แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - ๛][รัตu:][๛

หน้า: [1]
1
วันเกิดปีนี้ ไปได้แค่7วัด จะไปวัดที่8-9
โดนซะแร้ววว

ขอบคุณ ปุญฺญานุสฺสติ(สิบทัศน์)
สำหรับเสื้อเว็บรุ่น7

3
ลองสอบถามกลุ่ม ~เสน่ห์???~ สิครับ อาจจะได้ข้อมูลที่ถูกต้อง :005:

4
ชอบๆ สวยงามครับ :005:

5
รวมสมาชิก (มิตรไมตรี) / ตอบ: คาใจ.........
« เมื่อ: 04 เม.ย. 2554, 11:26:59 »
ถาม:ที่แบบฝังตระกุดแล้วมีวิชาอย่างนั้นมันจริงหรือปล่าว
ตอบ:มันมีแค่ในหนังครับ หรือถ่ามีจริง พอฝังตระกรุดเสร็จก็ลองโดนตึกสัก10ชั้นดูซิ(ถ่าครบ32ก็ดังไป) :005:

ขำๆ ขอบคุณ :114:

6
เอาชื่อเรามาลง เขินนะ :006:

ฮ่าๆ ชอบชื่อกระทู้มากครับ

วันหลังไปขอท่านบ้างดีกว่า
หมดแล้วครับ ได้มาจากคุณเสน่ห์เอ 5ชิ้น ก็แจกไปหมดเลย :075:

7
:050: นานาจิตตัง :050:
คนที่มาสักยันต์ที่วัดบางพระบางคนรู้บางคนก็ไม่รู้เกียวกับระเบียบการวางยันต์ของพระอาจารย์บางท่านแล้วก็ครูสักบางคน
สิ่งที่ลงไปอยู่บนผิวหนังของทุกคนล้วนมีเหตุมีผล บางคนอยากได้ยันต์โน้นบางคนอยากได้ยันต์นี้บางคนศึกษามามากก็จริง
แต่อย่าลืม! เรามาขอความ !!เมตตา!! ให้พระอาจารย์บางท่านหรือครูสักบางคน ทำพิธีสักเสกเลขยันต์ลงนะหน้าทองฯลฯให้แก่ตัวเรา
บางคนคิดว่ายันต์โน้นดียันต์นี้ดีบางคนก็ลงมือลงใจศึกษากันอย่างจริงจัง พอมาถึงวัด ยกพานครูเสร็จ ก็เอ่ยปากบอก
"สักเสือครับ"(ตัวอย่าง)
ความจริงก็คือความจริง เราอย่าไปเก่งกว่าพระอาจารย์หรือครูสักเลย ท่านให้ยันต์อะไรมาเราก็เตรียมตัวเตรียมใจรับใว้ดีกว่า
เราอย่าไปขอเลย
ทุกสิ่งที่ท่านให้มาล้วนดีหมด เพราะท่านลงมือทำให้ด้วยความเต็มใจและเต็มกำลังสุดความสามารถของพระอาจารย์บางท่าน
จนถึงครูสักบางคน
ยันต์บางยันต์ หรือ นะบางตัว กว่าท่านจะศึกษามาจนเข้าใจได้ใช้เวลาแรมปี แต่พวกเราๆทั้งหลายใช้เวลาขอกันง่ายๆ
บางคนก็มักง่ายแซงคิว

! ! ! ! ! ผมว่าไม่แฟร์นะ ! ! ! ! ! คิดว่าที่วัดเป็น7/11กันหรือไง ! ! ! ! ! มาถึงก็อันโน้นอันนี้ ! ! ! ! !

พระอาจารย์หรือครูสัก ท่านลงมานั้งสักเสกเลขยันต์ลงนะหน้าทองฯลฯ ให้แก่บรรดาลูกศิษย์ลูกหาก็นานพอสมควร
บางท่านก็ตั้งแต่เช้าถึงเย็น
อาการเมือยล้าก็ย่อมมี เราเป็นลูกศิษย์ เราควรจะให้ความเคารพท่าน ดูแลช้วยเหลือท่านถ่าทำได้ไม่มากก็น้อย จะดีกว่า :005:
เอาเป็นว่าไม่ต้องรีบ ยังไงเราก็ได้ คิดอย่างนี้ดีกว่า(ผมคิดอย่างนี้นะ)
สุดท้ายท้ายสุด ถ่าข้อความบางข้อความ ไม่ไพเราะหรือตกๆหล่นๆ ก็ขอประทานอภัยมา ณ. ที่นี้ด้วย

ขอบคุณ

 :114: :114: :114:

8
เวลาถ่ายรูปต้องเอาหนังยางผูกกล้องส่องพระติดกับโทรศัพท์แล้วถ่ายหรือเปล่าครับ คริคริ
อยากได้ๆๆๆซูปเปอร์ซูม จัดให้ตามคำขอ  02;

9


  เขี้ยวเสือครับ   :095: :095: :095:..เพราะไปชมมากับตาครับ  เพียงแต่ถ่ายมาสว่างไปครับ ร่องเลือดเลยมองไม่ชัดครับ ต้องเปลี่ยนกล้องแพงๆถ่ายครับ :005: :005: :005:

                                                                                                          ขอบคุณครับ

ไอเรามันจน มีกล้องใว้ถ่ายรูปก็บุญแล้ว ขอรับ
โดนสวดยับเลยเรา ขอบคุณที่มาช่วย การันตี อีก1เสียง

10
อันนี้เขี้ยวแท้ครับ แต่ไม่ใช่เขี้ยวเสือครับ

แล้วเขี้ยวอะไรหรือครับ ได้โปรดชี้แจงด้วย :006:

11
ห่างหายไปนาน เนื้องจากงานและพาระกิจส่วนตัว วันนี้มีเขี้ยวมาให้ชม :048:


เขี้ยวเสือของหลวงพ่อเปิ่น..ใหญ่!!ที่มาดีมาก!!


