แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - kritsadalampang

หน้า: [1]
1
สวัสดีครับเพื่อนๆทุกท่านวันนี้ว่างๆจึงนำพระที่ผมสะสมถ่ายภาพมาแบ่งกันชม องค์นี้เป็นพระ คงกรุเก่า จ.ลำพูน สีพิกุล..
พระคง นับเป็นพระที่มีความยืนยาว ด้านอายุการสร้างพระเครื่องในเมืองไทยเรา เป็นที่สุดของ ความสูงวัยด้านอายุ มากกว่า พระเครื่องอื่นๆๆใน เมืองไทยเรา ซึ่งที่นิยม เชื่อมั่น ของนักสะสม ยุคเก๋า ต่างยอมรับใน พระคงกรุเก่า .....
ซึ่งพระคงกรุเก่านี้คือการสร้าง ในสมัย พระนางจามเทวี ราชินีผู้ครอง เมือง หริภุญชัยเป็นองค์แรกต่อจากนั้น ผู้ที่ครองเมืองหริภุญชัยทุกองค์คงจะทำสืบต่อกันมา....และยังมีทำการสืบต่อกันมาถึงยุคปัจจุบัน.
นักสะสมพระยุคเก๋าถือว่า พระคงที่สร้างสมัยพระนางจามเทวี ดีเด่นกว่าทุกรุ่น และจะเรียกพระคงรุ่นจามเทวีว่า "พระคงรุ่นจามเทวี" ส่วนที่ดีเด่นรองลงมา เชื่อกันว่า สร้างในสมัย พญามหันตยศ..พญาอาทิตตราชและพญาสรรพสิทธิ์....
ผมเองสะสมพระตามรอยคนรุ่นเก๋า ก็พลอยไปกับลุงๆๆตาๆๆเขาด้วย ที่เน้น สะสมแต่ พระกรุเก่า สถานเดียวครับ....
สมัยก่อนคนมักพกพา ด้วยการ ใช้ อมไว้ในปาก ยามมี เรื่อง ที่ต้อง เสี่ยง เกี่ยวกับการสงคราม พระจึงมักมีคราบน้ำหมาก เลอะเขรอะติดกับ ผิวพระ ดังเช่นองค์นี้แล...และสมัยก่อนไม่มีตลับพระเหมือนยุคนี้ จึง มักลงรักน้ำเกลี้ยงบนองค์พระ เพื่อ ถนอม สภาพพระ จึงมีคราบรักน้ำเกลี้ยงในพระกรุเก่า บางองค์ เช่นองค์นี้ด้วย...
ซึ่งไม่รู้ว่า คนรุ่นเก่า หลังจาก อมพระแล้ว หมด ศึกสงคราม จะยังสบายดีไหม เพราะ พระที่เขาอมคงไม่ผ่านการฆ่าเชื้อโรคแน่ๆๆ เสี่ยงต่อการเป็นโรค ภัยทาง ร่างกายเช่น ท้องเสีย อหิวาต์ เฮ้อ...รอดตาย จากอาวุธต่างๆๆแต่ คงมาตายที่บ้าน เพราะพิษจากโรคภัย ที่อมพระ แบบไม่ถูกต้องตามหลักสุขศึกษาละครับ ลุงๆๆตาๆๆเอ๋ย...
พระคงนั้นมีพบไม่แต่ใน จ.ลำพูนเท่านั้น ยังมีการขุดพบ ตามวัดต่างๆในเชียงใหม่ และอีกหลายสถานที่ ทางภาคเหนือ  จึงสันนิษฐานได้ว่า เมื่อวัดต่างๆมีการบูรณะซ่อมแซม หรือมีการสร้างขึ้นมาใหม่  ได้นำเอาพระคงมาบรรจุไว้ เพื่อเป็นการสืบทอดทางพระพุทธศาสนา   แต่จุดเด่นพระคงที่พบใน จ.เชียงใหม่  มักมีสีขาว หรือ  สีชมพู ขนาดจะใหญ่โต กว่า ปรกติกรุอื่นๆๆนิดๆ และมักมีการปิดทอง บางองค์ก็ลงรักปิดทองด้วยเสมอ..
พระคงที่ถูกพบมากสุดนั้นคือ พระคงกรุ วัดพระคงฤาษี  เป็นวัดประจำทิศเหนือของเมืองหริภุญไชย  จึงน่าจะเป็นที่มาของพระพิมพ์นี้ว่า พระคง ตลอดจนประสบการณ์ก็เด่นด้าน คงกระพัน ชาตรี ที่ยุคสมัยก่อนคนมีไว้และประสบเหตุกับตัวเองจึงเป็นที่มาของชื่อพระพิมพ์แบบนี้ก็คงเป็นไปได้เช่นกัน
ซึ่งการขุดหาพระคงในกรุวัดพระคงฤาษี จ.ลำพูน   มีมานานหลักร้อยปี  อิงจากพระเครื่องหลายๆๆที่ในเมืองไทยเรา ที่มีอายุการสร้างมานาน มีพิมพ์ทรงคล้ายพระคง จ.ลำพูน ไม่น้อย  อาจจะนำ พระคงไปเป็น ตัวต้นแบบในการ จัดทำก็ได้ เช่น พระกริ่งคลองตะเคียน จ.อยุธยา  ที่อายุมีการสร้างในยุค ปลายสมัยอยุธยา       พระเนื้อชิน หลวงพ่อเนียม จ.สุพรรณบุรี  และ พระกรุวัดเฉลิมพระเกียรติ ก็มีพิมพ์พระคงรวมในนั้น..
สมัยก่อนย้อนหลังไป นานนมรุ่น คุณปู่ พระคงกรุเก่า นี่ละนิยมสุด เชื่อมั่นว่าดี เจ๋ง   มายุคปัจจุบันนี้ค่านิยมเปลี่ยนไปตาม การตลาด  เพราะ พระกรุเก่าไม่ค่อยสวย ราคาค่าพระกรุเก่า เมื่อเทียบกับพระคงกรุใหม่ เปลี่ยนไปครับ กรุใหม่ จะมีความสวย สมบูรณ์กว่า ด้านองค์พระ จุดขายคือ โพธิ์ เด้งๆติดชัดเจน องค์พระล่ำๆ บึกบึน กำไร แขน กำไรขา ติดชัด มีหน้าตาไรๆ ประมาณแนวนี้ละครับ ราคาหลักแสน ยืนพื้นครับ พระฟอร์มเทพแบบนี้ พระกรุเก่า จะสวยงามสมบูรณ์แค่ไหน ก็ สวยสมบูรณ์สู้ พระคงกรุใหม่ไม่ได้   มันจึงแล้วแต่ ผู้จะสะสมแล้วว่า เน้นตามแบบคนรุ่นเก่าที่ พระคงกรุเก่า ก็ต้องยอมรับกับ สภาพพระที่ ไม่ค่อยสวยเหมือนพระกรุใหม่ที่รายละเอียด ติดชัดงดงาม แต่จะได้ผิวพรรณที่เกิดจากการสัมผัสเลอะเทอะเหงื่อไคล บางองค์คนโบราณก็ใช้อมไว้ในปากตนเองยามมีเรื่อง ต้องบทบู๊ ทำให้สกปรกเขรอะด้วยคราบน้ำหมากที่ เหลือไว้ให้ส่องดูเจ็บใจเล่นๆๆที่ทำให้พระผิวสกปรกเป็นมันวาวๆ...
ส่วนพระคงกรุใหม่ที่มีผิวสวยสดงาม ต่างจากผิวพรรณพระคงกรุเก่าสิ้นเชิง สะอาดตา สวยงาม แลดูด้านๆๆ รายละเอียดติดครบสวยงามมาก  ขายกันได้มันส์ๆๆเงินเต็มกระเป๋า ยิ้มแย้ม ยามรับทรัพย์กับลาภก้อนโต....  ท่านก็เลือกเอาเถิดครับแล้วแต่ความชอบส่วนตัวท่านเอง  เราเลือกเกิดได้ยากลำบาก แต่ เราสามารถเลือกทางเดิน บนถนนสายพระเครื่องได้ว่าจะเลือกอะไรที่ เหมาะกับความชอบเรา..
มาว่ากันถึงพระคงกรุเก่า องค์นี้ของผม  เป็นสิ่งที่ผมชอบเป็นการส่วนตัว ทั้งๆที่ พระบิ่นๆๆแบบนี้ บริเวณ หัวของพระก็ กดมาไม่เต็ม หัว  พระบิ่นเดิมมาจาก การขุดกรุในสมัยก่อน มิใช่ ผมทำตกแตกแต่ประการใด  ในสายตาคนชอบแบบของสวย เน้นการขาย  องค์นี้ ไม่ใช่ตัวเลือกทำราคาที่ดีครับ  แต่ว่า หากเน้น กรุเก่า และ หายาก นี่ละใช่   เพราะว่าองค์นี้ คือพระคงกรุเก่า ที่ ขึ้นกรุ มหาวัน จ.ลำพูน  กรุเดียวกับ พระรอด อันเลื่องลือ ที่ จัดใน ชุดเบญจภาคี   ซึ่งพระคงกรุนี้ เขามีเอกลักษณ์เขา ที่ต่างจากกรุอื่นๆๆครับ แบบชัดเจน ไม่ใช่มั่วๆๆ  มันเป็นยังไงละ กรุมหาวัน  ก็เป็นตามที่นักสะสมรุ่นเก๋า เขาให้หลักการไว้ตามที่เขาเคย มีกันนะสิครับ  ซึ่งเขาสอนกันในกลุ่มที่นิยมชมชอบ พระคง แบบลึกๆ ไม่ค่อย เผยแพร่ เพราะ ความหายากครับ กลัว มันจะไม่มีของหลุดมาให้ นิมนต์กัน คนก็จะพาลหวง ไม่ออกตัว หากรู้ว่า พระคง องค์นี้ คือ กรุมหาวัน  ลองชมครับ หนังสือพระสกุลลำพูน ชุดนี้ เขาทำได้ดีมาก ตั้งแต่ มีการจัดทำ หนังสือเกี่ยวกับพระสกุลลำพูนขึ้นมาในเมืองไทยของเรา  เหมาะกับการที่ท่านชอบพระสกุลลำพูน จะมีไว้ติดบ้าน ไว้ศึกษาเรื่องราว ที่มาตรฐาน รู้ลึก จริงจัง ทีนี้ก็จะสะสมพระสกุลลำพูนได้ ไม่หลงทาง...

