หมวด เส้นทางสายบุญ > เส้นทางสายบุญต่างประเทศ

สุดยอดประสบการณ์ โชวตะลุยฮ่องกง ไหว้เจ้าแม่กวนอิมริมทะเล Repulse Bay Vol.2

(1/4) > >>

cho presley:
สุดยอดประสบการณ์ โชวตะลุยฮ่องกง ไหว้เจ้าแม่กวนอิม ริมทะเล Repulse Bay Vol.2

เมฆดำทมึน ท้องฟ้าสีเทาอีกแล้ววันนี้.. เริ่มต้นเดือนกันยายน 2552...พักเรื่องสักยันต์เจ็บจี้ดดด... ตะลุยฮ่องกงอิ่มบุญกันต่ออีกครั้ง
คราวนี้มาชื่นชมความสวยงามจับใจของเจ้าแม่กวนอิม VS เจ้าแม่ทับทิม ที่ตั้งสูงตระหง่านงดงามริมทะเลรีพัลส์ เบย์ ประเทศฮ่องกง

เจ้าแม่กวนอิม และเจ้าแม่ทับทิม...ที่ผู้คนยกย่องนับถือว่าเป็น "จักรพรรดินีแห่งท้องทะเล"เทพที่ช่วยชีวิตผู้คนจากภัยทางท้องทะเล ไหนจะเทพเจ้าแห่งโชคลาภ รวมถึงเทวรูปต่างๆ เยอะแยะมากมาย นำมาให้ชมพอขำๆนะ..
พยายามคัดรูปที่ไม่มีนางแบบแล้วนะ ขออภัยดูเกะกะนิดนึง.. :009:.ยอมรับเลยว่า.. สถาปัตยกรรมเทวรูปเยอะแยะจริงๆ .. พอไปหลายคนก็ถ่ายพอขำขำได้นิดหน่อย...
ไหนจะมังกรแก้วสารพัดนึก ผู้คนมักมาลูบคลำ อธิฐานขอพร
อ้อ..ยังมีไฮไลท์อีกคือ ‘เทพเจ้าแห่งโชคลาภ’ อยู่ด้านซ้ายของเจ้าแม่กวนอิมนี่หละ... ผู้คนมาถึงนี่ มักเข้าแถวทำตามธรรมเนียนกันทุกคน กล่าวคือ เอาธนบัตร แบงค์ร้อย แบงค์พันแล้วแต่ มาลูบตั้งแต่ศีรษะจรดเท้าของเทพเจ้า แล้วนำธนบัตรเข้ากระเป๋าสตางค์เลย เป็นความเชื่ออย่างหนึ่ง เงินทองไหลมาเทมาเข้ากระเป๋าเราไง ส่วนของคุณโชวใจป้ำเอาแบงค์ 1000 ไทยนี่หละ แหมมี 3 ใบลูบครบสามใบเลย…ทำซ่าส์... แล้วก็เผลอลืมใช้หมดเกลี้ยง เขาให้เอาเก็บไว้ในกระเป๋าสตางค์นะ หมดกันพอดี..แถมประวัติเจ้าแม่กวนอิม...ละกัน
C-from vikipidia by cho. presley
เจ้าแม่กวนอิม พระโพธิสัตว์ ของพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน เป็นองค์เดียวกันกับพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ในภาษาสันสกฤต ซึ่งมีต้นกำเนิดจากพระสูตรมหายานในอินเดีย และได้ผสมผสานกับความเชื่อพื้นถิ่นดั้งเดิมของจีน คือตำนานเรื่องพระธิดาเมี่ยวซ่าน ก่อให้เกิดเป็นพระโพธิสัตว์กวนอิมในภาคสตรีขึ้น เพื่อแสดงออกถึงความอ่อนโยน และแสดงถึงความเมตตากรุณาให้เด่นชัดยิ่งขึ้นดังเช่นความรักของมารดาที่มีต่อบุตร ซึ่งเป็นการผสมผสานกลมกลืนทางความเชื่อที่ปราศจากข้อขัดแย้ง เนื่องจากในสัทธรรมปุณฑรีกสูตรได้อธิบายว่า พระอวโลกิเตศวรนั้นสามารถแบ่งภาคเพื่อโปรดสรรพสัตว์ได้มากมายทั้งปางบุรุษและสตรี และเป็นธรรมดาของพระโพธิสัตว์มหายานที่เมื่อเข้าไปสู่ดินแดนอื่นทั้งทิเบต จีน หรือญี่ปุ่น ย่อมผสมผสานกลมกลืนได้กับเทพท้องถิ่นนั้น ๆ อย่างในกรณีพระอวโลกิเตศวรนี้ Sir Charles Eliot ได้ตั้งข้อสังเกตว่า "คงเนื่องมาจากความสับสนทางความคิดของชาวจีนในยุคนั้น ซึ่งบูชาเทพเจ้าต่างๆ ของตนอยู่แล้ว และเมี่ยวซ่านก็เป็นเทพวีรชนดั้งเดิมอยู่ก่อน พออารยธรรมพระโพธิสัตว์จากอินเดียแผ่เข้าไปถึง ได้เกิดการผสานทางวัฒนธรรมเปลี่ยนชื่อเสียงคงไว้เพียงแต่คุณลักษณะต่าง ๆ พอให้แยกออกว่าเป็นพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์" cho. presley from vikipidia

