ผู้เขียน หัวข้อ: วัดพุทธนิมิต พุทธไสยาสน์ภูค่าว จ.กาฬสินธุ์  (อ่าน 27663 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ทรงกลด

 • ผู้อาวุโส
 • *****
 • กระทู้: 2199
 • เพศ: ชาย
 • ศิษย์หลวงโด่ง.....
  • ดูรายละเอียด
ขอขอบคุณ คุณณรงค์ ชื่นนิรันดร์
ที่มา http://narongthai.com/pookuv.html
===============================

ชีวิตนักข่าว...พุทธไสยาสน์ภูค่าว
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
8 ธันวาคม 2552

หน้าพุทธไสยาสน์สร้างใหม่
 
เมื่อช่วงปลายปี 2552 ผมได้มีโอกาสเดินทางไป ประเทศลาว และและภาคอีสานเพื่อทัศนศึกษา วัดวาอาราม ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ จังหวัดกาฬสินธุ์ ทำให้รู้ว่ามีพุทธสถานที่น่าสนใจและน่าศึกษา อยู่หลายแห่ง
 
ตอนสายผมได้เดินทางไป วัดภูค่าว หรือวัดพุทธนิมิต ซึ่งตั้งอยู่ใน ตำบลสหัสขันธ์ อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยวัดนี้ ตั้งอยู่ห่างจาก อำเภอสมเด็จประมาณ 30 กม. และตั้งอยู่ห่างจาก อำเภอสหัสขันธ์ ประมาณ 10 กม. วัดภูค่าว จะตั้งอยู่ระหว่างทางไปอำเภอสหัสขันธ์ กับอำเภอสมเด็จ เราสามารถมองเห็น พระธาตุเจดีย์ขนาดใหญ่ ที่กำลังดำเนินการก่อสร้าง ที่ใกล้จะแล้วเสร็จ ผมเลี้ยวรถเข้าไปอย่างไม่รอช้า เพื่อเข้าไปชมวัดภูค่าว ที่มีรั้วรอบขอบชิด วันที่ผมไป  พึ่งมีการยกยอดเจดีย์ทองคำไปเมื่อวันที่ 5 ธ.ค.52 ดังนั้นบรรยากาศจึงดูเงียบเชียบ ผมจอดรถ และเริ่มเดินเข้าไปในบริเวณวัด ที่มีฝูงนกยูงอยู่หลายสิบตัว และบางตัวกำลังรำแพน ออกท่าทางสวยงาม

นกยูงในวัด

ผมเดินผ่านศาลาการเปรียญ ที่พระประธานองค์ใหญ่ ปางพระพุทธชินราช ผมเดินไปตามป้ายบอกทาง เพื่อที่จะไปนมัสการเจ้าอาวาส แต่ก็ไม่ได้นมัสการเพราะเห็นท่านมี แขก ผมจึงเดินผ่านไปที่ตั้งของ พุทธไสยาสน์ ที่อยู่ด้านหลังของศาลาการเปรียญ

มหาธาตุเจดีย์
 
พุทธไสยาสน์ องค์นี้ ดูแปลกจากองค์อื่น ๆ ที่ผมเห็นมา และยังแตกต่างจากพุทธไสยาสน์ที่ประดิษฐานที่ภูปอ ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลกันมากนัก ตามประวัติระบุว่า พุทธไสยาสน์ องค์นี้ เป็นสาวกของพระพุทธเจ้า คือ พระโมคัลลานะ สังเกตได้จาก เศียร จะหันไปทางซ้ายมือของเรา หรือนอนตะแคงซ้าย ที่เศียรก็ไม่มีพระเกตุมาลา และองค์เล็กกว่าพุทธไสยาสน์ที่ดินภูปอ (อ.สหัสขันธ์) แต่การสร้างคล้ายคลึงกันคือการสลักหินที่อยู่ในหน้าผา ที่ไม่สูงชันมากนัก


จากการสันณิษฐาน ของผม พอจะคาดการณ์ได้ว่า พุทธไสยาสาส์นที่ภูปอน่าจะมีการสร้างก่อนองค์นี้ เพราะเป็นพระพุทธเจ้าที่ปรินิพพาน ก่อนพระโมคคัลลานะ และชาวพุทธในละแวกนั้น ได้สร้างไว้เพื่อบูชาสักการะ  ผมคิดไปต่าง ๆ นานา หลายตลบ เพื่ออยากจะรู้ว่า ทำไมคนโบราณจึงเลือกที่จะสร้างพระไว้ริมหน้าผา หรือว่า ผู้คนในสมัยก่อนมีการตั้งรกราก อยู่บนภูเขาในแถบนี้ และเมื่อมาสักการะทำให้ได้เห็นทิวทัศน์ ที่งดงาม ที่จะทำให้จิตใจสงบร่มเย็นได้ จากนั้นผมได้เดินไปยังศาลาที่เป็นที่เก็บพระเครื่อง ซึ่งเป็นพระเครื่องชั้นยอด โดยมีการติดพระเครื่องไว้รายรอบทั้งดาดฟ้าเพดาน มีพระเครื่องเต็มไปหมด ซึ่งเป็นเรื่องแปลก ที่ไม่มีวัดที่ไหนทำมาก่อน