2
สวัสดีครับพี่ๆเพื่อนๆทุกท่านวันนี้นึกครึ้มใจจึงนำของดีของ จ. ลำปางอย่างแน่แท้มาแบ่งกันชมเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องครับ ซึ่งพระวัดป่ากล้วยมีมากหลายพิมพ์ แต่พิมพ์ที่พบบ่อยๆเป็นมาตรฐานคือ พิมพ์พระรอดดังตัวอย่างของผม  ซึ่งก็แบ่งเป็น พิมพ์ใหญ่  และพิมพ์เล็ก ลักษณะ ต่างกันเห็นชัดเจน แต่ของผมมีแต่พิมพ์พระรอดใหญ่ จึงนำเสนอแค่พิมพ์ใหญ่   เป็นมรดกที่ทางครูบาแก้ว มณีวัณโณ อดีตเจ้าอาวาสวัดป่ากล้วยท่านได้ทิ้งตกทอดไว้ให้ พุทธคุณเด่นทางด้านเหนียวครับ เรื่องนี้ชาวลำปางรู้กันดี  ผมภูมิใจในของดีจ.ลำปาง ชุดนี้เสียจริง ทำให้ผมซึ่งเป็นคน จ.ลำปาง ได้พูดคุยกับนักสะสมพระเครื่องของขลังจากภาคอื่นๆ ว่า นี่ละคือของดีบ้านเฮาแต้ๆๆหนา เรื่องความข่าม คง บ่อเป็นรองไผเน้อ
ประวัติของ ครูบาแก้ว  มณิวณฺโณ  ท่านเป็นบุตรของ พ่อเฒ่าหน้อยธิ  นาเทพ  แม่เฒ่าผัน  ทิพย์อินทร์
เกิดที่บ้านป่ากล้วย  เมื่อ พ.ศ.2441 บิดาท่านเป็นชาวแพร่ ท่านเป็นผู้แตกฉานในภาษาบาลี  ภาษาล้านนา 
ภาษาไทยกลาง ท่านเดินทางไปศึกษาตำรายาโบราณที่เชียงใหม่  เป็นสหชาติกับครูบากลิ่นกู้ วัดข่วงเปา
ครูบาแก้วดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดป่ากล้วยเมื่อ พ.ศ.2472 - 2513 รวม 41  ปี
ท่านได้ทิ้งมรดกตกทอดเป็นพระผงวัดป่ากล้วยอันโด่งดังจำนวนหลายพิมพ์
แต่ส่วนมากเซียนใหญ่ ทางภาคกลาง มักจะนำไป เล่นหากันเป็น พระกริ่งคลองตะเคียน อยุธยา พิมพ์เล็ก  นั่นเพราะเนื้อหาพระรอดวัดป่ากล้วย ออกไปทางแนวพระกริ่งคลองตะเคียน เนื้อหาไม่หนีกันเลยกับพระกริ่งคลองตะเคียน ของ จ.อยุธยา  ด้านความเหนียว ขลัง  เชื่อใจได้เช่นกันเชียวครับ  ปัจจุบันหาของแท้สะสมได้ยากมาก  ของเก๊ฝีมือเฉียบวางเกลื่อนแผงพระต่างๆๆอย่างน่ากลัวจริงๆ


3
สวัสดีครับพี่ๆๆแลเพื่อนๆๆทุกท่าน วันนี้ยามว่างจึงนำพระเครื่ององค์ดังกล่าวมาถ่ายรูปแบ่งกันชม  นับว่าเป็นสายพระเครื่องนครปฐมก็ว่าได้นะครับ ผมชื่นชอบด้วยพิมพ์ทรงงดงาม แลมีชีวิต เห็นใบหน้าท่านยิ้มให้เปี่ยมเมตตายิ่งนัก ประสบการณ์ก็เด่นชัดเจน  ทำให้ผมยากจะห้ามใจไม่เก็บสะสมพระเครื่องสายนครปฐมอีกสายแสนยิ่งใหญ่ด้วยคณาจารย์ร่วมสมัยชุดปลุกเศกชินราชอินโดจีน ที่ทรงคุณค่าต่อจิตใจของผมเช่นนี้  แต่จ่ายเงินถูกกว่าสะสมพระชินราชอินโดจีนแบบห่างกันอย่างมากนะครับ4
สวัสดีครับพี่ๆเพื่อนๆทุกท่าน ยามว่างวันนี้ผมจึงนำพระปิดตาจัมโบ้ รุ่น..ร่มเย็น หลวงพ่อเปิ่น ตะกรุดทอง 3 ดอก องค์นี้มาถ่ายรูป เพื่อสอบถามประวัติในการสร้างครับ  ใครพอจะทราบได้โปรดชี้แนะให้ผม ทราบด้วยคนนะครับ  ขอบคุณครับผม5
สวัสดีครับเพื่อนๆพี่ๆทุกท่าน วันนี้ฝนตก จึงไม่ได้ออกไปไหนนอกบ้าน จึงนิมนต์ เหรียญรุ่นนี้ที่ผมสงสัยถึงประวัติการสร้างมาขอคำชี้แนะจากท่านผู้รู้ เพราะอยากศึกษาข้อมูลการสร้างครับ  แต่แปลกจริงๆๆ เหรียญรุ่นนี้ก็หาไม่ค่อยพบจากท้องตลาดวงการพระเครื่องในปัจจุบันนี้ ไม่ทราบหายไปไหนเกลี้ยง งง มากๆๆครับ.6
ขอบคุณท่านพี่ปุญฺญานุสฺสติ(สิบทัศน์)   มากครับที่สละเวลาให้ข้อมูลที่ล้ำค่ายิ่งนัก แก่ตัวผมที่สนใจศึกษาและสะสมวัตถุมงคลสายวัดบางพระ ที่ ประสบการณ์เด่นชัด. ซึ่งแตกต่างจากวัตถุมงคลอีกหลายๆๆแห่งต้องอาศัยสื่อต่างๆตีปี๊บเพื่อโหมประชาสัมพันธ์ สร้างกระแส ดันให้ยอดขายทะลุทะลวงหวังทรัพย์. ลพ.เปิ่น ท่านคือของจริง ที่ ทุกๆคนที่ศรัทธาท่านสัมผัสได้เด่นชัดยิ่งนักในเรื่องราวประสบการณ์ต่างๆๆในวัตถุมงทุกๆรุ่นของท่าน.

7
สวัสดีครับพี่ๆเพื่อนๆทุกท่าน วันนี้ผมว่างๆจึงถ่ายรูปเหรียญชุดนี้ไว้ วันนี้จึงนำมาแบ่งปันกันชมตามประสาคนมีใจแนวเดียวกันคือศรัทธาในองค์ลพ.เปิ่น เทพเจ้าแห่ง จ.นครปฐม     ซึ่งเหรียญรุ่นนี้เคยมีการกล่าวขานกันในหมู่ลูกศิษย์รุ่นเก่าๆๆของลพ.เปิ่นว่า ประสบการณ์เรื่อง เมตตาเข้าหาเจ้านาย รึทำการค้าดีนักแล ศิษย์รุ่นเก่าๆใครมีต่างก็หวงแหนยิ่งนักเพราะประจัดษ์ผลมากันถ้วนหน้าจึงทำให้เหรียญชุดนี้ หมดไปจากวงการพระแบบไร้ร่องรอยส่วนมากหากศิษย์รุ่นเก่าเจอเป็นเก็บเรียบ  เท็จจริงประการใด คงต้องรอผู้ที่รู้จริงมาช่วยบอกเล่าเรื่องจริงของผู้ได้เคยมีไว้พกพาอารธนาติดตัวแล้วกันนะครับ ผมเองก็เป็นคนชอบศึกษาและสะสม ที่ชอบล้วงลึกเช่นกัน แม้ผมจะเป็นคน จ.ลำปาง ก็ตามที แต่ศรัทธาใน ลพ.เปิ่น เหมือนพี่ๆเพื่อนๆทุกท่านในนี้แล.


8
สวัสดีครับเพื่อนๆพี่ๆทุกท่านวันนี้ยามว่างเลย นำเหรียญลพ.หลิว มาถ่ายภาพแบ่งกันชมตามประสาคนชอบสะสม เชื่อมั่นในวัตถุมงคล  ลพ.หลิว นับเป็นพระเกจิของ จ.นครปฐม อีก 1 รูปที่ผมนับถือ ครับผม
9
สวัสดีครับพี่ๆเพื่อนๆทุกท่าน วันนี้ยามว่างก็นำเหรียญ ลพ.เปิ่น รุ่น...มหาเศรษฐี เนื้อเงิน  มาถ่ายภาพชมกัน ตามประสาคนจิตใจที่เคารพรัก ลพ.เปิ่นเหมือนกัน แม้ผมเป็นคน จ.ลำปาง ก็ตาม   แต่ก็นับถือในลพ.เปิ่น   ผมชอบลักษณะแบบพิมพ์นี้จริงๆ ลพ.เปิ่นท่านยิ้มดีจังครับ เห็นแล้ว ทำให้มีแรงฮึดสู้ กับความเหนื่อยยากในการ ดำรงชีวิตอยู่ให้รอด จากภาวะการณ์ของเมืองไทยในยุคนี้ ท้อแท้ใจ ก็ จับเหรียญนี้ขึ้นส่อง มองดู ลพ.เปิ่นท่านยิ้ม ให้กำลังใจ  ทำให้ความทุกข์ใจลดลงได้อย่างน่าประหลาด


10
ใช้แล้วครับท่านพี่bangphralism  ผมเองเป็นสมาชิกเว๊ปพันทิป ด้วย อีกแห่ง หนึ่งครับ