เขี้ยวเสือหลวงพ่อพุฒ วัดกลางบางพระ..ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป!!ที่มาดีเช่นเคย!!ขอบคุณตองเพื่อนร๊าก :077:

 :114: ขอบคุณ :114:

12
รูปหล่อปี30 หลวงพ่อนั้งหัวเสือ ถ่าเป็นเนื่อทองเหลือง ตีเก๊ได้เลย!!
จากประสบการณ์จริง โดนมาเยอะแล้ว :075:

14
ไม่ได้ดูจากหนังครับแต่เป็นเรื่องที่เคยเกิดขึ้นจริงในอดีตถ้าไม่เชื้อลองศึกษาจากหนังสือดูก็ได้ที่มีเกี่ยวกับหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่าดูก็ได้นะ
อันนี้ก็เข้า แต่เรื่องเล่านี้ก็มีมาก็นมนานแล้ว ตั้งแต่ไกรทอง ปราบ ชาละวัล แล้วจะผู้สืบทอดวิชาได้จากที่ไหน? คนที่สืบทอดวิชามีจริงหรือหลอก? ถ่าคนที่สืบทอดวิชามีจริงเค้าจะยังมีชีวิตอยู่หรือปล่าว? เอาแค่3ของนี้ก็ยังหาบทสรุปไม่ได้ แล้วอีกอย่างนึง เราก็เพิ่งอายุแค่16ปี ถ่าอยากเรียนวิชาไสยศาสตร์มนต์ขาวมนต์ดำอะไรพวกนี้ มีอะไรให้ปฏิบัติอีกเยอะ ไม่ใช้ว่านึกอยากจะเรียนวิชาโน๊นวิชานี้ก็ไปแสวงเอาง่ายๆ ยุคสมัยเปลียนไปคนก็เปลียนตาม เอาเป็นว่าก้มหน้าก้มตาเรียนหนังสือดีกว่า จบมาจะได้มีงานมีการทำ

!!ขอฝากข้อคิดใว้สักนิด!!
วิชาไสยศาสตร์มนต์ขาวมนต์ดำพวกนี้เป็นแค่เครื่องปรุงแต่งให้สังคมนับถือให้ผู้ปฏิบัติมีแรงพลักดันให้สิ่งต่อๆไปได้ด้วย "ศรัทธา" แต่ถ่าผู้ที่ปฏิบัติไม่อยู่ในสมถะ-วิปัสสนากรรมฐาน, ฌาน, ญาณ, อภิญญา และการฝึกอภิญญา ก็ไม่ได้ช้วยให้อะไรดีขิ้นมาเลย

15
สวยงามมากครับศิษย์พี่ :015:

16
ดูหนังมากไปหรือปล่าว!!

17
สงสัย โดนไปเยอะแน่ๆ!! :075:

18
สายพราย แรงๆ ไม่เคยเจอครับ เคยเจอแต่ สายพานครับ แรงแน่ๆฟันธง!!

19
ตำนานกุมารทอง

                กุมารทอง  คืออะไร กุมารทองนั้นก็คือเครื่องรางของขลังชนิดหนึ่งที่มีวิญญานของเด็กสิงสถิตอยู่  และสามารถแสดงตัวให้คนในบ้านเห็นหรือในยามที่เจ้าของบ้านไม่อยู่  ซึ่งกุมารทองนี้ให้ได้ทั้งโชค ทั้งเมตตา และยังเป็นมหาเสน่ห์ได้อีกด้วย

            กุมารทองเป็นผีเด็กที่ตายในท้องพร้อมกับแม่ ผู้ที่มีคาถาอาคมจะใช้คาถาอาคมแหวะเด็กออกจากท้องของศพผู้เป็นแม่  แล้วนำไปประกอบพิธีย่างในโบสถ์  หน้าพระประธานในเวลากลางดึกพร้อมกับบริกรรมคาถาไปขณะย่างนั้น  เมื่อย่างจนแห้งดีจะนำมาปิดทองให้ทั่วทั้งตัว  จึงเรียกว่า กุมารทอง  แล้วนำมาเก็บรักษาไว้ในที่อันควร  ให้อาหารกุมารทองกินทุกวันอย่างคนปกติ  ตามที่เล่ากันมานั้น วิญญาณกุมารทองจะสามารถปรากฏกายให้ผู้ที่สร้างกุมารทองเห็น  และสามารถทำตามคำสั่งของผู้ที่สร้างกุมารทองได้ทุกอย่าง  ความสามารถนั้นไม่ใช่ความสามารถของเด็กที่ยังไม่เกิด แต่จะสามารถทำได้เหมือนเด็กที่โตแล้ว  ผู้มีคาถาอาคมจึงพยายามหากุมารทองไว้ใช้

กำเนิดกุมารทอง

            กุมารทองนั้นเป็นของขลังที่มีมาตั้งแต่โบราณกาล  เป็นที่นับถือคุ้นเคยของคนรุ่นปู่ย่า  แม้กระทั่งในทุกวันนี้ความเชื่อในเรื่องกุมารทองนั้นก็ยังคงเป็นที่นิยมกันอยู่  โดย จะเห็นได้จากการที่ร้านค้าหรือผู้ประกอบกิจการต่างๆ มักจะมีหุ่นกุมารทองตั้งไว้บูชาไว้ด้วยความเชื่อที่ว่ากุมารทองนั้นจะสามารถ เรียกลูกค้าให้เข้าร้าน  หรือให้โชคลาภแก่ผู้เลี้ยงอีกด้วย

                กุมาร ทองจากวรรณคดีเรื่องขุนช้างขุนแผนนั้นได้กล่าวถึงกำเนิดของกุมารทองไว้ตอน หนึ่งว่า ขุนแผนจับได้ว่านางบัวคลี่เมียของตนคิดวางยาพิษเพื่อจะฆ่าตน จึงได้ลงมือฆ่านางบัวคลี่ แล้วจึงผ่าท้องของนางเพื่อเอาบุตรชายภายในท้องนั้นมาทำเป็นกุมารทอง  โดยทำพิธีในย่างศพเด็กและปิดทองคำเปลวจนกระทั่งกลายเป็นผีกุมารทอง แล้วใส่ห่อผ้าไว้  กุมารทองจัดได้ว่าสำคัญกับขุนแผนมาก เพราะกุมารทองนั้นก็เป็นบุตรคนหนึ่งของขุนแผนเช่นเดียวกัน

         เหตุที่กุมารทองนั้นถูกจัดให้เป็นของวิเศษอย่างหนึ่งนั้น  สันนิษฐาน ได้ว่าได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยขุนแผนซึ่งอยู่ในยุคกรุงศรีอยุธยา และได้รับสืบทอดมาจนถึงยุคปัจจุบันนี้ แต่การสร้างกุมารทองนั้นไม่สามารถทำแบบขุนแผนได้เนื่องจากผิดทั้งกฎหมาย และศีลธรรม

