หมวด เส้นทางสายบุญ > เส้นทางสายบุญภาคกลางและภาคตะวันตก

วัดใหญ่สุวรรณาราม จังหวัดเพชรบุรี.....หลวงพ่อหกนิ้ว

(1/3) > >>

ทรงกลด:
.พระพุทธรูปมหัศจรรย์

.........เป็นเรื่องราวที่เล่ากันมานาน หากจะนับระยะเวลากันแล้ว มันก็ไม่ต่ำว่าร้อยปีขึ้นไป ที่วัดใหญ่สุวรรณาราม จังหวัดเพชรบุรี มีพระพุทธรูปองค์หนึ่ง ชาวบ้านมีความเชื่อว่า พระพุทธรูปองค์ดังกล่าว มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอันมาก นามที่เรียกขานพระพุทธรูปองค์นั้นก็คือ หลวงพ่อหกนิ้ว
หลวงพ่อหกนิ้วแต่ชาวบ้านบางคนเรียกท่านว่า"พระหิ้วนก" ซึ่งเป็นคำผวนมาจากคำว่า "พระหกนิ้ว" นั่นเอง

ประวัติของวัดใหญ่สุวรรณาราม
.........วัดใหญ่มีประวัติความเป็นมาน่าสนใจมากทีเดียว จากพระราชหัตถ์เลขาในสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้บันทึกเอาไว้ว่า…
"ผู้ใดออกมาเที่ยวเมืองเพชรบุรี มีน้ำใจที่จะดูการช่าง จะหาที่อื่นดูให้ดียิ่งกว่าวัดใหญ่เป็นไม่มี"
แสดงให้เห็นว่า ฝีมือช่างที่ปรากฏอยู่ ณ วัดใหญ่ จังหวัดเพชรบุรี มีความงดงามเป็นอันมาก
ชื่อเดิมของวัดใหญ่สุวรรณาราม
เดิมทีวัดใหญ่แห่งนี้มีชื่อเรียกว่าวัดน้อย ต่อมาเมื่อพระสุวรรณมุนี หรือที่เรารู้จักท่านในนามของสมเด็จพระสังฆราชแตงโม ได้มาทำการบูรณปฏิสังขรณ์วัดน้อย ท่านมีความเห็นว่าควรที่จะเปลี่ยนชื่อวัดแห่งนี้เสียใหม่ จากชื่อเดิมมาเป็นชื่อ "วัดใหญ่สุวรรณาราม"
พระอุโบสถไม่มีช่องหน้าต่าง
พระอุโบสถของวัดใหญ่สุวรรณารามมีความโดดเด่นอยู่ตรงที่ ไม่มีการเจาะช่องหน้าต่าง

ตามความนิยมของสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นและตอนกลาง แต่ที่น่าสังเกตก็ตรงบริเวณประตู ซึ่งมีทางเข้าอยู่ 3 ช่อง
 และประตูช่องกลางอยู่สูงกว่า โดยที่ไม่มีบันไดทางขึ้นจากด้านนอก
ทางสำหรับเทวดา
คนสมัยก่อนได้เล่าขานกันต่อๆ มาว่า การที่ประตูช่องกลางอยู่สูงกว่า และไม่มีบันไดสำหรับขึ้น เป็นเพราะว่าประตูช่องนั้นสร้างสำหรับเทวดาใช้เหาะเข้ามาเพื่อถวายมนัสการพระประธานที่อยู่ภายใน

พระประธานมีความงดงามที่สุด
.........ภายในพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป ซึ่งเป็นพระประธานปูนปั้นลงรักปิดทอง ที่มีความงดงามตามลักษณะของการสร้างพระพุทธรูป ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง และยังมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ อีกเป็นจำนวนมาก

หลวงพ่อหกนิ้ว
หลวงพ่อหกนิ้วตามตำนานได้มีการบันทึกเป็นหลักฐานเอาไว้ว่า แต่เดิมหลวงพ่อหกนิ้วได้ประดิษฐานอยู่ ณ วัดหัวสนาม ซึ่งมีสภาพเป็นวัดร้าง อยู่ทางด้านทิศใต้ของวัดใหญ่สุวรรณาราม

ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อหกนิ้ว
ชาวจังหวัดเพชรบุรีเป็นจำนวนมาก ต่างมีความเชื่อว่าหลวงพ่อหกนิ้ว มีอิทธิฤทธิ์สามารถช่วยดลบันดาลปัดเป่าความทุกข์ที่เกิดขึ้นกับพวกชาวบ้าน อีกทั้งยังให้โชคลาภกับพวกชาวบ้านที่มากราบมนัสการท่านอยู่เนื่องๆ บางคนมีคดีความถูกคดโกงไม่ได้รับความเป็นธรรม เมื่อมา กราบไหว้หลวงพ่อหกนิ้ว ท่านก็จะช่วยเหลือให้พ้นจากความทุกข์ดังกล่าว ซึ่งเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์เหนือคำบรรยายยิ่งนัก

ประสบการณ์เหลือเชื่อ
..........มีเรื่องเล่ากันว่าหลายปีมาแล้ว มีนักการเมืองคนหนึ่งเดินทางมาจากจังหวัดกาญจนบุรี ด้วยกิตติศัพท์ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อหกนิ้ว ทำให้นักการเมืองผู้นั้นต้องการมากราบมนัสการ เพื่อให้ชีวิตหน้าที่การงานมีความเจริญก้าวหน้า เมื่อมาถึงวัดใหญ่สุวรรณารามก็เป็นเวลาเย็นมากแล้ว เจ้าหน้าที่ของวัดได้ปิดประตูพร้อมใส่กุญแจอย่างแน่นหนา นักการเมืองผู้นั้นจึงเข้าไปภายในวิหารไม่ได้
ด้วยจิตที่เปี่ยมล้นไปด้วยความศรัทธาในองค์ของหลวงพ่อหกนิ้ว นักการเมืองผู้นั้นจึงได้ก้มลงกราบที่หน้าประตูวิหาร พอเงยหน้าขึ้นมาก็พบพระภิกษุรูปหนึ่งยืนอยู่ พระภิกษุรูปนั้นได้เอ่ยขึ้นว่า โยมมาที่นี่เพื่อจุดประสงค์ใด นักการเมืองผู้นั้นตอบว่า กระผมต้องการมากราบหลวงพ่อหกนิ้วขอรับ แต่น่าเสียดายที่มาช้าไป จึงเข้าไปภายในวิหารไม่ได้

พระภิกษุรูปนั้นได้กล่าวตอบว่า ด้วยดวงจิตอันแน่วแน่ของโยมที่มีอยู่ เพียงโยมกราบไหว้ด้วยใจศรัทธา หลวงพ่อหกนิ้วท่านก็รับรู้การกระทำของโยมแล้ว พูดจบพระภิกษุรูปนั้นก็เดินจากไป นักการเมืองผู้นั้นสังเกตว่าที่เท้าด้านขวาของท่านมีนิ้วเท้า 6 นิ้ว
.........วันรุ่งขึ้นเขาจึงเดินทางกลับมาที่วัดใหญ่อีกครั้ง และได้สอบถามพระภิกษุภายในวัดว่า มีพระภิกษุที่มีนิ้วเท้าข้างขวา 6 นิ้วจำพรรษาอยู่ในวัดนี้บ้างหรือไม่ ปรากฏว่าไม่มีพระภิกษุดังกล่าวอยู่ในวัดใหญ่สุวรรณารามแม้แต่องค์เดียว
เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง เพราะมีหนังสือพิมพ์รายวันหลายฉบับลงข่าวนี้ ทำให้เกิดคำถามตามมาว่า พระภิกษุหกนิ้วท่านมาจากไหน?