11
สวัสดีครับเพื่อนๆทุกท่านว่างๆวันนี้ จึง นำพระเครื่องที่ผมมักพกติดตัวเสมอๆ อีก 1 องค์ มาถ่ายภาพแบ่งกันชมตามประสา คนชอบสะสมวัตถุมงคล ของดีไม่จำเป็นต้องแพงมหาศาลเสมอไป ทุกๆคนล้วนมีสิทธิ์ครอบครอง บูชา เป็นขวัญและกำลังใจ ในการดำเนินชีวิตของตนได้ 1 ในนั้น ผมยกให้ พระเครื่อง ๒๕ พุทธศตวรรษ พ.ศ.๒๕๐๐  เป็นพระที่ประสบการณ์เด่นชัด ไม่ใช่ สื่อตีปี๊บประโคมขายหวังโกยเงินเข้ากระเป๋า สำหรับประวัติเป็นเช่นไร เพื่อนๆๆหาในกุเกิลครับ มีข้อมูลเพียบ ซึ่งการสะสมนับว่า มีหลากหลายพิมพ์ทรงให้เก็บสะสม ราคาก็แตกต่างกันไปตาม พิมพ์ทรงต่างๆ เนื้อวัสดุที่ใช้ทำ ความสวยสมบูรณ์ขององค์พระ  แต่ของปลอมในยุคปัจจุบันนี้ ฝีมือ เฉียบจริงๆ ต้องระวังให้มากในการจะซื้อหาสะสม ควรถามผู้รู้จริง ที่ซื่อสัตย์ ค่อยๆศึกษาไปเรื่อยๆอย่าใจร้อน แล้วจะพลาดน้อยที่สุด  องค์ของผมนี้ เป็นพิมพ์ นิยมมีเข็ม อยู่ในกรอบเดิมๆมาแต่ สมัยเมื่อยุคนั้นที่จัดทำ แต่พลาสติคที่ปิดด้านหน้า ได้หายไปน่าจะแตกเสียตามอายุของพระที่ผ่านมา 57 ปีแล้ว กว่าจะผ่านมาถึงมือผม ไม่ทราบว่าเปลี่ยนเจ้าของมากี่คนแล้ว แต่ในที่สุดคงเหลือมาถึงผมตามสภาพแค่นี้ ก็สวยงามตามอายุของพระ 57 ปีครับ กรอบที่กะไหล่ทองซีดลงไปตามกาลเวลา ขาที่ปิดกรอบด้านหลังยังอยู่ครบ สมบูรณ์ทั้ง 8 ขา ไม่หัก  องค์พระยังพอสวยแบบพอเพียง ธรรมชาติของพระองค์นี้จัดว่าดูง่ายแบบ ของแท้ที่ดูง่าย ขึ้นคอได้หายห่วง  หากใครที่มีอยู่แล้วจะเป็นพิมพ์อะไรก็ตาม สวยรึไม่ ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะพุทธคุณเท่ากันทุกๆประการ แนะนำให้ท่าน นิมนต์ขึ้นคอพกพาติดตัวเถอะครับ อุ่นใจได้แน่นอน


12
สวัสดีครับพี่ๆเพื่อนๆทุกท่าน ของดีที่น่าอารธนาติดตัว ที่ผมชื่นชอบอีก 1 องค์ก็คือ เหรียญพระแก้ว 2475 นี่ละครับ นั่นเพราะผมไม่มีเงินเหลือเฟือที่จะเสาะแสวงหา พระเครื่อง ของ พระคณาจารย์ต่างๆๆที่ร่วมพิธีในการเศกพระแก้วชุดนี้  มีเงิน 1 ล้าน ยังไม่รู้ว่าจะได้ครอบครองครบ ตามรายนาม พระเกจิที่มาเศกรึเปล่า  จึงถอยมาเสาะหาวัตถุมงคลที่ราคาไม่แรงเกินเอื้อม ตามประสาคนงบน้อย แต่ชื่นชอบพุทธคุณแบบ ขลังจริง  ส่วนจะขลังรึไม่ประการใด ผมเองก็ไม่เคยมีประสบการณ์กับพระเครื่อง ชุดนี้  แต่ดูจากรายนามพระคณาจารย์ก็น่าจะดีนะครับ วัตถุมงคลต่างๆๆที่พวกท่านได้จัดทำขึ้นในนามท่านเองก็มีประสบการณ์แน่นอนดี
รายนามพระเกจิอาจารย์ ที่ร่วมพิธี พระแก้วมรกตปี 2475

1.พระเจ้าวรวงศ์เธอกรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า วัดราชบพิตร
2. สมเด็จพระวันรัต ( แพ ติสสเทโว ) วัดสุทัศน์
3. พระโพธิวงศาจารย์(นวม) วัดอนงคาราม
4. สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เข้ม) วัดโพธิ์
5. หลวงพ่อคง วัดซำป่าง่าม ฉะเชิงเทรา
6. หลวงพ่อเข้ม วัดม่วง ราชบุรี
7. หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว
8. หลวงพ่อจันทร์ วัดนางหนู ลพบุรี
9. หลวงปู่รอด วัดทุ่งศรีเมือง อุบลฯ
10. หลวงพ่อเปี้ยน วัดโพธิราม สุพรรณบุรี
11. หลวงพ่อกรัก วัดอัมพวัน ลพบุรี
12. เจ้าคุณอุบาลี สิริจันโท วัดบรมนิวาส
13. หลวงพ่อช่วง วัดปากน้ำ สุมทรสงคราม
14. หลวงพ่อแฉ่ง วัดพิกุลเงิน นนทบุรี
15. หลวงพ่อพุ่ม วัดบางโคล่
16. หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก
17. หลวงพ่อฉาย วัดพนัญเชิง อยุธยา
18. หลวงพ่อลา วัดแก่งคอย สระบุรี
19. หลวงพ่อไปล่ วัดกำแพง
20. หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ นครสวรรค์
21. หลวงพ่อบ่าย วัดช่องลม สุมทรสงคราม
22. หลวงพ่อลา วัดโพธิ์ศรี สิงห์บุรี
23. หลวงพ่อเปลี่ยน วัดใต้ กาญจนบุรี
24. หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ ชลบุรี
25. หลวงพ่อทอง วัดเขากบ นครสวรรค์
26. หลวงพ่อคง วัดท่าหลวงพล ราชบุรี
27. หลวงพ่อสอน วัดป่าเลไลย์ สุพรรณบุรี
28. หลวงพ่อคง วัดบางกะพร้อม สุมทรสงคราม
29. หลวงพ่อชม วัดพุทไธสวรรค์ อยุธยา
30. หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ สุมทรสงคราม
31. หลวงพ่อพวง วัดหนองกระโดน นครสวรรค์
32. หลวงพ่อคง วัดใหม่บำเพ็ญบุญ
33. หลวงพ่อญัติ วัดสายไหม ปทุมธานี
34. หลวงพ่อพร วัดดอนเมือง
35. หลวงพ่อเผือก วัดกิ่งแก้ว
36. หลวงพ่อศรี วัดพระปรางค์ สิงห์บุรี
37. หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก อยุธยา
38. หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา
39. หลวงพ่อพิธ วัดฆะฆัง พิจิตร
40. หลวงพ่อจันทร์ วัดบ้านยาง ราชบุรี
41. หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ
42. หลวงพ่อเปี่ยม วัดเกาะหลัก
43. หลวงพ่อสนธิ์ วัดสุทัศน์


13
สวัสดีครับพี่ๆเพื่อนๆทุกท่านวันนี้ผมมีข้อสงสัยเรื่องผ้ายันต์แดงของผมผืนนี้ ไม่ทราบว่า จัดสร้างปีไหน แท้ไหม ทันหลวงพ่อเปิ่นปลุกเศกไหม จุดสังเกตุคือเป็นการใช้หมึกสีเหลืองยางสกรีนแบบนูนเห็นได้ชัด และเอามือลูบสัมผัสก็จะสัมผัสได้ถึงความนูนจากผืนผ้ายันต์  หมึกสกรีน คล้ายๆๆพวกที่เขาใช้สกรีนลวดลายบนเสื้อยืดต่างๆๆ   กว้างประมาณ 18 นิ้วครึ่ง    สูง 15 นิ้วครึ่ง  ขอบคุณล่วงหน้าครับ

14
ขอบคุณท่านพี่บางแก้วฟ้า มากครับสำหรับคำชี้แนะที่มีคุณค่าต่อผมมาก เพราะในจ.ลำปางหาชมพระของหลวงพ่อเปิ่นได้น้อยมากๆๆ จึงทำให้ไม่รู้ว่าวัตถุมงคลแต่ละชิ้น ออกปีไหนมั่ง แท้ รึ เก๊    สำหรับภาพพระเครื่อง ผมถ่ายเองครับผม เพราะประหยัดเงินค่าถ่ายรูปไปได้หลายบาทครับ

15
สวัสดีครับพี่ๆเพื่อนๆทุกท่าน วันนี้ผมได้ครอบครองบูชาพระผงสีขาวพิมพ์หลวงพ่อเปิ่นประทับเสือมา 2 องค์ แต่ผมไม่ทราบว่า เป็นพระทำขึ้นในปีพ.ศ.ไหน ชื่อว่ารุ่นอะไร แท้รึไม่  จึงอยากขอเรียนถามครับ เพื่อจะได้ประดับความรู้ในการศึกษาสะสมให้ถูกแนวทาง มาตรฐานวัตถุมงคลสายวัดบางพระ ขอบพระคุณล่วงหน้าครับผม  เนื่องจากพระผงเนื้อสีขาวประทับเสือสร้างมากมายหลายรุ่น ผมเองก็ไม่มีความรู้เชิงลึกใน ข้อมูลครับ
16
สวัสดีครับเพื่อนๆๆพี่ๆๆทุกท่าน ว่างๆๆจึงจับเหรียญนี้มาถ่ายแบ่งกันชมครับ เข้าข่าย ถูก สวย ดี   รุ่นปี 2521  ผมจึงชอบสะสมครับ สบายกระเป๋าดีเงินที่เหลือเราก็ ซื้อขนม กินได้มากมายครับ  แต่ว่าฝีมือเก๊  รุ่นนี้ ก็สมจริงมากมายน่ากลัวจริงๆๆครับ


17
สวัสดีครับเพื่อนๆๆทุกท่านผมขอเรียนถามประวัติ พระชุดนี้จากคนพื้นที่ วัดทัพหลวง จ.นครปฐม ที่รู้ข้อมูลชัดเจนเรื่องที่มีการบอกกล่าวกันมาว่า พระเครื่องชุดนี้ได้นิมนต์หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพเป็นประธานในพิธีและร่วมปลูกเสกด้วย ซึ่งข้อมูลนี้ไม่ทราบว่าจริงรึมั่ว ผมอยากรู้ความจริงเพื่อจะได้ตัดสินใจในการสะสมเพิ่มเติมครับ  เหรียญนี้ผมก็พกพาติดตัวมาหลายปีแล้ว พอดีพรรคพวกกันเขามี 1 เหรียญ ผมก็อยากจะสะสมเพิ่ม จึงอยากรบกวนเพื่อนๆๆที่ทราบข้อมูลการสร้างพระเครื่องรุ่นนี้ได้โปรดนำมาบอกกล่าวให้ผมทราบด้วยสักคนครับผม ขอบคุณล่วงหน้ามากครับผม  และประสบการณ์พระเครื่องรุ่นนี้ชัดเจนดีไหมด้านใด