ตำนานกุมารทองเพชรฆาต

 กุมารทองนั้นมี 2 ประเภท คือ กุมารทองที่มีฤทธิ์ทางด้านทำร้ายศัตรู และอีกประเภทคือด้านเมตตามหานิยม กุมารทองประเภทแรกนั้นจะมีความดุร้ายอยู่มาก แบ่งได้เป็น 4 ชนิดด้วยกัน คือ 1.เพชรมั่น 2.เพชรดับ 3.เพชรคง 4.เพชรสูญ  กุมารทั้ง 4 ชนิดนี้ เรียกโดยรวมว่า "เพชรภูติงาน" หรือ "เพชรปราบ" มีไว้สังหารหรือทำร้ายศัตรูโดยเฉพาะ  ตาม ตำรากล่าวไว้ว่าการสร้างกุมารทองชนิดนี้จะใช้การอัญเชิญของพวกผีตายโหงหรือ ปีศาจให้มาสถิตอยู่ในหุ่นกุมารทอง ซึ่งแต่ละชนิดนั้นจะมีวิธีการทำร้ายศัตรูที่ต่างกันไป กุมารทองเพชรสูญจะมีฤทธิ์ในการทำให้คนกลายเป็นบ้า กุมารทองเพชรคงและเพชรมั่นนั้นจะดีในทางด้านเฝ้าบ้านเรือนด้วยการฆ่าคนแปลก หน้าที่มาบุกรุกบ้าน  สิ่ง ที่ปราบกุมารทองเพชรมั่นได้นั้นได้แก่วัวธนูที่ทำจากไม้ไผ่หามผี แต่กุมารทองเพชรคงจะมีฤทธิ์สูงกว่ากุมารทองเพชรมั่นเพราะสามารถเอาชนะได้ หรือแม้กระทั่งที่ทำจากครั่ง สิ่งที่เดียวที่จะหยุดได้คือวัวธนูทองแดง ยิ่งไปกว่านั้นกุมารทองเพชรคงยังมีอำนาจในการไล่ตามศัตรูได้ในขณะที่กุมาร ทองเพชรมั่นจะอยู่แต่ภายในอาณาเขตบ้านเท่านั้น  กุมาร ทองเพชรดับเป็นเพชรฆาตเลือดเย็นที่สามารถหักคอศัตรูอย่างรวดเร็วฉับพลัน เหมือนนักฆ่ามืออาชีพมีไว้สำหรับปลิดชีวิตศัตรูโดยเฉพาะ กุมารทองจำพวกนี้ยังคงนิยมอยู่ในเฉพาะนักไสยเวทย์มนต์ดำที่เก่งกล้าหรือแถบ เขมรและอิสลาม ไม่ได้นิยมในหมู่นักสะสมเครื่องรางทั่วไป

กุมารทองโชคลาภเมตตามหานิยม

กุมารทองอีกประเภทหนึ่งนั้นมีไว้เฝ้าบ้าน เรียกลูกค้า เป็นเมตตามหานิยม ไม่มีชื่อเรียกโดยเฉพาะ  โดยทั่วไปนั้นผู้บูชาจะตั้งชื่อเอง  โดยจะตั้งชื่อที่เป็นมงคล เรียกทรัพย์ต่างๆ  กุมารทองชนิดนี้จะไม่มีความดุร้ายสามารถเลี้ยงกันได้ทุกคนไม่มีอันตรายเหมือนอย่างกุมารทองทองชนิดข้างต้น

            กุมาร ทองด้านเมตตาที่สร้างโดยอาจารย์รุ่นเก่าที่ขึ้นชื่อว่าขลังได้แก่หลวงพ่อเต๋ วัดสามง่าม แต่ปัจจุบันนี้คือหลวงพ่อแย้มซึ่งเป็นศิษย์เอกของหลวงพ่อเต๋  กุมารทองทางเมตตานี้จะมีความศักดิ์สิทธิ์ในด้านของการเฝ้าบ้าน เรียกลูกค้า

วิญญาน 3 ชนิด

            การสร้างกุมารทองนั้นแบ่งออกหลักๆเป็น 3 วิธีการสร้างคือ
       1. สร้างด้วยดิน 7 ป่าช้า ผสมผงพรายกุมาร ผงพรายกุมารนั้นคือผงที่ได้จากการเอากระดูกเด็กมาป่นละเอียดผสมกับผงอิทธิเจ และปถมัง กุมารประเภทนี้จะเฮี้ยนและแรงที่สุด  แต่มีทั้งคุณและโทษภายในตัว วิญญานที่เชิญลงมานั้นมักเป็นวิญญานในป่าช้า หรือเป็นวิญญานเด็กที่ติดอยู่กับผงพรายกุมารนั่นเอง  กุมารประเภทนี้ต้องเซ่นไหว้ให้ดี และหากเวลาผ่านไปนานวันวิญญานภายในตัวกุมารก็สามารถโตขึ้นได้

     2. การสร้างด้วยเนื้อดินหรือเนื้อไม้แล้วเชิญญานเทพลงมา  กุมาร ประเภทนี้มักจะไม่ค่อยแสดงตัวเหมือนอย่างแรก เพราะเป็นเทพไม่ต้องเสพอาหารหยาบ ปกติมักปลุกเสกรวมกับพระเครื่อง เช่น กุมารทองของหลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อม

      3. สร้าง ด้วยไม้ตายพราย ที่นิยมนั้นมักจะสร้างด้วยเนื้อไม้รักซ้อมตายพรายและไม่มะยมตายพราย เพราะถือว่าไม้ตายพรายนั้นเป็นไม้เทพสถิต มีความขลังอยู่ในตัวแม้ไม่ต้องปลุกเสก เมื่อได้ไม้ชนิดนี้มานั้นอาจารย์ผู้เสกจะประจุอาคมพระเวทย์ จิต ตั้งธาตุ หนุนธาตุ เรียกอาการ 32 เรียก นาม จนเกิดเป็นวิญญานอุบัติขึ้นมา วิญญานที่เกิดขึ้นมานั้นจะเรียกว่าพราย คือไม่รู้จักโต พรายพวกนี้จะไม่ทำร้ายผู้ใด แต่ถ้าขาดการดูแลจะอ่อนกำลังและสลายไปในที่สุด