ผมใช้เวลาอยู่ที่นี่นานพอควร จากนั้นผมจึงเดินออกมาบริเวณ ลานวัด ที่ทำให้รู้ว่า ที่วัดแห่งมีการผสมผสานวัฒนธรรมจีน ในวรรณกรรมสามก๊ก อาทิ รูปปั้น ขงเบ้ง กวนอู

ส่วนด้านหน้า ทางเข้าวัด กำลังมีการก่อสร้างพระมหาธาตุเจดีย์ ที่ใช้เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งกำลังดำเนินการก่อสร้าง และใกล้จะแล้วเสร็จ ผมเดินเข้าไปในพระมหาธาตุเจดีย์ ที่มีประตูเป็นไม้แผ่นชิ้นเดียวขนาดใหญ่ ซึ่งชี้ให้เห็นว่า จะต้องเป็นไม้ที่ได้จากต้นไม้ขนาด 3 คนโอบ ข้างในยิ่งตระการตา เพราะพื้นปูด้วยไม้แผ่นขนาดใหญ่เช่นกัน ตรงกลางเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธนิมิตเหล็กไหล ทั้งองค์มีเนื้อสีดำ ประทับอยู่บนฐานไม้

พุทธนิมิตเหล็กไหล

ส่วนรอบ ๆ ภายในพระมหาธาตุเจดีย์ จะมีพระพุทธรูปประดิษฐานรายรอบเต็มไปหมด ต้องบอกว่า ข้างในค่อนข้างมืดเพราะยังไม่มีการติดไฟฟ้าแสงสว่าง และเท่าที่ผมประเมินดูพบว่าภายในกว้างใหญ่สามารถจุผู้คนได้หลายร้อยคน และอาจจะเกือบถึง 1,000 คน ส่วนด้านข้างมหาเจดีย์เป็นอุโบสถ ที่ทำด้วยไม้ที่อยู่ใต้น้ำของเขื่อนลำปาว ที่ตั้งอยู่ไม่ห่างไกลกันนัก ไม้ที่ได้มาสร้างเป็นไม้ที่ได้มาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย มีหนังสือมอบอำนาจเรื่องการขอตัดและชักลากไม้ประดู่ ซึ่งดำเนินการเมื่อวันที่ 2 มกราคม 2542 โดยนายประจักษ์ มังคะรัตน์ อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 67 หมู่ 5 ต.แซงบาดาน อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ ได้มอบอำนาจให้นายชัยบัญชา โถดาสา อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10/1 หมู่ 8 บ้านโคกทราย อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ เป็นผู้ดำเนินการ ในหนังสือมี นางหอมเงิน มังคะรัตน์ และ นายธวัชชัย บุญทานันท์ เป็นพยาน และหนังสือหลายฉบับได้เก็บไว้ในตู้ไม้ ที่ตั้งอยู่ภายในอุโบสถ ซึ่งผมมีความเป็นห่วงว่า อาจจะเสื่อมสภาพ หรืออาจสูญหายได้ แต่ผมคิดว่าทางวัดคงจะเก็บต้นฉบับเอาไว้ในที่ปลอดภัยอย่างแน่นอน ครับ ท่านใดสนใจที่จะไปชมผมก็ขอเชิญชวนทุกท่าน ซึ่งเป็นการเดินทางที่ท่านสามารถจะไปชม ภูสิงห์ที่มีพระพรมหมภูมิปาโล ซึ่งเป็นพระขนาดใหญ่ ภูกุ้มข้าวที่เป็นที่ตั้งของการขุดค้นซากไดโนเสาร์ และภูปอ ที่เป็นที่ประดิษฐานของพรพุทธไสยาสน์ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่ตั้งไม่ห่างไกลเท่าไหร่นัก นะครับ


ตู้เก็บเอกสาร                    เอกสารการชักลากไม้
 
เว ทา สา กุ กุ สา ทา เว....ทา ยะ สา ตะ ตะ สา ยะ ทา...สา สา ทิ กุ กุ ทิ สา สา...กุ ตะ กุ ภู ภู กุ ตะ กุ