18
สวัสดีเพื่อนๆๆทุกท่านครับที่แวะเวียนเข้ามาทักทายพูดคุยในเรื่องตามหัวข้อกระทู้ที่ผมตั้งนี้  ซึ่งก็นับว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้สนใจในวัตถุมงคลรุ่นนี้ ซึ่งตามข้อมูลที่ท่านพี่นักรบอาทมาต ได้นำมาชี้แนะ ก็ดีมากครับ    ซึ่งตัวผมไม่ใช่ผู้สันทัดในวัตถุมงคลสายหลวงพ่อเปิ่น ก็พยายามหาความรู้เพื่อให้ได้รู้และเข้าใจในการศึกษาและสะสม ซึ่งความรู้ต่างๆๆผมก็ได้เรียนถามพี่เอบางพระเป็นหลัก ตามที่ผมได้รับรู้จากพี่เอบางพระได้ความว่า พระชุดนี้ มี 3 บล็อก คือ 1. หน้าใหญ่ 2.หน้ากลาง 3.หน้าเล็ก  จริงเท็จประการใดรอท่านผู้รู้ต่างๆๆเข้ามาชี้แนะเพิ่มเติมนะครับ ก็ช่วยๆๆกันมาให้ความรู้กันมากๆๆ เพื่อจะได้เป็นพื้นฐานการสะสมวัตถุมงคลรุ่นนี้ครับ

19
วันนี้ผมได้จัดถ่ายรูปใหม่ครับเพื่อเพื่อนๆๆจะได้ช่วยชี้แนะได้ง่ายๆครับผม

20
แบบนี้สิครับ สังคมที่อบอุ่นช่วยเหลือตามกำลังที่เรามีกัน เพื่อประโยชน์ต่อทุกๆๆท่านที่สนใจวัตถุมงคลของหลวงพ่อเปิ่นซึ่งเป็นครูบาอาจารย์ของผมอีก 1 รูปที่ผมศรัทธาครับ

21
ขอบคุณท่านพี่นักรบอาทมาต มากครับสำหรับข้อมูลที่ดีๆ  แต่ว่าองค์พระของผมสีไม่ได้เป็นสีเดียวกัน เพียงแค่ แสงที่ใช้มันทำให้สีพระออกมาเช่นนี้ครับ เนื้อองคืจริงออกอมเขียวๆ พรุ่งนี้จะลองถ่ายภาพใหม่อีกทีครับผม เพื่อจะได้ช่วยผมตรวจดูให้แน่นอน  ผมจะได้ขึ้นคอแล้วมั่นใจ  หวังว่าท่านพี่นักรบอาทมาต และเพื่อนๆๆทุกท่านได้โปรดชี้แนะผมด้วยนะครับ

22
สวัสดีครับเพื่อนๆๆทุกท่านคือผมมีข้องงงันและสงสัยเรื่องจุดที่ใช้พิจรณาแบบชัดเจนวัตถุมงคลรุ่นตามรูป ตามที่ผมได้สอบถามพี่เอบางพระ ซึ่งท่านพี่ก็ได้เมตตาแนะจุดหลักให้ดู ที่ก้นของเหรียญจุดสำคัญคือ ต้องมีรอยตัดเดือยทุกองค์ หากไม่มี มันถือว่าก้ำกึ่งคาบลูกคาบดอก  ผมก็ได้มีพรรคพวกได้เหรียญรุ่นนี้มาและให้ดู ปรากฏว่า ผมพลิกดูก้อนเหรียญไม่มีรอยตัดช่อ เป้นแค่รอยตะไบ ไม่มีรอยตัดช่อแม้แต่น้อย ผมจึงบอกไปว่าเก๊  แต่เขาก็ว่าจากเหรียญความคมชัดแบบนี้เก๊ไม่เป้น แล้ว เขาก็นำลงประมูลในเว็ปพระเครื่อง ก็มีมือซื้อสายตรงซื้อไปในเวลาลงไปแค่  ไม่ถึง 1 ชม. และก็ไม่มีการตีกลับคืน และพรรคพวกกันเมื่อไม่กี่วันก่อน ก็ได้ มาอีก 2 เหรียญ มีรอยตัดเดือย 1 องค์ ไม่มีรอยตัดเดือย 1 องค์ สภาพสวย ก็ขายแบบไวมาก ก็ไม่มีการถูกตีกลับคืน  ผมจึงอยากรู้ข้อมูลเชิงลึกจริงๆๆว่า จำเป็นไหมที่พระเครื่องรุ่นนี้ ต้องมีรอยตัดเดือยทุกองค์  เพราะเป็นธรรมชาติของพระหล่อ ซึ่งหากเราสะสมพระแท้มาตรฐานมันสบายใจทั้งยามสะสมและแบ่งปันให้ท่านผู้สะสมท่านอื่นๆๆครับขอบคุณล่วงหน้าครับผม23
ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรครับ  นั่นเพราะหลวงพ่อเปิ่นท่านเป็นข่าวด้านคุ้มครองต่อผู้พกพาวัตถุมงคลของท่านมาตั้งแต่สมัยนานมาแล้ว ใครมีวุตถุมงคลของหลวงพ่อเปิ่นพกติดตัว มักจะผ่อนหนักเป็นเบาเสมอๆๆ นับว่าเป้นเครื่องยืนยันอย่างดีที่ วัตถุมงคลของหลวงพ่อเปิ่นแท้ๆๆ มีพลังอำนาจที่คุ้มครองต่อผู้ศรัทธาได้อย่างแท้จริง  ไม่ใช่การประโคมข่าววัตถุมงคลบางอย่างที่หวังเพื่อการค้าขายของอีกๆๆหลายสำนัก  คนจริงย่อมได้พบของจริง คนที่หลอกลวงมักจะพบแต่สิ่งหลอกลวง  ผมอุ่นใจที่มีวัตถุมงคลของหลวงพ่อเปิ่นอาราธนาติดตัวไปทุกๆๆที่

24
สวัสดีครับเพื่อนๆๆทุกท่านที่แวะเวียนเข้ามาพูดคุยกันในกระทู้ที่ผมตั้งไว้นี้ ซึ่งผมมีความรู้สึกว่า เพื่อนๆๆพี่ๆๆทุกๆๆท่านที่เป็นสมาชิกเว็ปเราแห่งนี้ต่างมีความเอื้อเฟื้อและมีน้ำใจที่ดีงามมากจริงๆๆครับ ต่างได้มีความจริงใจในการชี้แนะความรู้ที่เพื่อนๆพี่ๆทุกท่านมีนำมาบอกกล่าวในเรื่องราวต่างๆที่มีประโยชน์ในการแยกแยะระหว่างสิ่งจริงกับสิ่งไม่จริง ซึ่งบอกตรงๆๆจากการที่ผมได้เป็นสมาชิกค่อนข้างหลากหลายเว็ปไซด์ว่า  เว็ปนี้ละอบอุ่นที่สุด สามารถใช้เป็นแหล่งเรียนรู้นอกห้องเรียนได้เลยเชียวครับ ซึ่งบ่อยครั้งที่ผมต้องการเรียนรู้ในสิ่งที่สงสัยพยายามตั้งกระทู้ถาม แต่ก็ไม่ค่อยมีคนมาแนะนำ เพื่อจะได้นำไปแก้ไขให้ดีขึ้น เช่นว่า ผมตอนนี้กำลังฝึกหัดถ่ายรูปอยู่อีกแนวผมก็สมัครเป็นสมาชิกของเว็ปแนวถ่ายรูปแบบแนวของเขา ผมก็ซื้อหนังสือที่ทางเจ้าสำนักเว็ปนั้นจัดทำมาขาย แล้วนำมาฝึกฝนถ่าย แล้วก็นำไปโพสต์ถามจุดบกพร่องที่ผมควรจะแก้ไข  แต่ก็ไม่ค่อยจะช่วยมาแนะนำตอบข้อสงสัยของผมเท่าไหร่ ทั้งๆๆเพื่อนๆๆสมาชิกรุ่นเก่าที่เขาถ่ายกันเป็นแล้ว หรือ ทางทีมงานเว็ปนั้นที่เขาเป็นมือโปรด้านถ่ายรูปแนวของเขา นี่ละสิ่งที่เปรียบแล้วเห็นได้ชัดเจนเลยทีเดียวว่า เว็ปเราแห่งนี้ละที่อบอุ่นและแบ่งปันความรู้ต่างๆๆจากเพื่อนๆพี่ๆที่มีความรู้ในแต่ละเรื่องนำมาบอกกล่าวให้คนที่ไม่รู้ ได้รู้และเข้าใจได้ง่ายต่อความเป็นจริงในเรื่องนั้น ผมดีใจมากที่มีโอกาศดีๆเช่นนี้ที่ได้เป็นสมาชิกเว็ปนี้ครับผม....
 และท่านพี่นักรบอาทมาต ก็ได้เข้ามาชี้แนะจุดใช้ดูชี้ขาดความจริงเรื่องเหรียญรุ่นนี้ที่ผมตั้งกระทู้ นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก สำหรับคนที่รักจะสะสมวัตถุมงคลรุ่นนี้และตัวผมก็ได้ประโยชน์เต็มที่เชียวครับในการเพิ่มวิธีดูเหรียญรุ่นนี้ ว่าแล้วผมก็ดูตามที่ท่านพี่นักรบอาทมาต แนะนำ  ปรากฏว่าจุดเส้นขยักๆแบบหนอนคลาน จะต้องมีจริงๆๆด้วย  ผมก็เลยจัดการนำมาถ่ายรูปจุดที่ว่านี้นำมาแบ่งปันกันชมเพื่อใช้ในการศึกษาดูจุดตายที่ใช้ในการพิจรณาเหรียญรุ่นนี้ครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆๆทุกท่านที่จะสะสมเหรียญรุ่นนี้ จะได้ไม่ต้องโดนพวกนิสัยไม่ดีนำของเก๊มาหลอกขายให้เสียทรัพย์และเจ๊บใจในการโดนหลอกนะครับ  