ประเภทของกุมารทอง

1.กุมารทองโดยการสร้างจากวัสดุอาถรรพณ์ เช่น กระดูก ผงมหาภูติ ผงพรายกุมาร กระดูกผีตายโหง น้ำมันพราย หรือแม้แต่พวกลูกกรอกมนุษย์ สิ่งเหล่านี้เชื่อว่าเป็นธาตุอาถรรพณ์ที่มีวิญญาณอยู่ในตัวของมันเอง นำมาประกอบเป็นรูปกุมารทอง แล้วปลุกเสกหนุนธาตุ หนุนอาการขึ้น บางทีก็อาจใช้วิญญาณของเจ้าของวัตถุอาถรรพณ์ที่ทำการสะกดนั้นเลย กุมารทองชนิดนี้นิยมเลี้ยงกันในหมู่ของอาจารย์หมอไสยศาสตร์ที่มีวิชาอาคมสูงเท่านั้น เพราะกุมารทองชนิดนี้มีอันตรายหากเลี้ยงไม่ดี คุมของไม่อยู่แล้วนั้น จะย้อนเข้าสู่ตนเองจนถึงแก่ชีวิต หรือกลายเป็นคนวิกลจริตได้เลย เปรียบได้เหมือนการเลี้ยงงูจงอางไว้ในบ้านตนเอง
2.กุมารทองที่สร้างจากไม้อาถรรพณ์ อาทิ เช่นไม้ตายพราย ไม้ยืนต้นตายพราย ไม้โดนฟ้าผ่าตาย ไม้ตกน้ำมัน ต้นไม้ใหญ่ที่มีรุกขเทวดา หรือไม้ที่มีพลังอำนาจหรือไม้มงคลบางชนิด บางที่อาจใช้ไม้กาฝากก็ได้ การสร้างกุมารทองชนิดนี้จำต้องใช้ความวิริยะอุตสาหะมาก เพราะมีกรรมวิธีที่ยุ่งยากมาก ตั้งแต่การพลีกรรมไม้ การแกะหุ่น การปลุกเสก ผู้ที่กระทำพิธีจะต้องรักษาศีลอย่างเคร่งครัดจนมั่นใจว่ากายและใจบริสุทธิ์พอ จึงสามารถทำได้ ปัจจุบันถือว่ากุมารทองชนิดนี้นิยมมากที่สุด เช่น กุมารทองของอ.คม ไตรเวทย์ และอาจารย์สม เป็นต้น
3.กุมารทอง 9 โกฐิ" เป็นกุมารทองที่มีพละกำลังและอิทธิบารมีมากกว่ากุมารทองทั้งมวลเนื่องจากเป็นเทพของ กุมารทอง ผู้เสกต้องมีพลังจิตสูงมากๆ และการเสกจำต้องกระทำกันไม่ต่ำกว่า 3 ปี การสร้างย่อๆคือ ต้องหาโกฐใส่กระดูกเด็กที่ตายด้วยอาการต่างๆ 9 ประเภทตามตำรา ภายในคืนเดียว แล้วหลอมตะกั่วเหล่านั้นกับตัวยันต์ตำราบังคับพร้อมกับพญาว่านบางชนิดในฤกษ์ที่แข็ง ที่สุดคือ ฤกษ์ที่เชื่อกันว่า บรมปู่ขุนแผนเสกกุมารทองในยามนี้ ยามเดือนดับของเดือน 5 นั้นเอง และต้องตรงกับวันเสาร์ จากนั้นจะอุดด้วยผงปถมังโลกีย์กำเนิด อันต้องสร้างโดยผู้มีวิชาจริงๆ ผงนี้เล่าว่าหากตกลงบนตุ๊กตาเด็กก็จะกลายเป็นกุมารทองทันที จากนั้นจึงนำมาเสก ตามตำรากล่าวว่าต้องใช้เวลาเสกถึง 144 เสาร์ 144 อังคารตามกำลังของเทพกุมารบนสรวงสวรรค์ กุมารทองชนิดนี้หาคนทำยาก หากมีแล้วนั้นค่าบูชาจะสูงมากนับหมื่นนับแสนทีเดียว ในอดีตมี พระเดชพระคุณหลวงปู่ชื่น ติคญาโณ วัดตาอี สร้าง กุมารทอง 9 โกฐิ นี้องค์พระเดชพระคุณหลวงปู่ชื่น ติคญาโณ ดำริจัดสร้างขึ้นมาเองครับ ประกอบด้วยมวยสารโกฐิตะกั่วเก่า จำนวน 9 โกฐิ และผสมชนวนตะกั่วอาถรรพณ์ต่างๆหลากหลายชนิด และใต้ฐานได้อุดผงพรายทองคำ ประชุมธาตุออกมาเป็นกุมารตัวน้อยน่ารัก แถมซนซะด้วยซิ.เรียกเงินเรียกทอง ช่วยพ่อแม่หากินเก่งอีกต่างหาก ถ้าใครมีแล้วหมั่นเลี้ยงดูให้ดีจะให้คุณอนันต์เลยครับ ขอบอก..

4. กุมารทองรักยม แกะจากไม้รักและไม้มะยม ตามตำนานของรัตตะกุมารและยมกะกุมาร อันเกิดจากวิชาสายพระฤๅษีโดยเฉพาะ เป็นการเอาไม้มงคลนามมาแกะเป็นกุมารสององค์แล้วเลี้ยงในน้ำมันจันทร์ หากน้ำมันแห้งเชื่อว่าจะเสื่อมอิทธิฤทธิ์ทันที อย่างไรก็ตามคนก็นิยมเลี้ยงกัน เนื่องจากเลี้ยงง่าย ไม่ยุ่งยาก ราคาถูกถมเถไป หาเช่ากันได้ไม่ยาก แต่ที่สร้างไว้ขึ้นชื่อมากที่สุดมี ของหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก หลวงพ่อเคน วัดเขาอีโต้ หลวงพ่อเพิ่ม วัดสามปลื้ม เป็นต้น
5.กุมารทองพยนต์ เกิดจากการนำวัตถุอาถรรพณ์บางชนิดมาขึ้นรูปกุมารทอง เช่น ดิน 7,9 ป่าช้า ผงว่านยา หรือผงพุทธคุณของพระเกจิ หรือคณาจารย์ต่างๆ มาปลุกเสกลงเลขยันต์ เรียกรูปนาม และที่สำคัญคือการใช้วิชาธาตุ 4 หรือที่เรียกว่าการปั่นธาตุ ทางเหนือสายล้านนาเรียกว่า วิชาสี่ท่าห้าธาตุ จนเกิดเป็นวิญญาณหรือเจตภูตมีตัวมีตนสามารถช่วยเหลือคนได้ กุมารทองชนิดนี้หาคนสร้างยากเช่นกัน เนื่องจากมีข้อมูลและผู้สืบทอดวิชาน้อยไม่ชัดเจน ที่เห็นๆก็มี หลวงพ่อเต๋ และหลวงพ่อแย้มวัดสามง่าม หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง หลวงพ่ออั้น วัดพระญาติเท่านั้น