ออฟไลน์ ทรงกลด

 • ผู้อาวุโส
 • *****
 • กระทู้: 2199
 • เพศ: ชาย
 • ศิษย์หลวงโด่ง.....
  • ดูรายละเอียด
ขอขอบคุณ คุณณรงค์ ชื่นนิรันดร์
ที่มาบทความ http://narongthai.com/pookuv.html
----------------------------------------------------
พุทธไสยาสน์ภูค่าว
PHRA BUDDHA SAIYAT PHU KHAO
บริเวณถ้ำภูค่าว เป็นสถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนาอีกแห่งหนึ่งภายในถ้ำประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ภูค่าว สลักอยู่เพิงผา ขนาดย่อม ซึ่งแตกต่างจากพระพุทธไสยาสน์ทั่วไป คือ นอนตะแคงซ้าย และไม่มีพระเกตุมาลา มีความยาว 2.25 เมตร ตามประวัติกล่าวว่าเป็นพระโมคคัลลานะพระสาวกองค์หนึ่งของพระพุทธเจ้า สร้างขึ้นเมื่อประมาณ 2,000 กว่าปี มาแล้ว เป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านทั่วไปและจะจัดนมัสการปิดทองในวันตรุษสงกรานต์ของทุกปี
 
 
มหาธาตุเจดีย์ วัดพุทธนิมิต (ภูค่าว) สร้างเมื่อวัน อาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2547
 
เมือปีจอ เมื่อวันศุกร์ที่11 เดือนสิงหาคม พุทธศักราช 2549 พระอาจารย์ณรงค์ ชยมงฺคโล เจ้าอาวาสวัดพุทธนิมิต (ภูค่าว) พร้อมคณะศิษยานุศิษย์ ได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ จำนวน 2 องค์ จากวัดศรีวิชัยโสคตวิทยาลัย เมืองลาวานะ-ปานาธุระ โดยมีพระปานธุระวิตธะนันทะเกโร เป็นประธานสงฆ์ฝ่ายศรีลังกา จากนั้นได้ทำพิธีสมโภชน์พระบรมสารีริกธาตุ โดยมีสมเด็จมหาสังฆนายกสยามนิกายฝ่ายอัสคิริยา (อรัญวสี )เป็นประธาน เมื่อปีจอ วันอาทิตย์ที่ 13 เดือนสิงหาคม พุทธศักราช 2549 ณ วัดอัศคิริยา กรุงแคนดี้ ประเทศศรีลังกา
 
ต่อมาปีกุน วันศุกร์ที่ 19 เดือนมกราคม พุทธศักราช 2550 ได้รับมอบพระบรมสารีริธาตุ อีกจำนวน 2 องค์ จากพระรัตนรังสี (วีรยทธ์ วีรยุทโธ) เจ้าอาวาส วัดไทยกุฉินาราเฉลิมราชย์ ปัจจุบันใน ตำบลกาเซีย จังหวัดกุสินาคาร์ รัฐอุตรประเทศ ประเทศอินเดีย
 
พระบรมสารีริกธาตุดังกล่าวข้างต้น ได้อัญเชิญมาบรรจุไว้ในมหาธาตุเจดีย์พุทธนิมิต แห่งนี้ ณ วัดพุทธนิมิต (ภูค่าว) อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ เมื่อปีฉลู วันศุกร์ที่ 5 ธันวาคม พุทธศักราช 2552 พระธาตุ มีความสูง 80 เมตร พระพุทธเจ้าปรินิพพาน 80 ปี พระมหาธาตุเจดีย์ หลังนี้ไม่มีบริวาร (คือใจ)ศาลาไม้สักที่นำมาจากไม้ใต้เขื่อนลำปาว สวยงามมากขอขอบคุณ ภาพประกอบ จาก http://www.baanmaha.com/forums/showthread.php?t=6441

ออฟไลน์ ทรงกลด

 • ผู้อาวุโส
 • *****
 • กระทู้: 2199
 • เพศ: ชาย
 • ศิษย์หลวงโด่ง.....
  • ดูรายละเอียด
ขอขอบคุณ คุณณรงค์ ชื่นนิรันดร์
ที่มาบทความ http://narongthai.com/pookuv.html
----------------------------------------------------