25
สวัสดีครับเพื่อนๆๆทุกท่าน เมื่อวานนี้หลวงปู่เปิ่นท่านดลใจมาโปรดผมให้ได้ครอบครองเหรียญนี้แบบ อัศจรรย์ยิ่งนักเรื่องมีว่า....
   ช่วง10โมงเช้าเศษๆ ของวันที่ 21 สิงหาคม 2556 ผมกำลังนอนเล่นๆๆฟังเพลง โดยวิทยุตัวเล็กของผม นอนตากพัดลมสบายใจ ขณะนั้นเองมีเสียงโทรศัพท์กรีดร้องขึ้นมา ผมจึงรับสาย  มีเสียงคนรู้จักกันแต่ไม่สนิทนัก เขาเรียกผมไปช่วยดูเหรียญหลวงพ่อเกษม ผมก็ตกลงไปโดยดี ไม่ได้คิดอะไรมากเพราะ อยากสร้างความสัมพันธ์ที่ดีไว้กับคนต่างๆๆให้มากๆๆ ไปถึงบ้านน้องเขา  น้องคนนี้ก็ปลดสร้อยทองพร้อมพระเลี่ยมทองเหรียญหลวงพ่อเกษมรุ่นแตงโมมาให้ดู ผมก็ดูแล้วบอกไปแท้ดูง่าย แล้วน้องเขาก็ขนพระที่เขาพอมีติดกล่องพระเล็กๆๆมาให้ผมดู ซึ่งส่วนมากเป็นพระใหม่ ในสายตาน้องเขาคนนี้เขาสนใจแต่หลวงพ่อเกษมเท่านั้น อย่างอื่นเขาเฉยๆๆ ผมดูพระในกล่องเล็กใบนี้แล้ว มาสดุดตากับเหรียญ เหรียญนั่งหนุมาน นี่ละครับ ซึ่งดูแล้วแท้สภาพยังสวยๆ แต่ผมก็นิ่งๆๆ แล้วผมก็ถามไปว่าขอแบ่งซื้อพระย่อยเหล่านี้ไปติดเพื่อไว้แลกเปลี่ยนสนุกๆๆกับคนเล่นพระอื่นๆๆได้ไหม เขาว่าได้  ผมก็เลยหยิบพระอื่นๆๆมาด้วยรวมกับเหรียญเหรียญนั่งหนุมาน หยิบมา 5 องค์ แล้วถามน้องเขาไปว่า ผมจะเอา 5 องค์นี้คิดราคาเท่าไหร่ ซึ่งพระอื่นๆๆอีก 4 องค์ แค่หยิบประกอบเพื่อไม่ให้น้องเขาทราบสิ่งที่ผมมุ่งหวังอยากได้แค่เหรียญนั่งหนุมาน กลัวไก่ตื่น   น้องเขาก็บอกว่า พ่อสั่งไว้ไม่ให้ขายพระ แต่หากอยากได้ก็เอาพระมาแลกกัน ผมก็บึ่งรถกลับมาบ้านค้นพระย่อยๆไป10 องค์ ใน นั้นมีเหรียญหลวงพ่อเกษม ติดเผื่อไปด้วย 1 องค์ เป็นพระแท้แต่ไม่ใช่รุ่นหลัก พอไปถึงบ้านน้องเขาอีกครั้ง ก็เปิดกล่องพระของผมให้น้องเขาดู แล้วบอกว่าให้เลือกได้เลย หยิบไปก่อนแล้วกัน 1 องค์  น้องเขาก็ดูๆๆ แล้ว หยิบเหรียญหลวงพ่อเกษมแค่ 1 เหรียญ น้องเขาบอกว่า ชอบแต่หลวงพ่อเกษม พระอย่างอื่นไม่รู้จัก ผมก็อมยิ้มแล้วในใจ ผมก็ทำการหยิบเหรียญนั่งหนุมาน มา แล้วก็บอกพอละ ผมจะไปธุระต่อ นั่นเพราะผมได้สิ่งที่มุ่งหวังแล้ว โดยง่ายดาย ไม่ต้องควักเงินแม้แต่ 1 บาท เหรียญหลวงพ่อองค์ที่น้องเขาหยิบไปก็มีคนให้มาฟรีๆ  นี่ก็คือเรื่องที่ผมได้เหรียญนั่งหนุมาน องค์นี้มาแบบอัศจรรย์ยิ่งนัก ผมจึงเชื่อว่าสิ่งไหนที่เป็นของเรา มันย่อมมีอันที่จะได้มาแบบง่ายดายโดยไม่ต้องดิ้นรนให้ยากเหนื่อย แต่สิ่งไหนที่ไม่ใช่ของเรามันต้องดิ้นรนแบบเหนื่อยและทุกข์ใจในความอยากได้แต่ยังไม่ได้  แล้วเพื่อนๆๆคิดว่าไงกันบ้างครับ


26
สวัสดีครับเพื่อนๆๆทุกท่านวันนี้ว่างๆๆจึงนำกล้องถ่ายภาพ พระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 2502 ขนาดใหญ่ สูง 18 นิ้ว ซึ่งนับว่าเป็นของที่สร้างมาน้อยมากๆๆในรุ่นนี้  ใครที่ชื่นชอบบูชาสาย สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ต่างก็เสาะแสวงหาบูชาเพื่อเสริมสร้างกำลังใจยามท้อแท้ครับ องค์นี้อยู่บนฐานไม้สักครับผม


27
คลังตะกรุดที่ยั่วใจจังครับ  เห็นแล้วนึกอิจฉาครับที่มีโอกาศได้แต่ตะกรุดขลังๆๆทั้งนั้นเลยท่านพี่ปุญฺญานุสฺสติ(สิบทัศน์)

28
สุดๆๆจริงๆๆครับท่านพี่aehjomthong   เน้นสะสมแต่ของสวยๆๆ

29
สภาพเดิมๆๆดีจังครับ เก็บแต่พระสวยนะท่านพี่aehjomthong

30
สวยงามมากครับท่านพี่Gearmour

31
สวัสดีครับเพื่อนๆๆทุกท่านวันนี้ได้โอกาศดีมีหลวงปู่หมุนท่านมาโปรดจึงนำมาถ่ายภาพแบ่งๆๆกันชมครับ    องค์นี้มีกล่องใส่มาเดิมๆครับตามที่ได้ศึกษาข้อมูลจากแหล่งต่างๆๆ ได้ความว่าพระที่ปั๊มครั้งแรกคือ 9000 องค์ซึ่งจะมีกล่องใส่ทุกองค์แต่พระอาจารย์จ่อย เจ้าอาวาสวัดป่าหนองหล่มในขณะนั้น ได้ตัดสินใจในช่วงสุดท้ายให้ ทำเพิ่มเป็น 20,000องค์ (ไม่มีกล่อง)สร้างเยอะราคาจะได้ไม่แพง เพื่อชาวบ้านยุคต่อมา จะได้จับต้องได้ ไม่ได้อยู่ในมือนักสะสมพระเครื่อง แต่เพียงฝ่ายเดียว
   ซึ่งพระที่ทำเพิ่มมานี้สันนิษฐานว่าน่าจะเข้าพิธีปลุกเศกพร้อมๆๆกับพระที่ปั๊มมาชุดแรก ทุกๆๆครั้งครับ พระรุ่นนี้เสกนาน 5พิธี   แต่ผมเลือกสะสมพระที่มีกล่องเพราะสบายใจครับ นั่นก็แล้วแต่ว่านักสะสมแต่ละท่านจะคิดเห็นอย่างไรในการสะสมพระชุดนี้ผมเชื่อว่าแต่ละท่านก็มีความคิดเห็นต่างๆๆกันไป  ผมไม่ใช่ผู้มีความรู้ลึกซึ้งนักในพระเครื่อง วัตถุมงคลต่างๆๆของหลวงปู่หมุน หากเพื่อนๆๆที่มีข้อมูลเชิงลึกในวัตถุมงคลรุ่น พระผงดวงเศรษฐี  ก็ได้โปรดนำมาแบ่งปันกันศึกษาเพื่อให้ได้เข้าใจได้ถูกต้องนะครับเพื่อจะได้เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่เริ่มจะสะสมพระเครื่องของหลวงปู่หมุนครับผมในรุ่นพระผงดวงเศรษฐี32
สวยงามเดิมๆๆมากครับท่านaehjomthong   ผมขอเรียนถามความรู้ในการสะสมพระเครื่องพิมพ์นี้ด้วยครับ  อยากรู้จุดตายในการแยกเก๊และแท้  ผมกำลังจะตามสะสมครับ สายหลวงปู่หมุน แต่เท่าที่ลองศึกษาตามแหล่งต่างๆๆเขาว่า เก๊ได้เฉียบขาดมาก ผมสนใจจะสะสมจริงๆๆครับ หากมีพระชุดอื่นสายหลวงปู่หมุนตรงๆๆรบกวนนำมาแบ่งผมชมเพื่อจะได้ศึกษาขอความร้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับผม

33
แลดูคลาสิค เก่าดีมากครับท่านployQ

34
สวยครับท่านblack69  สภาพเดิมดีมากพร้อมกล่อง  สุดยอดครับ

35
สวยงามครับท่านโยคี  นับว่าทำออกมาได้ลงตัวแลดูขลัง

36
สวยมากครับผมท่านaehjomthong

37
สวยงามมากครับท่านaehjomthong  ผิวเดิมดีจัง

38
สวัสดีครับเพื่อนๆๆทุกท่าน  และผมขอโทษผู้ดูแลประจำเว็ปครับ ที่ได้ละเมิดระเบียบไปโดยขาดความรอบคอบ ซึ่งผมไม่ได้มีเจตนาอื่นแฝงใดๆๆ  เพียงอยากให้แหล่งความรู้เบื้องต้นกับเพื่อนๆๆที่สนใจจะศึกษาเกี่ยวกับพระกรุลพ.โตบางกระทิง  ผมได้พิจรณาแล้วว่า เว๊ปนั้นเขาให้ความรู้ค่อนข้างเข้าใจง่ายดี และค่อนข้างตรง กับความจริงทีเดียว
   ดีใจกับท่านtha-na ด้วยครับที่ได้พระแท้สภาพสวยไว้บูชา และได้โชคการจับชิงรางวัล  พระลพ.โตบางกระทิงกรุเก่านับว่าอาณุภาพรอบด้านจริงๆๆสมแล้วที่คนสมัยเก่าให้สมยานามว่า เสือใต้    ส่วนสิงห์เหนือคือ พระเปิมลำพูน  คนนิยมพระเครื่องสมัยก่อนเขามีความเชื่อในอาณุภาพของพระทั้ง 2 องค์ว่า เหนียวดีนักแล

39
ผมขอแนะนำแหล่งความรู้เรื่องลพ.โตบางกระทิง กรุเก่า กรุใหม่  พิจรณาเช่นไร และสังเกตุดูพิมพ์นะครับดูใบหน้าองค์พระ จะชัดเจนเรื่องเอกลักษณ์ของลพ.โตบางกระทิง ดูองค์พระตัวท่านใหญ่โตล่ำสันเหมือนคนตัวโต ที่ดูขึงขังเอวหยาบใหญ่แบบคนร่างท้วม อกนูนยกขึ้นเหมือนอกคนมีกล้าม     เพราะเหตุนี่ละครับที่ผมชอบลพ.โตบางกระทิงกรุเก่า เพราะพระดูเข้มแข็งบึกบึน แลดูแกร่งนิ่ง แบบที่มีสง่าราศี  ชอบมากครับทำให้เราใจสงบและมั่นใจ  ซึ่งนับเป็นพระที่เหมาะกับการแขวนเดี่ยวรึเป็นองค์ประธานในสร้อยพระของเราหากจะแขวนหลายองค์
http://www.boxxxxxxxxxxxxxx.html
ขออนุญาตนำลิ้งค์ออกนะครับ เนื่องจากมีลิ้งค์ปลายทางมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขาย และตามกฏกติกาการใช้งานกระดานสนทนาวัดบางพระข้อที่ ๑๐ กำหนดไว้ว่า "เพื่อรักษาสิทธิส่วนบุคคลและเพื่อป้องกันเหตุไม่พึงประสงค์อันจะเกิดขึ้น ดังนั้นห้าม วางเบอร์โทรศัพท์ วางลิงค์ อีเมล์ ที่อยู่ โดยเด็ดขาด (เพิ่มเติม: ๓๑ ก.ค. ๕๒)" ขอบคุณครับ.

