หมวด เส้นทางสายบุญ > เส้นทางสายบุญภาคกลางและภาคตะวันตก

CSR + วัดพระบาทน้ำพลุ

(1/3) > >>

nobeeta:
  ได้มีโอกาสไปร่วมทำบุญบริจาคเงินและเยี่ยมผู้ป่วยที่วัดพระบาทน้ำพุ หลังจากที่ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมได้กำไรพอสมควรเลยได้นำเงินที่ได้ไปบริจาคที่วัดพระบาทน้ำพุ จำนวน
1 แสนบาทซึ่งเป็นการทำ CSR (Corporate Social Responsibility) หรือความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กรธุรกิจ อย่างหนึ่ง ก็เลยเก็บภาพมาฝากให้ชมกันครับ ภาพบางภาพอาจจะดูน่ากลัว แต่ก็เป็นการเตือนสติในการใช้ชีวิตให้ดำรงชีวิตอยู่ด้วยความมีสติและไม่ประมาทได้เป็นอย่างดีครับ
 ประวัติวัดพระบาทน้ำพุครับ
  วัดพระบาทน้ำพุ หรือวัดพระพุทธบาทประทานพร เป็นวัดไทยตั้งอยู่เชิงเขาน้ำพุ หมู่ที่ 3 ตำบลเขาสามยอด อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี มีพระอาทรประชานาถ (พระอลงกต ติกฺขปญฺโญ) เป็นเจ้าอาวาส วัดแห่งนี้รู้จักกันดีว่ามีรอยพระพุทธบาท เป็นสถานรักษาพักฟื้นผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยโรคเอดส์ และเป็นที่ตั้งของมูลนิธิธรรมรักษ์
  วัดพระบาทน้ำพุมีสิ่งสำคัญในวัดได้แก่ รอยพระพุทธบาทถูกครอบอยู่ภายใต้มณฑปโดยอยู่ห่างจากอาคารสำนักงานมูลนิธิธรรมรักษ์ประมาณ 150 เมตร โครงการธรรมรักษ์นิเวศน์ที่ฟักฟื้นและรักษาสำหรับผู้ป่วยโรคเอดส์ระยะสุดท้ายที่อาจจะกล่าวได้ว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก [1] ในอุโบสถมีพระประธานขนาดพระเพลากว้าง 20 เมตร ยาว 40 เมตร พร้อมด้วยพระอัครสาวก นอกจากนี้ในถ้ำบนเขาที่อยู่ในวัดภายในมีหลวงพ่อดำ ปางมารวิชัยสมัยอยุธยา และพระโพธิสัตว์ 9 องค์ส่วนบนยอดภูเขาพระอุทัย อโนโม สร้างหลวงพ่อขาวขึ้นเมื่อพ.ศ. 2523
   บทบาทในฐานะสถานพยาบาลผู้ป่วยโรคเอดส์
วัดแห่งนี้เริ่มต้นรับรักษาและฟักฟื้นผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยโรคเอดส์ครั้งแรกเมื่อพ.ศ. 2535 และดำเนินการต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ผู้ริเริ่มโครงการคือเจ้าอาวาส พระอาทรประชานาถ การดำเนินการเกี่ยวกับโรคเอดส์มีสองส่วน ส่วนแรกคือรับดูแลรักษาผู้ติดเชื้อ และผู้ป่วยโรคเอดส์ทั่วไปจากทั่วประเทศ ส่วนที่สองคือการรับอุปการะเด็กกำพร้าที่ได้รับผลกระทบโรคเอดส์จากบิดามารดา ทั้งสองส่วนอยู่ในการดูแลของวัดประมาณ 2,000 คน แบ่งเป็นเด็กประมาณ 1,300 คน[1] ในแต่ละเดือนวัดจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 4 ล้านบาท เป็นค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าอาหาร ยารักษาโรค ค่าบริหารจัดการภายในวัด และค่าเผาศพ ปัจจุบันได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลไทยเดือนละ 100,000 บาท ส่วนที่เหลือเป็นการรับบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธา
ข้อมูลจาก:วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เดินทางมาถึงวัดช่วยกันขนสิ่งของเครื่องใช้ที่ใช้สำหรับผู้ป่วยโรคเอดส์มาบริจาค


บรรยากาศภายในวัด

เข้าไปชมการแสดงของผู้ป่วยโรคเอดส์และสารคดีเกี่ยวกับโรคเอดส์ได้รับประโยชน์ในการใช้ชีวิตมากครับ


อาคารผู้ป่วยโรคเอดส์ครับได้เข้าไปเยี่ยมผู้ป่วย บางคนดีใจจนร้องไห้ออกมาเพราะหลังจากที่ถูกญาติเอามาไว้ที่นี่ก็ไม่เคยมาเยี่ยมเลย
พวกเขาเหล่านี้ต้องการกำลังใจในการใช้ชีวิต บางคนน่าสงสารมากเพราะติดเชื้อจากสามีโดยไม่รู้ตัว


ศิลปะการปั้นเรซิ่นจากชิ้นส่วนกระดูกดูให้ดีๆจะรู้ว่ารูปที่ปั้นต้องการสื่อถึงอะไร


เตาเผาศพด้วยไฟฟ้ามีหลายเตามาก


พิพิธภัณฑ์อวัยวะเอดส์


ชอบบทกลอนที่ติดไว้ด้านล่างครับลองอ่านดูคำสอนท่านพุทธาส
เถ้ากระดูกของผู้เสียชีวิตจากปี 35- ปัจจุบัน บางส่วนมีญาตินำกลับไปบำเพ็ญกุศลแล้ว


ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก


เดินทางกลับด้วยความปลง...ทุกอย่างในโลกล้วนเป็น อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา :054:

nobeeta:
ขออภัยด้วยครับวัดพระบาทน้ำพุครับ ไม่ใช่พระบาทน้ำพลุ (พิมพ์ผิด) :002:

umpawan:
อนุโมธนาด้วยครับ เขาก็เป็นคนเหมือนพวกเราแหละครับ บางคนก็มีปรมด้อย เราต้องให้ความรัก และ กำลังใจให้แก่พวกเขาครับ   ขอบคุณครับ  :001:

Ronaldo 2007:
....กระผมขออนุโมทนาบุญกับท่าน..nobeeta..ด้วยครับ ขอให้ท่านจงประสบความสุขความเจริญ ทั้งตัวท่านและครอบครัวด้วยเทอญ... :058:

ธรรมะรักโข:
ขออนุโมทนากับท่าน...nobeeta  :015:ด้วยครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version