พระบรมสารีริกธาตุ ในมหาธาตุเจดีย์

เมื่อปีจอ เมื่อวันศุกร์ที่11 เดือนสิงหาคม พุทธศักราช 2549 พระอาจารย์ณรงค์ ชยมงฺคโล เจ้าอาวาสวัดพุทธนิมิต (ภูค่าว) พร้อมคณะศิษยานุศิษย์ ได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ จำนวน 2 องค์ จากวัดศรีวิชัยโสคตวิทยาลัย เมืองลาวานะ-ปานาธุระ โดยมีพระปานธุระวิตธะนันทะเกโร เป็นประธานสงฆ์ฝ่ายศรีลังกา จากนั้นได้ทำพิธีสมโภชน์พระบรมสารีริกธาตุ โดยมีสมเด็จมหาสังฆนายกสยามนิกายฝ่ายอัสคิริยา (อรัญวสี )เป็นประธาน เมื่อปีจอ วันอาทิตย์ที่ 13 เดือนสิงหาคม พุทธศักราช 2549 ณ วัดอัศคิริยา กรุงแคนดี้ ประเทศศรีลังกา

ต่อมาปีกุน วันศุกร์ที่ 19 เดือนมกราคม พุทธศักราช 2550 ได้รับมอบพระบรมสารีริธาตุ อีกจำนวน 2 องค์ จากพระรัตนรังสี (วีรยทธ์ วีรยุทโธ) เจ้าอาวาส วัดไทยกุฉินาราเฉลิมราชย์ ปัจจุบันใน ตำบลกาเซีย จังหวัดกุสินาคาร์ รัฐอุตรประเทศ ประเทศอินเดีย

พระบรมสารีริกธาตุดังกล่าวข้างต้น ได้อัญเชิญมาบรรจุไว้ในมหาธาตุเจดีย์พุทธนิมิต แห่งนี้ ณ วัดพุทธนิมิต (ภูค่าว) อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ เมื่อปีฉลู วันศุกร์ที่ 5 ธันวาคม พุทธศักราช 2552

หมายเหตุ : พระธาตุ มีความสูง 80 เมตร พระพุทธเจ้าปรินิพพาน 80 ปี พระมหาธาตุเจดีย์ หลังนี้ไม่มีบริวาร (คือใจ) มหาธาตุเจดีย์ วัดพุทธนิมิต (ภูค่าว) สร้างเมื่อวัน อาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2547


ขอบคุณภาพถ่าย โดยคุณ namota
จาก http://www.livekalasin.com/webboard/viewthread.php?tid=3183&highlight=

ออฟไลน์ ทรงกลด

 • ผู้อาวุโส
 • *****
 • กระทู้: 2199
 • เพศ: ชาย
 • ศิษย์หลวงโด่ง.....
  • ดูรายละเอียด
ขอบคุณภาพ โดยคุณ Aumsama
ที่มา http://www.photogangs.com/webboard/index.php?showtopic=5941&mode=threaded&pid=113908
-------------------------------------------

บริเวณหน้าโบสถ์ไม้

ส่วนด้านใน สวยมากๆครับ ส่วนใหญ๋จะแกะสลักครับ
ไม้แต่ละอันที่บ้านผมเรียกว่าซุง นั่นแหละครับ ใหญ่มากๆครับ
พื้นเงางาม


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 พ.ค. 2554, 08:41:29 โดย ทรงกลด »

ออฟไลน์ ทรงกลด

 • ผู้อาวุโส
 • *****
 • กระทู้: 2199
 • เพศ: ชาย
 • ศิษย์หลวงโด่ง.....
  • ดูรายละเอียด
ที่มา
http://www.baanmaha.com/community/thread38491.html
-----------------------------------