40
สวัสดีครับเพื่อนๆๆทุกท่าน  สำหรับลพ.โตของท่านtha-na  ผมดูเนื้อแล้วจากรูปเป็นพระเนื้อบางกระทิงกรุเก่าครับ แท้ดูง่าย ส่วนก้อนแร่ชิ้นโตนั้น  บางองค์ก็มีบางองค์ก็ไม่มีแล้วแต่ การกรองดินในการทำพระครับ เพราะพระคงลำพูนบางองค์ก็มีก้อนแร่แบบนี้ละชิ้นโตๆๆ โผล่มาบางองค์   ที่ผมบอกว่าองค์นี้เป็นเนื้อบางกระทิงกรุเก่าเพราะ เนื้อพระจะเป็นแบบผิวเปิด มีรอยรูพรุนทั่วๆๆองค์อันเป็นเอกลักษณ์ของ ลพ.โตบางกระทิงกรุเก่า แต่ท่านtha-na ถ่ายภาพมาไม่ค่อยชัดเจน น่าจะแกะถ่ายออกจากตลับนะครับ รึไม่ท่านtha-na ก็สังเกตุเทียบดูใบหน้าของพระ จากรูปพระของผมก็ได้ครับ  พระบางกระทิงเค้าหน้าแบบนี้ละ หน้ายาวๆคางพระจะออกคล้ายๆๆกรามกว้าง  แต่รูปที่ท่านtha-na ถ่ายมามุมนี้ทำให้ใบหน้าของพระดูสั้นไปนะครับ ท่านต้องดูพระองค์จริงของท่านแล้วเทียบใบหน้ากับภาพพระของผมนั่นละครับ บางกระทิงกรุเก่าจะหน้าทรงแบบนี้
       ส่วนลพ.โตที่ขึ้นกรุต่างๆๆของ อยุธยาองค์พระจะเล็กกว่า ไม่ใหญ่โตบึกบึนเท่าของกรุบางกระทิง ใบหน้าของพระก็เล็ก ไม่แลดูใหญ่โดดเด่นแบบของบางกระทิง

41
เรื่องเล่าขานจากแหล่งต่างๆๆที่ว่าแขวนลพ.โตบางกระทิงแล้ว มักมีเรื่องวิ่งเข้าหาตัวเสมอและอารมณ์ฮึกเหิมดุดัน ห้าวหาญ อยากจะบู๊บ่อยๆๆ  ผมก็ไม่ทราบข้อเท็จจริง แต่  ผมพึ่งได้พระมาพกพาติดตัวในเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา และไม่เคยได้พกพามาก่อนหน้า เพราะไม่มีจะแขวนครับ แต่จากที่ผมได้พกพาลพ.โตบางกระทิงไปพบปะผู้คนต่างๆๆ ก็มีแต่คนที่เราไม่เคยรู้จักมักจี่มาก่อนต่างหันมองผมและส่งยิ้มให้แบบน่ารักๆๆ ทั้งสาวและหนุ่มๆ และบรรดาผู้สูงอายุที่พบกันโดยบังเอิญตาม ร้านอาหารที่ผมแวะกินโดยผมไม่รู้จักพวกท่านเหล่านั้น ต่างก็ยิ้มแย้มชวนผมคุยดีมากครับ  ทั้งๆที่ตัวผมก็เป็นคนไม่หล่อ อายุก็ 43 ปีแล้ว  ผมชอบไปนั่งกิน แม็คโดนัลด์ที่ สาขาเซ็นทรัลลำปาง สาวๆๆและหนุ่มๆๆร้านแม็คก็พูดคุยสนุกสนานกันเองกับผมดีจัง   และผมก็แอบเหล่สาวแม็คไว้ 1 คน อายุคงราวๆๆ 21 เรียนอยู่วิทยาลัยเอกชนของเมืองลำปาง เธอก็มักส่งยิ้มให้ยามที่ผมไปกินและคุยกันกับผมค่อนข้างสนิท และผมได้อาณิสงค์ที่ชัดแจ้งคือ ผมมักได้เฟร้นซ์ฟรายอัดเต็มซองเชียว เพราะผมชอบกินเฟร้นซ์ฟรายจึงมักแอบบอกสาวๆๆเวลาที่ตักใส่ซองให้ผม ผมขอเธอว่าใส่มาอัดแน่นๆๆ  นี่คือประสบการณ์ในชีวิตจริงของผมที่เกิดขึ้นระหว่างพกพาลพ.โตบางกระทิง  และไม่เคยมีอารมณ์ฮึกเหิมใดๆๆเลยเช่นว่า เจอใครก็อยากบู๊อยู่ร่ำไป  แต่แปลกผมกลับไม่มีความรู้สึกเช่นนั้นแม้แต่น้อยนิดเชียวนา  หากท่านอื่นมีประสบการณ์จริงๆๆที่เกิดขึ้นกับตนในการพกพาลพ.โตบางกระทิง ก็นำมาแบ่งปันบอกเล่าสู่กันฟังนะครับ

42
วันนี้ผมได้ไปขอชมพระลพ.โตบางกระทิงของพวกกัน ที่เขามีสะสมไว้ 25 องค์ เพื่อจะได้นำหลักการจุดชี้ขาดเก๊-แท้ ที่ได้รับการชี้แนะจากท่านพี่นักรบอาทมาต ไปทดลองดูจากพระกรุเก่าและกรุใหม่  จะมีจุดแบบอย่างที่ท่านพี่นักรบอาทมาต แนะนำหรือไม่ ปรากฎว่า มีทุกองค์จริงทีเดียวไม่ว่ากรุเก่ารึใหม่ นับว่าเด็ดขาดมากครับเพื่อนๆๆทุกท่าน และผมลองไปเดินชมพระเก๊สนามพระ   จะไม่ปรากฏจุดตายดังกล่าวแม้แต่องค์เดียว ผมจึงขอแบ่ง พระลพ.โตบางกระทิงกรุเก่าจากพวกกันมาครอบครอง 1 องค์จากที่เขาพอมีไว้ 25 องค์  โดยองค์นี้ยังไม่ได้มีการเลี่ยมใดๆๆ  ผมจึงจับถ่ายภาพเพื่อนำมาให้เพื่อนๆๆได้ศึกษากันครับเพื่อว่าบางที อาจจะมีเพื่อนๆๆท่านใดคิดจะเริ่มสะสมพระลพ.โตบางกระทิง จะได้ปลอดภัยจากพระเก๊ ให้ทุกข์ใจกับเงินแท้ๆๆที่เราจ่ายออกไปครับผม

43
ขอบคุณท่านพี่นักรบอาทมาต มากครับ  ผมขอเรียนถามความรู้จุดตายครับ  เพื่อจะได้เป็นการเพิ่มความรู้ใรสิ่งที่ผมไม่รู้ จะได้เพิ่มความง่ายในการสะสมและลดโอกาศการโดนพระเก๊  ขอบคุณล่วงหน้าครับผม