ปาฏิหาริย์รูปหล่อสมเด็จแตงโม
มีเรื่องเล่ากันต่อๆ มาว่า การสร้างรูปหล่อของพระสังฆราชแตงโม หรือสมเด็จแตงโมเป็นไปด้วยความยากลำบาก แม้ว่าช่างจะเป็นผู้ที่มีความสามารถมาจากในวังก็ตาม ร้อนถึงเทวดาที่มีหน้าที่ปกปักษ์รักษาอยู่ภายในพระวิหาร ได้ทำแปลงร่างเป็นแป๊ะแก่มาช่วยสร้าง รูปหล่อของสมเด็จพระสังฆราชแตงโมจึงแล้วเสร็จ

.........ยามใดที่จังหวัดเพชรบุรีเกิดฝนแล้ง ชาวบ้านได้รับความทุกข์ ไม่มีน้ำท่ามาบริโภคใช้สอย พวกชาวบ้านจะทำการอัญเชิญ รูปหล่อของพระสังฆราชแตงโม แห่รอบตัวเมืองเพชรบุรี ซึ่งเป็นที่น่าอัศจรรย์ทันทีที่พิธีการแห่สิ้นสุดลง ฝนฟ้าก็จะตกกระหน่ำลงมาทันที
ด้วยความศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธรูปหกนิ้ว ความศักดิ์สิทธิ์ของรูปหล่อสมเด็จพระสังฆราชแตงโม ทำให้วัดใหญ่สุวรรณาราม มีผู้คนหลั่งไหลมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา

ที่มา
http://www.oocities.org/tongdanl/T3.htm

ทรงกลด:

พระประธานภายในพระอุโบสถวัดใหญ่สุวรรณาราม อ.เมือง จ.เพชรบุรี 

ที่มา
http://www.oknation.net/blog/phaen/2009/06/26/entry-1

ทรงกลด:

ด้านหลังพระประธาน เป็นพระพุทธรูปที่มีนิ้วพระบาท ๖ นิ้ว
เรียกกันว่า "พระหกนิ้ว"
วัดใหญ่สุวรรณารามเป็นวัดเก่าแก่และสำคัญมากของจังหวัดเพชรบุรี สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา
เป็นแหล่งรวมฝีมืองานช่างที่ปราณีต อ่อนช้อยและงดงามของชาวเพชรบุรีไว้มากมาย
ภายในวัดมีโบราณสถานและโบราณวัตถุที่สำคัญหลายอย่าง ในภาพเป็นสระน้ำและมีหอไตรอยู่กลางน้ำ


หอไตรมีเสา 3 ต้น (อาจเห็นไม่ชัดนัก)
เสาเดิมเป็นไม้ แต่ผุพังลง ปัจจุบันเลยใช้เสาปูน
เสา 3 ต้นเป็นสัญญลักษณ์หมายถึง "พระอภิธรรม พระวินัย และพระสูตร"
ซึ่งรวมเรียกว่า "พระไตรปิฎก"

ขอบคุณที่มา
http://www.212cafe.com/freewebboard/view.php?user=tonight&id=5196&page=1&page_limit=50ทรงกลด:
เรื่องที่เกี่ยวข้อง


พระพุทธรูปมีพระบาทเพียง 9 นิ้ว

วัดเขายี่สาร อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ มีพระบาท 9 นิ้ว (เล่ากันว่านิ้วที่ 10 อยู่ที่วัดใหญ่สุวรรณาราม จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งอยู่ใน Unseen Thailand โครงการ 2 พระพุทธรูปมีนิ้วพระบาทจำนวน 11 นิ้ว) นอกจากนี้ พระพุทธรูปปางไสยาสน์องค์นี้ ยังประดิษฐานอยู่บนยอดเขาเพียงลูกเดียวของจังหวัดอีกด้วย

การเดินทาง : ไปตามถนนพระราม 2 ประมาณกิโลเมตรที่ 72 จะเห็นปั๊มน้ำมัน ปตท. ซ้ายมือ เลี้ยวซ้ายตามป้ายบอกทางเข้าวัดเขายี่สาร ตรงเข้าไปประมาณ 7 กิโลเมตร

ที่มา
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=free4u&month=12-03-2011&group=81&gblog=148

arada:
ขอบคุณมากครับผมสำหรับความรู้ดีๆที่นำมาถ่ายทอดให้เสมอมา

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version