พระโพธิสัตว์กวนอิมในตำนานฝ่ายจีน c-from vikipidia by cho. presley
พระโพธิสัตว์กวนอิม (ประสูติ 19 เดือนยี่จีน) ชาติสุดท้ายเป็น ราชธิดานาม เมี่ยวซ่าน เดิมเป็นเทพธิดา มาจุติยังโลกมนุษย์เพื่อมาช่วยปลดเปลื้องทุกข์ภัยแก่มวลมนุษย์ เป็นราชธิดาองค์สุดท้ายของกษัตริย์ เมี่ยวจวง ซึ่งมีราชธิดา 3 องค์ องค์โตชื่อ เมี่ยวอิม องค์รองชื่อ เมี่ยวหยวน เยาว์วัยเป็นพุทธมามกะ รู้แจ้งในหลักธรรมลึกซึ้ง ตั้งพระทัยแน่วแน่จะบำเพ็ญภาวนา เพื่อหลุดพ้นสังสารวัฏ ออกบวชวันที่ 19 เดือน 9 พระเจ้าเมี่ยวจวงไม่เห็นด้วย จะบังคับให้เลือกราชบุตรเขย เพื่อจะได้สืบทอดราชบัลลังก์ต่อไป แต่เจ้าหญิงเมี่ยวซ่านไม่สนพระทัยเรื่องลาภ ยศ สรรเสริญ อันจอมปลอม แม้จะถูกพระบิดาดุด่าอย่างไร องค์หญิงก็ไม่เคยนึกโกรธเคืองแต่อย่างใด
ต่อมาองค์หญิงสามได้ถูกขับไปทำงานหนักในสวนดอกไม้ เช่น หาบน้ำ ปลูกดอกไม้ ทั้งนี้เพื่อทรมานให้เปลี่ยนความตั้งใจ แต่ก็มีเหล่ารุกขเทวดามาช่วยทำแทนให้ทั้งหมด พระบิดาเมื่อเห็นว่าไม่ได้ผล จึงรับสั่งให้หัวหน้าแม่ชี นำองค์หญิงสามไปอยู่ที่วัดนกยูงขาว และให้เอางานของแม่ชีทั้งวัดมอบให้องค์หญิงทำคนเดียว แต่องค์หญิงมีพระทัยเด็ดเดี่ยว ไม่เกี่ยงงานการต่างๆ ก็มีเหล่าเทพารักษ์มาช่วยทำแทนให้อีก พระเจ้าเมี่ยวจวงเข้าพระทัยว่า พวกแม่ชีไม่กล้าเคี่ยวเข็ญใช้งานหนัก ก็ยิ่งทรงกริ้วหนักขึ้น สั่งให้ทหารเผาวัดนกยูงขาวจนวอดเป็นจุณไป พร้อมกับพวกแม่ชีทั้งวัด มีแต่เจ้าหญิงเมี่ยวซ่านเท่านั้นที่ปลอดภัยรอดชีวิตมาได้