 

วิธีการนำกุมารทองเข้าบ้าน

วิธีปฏิบัติและรักษากุมารทองของหลวงพ่อเต๋ คงทอง จากในหนังสือและคำแนะนำจากล.พ.แย้มตามที่ผมสอบถามท่านมาสำหรับ   ผู้ที่เลี้ยงกุมารทองทุกท่านไม่ว่าจะเป็นของอาจาร์ยใดควรดูแลให้ดี  เมื่อต้องการจะรับกุมารทองไม่ว่าจะมาจากที่ใด ต้องมารับด้วยมือของตนเอง เวลารับไปต้องอุ้มแล้วเชิญขึ้นรถลงรถ เข้าถึงบ้านต้องบอกศาลเจ้า   จุด ธูป 16 ดอกเพื่อบอกเทวดา 16 ชั้นฟ้าและจุดธูปบอกเจ้าที่ ศาลพระภูมิ ที่มีอยู่ในบ้านตลอดจนบอกเล่าว่าคนในบ้านมีกี่คน ใครบ้างควรแนะนำให้ท่านรู้จัก ใครจะไปจะมาค้างคืนบอกด้วยถ้าหากภายในบ้านเรามีกุมารทองอยู่ก่อนแล้วให้เรา ทำการจุดธูปหรือบอกปากเปล่าว่าจะเอาพี่หรือน้องมาอยู่ด้วย และเรายังต้องสอนกุมารในทางที่ดีอีกด้วยเพราะเค้าเป็นเด็กยังไม้รู้อะไรดี ไม่ดี

การบูชากุมารทอง +วิธีการเลี้ยง

กุมารทองเป็นของขลังที่วิเศษในตัว ผู้เลี้ยงต้องทำตัวเหมือนคนบ้า สามารถ พูดคนเดียวกับวัตถุที่เรียกว่ากุมารทองนั้น การบูชานั้นทำโดยการตั้งเครื่องบูชา ประกอบด้วยข้าวปากหม้อ ไข่ต้ม น้ำแดง น้ำสะอาด ขนมหวาน  เวลา ให้อาหารให้อย่างน้อยเวลาเช้า 1 เวลา ก่อนที่คนในบ้านจะรับประทานเมื่อถวายอาหารต้องเรียกชื่อกุมารมารับประทาน สำหรับการถวายนั้นให้เราตกลงกับกุมารทองเอาว่าเราสะดวกวันไหน เช่นเราตกลงกับกุมารทองไว้ว่าจะถวายข้าวทุกๆวันพระเราก็ต้องให้เค้าทุกๆวัน พระ เพราะกุมารทองเป็นกายทิพย์ถือเรื่องสัจจะเป็นสำคัญ แต่ถ้าหากไม่มีเวลาให้เราบอกเค้าไว้ว่า เวลาไปไหนก็ให้ไปด้วยกันกินอะไรก็กินด้วยกันได้เลยไม่ต้องให้บอกถวายน้ำไม่ ควรถวายพวกน้ำอัดลม(หลายคนมักจะถวายเพราะง่ายดี) แต่ที่ถูกท่านควรถวายพวกน้ำชง เช่นน้ำแดงชง โอวัลตินชง ถ้ามีเด็กๆอยู่ในบ้านให้เรียกตุ๊กตาทองว่าพี่

การ เลี้ยงกุมารทองต้องเลี้ยงแบบสม่ำเสมอ การจัดตั้งไม่ควรให้ท่านหันหน้าไปทางทิศตะวันตก หรือปลายเท้าที่นอนหรือใต้บันใด อย่าไว้รวมกับพระพุทธรูป ควรไว้ต่ำกว่า  หรือเอาวางไว้ข้างที่นอนของคนเลี้ยง   อย่าเอาไว้บนที่สูง  และอย่าเอาไว้ใกล้หิ้งพระ หรือสูงกว่าหิ้งพระ   ผู้ใดจะใช้กุมารทองเพื่อคุ้มครองบ้านเรือน หรือช่วยเหลือกิจการ ติดต่อค้าขาย ต้องหมั่นบูชา บอกเล่าตามความปรารถนา เมื่อมีผลสำเร็จ ร่ำรวยขึ้น ก็ควรจะตอบแทนท่านโดยการซื้อสร้อยที่มีสีทอง หรือของเล่น ท่านจะพอใจมาก ต้องบอกเล่าเสมอๆจะเกิดลาภ  นอกจากนี้หากว่าบนสิ่งใดไว้ก็ให้ตอบแทนตามสิ่งที่บนตามที่เราได้บนเอาไว้

ข้อมูลเหล่านี้ผมได้รวบรวมประสบการณ์ทั้งที่ได้อ่านเจอในหนังสือและได้ฟังจากหลายๆท่านรวมทั้งล.พ.แย้มท่านก็ได้บอกไว้เช่นนี้   ขอ ให้ทุกท่านที่มีองค์กุมารทองจงเลี้ยงท่านอย่างดีใช้จิตใช้ใจเลี้ยงเมื่อ เลี้ยงจนจิตผูกกันจะปรากฏบางสิ่งบางอย่างขึ้นก็ขอให้ทุกท่านประสบแต่โชคดี ร่ำรวยขึ้น จากประสบการณ์ของผมเองและหลายๆท่านที่คิดว่าจะเคยประสบและศรัทธาในองค์กุมาร ที่ท่านเลี้ยงอยู่ผมจึงหวังว่าทุกท่านที่นำกุมารทองไปเลี้ยงจะเลี้ยงท่านให้ ดีที่สุด