44
สวัสดีครับเพื่อนๆๆทุกท่าน วันนี้เวลายามว่างจึงหยิบลพ.โต มาถ่ายภาพแบ่งกันชม องค์นี้เป็นปางสมาธิกรุเก่า
      สำหรับการแตกกรุของ พระหลวงพ่อโต นั้น ก่อนหน้านี้ไม่ปรากฏหลักฐาน แต่ที่ทางวัดเปิดกรุอย่างเป็นการ คือในปี ๒๔๘๑  ขณะรื้อโบสถ์เก่าเพื่อสร้างใหม่ จึงได้พบพระหลวงพ่อโต นี่คือการแตกกรุอย่างเป็นทางการครั้งแรก ยึดถือว่าเป็นกรุเก่า  ผิวพระกรุเก่านี้จะมีมีลักษณะ ผิวเปิดและมีความพรุน ขาดความสมบูรณ์งดงาม เนื้อค่อนข้างยุ่ย
    และในปี พ.ศ. 2510 มีการแตกกรุอีกครั้ง ที่ฐานชุกชีในพระวิหาร นับเป็นพระกรุใหม่ ลักษณะผิวพระจะสมบูรณ์ เนื้อจะค่อนข้างละเอียดกว่าพระกรุเก่า หรือมีกรวดแร่ผสมอยู่ในเนื้อพระในปริมาณน้อยๆ เนื้อจะมีความแกร่ง พิมพ์พระมีความคมชัดกว่ากรุเก่า   ทางวัดได้ให้กรมศิลปากร ตรวจสอบ ปรากฏว่า พระหลวงพ่อโต ในส่วนนี้เป็นการสร้างขึ้นภายหลัง ในสมัยรัตนโกสินทร์  เนื่องจากเนื้อหามวลสารแตกต่างกัน และอายุความเก่าไม่ถึงสมัยอยุธยา ไม่เหมือนกับพระหลวงพ่อโตที่ขุดพบก่อนหน้านี้
ลพ.โตบางกระทิง มี 2 พิมพ์ทรง  1.สมาธิ  2.มารวิชัย     พิมพ์ที่นิยมคือสมาธิ เพราะว่ามีจำนวนน้อยกว่ามารวิชัย  แต่ว่าหากเน้นความขลังทั้ง 2 พิมพ์ก็เท่าๆๆกันแค่เป็นการที่เซียนในวงการนำข้ออ้างว่าของมีน้อยจึงมีการตั้งราคาขายกันแพงกว่ามารวิชัย  ขอให้เป็นพระกรุเก่าแท้ๆๆ แค่นี้ก็แจ่มแล้วครับขึ้นคอลุยไปทั่วโลกแบบ แขวนเดี่ยวสบายใจ ข้อสังเกตุพิมพ์ทรงพระกรุเก่าบางกระทิง จะมีองค์พระที่บึกบึนใหญ่โตกว่ากรุใหม่ ใบหน้าองค์พระจะใหญ่โตกว่าปลายคางจะกว้างกว่านิดๆ กรุใหม่จะมีคางที่เรียวกว่าเล็กน้อย หากไม่สังเกตุดีๆๆ จุดที่ว่านี้จะแยกไม่ออก
     การจะสะสมลพ.โตบางกระทิง  ต้องตีซี้กับผู้มีความรู้แบบถ่องแท้และซื่อสัตย์ จะดีที่สุด เพราะปัจจุบันนี้ ฝีมือการทำพระเก๊ สามารถทำได้แนบเนียนมาก พิมพ์ทรงต่างๆๆ ตำหนิในแม่พิมพ์ทุกจุด มันทำได้หมดแล้วครับท่าน  หากไม่เป็นจริงอย่าซื้อครับ ลพ.โตบางกระทิงนี้นับว่าเป็นพระกรุที่สะสมได้ยากมาก พระงั้นอย่าประมาทหากเป็นมั่งไม่เป็นมั่งอย่าด่วนตัดสินใจควักเงินแท้ๆๆของท่านจ่ายออกไปเพื่อซื้อหามาสะสมเด็ดขาด
    ก็หากจะสะสมควรใจเย็นให้มากๆๆส่วนว่าท่านไหนชอบแนวแบบสวยงามก็สะสมกรุใหม่ หากชอบความเก่าลึกๆๆยุคแรกก็สะสมพระกรุเก่า หวังว่ารูปภาพนี้คงเป็นแนวทางให้เพื่อนๆๆได้สะสมพระลพ.โตบางกระทิงกรุเก่าได้บ้าง  ขอให้โชคดีสมหวังได้กรุเก่าของแท้ๆๆไว้สะสมทุกๆๆท่านครับผม.
   ด้านหลังพระกรุเก่าจะปาดเป็นร่องหยาบใหญ่ แนวการปาดจะประมาณนี้ละครับ ส่วนกรุใหม่รอยปาดจะเป็นร่องละเอียดเล็กกว่า พระที่ดูง่ายหลังจะต้องปาดครับ องค์ที่ไม่ปาดก็มี แต่จะให้ครบสูตรคือหลังต้องมีรอยปาด ที่เซียนโบราณเรียก หลังกาบหมากนี่ละครับ


45
สวัสดีครับเพื่อนๆๆทุกท่านพระเกจิสาย นครปฐม ช่างมีความขลังมากมายหลายพระอาจารย์ยิ่งนัก 1 ในนั้นผมก็ศรัทธา หลวงพ่อแช่ม วัดตากล้อง ครับ มีโอกาศเจอ พระพิมพ์ขุนแผน ดินตะโพน ก็จะนิมนต์มาเก็บบูชาติดตัวและสะสม องค์นี้ผมชื่นชอบ เป็นพิเศษ เพราะพระหนาดี และได้เนื้อสีดำ หลังยันต์ชัดเจนดี  พระดูง่ายๆๆแบบนี้เก็บแบบยาวๆๆสบายใจดีครับ46
สวัสดีครับท่านพี่ปรกติหลวงพี่ญาท่านก็จะอยู่วัดไม่ค่อยไปไหนช่วงเช้าหลังจากฉันเช้าก็ ตกราวๆๆ 9.00น-11.00น. ช่วงบ่ายเริ่ม 14.00นเป็นต้นไป เพราะท่านจะพักผ่อนหลังเพล นั่นต้องขึ้นกับว่าท่านพี่จะต้องการลงอักขระยันต์เน้นด้านใด  หากเป็นด้านเมตตา ให้ไปหาท่านวันจันทร์ เพราะเป้นวันเด่นด้านเมตตา  หากเน้นด้านคงกระพันชาตรี มหาอุตถ์ วัน อังคารกับเสาร์ แรง มั่นคงนักแล  แต่ปีนี้ วันอังคาร เสียครับเป็นวันโลกาวินาศ ก็คงต้องวันเสาร์สถานเดียว ส่วนค่าครูก็แล้วแต่ ยันต์ เพราะราคาแต่ละยันต์เท่าที่ผมเห็นเขียนไว้บนกระดานราคาไม่เท่ากันครับ หากเป็นไปได้แนะนำวันเสาร์ที่ 20  เจ๋งเลยครับ และตามตำราพิธีไสยเวทย์โบราณ เวลาที่เขาจะทำพิธีกรรมด้านของขลังต่างๆๆให้ขลังแรง เขาจะใช้ฤกษ์เพชฌฆาต ซึ่งผมก็พอได้เรียนด้านโหราศาตร์ไทยโบราณมาบ้างนิดหน่อย ผมก็ลองดูช่วงฤกษ์เพชฌฆาตวันเสาร์ 20 เมษายน 2556 ให้แล้วจะอยู่ที่ช่วงเวลา 10.28-10.36 น. ตอนเช้า  ซึ่งหากจะเริ่มทำพิธีให้ได้ แรงแบบโบราณ ก็ให้เริ่มทำพิธีช่วงเวลาดังกล่าว   ผมก็แค่อยากช่วยเหลือท่านพี่ตามกำลังความสามารถเท่าที่ผมมีส่วนท่านพี่จะคิดเห็นประการใดก็ ต้องขึ้นอยู่กับตัวท่านพี่เองครับผมโชคดีครับ  ของดี +ฤกษ์ดี  แรงแน่นอนตามแบบอย่างโบราณที่เขาใช้ทำสืบๆๆต่อกันมา

47
สวัสดีปีใหม่ครับเพื่อนๆๆพี่ๆทุกท่าน วันนี้นับว่าโชคดีรับปีใหม่ ได้หลวงพ่อเปิ่นท่านมาโปรดครับ  สภาพสวยงามผิวเดิมและมีพร้อมกล่องเดิมจากวัด เนื้อนวะเต็มสูตร  ซึ่งพระชุดนี้พระเดชพระคุณหลวงพ่อเปิ่นได้ปลุกเศก โดยสถานที่ปลุกเศกคือวัดสุทัศน์ จำนวนการสร้างและประวัติการสร้างแน่นอนครับ สำหรับเนื้อนวะจัดทำแค่ 2533 ชุด แค่นั้น  นับว่ามีความแน่นด้านเนื้อหาตามสูตรของวัดสุทัศน์ และฤกษ์ก็เป็นมงคล จึงนำมาแบ่งปันกันชมตามประสาคนชื่นชอบวัตถุมงคลสายหลวงพ่อเปิ่น ครับผม
48
สวัสดีครับเพื่อนๆๆพี่ๆๆทุกท่าน วันนี้ผมได้ครอบครองพระบูชาของ หลวงพ่อเปิ่น หน้าตัก 3 นิ้ว แต่ว่าผมก็ไม่ทราบรายละเอียดการสร้างนะครับ ว่าออกปี พ.ศ.ใด  จำนวนการสร้างเท่าไหร่   องค์นี้มีรายจารเดิมๆๆรอบฐานและที่สังฆฏิ ครับ  จึงนำมาแบ่งปันกันชมครับ ตามประสาผู้ชื่นชอบวัตถุมงคลสายวัดบางพระ

49
เฮ้อ.....  ได้เห็นของแท้ๆๆที่เว็ปพวกเราแล้วชื่นใจครับ  ซึ่งผมได้เห็นเหรียญรุ่นนี้เก๊ ที่มันระบาดยังเว็ปไซด์ พระเครื่องอันดับ 1  หน้ากระดาน หลวงพ่อเปิ่นหลวงพ่อพูนหลวงพ่อไสว ทำมาได้ดีจังผมเห็นแล้วยังนึกว่าแท้ แต่มีคนชี้ข้อที่ยังไม่เนียนคือ ตอกโค็ตไม่ครบ ซึ่งมีกล่องพร้อมเชียวนา เป็นเนื้อนวะ  รอยตัดเดือยก็มี  ผมจึงคิดว่าแท้  แค่ผมไม่สังเกตุว่าด้านหลังไม่ตอกโค็ต สำหรับเนื้อนวะ   ผมจึงคิดว่านับวันต่อแต่นี้ไปของฝีมือมันพัฒนาขึ้นเรื่อยๆๆจน แทบจะแยกแยะยากแน่ๆๆ  หากคนที่ไม่ได้เห็นของแท้กับมือตัวเองมากๆๆ     ผมจึงคิดว่าใครที่ชอบรุ่นไหนมากๆๆก็พยายามเก็บไว้สะสมตั้งแต่ตอนนี้ก็คงจะดีมากเพราะว่าของแท้จะหายไปสู่มือนักสะสมกันจนแทบจะหาเจอยาก   วันนี้ผมได้โทรคุยกับพวกพี่ผมที่อยู่บนมณเฑียร กทม.  เขาว่ามีคนเอาพระมาปล่อย 40 องค์ เป็นพระแท้แค่ 2 องค์  เป็นพระหลักร้อย นอกนั้นพระเก๊ ซึ่งเป็นพระราคาหลักพัน และเส้นสายต่างๆๆ เส้นขนแมว มันทำได้ดีมาก  เขาต้องส่องหลายรอบเชียว จึงจับพิรุธได้  การที่ผมโทรไปถามพี่เขาก็เพราะว่า ผมมีการติดต่อคนในพื้นที่ผมว่าจะซื้อพระ หลวงพ่อหอมวัด ชากหมาก จ.ระยอง จึงถามข้อมูลเรื่องการดูเหรียญต่างๆๆ ซึ่งพี่เขาก็ว่าเส้นสายต่างๆๆมันทำได้แล้ว ต้องระวังดูให้ดีๆๆ ของฝีมือมันทำกันทุกพระเกจิเชียวครับ และอีกจ้าวที่ผมจะติดต่อซื้อ เขาก็มีพระชุดหลวงพ่อเปิ่นที่เขาจองไว้ สมัยก่อนเพียบ ช่วงปี 2530 กว่าๆๆ แต่เขาไม่ได้เล่นพระ เพียงแค่ชอบจองพระเกจิต่างๆๆตามที่อ่านพบในหนังสือพระเครื่อง  ซึ่งนัดดูของกันวันเสาร์นี้ละครับ ที่จะถึงในไม่กี่เพลานี้  ผมก็หวังว่าคงได้มีชุดหลักๆๆเนื้อเงินติดมาในกองหลายๆๆชิ้น แล้วค่อยนำมาแบ่งกันชมครับ   