พระเจ้าเมี่ยวจวงทรงทราบดังนั้น จึงรับสั่งให้นำตัวราชธิดาไปประหารชีวิต เทพารักษ์คอยคุ้มครองเจ้าหญิงอยู่ โดยเนรมิตทองทิพย์เป็นเกราะห่อหุ้มตัว คมดาบของนายทหารจึงไม่อาจระคายพระวรกาย ดาบหักถึง 3 ครั้ง 3 ครา พระบิดาทรงกริ้วยิ่งนัก โดยเข้าพระทัยว่านายทหารไม่กล้าประหารจริง จึงให้ประหารนายทหารแทน แล้วรับสั่งให้จับเจ้าหญิงไปแขวนคอ ทว่าผ้าแพรที่แขวนคอก็ขาดสะบั้นลงอีก
ทันใดนั้นปรากฏมีเสือเทวดาตัวหนึ่งได้นำเจ้าหญิงขึ้นพาดหลังแล้วเผ่นหนีไปที่เขาเซียงซัน ต่อมา เทพไท่ไป๋ได้แปลงร่างเป็นชายชรามาโปรดเจ้าหญิง ชี้แนะเคล็ดวิธีการบำเพ็ญเพียรเครื่องดับทุกข์ จนสามารถบรรลุมรรคผลสำเร็จธรรม วันที่ 19 เดือน 6 ข้างฝ่ายพระบิดาเข้าพระทัยว่า เจ้าหญิงถูกเสือคาบไปกินเสียแล้ว จึงไม่ได้ติดใจตามราวีอีก
ต่อมาไม่นานบาปกรรมที่พระองค์ก่อไว้ส่งผล เกิดป่วยด้วยโรคร้ายแรง ไม่มียารักษาให้หายได้ เจ้าหญิงเมี่ยวซ่านได้ทรงทราบด้วยญาณวิถีว่า พระบิดากำลังประสบเคราะห์กรรมอย่างหนัก ด้วยความกตัญญูกตเวทีเป็นเลิศ มิได้ถือโทษโกรธการกระทำพระบิดาแม้แต่น้อย ทรงได้สละดวงตาและแขนสองข้าง เพื่อรักษาพระบิดาจนหายจากโรคร้าย ว่ากันว่า ภายหลังสำเร็จอรหันต์ ได้ดวงตาและพระกรคืน เคยแสดงปาฏิหารย์เป็นปางกวนอิมพันมือ องค์หญิงเมี่ยวซ่านนั้น ตอนแรกเป็นชาวพุทธ ตอนหลังเทพไท่ไป๋ได้มาโปรด ชี้แนะหนทางดับทุกข์ เหตุนี้พระโพธิสัตว์กวนอิมจึงเป็นเทพทั้งฝ่ายพุทธและฝ่ายเต๋าในเวลาเดียวกัน จบแค่นี้..

เจ้าแม่กวนอิม ริมทะเล Repulse Bay Hong Kong by cho. presleyoops.... is she photographer...?ศาลานี้หละกลางน้ำเลย


ดูมุมสวยๆกัน..
เจ้าแม่กวนอิมขี่ไก่ เสียด้วย!
สิ่งศักดิ์สิทธิ์ริมทะเลอย่างนี้.. อิ่มบุญแล้วยังสุขสุด..


กรี้ดสสสส์ ลั่นเลย.. เปียกเหมิดดดดดด.. คลื่นซัดหาฝั่ง.. เหมือนใจร่ำคร่ำครวญหา.. จากกันไปบางเวลา.. จากกันเพื่อความสุขใจ ฮัมเพลงพี่ปูพงษ์สิทธิ์ซะงั้น!

รูปปั้น เฒ่าประมงตกปลา ผู้คนมักมาขอพรเพื่อหวังได้กำรี้กำไร ร่ำรวย ดั่งเฒ่าประมงตกปลา ที่จับปลาได้อยู่เต็มข้องเสมอ

รูปปั้น แพะสามตะวันเบิกฟ้า
แพะสามตัว เป็นสัญลักษณ์มงคลแทนความมั่งคั่ง โชคดี แพะสามตัวเป็นสัญลักษณ์แทนพระอาทิตย์สามดวง คือ พระอาทิตย์สีเขียว สีแดง และสีขาว หมายถึง อดีต ปัจจุบัน และอนาคต ซึ่งแฝงความหมายว่า “ใต้หล้าทั่วแดนดิน ทุกสิ่งขอให้สมหวังสมปราถนา”
รูปปั้นปลาแห่งความมั่งคั่ง
ผู้คนมักนิยมโยนเหรียญใส่ปากปลา โดยเชื่อว่าหากโยนเข้าปากปลา พรที่ขอไปจะสัมฤทธิผล ปลาเป็นหนึ่งในสัตว์มงคลของชาวจีน โดยเฉพาะปลาหลีฮื้อ ซึ่งมีความหมายว่า ‘ไม่ว่าชีวิตเราจะทำอะไรก็ตามจะมีแต่ความสำเร็จ’ ... เออนะ.. ไม่ได้โยนเลย.. ถ่ายรูปเล่นอย่างเดียว..

อิ่มอกอิ่มใจกับการขอพรจากเทพเจ้าเพื่อสุขภาพดี ร่ำรวย เงินทอง ความรัก โอ้ยสารพัด.. (เยอะดีจริงๆ)
สุดท้ายคงไม่พ้นการมีอายุยืนยาวเพื่ออิ่มเปรมกับความสุขทั้งหลายที่กำลังจะเกิดขึ้นในชีวิตนั่นเอง นั่นก์คือ สะพานต่ออายุสีแดง
เชื่อกันว่าหากข้ามสะพานนี้แล้วจะมีอายุเพิ่มมากขึ้นอีก 3 ปี (ไม่แน่ใจว่ากี่ปีกันแน่) แต่มีข้อแม้ว่าข้ามไปแล้ว ห้ามข้ามกลับ ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นลดอายุแทนการเพิ่ม..โชวว่าปกติดีแล้วไม่ต้องมากกว่า ไม่ต้องน้อยไป การข้ามสะพานกลับเลยต้องใช้วิธีเดินข้ามไปแล้วเดิมอ้อมใต้สะพานกลับมาอีกทางหนึ่ง ในขณะที่ข้ามก็ให้ทิ้งเรื่องไม่ดีออกจากใจ ไม่เอาข้ามไปด้วย..คงต้องกลับไปไหว้เจ้าแม่กวนอิมกันอีกครั้ง เมื่อคำอธิฐานของทุกคนสมหวังสมปรารถนา......