พระอาจารย์ณรงค์ ชยมงฺคโล เจ้าอาวาสวัดพุทธนิมิต

พระอาจารย์ณรงค์ ชยมงฺคโล เจ้าอาวาสวัดพุทธนิมิต (ภู่ค่าว) เปิดเผยว่า ขณะนี้วัดพุทธนิมิต (ภู่ข้าว) กำลังอยู่ในช่วงก่อสร้าง “พระมหาธาตุเจดีย์พุทธนิมิต” สำหรับใช้เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันตธาตุจำนวนมาก เพื่อให้พุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดกาฬสินธุ์และจังหวัดใกล้เคียง ได้บูชากราบไหว้ ซึ่งที่ผ่านมาได้รับการสนับสนุนทุน ในการก่อสร้างจากพุทธศาสนิกชนผู้มีจิตศรัทธา ทั่วประเทศ โดยในการก่อสร้างคาดว่าน่าจะใช้งบประมาณกว่า 500 ล้านบาท สำหรับส่วนยอดขององค์เจดีย์ที่เป็นทองคำ คณะกรรมการได้ดำเนินการหล่อทองคำที่ได้รับการบริจาครวมกว่า 37 กิโลกรัม มีมูลค่ากว่า 65 ล้านบาทเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2552 ที่บริเวณพระมหาธาตุเจดีย์พุทธนิมิต วัดพุทธนิมิต(ภูค่าว) บ้านนาสีนวล ตำบลนาสีนวล อำเภอสหัสขันธ์ ได้มีพิธียกยอดพระธาตุเจดีย์ วัดพุทธนิมิต (ภูค่าว) ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า เพื่อเป็นพุทธบูชา และเป็นที่สักการะของพุทธศาสนิกชนโดยมีหัวหน้าส่วนราชการ พุทธศาสนิกชนจากทั่วประเทศมาร่วมพิธีกว่า 2,000 คน สำหรับยอดพระมหาธาตุเจดีย์ วัดพุทธนิมิต (ภูค่าว) ทำด้วยทองคำหนัก 37 กิโลกรัม ประดับด้วยเพชร พลอย ทับทิม อัญมณี รวมมูลค่าประมาณ 65 ล้านบาท
ออฟไลน์ ทรงกลด

 • ผู้อาวุโส
 • *****
 • กระทู้: 2199
 • เพศ: ชาย
 • ศิษย์หลวงโด่ง.....
  • ดูรายละเอียด
ขอบคุณภาพ และที่มา http://www.sahatsakhan.com/?page_id=30
---------------------------

ปริศนาที่ฐานพระนอน


ปริศนาลายแทง ที่ยังไม่มีใครแก้ได้ “พระหลงหมู่ อยู่ภูถ้ำบก แสงตาตก มีเงินหกแสน คำเจ็ดแสน ไผหาได้กินทานหาแน ที่เหลือนั้น กินเสี่ยงบ่หลอ”« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 พ.ค. 2554, 09:13:53 โดย ทรงกลด »

ออฟไลน์ ทรงกลด

 • ผู้อาวุโส
 • *****
 • กระทู้: 2199
 • เพศ: ชาย
 • ศิษย์หลวงโด่ง.....
  • ดูรายละเอียด

ออฟไลน์ โบตั๋นสีขาว

 • ไม้คดใช้ทำขอ เหล็กงอใช้ทำเคียว แต่คนคดเคี้ยวใช้ทำอะไรไม่ได้เลย
 • สัตตมะ
 • **
 • กระทู้: 146
 • เพศ: หญิง
 • จะสูงจะต่ำอยู่ที่เราทำตัวจะดีจะชั่วอยู่ที่ตัวเราทำ
  • ดูรายละเอียด
ขอบคุณมากคะ สำหรับเรื่องราวดีๆ และ ภาพถ่ายประกอบ อ่านแล้วได้ความรู้มากๆคะ :090: :050: :090:
เคารพ กตัญญู บูชา หลวงพ่อเปิ่น ฐิตคุโณ ทั้งครอบครัวคะ

ออฟไลน์ saken6009

 • อย่ากลัวคนจะมาตำหนิ แต่จงกลัวว่าตัวเองจะทำผิด อย่ากลัวที่จะรับรู้ความบกพร่องของตน แต่จงกลัวว่าตนจะเป็นคนที่ดีได้ไม่จริง
 • ก้นบาตร
 • *****
 • กระทู้: 893
 • เพศ: ชาย
 • ชีวิตของข้า เชื่อมั่นศรัทธา หลวงพ่อเปิ่น องค์เดียว
  • ดูรายละเอียด
นับถือช่างภาพจริงๆ สุดยอดฝีมือมากๆครับ 25; 25;
                                   
เป็นงานศิลปะ ที่ทำได้ยากยิ่งครับ นับถือคนที่แกะสลักลงในแท่งหินมากครับ ภาคเพียรอุสาหจริงๆ :016: :015:
     
ขอขอบคุณท่าน ทรงกลด ที่นำบทความดีมากๆมาให้พี่น้องศิษย์วัดบางพระได้อ่านครับ :053: :053: 

ติดตามอยู่ครับ อ่านแล้วเพลินดีมากๆครับ และ ได้ความรู้ดีมากๆครับผม :053: :053:
                                                                                                                                                                                                   
(ขออนุญาตเข้ามาอ่าน ขอบคุณครับ) :054: :054:
   
   
 

กราบขอบารมีหลวงพ่อเปิ่น คุ้มครองศิษย์ทุกๆท่าน ให้แคล้วคลาด ปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง สาธุ สาธุ

ออฟไลน์ indyinloveboyza

 • ปฐมะ
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล
น่าไปเที่ยว กราบไหว้พระ นะครับ