50
สวยงามครับทุกๆๆเหรียญที่พี่ๆๆเพื่อนๆๆทุกท่านนำมาให้ชม นับว่าหาชมแบบทีเดียวครบชุดแบบนี้ยากมากครับผม

51
สวัสดีครับเพื่อนๆๆพี่ๆๆทุกท่าน วันนี้จังหวะดีได้ครอบครองเหรียญเจ้าสัว จึงนำมาแบ่งปันกันชมครับ ตามประสาคนรักวัตถุมงคลสายหลวงพ่อเปื่นของพวกเราครับผม ประสบการณ์เช่นไรก็มาร่วมกันบอกเล่ามั่งนะครับจะได้เป็นสถิติประดับความรู้ครับ สำหรับวัตถุมงคลรุ่นนี้
52
ขอบคุณเพื่อนๆๆพี่ๆๆมากครับที่มาช่วยกันบอกเล่าข้อมูล จะได้เก้บสะสมไม่มั่วๆๆสำหรับคนที่เริ่มเก็บสะสมสาย หลวงพ่อเปิ่นเช่นตัวผม

53
สวัสดีอีกครั้งครับ เพื่อนๆๆพี่ๆๆทุกท่านที่ได้แวะเข้ามาพูดคุยกัน  วันนี้ผมลองถ่ายเหรีญเดิม  อีกครั้ง อยากถามความเห็นทุกๆๆท่านว่าชอบแบบการถ่ายครั้งแรก  รึว่าชอบแบบการถ่ายครั้งใหม่   ผมอยากทราบในฐานะคนที่สะสมพระเครื่องเวลายามดูรูป แต่ยังไม่เห้นองค์จริง   พวกเราชอบการถ่ายแบบครั้งที่1 รึครั้งที่2  ที่จะทำให้พิจรณาพระเครื่องได้ชัดเจนว่า พระองค์นั้นสวยไหม แท้ไหม  ผมอยากทราบความรู้สึกจากพวกเราจริงๆๆครับ  ผมถ่ายใหม่แค่ ด้านหน้าองค์พระเท่านั้นครับ  ขอบพระคุณทุกความคิดเห็นครับ

54
กำหนดวันและเวลาไหว้ครู หลวงพี่ญา แน่นอนดังนี้ครับ     เสาร์  7  ธันวาคม 2556 เวลา 09.00น.

55
สวัสดีครับเพื่อนๆๆทุกท่าน ผมก็พึ่งแวะไปคุยกับ หลวงพี่ญา เมื่อประมาอาทิตย์ก่อนหน้าวันนี้ ก็ไม่เห็น ท่านพูดเรื่องกำหนดวันไหว้ครูให้ผมฟังนะครับ ไว้ผมจะลองไปเที่ยวหาท่านอีกครั้งแล้วจะถามกำหนดการมาแบบแน่นอน และจะมาแจ้งในกระทู้นี้อีกทีครับ วันนี้ผมติดรอสายจากเพื่อน นัดกัน 6 โมงเย็น ผมจึงอยู่บ้านยังไม่ได้ออกไปไหนครับ หาก 6 โมงเย็นผมไปเย็นนี้แล้ว หลวงพี่ท่านยังไม่รีบปิดประตูกุฏิ ผมจะรีบมาแจ้งคืนนี้ครับ

57
สวัสดีครับเพื่อนๆๆพี่ๆๆทุกท่านวันนี้โชคดีได้ครอบครอง  เหรียญหล่อ หลวงพ่อเปิ่น รุ่นสร้างสะพาน เนื้อระฆัง ปี 2530 ผมจึงนำมาแบ่งปันกันชมตามประสาคนรักวัตถุมงคลสายหลวงพ่อเปิ่นครับ


58
สวัสดีครับเพื่อนๆๆพี่ๆๆทุกท่าน เช้านี้ผมก็ยังคงโชคดีอีกนั่นละครับ มีโอกาศได้ครอบครองผ้ายันต์แดงปี 2527 ขนาดความกว้าง ประมาณ 19 นิ้ว  สูง 16 นิ้ว  ตัวสกรีนสีเหลืองเป็นตัวนูน ซึ่งผมลองใช้นิ้วลูบสัมผัสดู จึงรู้ว่าเป็นสกรีนแบบนูนครับ ผมคิดว่าสภาพนี้สวยสมบูรณ์ดีมากครับจึง ถ่ายรูปมาแบ่งกันชมตามประสาคนรักวัตถุมงคลสายหลวงพ่อเปิ่นครับผม


59
สวัสดีครับเพื่อนๆๆทุกท่านที่แวะเวียนมาเที่ยว คุยกันตามประสาคนรักวัตถุมงคลสาย หลวงพ่อเปิ่น ซึ่งผมก็พึ่งจะมาหัดเริ่มสะสมครับ เจอที่ไหนถูกใจก็เก็บเข้ามาบูชาครับและก็นี้ผงยาอีก 1 องค์ เป็นรูปหลวงพ่อครับ60
สวัสดีครับเพื่อนๆๆพี่ๆทุกท่าน วันนี้ผมมีโชคดีได้ ครอบครอง พระผงหลวงพ่อเปิ่นนั่งเสือ5เสาร์ เนื้อยาจินดามณี รุ่นแรก สภาพผมคิดว่าสวยนะครับ พร้อมกล่องเดิม จึงจัดการถ่ายรูป นำมาแบ่งปันกันชมครับ เสียดายไม่มีตระกรุดทองคำบรรจุมาในเนื้อด้วย แต่ผมไม่ทราบว่าสร้าง ปีพ.ศ.อะไร
61
สวัสดีครับเพื่อนๆๆพี่ๆๆทุกท่านที่แวะเวียนเข้ามาสนทนากันตามประสา คนชื่นชอบวัตถุมงคล สายหลวงพ่อเปิ่น เหมือนๆๆกัน เจียงใหม่  ลำปางบ่อไกล๋กันเต้าฮื้อน่อ อ้ายChanachon  พอดีได้ข้อมูลแน่ชัดเรื่อง เหรียญรุ่นมหาสิทธิโชคปี 34 จากท่านพี่สายตรงในเว็ปเราว่ามีเนื้อปลอกลูกปืนแน่นอน  ทำให้ผมตัดสินใจไปแบ่งพวกกันมาและถ่ายรูปมาแบ่งกันชม ตามประสาคนรักในวัตถุมงคลสายนี้ครับผม62
ขอบพระคุณท่านพี่เสือเดือนแปด มากครับผม  จึงทำให้ผมตัดสินใจไปแบ่งจากเพื่อนมา 1 เหรียญครับ เพราะผมไม่รู้ว่าเพื่อนมันบอกมั่วๆๆไหมว่า มันมีเนื้อปลอกลูกปืน จนผมมาอ่านข้อมูลท่านพี่นี่ละ ผมจึงบึ่งรถมอเตอร์ไซค์ไปเอามาและจัดการถ่ายรูปเพื่อนำมาแบ่งกันชมครับ เนื้อปลอกลูกปืน63
สวัสดีครับเพื่อนๆๆพี่ๆๆทุกท่าน ผมเป็นสมาชิกใหม่ นับถือหลวงพ่อเปิ่น เช่นเดียวกับเพื่อนๆๆพี่ๆๆทุกท่าน ผมอยู่ลำปางครับ โดยได้รับการสักยันต์จากหลวงพี่ญา วัดนางเหลียว โดยส่วนตัวชื่นชอบวัตถุมงคลครับ คิดว่าในนี้คงมีคนลำปางเช่นผมมั่งเป็นแน่ ยังไงๆๆมีอะไรดีๆๆมาแบ่งกันชมมั่งนะครับ ยินดีต้อนรับครับผม เรามันคนลำปางและนับถือหลวงพ่อเปิ่นเช่นเดียวกันเน้อครับปี้น้องหมู่เฮา  ตอนนี้ผมก็มีแค่เหรียญนี้ 1 เหรียญครับ  จึงนำมาแบ่งกันชมครับผม64
สวัสดีครับเพื่อนๆๆพี่ๆๆทุกท่าน ผมอยากรู้ข้อมูลการสร้างพระเหรียญของหลวงพ่อเปิ่นชุดนี้แบบแน่นอนครับว่า ตกลงสร้างทั้งหมดกี่เนื้อกัน และจำนวนการสร้างแต่ละเนื้อเท่าไหร่ มีการตอกโค๊ตกำกับไว้กี่แบบ  แต่คิดว่าน่าจะมียืนพื้นตามเนื้อหลักดังนี้ครับ  ทองคำ เงิน นวะ ทองแดง  แต่นั่นแค่เดานะครับ จึงอยากเรียนถามสายตรงด้านข้อมูลที่เป็นจริง ขอบพระคุณมากครับ ผมเองอยู่ลำปางครับได้รับลายสัก เสือตีนโตจาก หลวงพี่ญา วัดนางเหลียวครับและได้ไปลง 9 ยอดและได้ต่อปีกกับหลวงพี่ต้อย สมัยยุคเสาร์ 5 ปี 36  ตอนนั้นผมก็ได้รับความเมตตาจากหลวงพ่อเปิ่น ท่านทำการประสิทธิ์ลอยสักสายวัดบางพระที่ผมสักจาก พระอาจารย์ท่าน 2 ท่านครับ ซึ่งหากเพื่อนๆๆที่อยู่ลำปางเช่นเดียวกับผมไงๆๆก็แวะเวียนมาพูดคุยกันได้ครับยินดีต้อนรับครับผม แต่ผมสักไว้หลายอาจารย์ครับเช่น หลวงพ่อเปิ่น  หลวงพ่อแล วัดพระทรง  และสายหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่าโดยไปสักกับพระอาจารย์สาย หลวงพ่อมหาทรงยศ วัดเจ้าอาร์ม กทม. ครับ ทุกๆๆปีก็ไปไหว้ครูที่ พิษณุโลก  ที่วัด บึงจำกา 

หน้า: [1]