธีกรรมของแต่ละชุมชน ผสมผสานกัน มีความคล้ายคลึงกันหรือไม่เหมือนกันได้ เหมือนกันกับในแต่ละภูมิภาคหรือพรมแดนไม่ได้อยู่อย่างสันโดษเช่นเดียวกัน จะต้องมีการปฏิพบปะสนทนาเพื่อเปลี่ยนแปลงกลุ่มสินค้าที่อยากได้ในชีวิตประจำวัน ทำให้แต่ละชายแดนมีการแพร่ไปหรือยืมวัฒนธรรมของกันและกัน ไปเปลี่ยนเพื่อเหมาะสมกับอาณาเขตของตัวเอง ฉะนั้น การผสมผสานทางวัฒนธรรมก็เลยเกิดขึ้นอีกทั้งในระดับชุมชน แล้วก็ระดับดินแดน

ประเพณี ๑๒ เดือน ในสังคมไทยก็เลยสำเร็จผลิตขึ้นมาจากศูนย์กลางและจากนั้นก็ดินแดนหรือจากหลวงและก็ราษฎร์ โดยมีวัดซึ่งเป็นศูนย์กลางของชุมชนเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญในการส่งผ่านอิทธิพลของจารีตหลวงหรือขนบธรรมเนียมประเพณีราษฎร์ที่ได้รับการปรุงแต่งแล้วกลับไปยังชุมชน ประเพณี ๑๒ เดือน ซึ่งปฏิบัติกันก็เลยใช้วัดเป็นศูนย์กลางหรือเป็นสถานที่สำหรับการประกอบพิธีบาป

https://www.lovethailand.org/travel/th/65-นครศรีธรรมราช/15783-ประเพณีภาคใต้-วัฒนธรรมภาคใต้-และประเพณีไทย.html

ออฟไลน์ pang46

 • ทุติยะ
 • **
 • กระทู้: 29
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
ตอบ : ประเพณีภาคใต้ วัฒนธรรมไทยที่สำคัญ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 15 มี.ค. 2566, 09:05:47 »
 :015:
ช่างกล บุรณพนธ์
   BU 19
    G.46