ผู้เขียน หัวข้อ: ประเพณี และวัฒนธรรมภาคอีสาน  (อ่าน 4550 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ lovethailand2019

 • ปฐมะ
 • *
 • กระทู้: 2
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล
ประเพณี และวัฒนธรรมภาคอีสาน
« เมื่อ: 10 มี.ค. 2566, 03:07:01 »


ภาคอีสาน วัฒนธรรมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นแหล่งรวมอารยธรรมอันหลากหลาย จากความเลื่อมใสศรัทธาที่สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่สมัยโบราณตราบจนกระทั่งตอนนี้ ว่าแต่ว่าทางภาคอีสานจะมีเทศกาลไหน ที่ครั้งหนึ่งคุณควรต้องไปให้ได้สักหนึ่งครั้ง ไปดูกัน!

1. เทศกาลขึ้นเขาพนมรุ้ง จังหวัดบุรีรัมย์

วังหินพนมรุ้ง สร้างด้วยศิลาแลงรวมทั้งหินทรายสีชมพูมหาศาลใหญ่เยี่ยมที่สุด มีการวางแบบแผนผังวังตามความศรัทธาที่สอดคล้องกับลักษณตำแหน่ง ศาสนสถานแต่ละส่วนประดับและก็สลักลวดลายเป็นรูปเทวดาและเรื่องราวทางศาสนาสวยดูดี แล้วก็ทุกปีในวันขึ้น 15 เย็นเดือนคร่าวๆเดือนเมษายน จะมีเทศกาลขึ้นเขาพนมรุ้ง เพื่อมองปรากฎการณ์อันน่าแปลกใจ โน่นเป็นพระอาทิตย์จะสาดแสงไฟตรงเป็นลำทะลุช่องประตูวังทั้งยัง 15 บาน และพิธีกรรมบวงสรวงองค์พระศิวะรวมทั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเขาพนมรุ้ง การแสดง แสงไฟ สี เสียง สุดสวย

2. เทศกาลผีตาโขน

เทศกาลผีตาโขน เป็นการรวมจารีตทั้ง 4 ตามปฏิทินโบราณ ตัวอย่างเช่น บุญเผวสในเดือน 4, บุญวันสงกรานต์ ในเดือน 5, บุญบั้งไฟ ในเดือน 6 และก็บุญซำฮะ ในเดือน 7 มาจัดพร้อมในเดือน 8 ของทุกปี ซึ่งไม่มีการอ้างอิงถึงที่มาแม้กระนั้นมีการจัดขึ้นตั้งแต่อดีตมาจนกระทั่งขณะนี้ มีเป้าหมายเพื่อบูชาบวงสรวงหลักเมืองและก็ดวงวิญญานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ บรรยากาศด้านในงานจะเต็มผู้คนทั้งชายแล้วก็หญิงนำหวดนึ่งข้าวเหนียวมาทำเป็นลวดลายเสมือนเทือกเขาผีภูตผีปีศาจ ซึ่งได้รับความนิยมจากนักเที่ยวเป็นจำนวนมาก

3. เทศกาลแห่เทียนเข้าพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี

เป็นเทศกาลทุกปีที่หลายคนรู้จักดีกันดี เป็นจารีตสำคัญมาตั้งแต่สมัยจังหวัดสุโขทัย จนกระทั่งมาถึงในช่วงเวลานี้ รวมเวลากว่า 116 ปี ซึ่งแรกเป็นการขุดบั้งไฟแต่มีข้อคิดเห็นว่าทำให้เป็นอันตรายต่อผู้คน โดยข้างในงานมีการจัดขบวนเทียนแกะการแกะสลักขี้ผึ้งเป็นลวดลายต่างๆส่วนมากเกิดเหตุราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เกือบ 100% แต่ละขบวนจะมีนางรำมีการรำประกอบขบวน กล่าวได้ว่ายิ่งใหญ่หรูสุดๆ

4. เทศกาลไหลเรือไฟ จังหวัดนครพนม

เทศกาลไหลเรือไฟ จัดขึ้นทุกปีด้านหลังตอนวันออกพรรษา วัตถุประสงค์เพื่อเพื่อบูชาองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ พญานาค รวมทั้งการขอโทษพระแม่คงคา ลักษณะเด่นของงานนอกจากเรือไฟแล้ว ยังมีการรำบูชาองค์พระบรมสารีริกธาตุพนม และมีการจัดงานกาชาด เพื่อจำหน่ายสินค้านานาประเภท สินค้าโอท็อป แล้วก็การแสดงพื้นเมือง จากเจ็ดชนเผ่าของจังหวัดนครพนม

5. เทศกาลท่องเที่ยวทุ่งดอกกระเจียวบาน จังหวัดชัยภูมิ

ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอทวยเทพเทวดาสถิต มีพื้นที่ 62,437.50 ไร่ หรือ 99.9 ตารางกิโลเมตร จะทยอยสดชื่นเป็นระยะเวลา 2 เดือน แล้วหลังจากนั้นก็จะบานสะพรั่งเต็มป่าในตอนไม่.ย.ตราบจนกระทั่งสิงหาคมของทุกปี เวลาที่เหมาะสมเป็นตอนตอนเช้าที่มีสายหมอกบางๆปกคลุม นอกเหนือจากนี้ยังมี ลานหินงาม มีลักษณะเป็นผาหินยื่นออกไปในอากาศ ทิวภาพสวยขนาดนี้จะต้องไปเช็คอินสักหนึ่งครั้ง

6. เทศกาลมองแห่นาคเลวทราม จังหวัดชัยภูมิ

จารีตโบราณที่ปฏิบัติสืบทอดต่อกันมาหลายร้อยปี เพื่อลูกหลานได้บวชตอบแทนคุณบิดามารดา ด้วยการ แห่นาค จากบ้านตนเองรอบหมู่บ้าน โดยจะใช้เด็กหนุ่มที่ยังไม่ได้บวชของแต่ละหมู่บ้าน มาช่วยเหลือซึ่งกันและกันหามแคร่ไผ่ แห่นาคไปรอบหมู่บ้าน และเขย่าโยนนาคอย่างมาก คนไหนกันที่ชื่นชอบความระทึกใจไม่ควรพลาด

7. เทศกาลบุญบั้งไฟ จังหวัดยโสธร

จารีตบุญบั้งไฟ จังหวัดยโสธร จัดขึ้นบ่อยๆทุกปีในวันเสาร์แล้วหลังจากนั้นก็อาทิตย์ที่ 2 ของพ.ค. เป็นประเพณที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อใจในหัวข้อการขอฝนด้วยแนวทางทำบั้งไฟจุดขึ้นไปบนฟ้าเพื่อขอฝนจากพญาแถน ก่อนถึงฤดูทำการกสิกรรม ภายในงานมีการแสดงด้านวัฒนธรรม การแสดงตำนานของพญาคันค้างก มองการตกแต่งบั้งไฟ อื่นๆอีกมากมาย ส่วนที่เป็นไฮไลท์ เป็นการชิงชัยกองเชียร์ของแต่ละบั้งไฟนับสิบแผนก

https://www.lovethailand.org/travel/th/46-นครราชสีมา/15787-ประเพณีภาคอีสาน-วัฒนธรรมภาคอีสาน-ประเพณีไทยที่สำคัญ.html

ออฟไลน์ pang46

 • ทุติยะ
 • **
 • กระทู้: 29
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
ตอบ : ประเพณี และวัฒนธรรมภาคอีสาน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 15 มี.ค. 2566, 09:03:56 »
 :016:
ช่างกล บุรณพนธ์
   BU 19
    G.46