สำหรับบุคคลผู้ที่ต้องการสัมผัสกับกุมารทอง
1.การที่จะสัมผัสจิตวิญญาณของวัตถุมงคลต่าง ๆ ประเภทที่มีตัว เช่น กุมารทอง รักยม หรือพวกพรายวิญญาณต่าง ๆ ก่อนอื่นต้องสำรวจตัวเองก่อนว่า เป็นบุคคลที่เข้าข่ายประเภทนี้หรือไม่ครับ.....
-เป็นคนเกิดมาดวงแข็งเช่น เกิดวันเสาร์ วันอังคาร หรือมีดวงเพชฆาตฤกษ์ไหม เพราะบุคคลประเภทนี้มักจะไม่มีสัมผัสทางวิญญาณครับ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าพวกจิตแข็ง จิตจึงมักจูนคลื่นกันไม่ได้ ซึ่งตามสถิติที่เคยสอบถามมา พวกนี้มักจะไม่เคยเจอพวกวิญญาณเลยครับ
-เป็นผู้ศึกษาไสยเวทย์ เพราะบุคคลผู้ที่ศึกษาวิชาไสยเวทย์และวิชาอาคมมาก ๆ รวมทั้งพวกที่นิยมสักยันต์ ลงของต่าง ๆ กับตัว มักจะมีอำนาจศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองตัว ทำให้พวกผีและพรายต่าง ๆ ไม่กล้าเข้าใกล้ อีกอย่างพวกที่ยิ่งเล่นของทางนี้มาก ๆ จิตจะแข็งแกร่งขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นคนจิตแข็ง ทำให้สัมผัสพวกนี้ได้ยากขึ้นก็มี แต่บางคนที่ศึกษาในเรื่องของจิตควบคู่ไปด้วย อาจเกิดอภิญญาได้ตาทิพย์ ได้มโนยิทธิ ก็สามารถสัมผัสพวกวิญญาณนี้ได้ ซึ่งเป็นกรณียกเว้นเฉพาะบุคคลครับ เพราะมีคนที่สัมผัสได้จริง มิใช่แอบอ้างนั้นน้อยมากจริง ๆ
-เป็นบุคคลที่นิยมพกของขลังประเภทกันและแก้ หรือเครื่องรางพวกที่ใช้ขับไล่ภูติผีปีศาจอยู่กับตัวหรือมีติดบ้านไว้ ได้แก่
1.ปู่ฤาษีตาไฟ
2.ท่านท้าวเวสสุวัณ
3.เบี้ยแก้
4.วัว-ควายธนูอาคมต่าง ๆ
5.หุ่นพยนต์บางสายวิชา
หากไม่ทำการบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์เหล่านี้ให้ดี อาจเป็นการขับไล่พวกภูติพรายต่าง ๆ ออกไปก็ได้ ดังนั้นก็คงยากที่จะสัมผัสหรือเห็นได้ครับ......
-เป็นพวกเชื้อสายจีน ที่นับถือผีบรรพบุรุษ ต้องทำการบอกกล่าวให้ดีเพราะผีบรรพบุรุษทั้งหลาย ท่านมักไม่ชอบพรายเหล่านี้
-บ้านที่มีอาถรรพ์เจ้าที่แรงและมีศาลของตาสียายสา เรียกถูกไหมหว่า เอาเป็นว่าศาลของคนแก่ ๆ ที่มักนิยมปลูกเคียงข้างกับศาลพระภูมิเจ้าที่ตามบ้านเรือนก็แล้วกันครับ ต้องทำการบอกกล่าวให้ดีและชัดเจนด้วย ที่สำคัญอย่าลืมธูป 12 ดอกเป็นสำคัญครับ......

2.ให้ลองจุดธูปเรียกดูครับ ตามสายวิชาของผมให้จุดธูป 5 ดอกเป็นปฐมฤกษ์เพื่อบูชาพ่อดำแม่ดำในสายวิชาเงี้ยว ผู้เป็นพ่อครูแม่ครูเก๊าในการสร้างพวกพรายต่าง ๆ ทางล้านนาครับ แล้วจุดเรียกกุมารหรือรักยม อีก 1 ดอก ตามด้วยคาถาสากลที่ใช้กับพวกพรายเด็กได้ทุกประเภท ที่ว่า กุมะจิระจา จิเจรุนิ ท่องไปเรื่อย ๆ จนกว่าจิตจะสร้างมโนภาพก่อเกิดเป็นรูปกุมารอย่างชัดเจนในมโนความคิดครับ แล้วก็ทำการบอกกล่าวตามจิตประสงค์ได้เลย.....อยากให้เขามาเข้าฝันก็ลองบอกดูนะ ลองซัก 7 วันน่าจะเห็นอะไรได้บ้าง และควรทำตอนกลางคืนนะครับ ยิ่งดึกจะยิ่งดี เพราะจิตจะได้จูนกันง่ายขึ้น.........

3.ต้องฝึกสมาธิควบคู่กันไปด้วยครับ เอาแค่ คำว่า พุท-โธ ก็พอแล้ว อย่างน้อยวันละ 5-10 นาทีต่อวันก็ยังดี อีกอย่างควรทำก่อนนอนจะยิ่งดีครับ จิตจะได้สงบปลอดโปร่งและสัมผัสอะไรได้มากขึ้น........

4.หมั่นถวายขนม น้ำแดง ของเล่นต่าง ๆ ให้เขาตลอด และอย่าลืมเซ่นไหว้ตามที่ทางเราบอกนะครับ ถึงแม้จะสัมผัสตัวเขาไม่ได้ แต่หากบูชาแล้วเห็นผลดีขึ้นต่อชีวิตของคุณ หรือมีโชคลาภลอยต่าง ๆ ก็น่าจะดีแล้วนะถึงแม้จะสัมผัสตัวเขาไม่ได้ก็ตามที

5.วิธีนี้เป็นวิธีสุดท้ายจริง ๆ แต่ต้องใช้วิจารณญาณส่วนบุคคลที่เยอะที่สุดนะ คือ เอาไปให้เกจิอาจารย์ที่คุณนับถือและคิดว่าท่านสามารถตรวจดูให้ได้หรือพวกหมอดูตาทิพย์ หรือพวกจับพลังพุทธคุณต่าง ๆ ให้ท่านเหล่านั้นเช็คดูครับ ว่าพวกพรายที่เราเลี้ยงนั้นเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งกรณีแบบนี้อาจทำให้คุณเกิดความเชื่อและศรัทธาเขามากขึ้นก็ได้ครับ ถึงแม้จะสัมผัสตัวไม่ได้ แต่รู้ว่าเขามีตัวจริงไหม แค่นั้นก็น่าจะพอแล้วนะ.....

