หมวด เส้นทางสายบุญ > เส้นทางสายบุญต่างประเทศ

ได้มีวาสนาไปแสวงบุญยัง สังเวชนียสถาน ขออนุญาตเริ่มที่สถานที่ตรัสรู้ (พุทธคยา)

(1/2) > >>

Gearmour:
ด้วยความเคารพครับ
    ผมมีโอกาสมีวาสนา ได้ไปแสวงบุญ ณ สังเวชนียสถาน ทั้งสี่แห่ง ในประเทศอินเดียและเนปาล
โดยได้รับความเมตตาให้ไปดูแลบิดาจากผู้ใหญ่ที่เคารพ และผู้บังคับบัญชาทุกระดับ  ในเรื่องของฝากขอออกตัวว่าทั้งเนื้อตัวตอนขึ้นเครื่องบินไปมีเงินไทยติดตัวเพียง ๒๐๐๐ บาทไทยเท่านั้น 
     และต้องขอบคุณท่านเวปมาสเตอร์วัดพระบางพระที่จุดประกายให้ผมมีความอยากที่จะไป  ที่ลืมไม่ได้คือหลวงปู่อั๊บ วัดท้องไทร ซึ่งเคยกล่าวว่าท่านอยากไป  และเวลาที่ลูกศิษย์ไปอินเดีย นำวัตถุมงคลมาให้ท่านๆจะมอบให้ลูกศิษย์ไว้บูชาต่อ  ทำให้ผมอยากไปเห็นว่าที่นั้นเป็นอย่างไร
 อีกเรื่องตอนที่ไปกล้องถ่ายภาพของผมก็พังตั้งแต่งานไหว้ครูวัดบางพระ ปี ๕๕ แล้ว ภาพที่ถ่ายๆจากกล้อง BB9360 ขออนุญาตว่าไม่ใช่ช่างภาพมืออาชีพนะครับ  และข้อมูลบางส่วนผมนำมาจาก wikipedia เพราะจำที่เค้าบรรยายมาได้ไม่หมดครับ
     ขออนุญาตเริ่มเลยแล้วกันครับ ที่แรกที่เครื่องบินของการบินไทยลงคือที่คยา
(อย่าพกกล้องถ่ายภาพเข้าไปให้เค้าเห็นนะครับ เจอ ๒๐ รูปีก่อนเลย แต่ไม่เห็นไม่เป็นไร เค้าเรียกว่าอย่าโชว์กล้องตอนเข้าพอผ่านเข้าไปหยิบมาถ่ายได้ครับ)
สถานที่ไปคือที่แรกคือ"พระมหาโพธิเจดีย์" เริ่มสร้างขึ้นตั้งแต่สมัย พระเจ้าอโศกมหาราช4 และสร้างต่อเติมเรื่อยมาโดยกษัตริย์ชาวพุทธในอินเดีย พระองค์ต่อ ๆ มา จนกระทั่ง เมื่อกองทัพมุสลิมบุกเข้ามาโจมตีอินเดีย พุทธคยาจึงถูกปล่อยให้รกร้างไม่มีผู้คอยเฝ้าดูแล "พระมหาโพธิเจดีย์" เป็นอนุสรณ์สถานแห่งการตรัสรู้ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มีลักษณะเป็นเจดีย์ 4 เหลี่ยม
(ได้มีวาสนาแห่ผ้ารอบเจดีย์ และเปลี่ยนผ้าห่มคลุมองค์ พระพุทธเมตตา ด้วยครับ)
ภายในประดิษฐาน "พระพุทธเมตตา" พระพุทธรูปที่รอดจากการถูกทำลาย พระพุทธรูปองค์นี้เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยแบบ
ศิลปะปาละ ผมว่าท่านงามดูสง่ามีเมตตามากครับ
มาที่ต้นพระศรีมหาโพธิ์บ้างครับ

ต้นแรกเป็นสหชาติกับพระพุทธเจ้า (เกิดในวันเดียวกับวันที่เจ้าชายสิทธัตถะประสูติ) มีอายุมาได้ 352 ปี จนถึงสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช จึงถูกทำลายโดยพระชายาของพระเจ้าอโศกมหาราช เพราะความอิจฉาที่พระเจ้าอโศกรักและหวงแหนต้นพระศรีมหาโพธิ์ต้นนี้จนไม่สนใจพระนาง ต้นพระศรีมหาโพธิ์ต้นที่สองนั้น ปลูกโดยพระเจ้าอโศกมหาราชจากหน่อพระศรีมหาโพธิ์ต้นเดิม และมีอายุยืนมาประมาณ 871-891 ปี จนถูกทำลายในประมาณปี พ.ศ. 1143-1163 ด้วยน้ำมือของพระราชาฮินดูแห่งเบงกอลพระนามว่า ศศางกา ซึ่งพระองค์อิจฉาพระพุทธศาสนาที่มีความรุ่งเรืองมาก จึงทรงแอบนำกองทัพเข้ามาทำลายต้นโพธิ์ต้นนี้ ต้นพระศรีมหาโพธิ์ต้นที่สามนั้นปลูกโดยพระเจ้าปูรณวรมา กษัตริย์พระองค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์เมารยะ และต้นที่สามนี้มีอายุยืนมากว่า 1,258-1,278 ปี จึงล้มลงในสมัยที่อินเดียเป็นอาณานิคมของอังกฤษ และต้นพระศรีมหาโพธิ์ต้นที่สี่ ที่ยังคงยืนต้นมาจนปัจจุบัน ปลูกโดยนายพลเซอร์ อเล็กซานเดอร์ คันนิ่งแฮม เมื่อ พ.ศ. 2423

   สรุปว่าต้นโพธิ์ต้นนี้เป็นที่ต้นที่สี่นะครับ  ใบโพธิ์นี้เค้าหวงนะครับคนเฝ้า เห็นกับตาว่าผู้หญิงอินเดียเอื้อมือเด็ดหล่อนยังโดนนาบด้วยไม้พลองจากผู้ดูแล   และก็ถ้าท่านไปหวังจะไปสงบนั่งสมาธิตัวผมได้รับการรบกวนจากเจ้าถิ่นทั้งที่เป็นฆาราวาส
และห่มเหลือง(นาๆชาติ) มาสะกิดจำหน่ายใบโพธิ์บางละ นูนนี้นั้นบ้างละ  (แต่ใครอยากจะทำสมาธิหรือค้างคืนในบริเวณ"พระมหาโพธิเจดีย์"ทำได้นะครับ ถ่ายเอกสารหน้าสือเดินทาง พร้อมค่าธรรมเนียม ๑๐๐ รูปี ก็อยู่ค้างคืนได้แล้ว)

อันนี้แม่น้ำเนรัญชรา ในปัจจุบัน ที่เห็นเขาที่มีถ้ำดงคะสิริ


ต่อไปจะมาต่อ เขาดงคะสิริ กับบ้านนางสุชาดา ครับ

ขอบคุณครับ

ขอแสดงความนับถือ

Gearmour

นักรบอาทมาต:
ขอแสดงความยินดีด้วยครับ....

ไม่ตายซะ ชาตินี้ผมจะไป.........

~เสน่ห์ต้นน้ำ~:
อนุโมทนาด้วยครับ เป็นบุญจริงๆครับ ถ้ามีบุญคงได้ไปบ้างครับ

adgreen:
อนุโมทนาบุญร่วมด้วยนะครับ สาธุ สาธุ สาธุ  :054: :054: :054:

~เสน่ห์ack01~:
ร่วมอนุโมทนาบุญในครั้งนี้ครับ สาธุ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version