ยังเหลือวัดดังอีกวัดหนึ่งนะคะ.. โปรดติดตามตอนต่อไป


Have Fun na........from cho. presley ไหว้เจ้าแม่กวนอิม ริมทะเลรีพัลส์เบย์ ประเทศฮ่องกง

derbyrock:
เชื่อกันว่าหากข้ามสะพานนี้แล้วจะมีอายุเพิ่มมากขึ้นอีก 3 ปี (ไม่แน่ใจว่ากี่ปีกันแน่) แต่มีข้อแม้ว่าข้ามไปแล้ว ห้ามข้ามกลับ
มายืนยันว่า3ปีครับ ไป1ครั้งข้ามได้1ครั้งอายุเพิ่ม3ปี ผมก็หวังให้เป็นจริงเช่นนั้นน่ะครับ เพราะข้ามมา5ครั้งแล้วครับอายุผมจะยืนขึ้น15ปีครับ
ปล.นุชครับสงสัยวันนั้นที่ไปน้ำทะเลขึ้นมากๆเลยน่ะครับ เพราะไม่เคยไปแล้วมีน้ำซัดขึ้นมาแบบที่เห็นในรูปเลยน่ะครับ

umpawan:
ขอบคุณฯพี่โชวครับ บรรยากาศดีจริงๆครับ.. :016:

tor.20:
ข้ามไปแล้วอายุยืนอีก 3 ปี โอ้!สุดยอด  :016:แต่อายุเพิ่มอีก 3 ปีหมายความว่าข้ามสะพานไปแล้วหน้าแกว่าเดิมอีก 3 ปี ลุงไม่เอานะ!
แค่นี้ก็แก่พอแล้ว สะพานข้ามแล้วหนุ่มหน้าใสมีไหมล่ะ อยากไป๊ อยากไป. :095:..ลุงต้อเอง

cho presley:

--- อ้างจาก: derbyrock ที่ 02 ก.ย. 2552, 08:56:40 ---เชื่อกันว่าหากข้ามสะพานนี้แล้วจะมีอายุเพิ่มมากขึ้นอีก 3 ปี (ไม่แน่ใจว่ากี่ปีกันแน่) แต่มีข้อแม้ว่าข้ามไปแล้ว ห้ามข้ามกลับ
มายืนยันว่า3ปีครับ ไป1ครั้งข้ามได้1ครั้งอายุเพิ่ม3ปี ผมก็หวังให้เป็นจริงเช่นนั้นน่ะครับ เพราะข้ามมา5ครั้งแล้วครับอายุผมจะยืนขึ้น15ปีครับ
ปล.นุชครับสงสัยวันนั้นที่ไปน้ำทะเลขึ้นมากๆเลยน่ะครับ เพราะไม่เคยไปแล้วมีน้ำซัดขึ้นมาแบบที่เห็นในรูปเลยน่ะครับ

--- End quote ---
เป็นหน้าที่พี่ตี๋ ที่จะต้องย้อนรอยฮ่องกงแล้วนำมาโพสลงตอนปลายปีนี้นะคะ.. เพราะยังมีอีกหลายภาพที่นู๋ยังหาไม่เจอไม่รู้อยู่กล้องตัวไหน เช่น เทพเจ้าแห่งความรัก..   :008:
เทพเจ้าแห่งความรัก สำหรับคู่รักที่อยากมีชีวิตคู่ยืนยง เขาให้ นั่งตรงสิงห์สองตัวระหว่างรูปเทพเจ้าแห่งความรักองค์นี้แล้วขอพรกันให้อยู่ได้ยืดยาว ในมือเทพเจ้าถือหนังสือที่มีสัญลักษณ์ซังฮี้ แปลว่ามงคลคู่ ที่เชื่อว่าท่านจะจดชื่อของคู่ที่ไปขอพรไว้ เพื่อให้อยู่คู่กันตลอดไป (ไม่รู้เหมือนกันว่า..พี่ตี๋ ร๊อกเกอร์หนุ่มประจำเว็บบอร์ด..ไปนั่งมา 5 ครั้ง :025: เหมือนข้ามสะพานหรือเปล่า?..... :008:)

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version