สุดท้ายที่อยากฝากไว้คือ คุณต้องมีความศรัทธาจริง ๆ นะครับ เพราะคนที่ไม่ศรัทธาจริง ๆ นั้น รับรองเลี้ยงอะไรก็ไม่มีทางเห็นผลหรอก ดังคำกล่าวที่ติดตัวผมอยู่เสมอครับ ว่า ศรัทธาสร้างปาฏิหาริย์ได้เสมอ

:016: ทั้งนี้และทั้งนั้น ต้องขอขอบคุณ yimwhan.com สำหรับข้อมูล :015:
      ผิดถูกประการใด ต้องขอประทานอภัยมา ณ. ที่นี้ด้วย ขอบคุณ


20
 03; อยากเห็นมานานแล้ว.... ขอบคุณครับ

21
ขอบคุณครับ :054:

23
เปลียนรัฐบาลชุดใหม่ ของขิ้นแน่นอน ฟังธง :006:

28
ศึกษาและสะสมV.229
นานแค่ไหนผมก็จะรอ :006:

30
บางครั้ง ในนิมิตฝัน เราอาจจะนำมาปรุงแต่งให้เข้ากับชีวิตประจำวันก็ได้ :015:

31
รวมสมาชิก (มิตรไมตรี) / ตอบ: Merry Christmas
« เมื่อ: 26 ธ.ค. 2553, 08:53:48 »

 :006: :006: :006:

32
ขอบคุณนะครับสำหรับบทความที่ดี..!! มีสาระ..!! ที่คุณผู้หญิงควรกระทำ..!! :015:

33
รวมสมาชิก (มิตรไมตรี) / Merry Christmas
« เมื่อ: 26 ธ.ค. 2553, 08:17:53 »

ปีใหม่นี้ขอบุญบารมีแห่งคุณพระศรีรัตนตรัยคือ พระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ จงดลบรรดาลให้บรรดาเหล่าสาธุชน
ผู้ฝักใ่ฝ่ในบวรพระพุทธศาสนา และผู้มีใจศรัทธาในพระอุดมประชานาถ(หลวงพ่อเปิ่น) ขอให้เจอแต่สิ่งที่ดีๆนอนหลับฝันดี
คิดเงินหมื่นก็ขอให้ได้เงินหมื่น คิดเงินแสนก็ขอให้ได้เงินแสน ทำมาค้าขายก็ขอให้ขายดี รำรวยเป็นเศรษฐี ชึ้นรถลงเรือที่ไหนก็
ขอให้เดินทางปลอดภัย โรคภัยไข้เจ็บก็ขออย่าได้ภพเจอ
สาธุ สาธุ สาธุ อนุโมทนา
 :114: ขอบคุณ :114:

34
นานแค่ไหนผมก็จะรอ  :025:

35
ถ่ามาวันอาทิตย์ที่26 ลองติดต่อสอบถาม2บุคคลในรูป ผมเองก็ไม่แน่ใจว่าพระอาจารย์ญา ท่านยังมีเหลือให้บูชาอีกหรือปล่าว :005:

เสน่ห์ที 10กะโหลก :006:

เสน่ห์เอ รักนะหอยขม :006:
 :114: ขอบคุณ :114:

36
ส่วนมากเรียก"นะพระฉิม" แต่พระอาจารย์แป๊วเรียก"ยันต์2ยอด" :005:


37
อยากรู้ลองสอบถาม ท่านพระอาจารย์ด้วยตัวคุณเองเลยซิครับ :015:
อาจจะได้คำตอบที่คุณพึงพอใจ ดีกว่ามาถามในเว็บบอร์ด :015:
:114: ขอบคุณ :114:

39
สมเด็จสามชั้น รุ่นแรก ออกวัดโคกเขมา พ.ศ.2508 :015:

42
HAPPY BIRTH DAY :053:
เดินทางปลอดภัย :015:
รวย รวย รวย ถูกหวยทุกงวด :015:

44
เหรียญเสมาหลังนางกวักปีพ.ศ.2543 :015:

45
อัลบั้มสองมาแล้วจ๊ะ


รวดเร็วทันใจ!! เห็นเค้าบอกว่าอัลบั้มแรกล้มละลายไปหลายเจ้าละ  :007:

46
คนกลางเป็นพระเอก-นางเอกหรือนางร้าย หลายคนคงติดใจในผลงานแน่ๆ
แล้ว~เสน่ห์ที~เป็นพระเอกหรือนางเอกละ ผมละงงกับหนังม้วนนี้จิงๆ ให้ตายเถอะโรบิน :010:

47
ศึกษาและสะสม:114: ขอบคุณ :114:

48
อยากชม4แถวมากกว่าครับท่าน เด็กซอยพาณิชย์ :006:

49
บ้านต่างจังหวัดอยู่สิงห์บุรีค่ะ ไปบ่อยเพราะแม่ปลูกบ้านที่นั่นค่ะ เป็นคนทองเอน อ.อินทร์ ค่ะ อยากทราบว่า วัดอยู่ที่ไหนค่ะ

เพราะถ้าได้ไปบ้านที่สิงห์จะได้มีโอกาสไปกราบพระที่วัดโคปูนค่ะ ขอบคุณค่ะ :053: :053: :053:

วัดโคปูน ต.บ้านหม้อ อ.??(ขอประทานโทษผมนึกไม่ออกจริงๆ :010: ) จ.สิงห์บุรี

50
ป.ล.โปรดพกลูกอมฮอลติดตัวไว้เสมอ จะได้สนิทกับเจ้าหม่ำ<--(ชื่อของน้องหมาค่ะ)จะได้ไม่โดนหม่ำขี้แกล้งค่ะ

ฮอลน้ำผึ้งผสมมะนาว :015:

51


กาลเวลาผ่านไป แต่น้ำหนักยังคงเดิม
   ขอบคุณ
 :114: :114: :114:

53
ขอบคุณ สำหรับภาพ นะครับ  :015:

55
ไม่ต้องคิดมาก พุทธคุณอยู่ที่ใจ หมั่นไหว้พระสวดมนต์ เจริญบริกรรมนั้งสมาธิ อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลถึงคุณครูบาอาจารย์ สิ่งไหนที่ไม่ดีก็ขอขมาลาโทษต่อหน้าพระพุทธ ถ่าว่างๆก็เข้าวัดรับศีลอยู่บ่อยๆ ทำบุญตามกำลังศรัทธา แล้วนึกถึงสิ่งที่ดีๆ แค่นี้พุทธคุณก็ไม่ไปไหนหรอกครับ
   ขอบคุณ
 :114: :114: :114:

56
ปลาทูเบือแล้ว อยากกินปลาโลมามากกว่า ไหนบอกจะเอามาฝาก :004:

57
องค์กลางปี36 :015:
ส่วน2องค์ซ้ายและขวา ที่ฝังพลอย นั้นปี42 :015:

60
ขอบคุณค่ะ
อยากรักษาศีล 5 แต่ว่า
มักทำผิดศีลข้อห้ามพูดปดน่ะค่ะ
บางทีก็ลืม เวลาคนถามไปไหนมาชอบบอกว่า ป่าว
ทั้งๆที่ไปมา

เข้าวัด รับศีล๕ อยู่บ่อยๆสิครับ :050:

61

ความหมายของพานครูและข้อควรปฏิบัติ
"พระ อาจารย์สักหรือครูสัก" มีความหมายว่า ผู้สั่งสอนศิษย์ หรือ ผู้ถ่ายทอดความรู้ให้แก่ศิษย์ ซึ่งมีผู้กล่าวว่ามาจากคำว่า ครุ (คะ-รุ) ที่แปลว่า "หนัก" อันหมายถึง ความรับผิดชอบในการอบรมสั่งสอนของครูนั้น นับเป็นภาระหน้าที่ที่หนักหนาสาหัสไม่น้อย กว่าคนๆหนึ่งจะเติบโตเป็นผู้มีวิชาความรู้ และเป็นคนดีของสังคม ผู้เป็น "ครู" จะต้องทุ่มเทแรงกายและแรงใจไม่น้อยไปกว่าพ่อแม่ผู้ให้กำเนิดเลย ซึ่งในชีวิตของคนๆ หนึ่ง นอกเหนือไปจากพ่อแม่ซึ่งเปรียบเสมือน "ครูคนแรก" ของเราแล้ว การที่เด็กๆ จะดำรงชีพต่อไปได้ในสังคม จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมี "ครู" ที่จะประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ เพื่อปูพื้นฐานไปสู่หนทางทำมาหากินในภายภาคหน้าด้วย ดังนั้น "ครู" จึงเป็นบุคคลสำคัญที่เราทุกคนควรจะได้แสดงความกตัญญูกตเวทิตาต่อท่าน


พานครูประกอบไปด้วย
"ธูป  ๓ ดอก"เป็นเครื่องบูชาสักการะต่อพระพุทธ(พระคุณขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า3ประการ)
พระปัญญาคุณ พระบริสุทธิคุณ และพระมหากรุณาธิคุณ
"เทียน ๒ เล่ม"เป็นเครื่องบูชาสักการะต่อพระธรรม(คำสั่งสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า)
ได้แก่ พระธรรม และ พระวินัย
"ดอกไม้"เป็นเครื่องบูชาสักการะต่อพระสงฆ์(สงฆ์สาวกขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า)
พระสงฆ์มาจากหลายเชื้อชาติ ต่างชนชั้น .. แจกันใส่ดอกไม้ หมายถึง อารามซึ่งเป็นที่รวมแห่งบรรดาพระสงฆ์
"บุหรีและเงินครู ๒๕ บาท"เป็นเครื่องบูชาสักการะต่ออาจารย์(พระอาจารย์สักหรือครูสัก)
บุหรีและเงินครูขั้นต่ำ ๒๕ บาท ถือว่าเป็นของกำนัลครู ที่ได้อุทิศทั้งแรงกายและแรงใจ
ในการสักยันต์และอบรมสั่งสอนลูกศิษย์นั้นเอง

ข้อควรปฏิบัติสำหรับผู้ที่ได้รับการสักยันต์
๑. ให้ปฏิบัติตัวอยู่ในศีล ๕ ถ่าทำได้ถือว่าดี
     ศีลข้อที่ ๑ งดเว้นการฆ่าสัตว์(ปาณาติปาตา เวรมณี)
     การฆ่า มิใช่นำมีดไปฆ่าคน ฆ่าสัตว์ จึงเรียกว่าฆ่า จิตใจเริ่มคิดไม่ดี สิ่งที่ละเอียดอ่อนบางแง่มุม มิได้ระมัดระวังจะก่อเกิดการช่วย
     เสริมการฆ่าขึ้น
     ศีลข้อที่ ๒ งดเว้นการลักขโมย(อทินนาทานา เวรมณี)
     ปัจจุบันสังคมวุ่นวาย โจรขโมยมากมาย นักการศึกษา นักการศาสนา ต้องเพิ่มภาระในการสั่งสอนมากขึ้น
     ขโมย ลักเล็กลักน้อย ปล้น หลอกลวง บังคับ ขู่เข็ญเพื่อให้ได้มา
     ศีลข้อที่ ๓ งดเว้นการละเมิดกาม(กาเมสุมิจฉาจารา เวรมณี)
     อิ่มนักมักมุ่นคิดทางกามารมณ์ ความผิดทั้งหลายผิดศีลกาเมเลวที่สุด สังคมวัตถุอุดมสมบูรณ์ จะพาให้สังคมคุณธรรม
     ตรงข้ามกับความเจริญ
     ศีลข้อที่ ๔ งดเว้นการพูดเท็จ(มุสาวาทา เวรมณี)
     พูดโกหก รวมทั้งปากร้าย ลิ้นสองแฉก คำเยินยอ โกหกหลอกลวง พูดโกหก พูดคำหยาบ พูดเพ้อเจ้อ
     พูดส่อเสียด
     ศีลข้อที่ ๕ งดเว้นการเสพสุราเมรัย(สุราเมรยมัชชปมาทัฏฐานา เวรมณี)
     เหล้ามิใช่ของคาว แต่มันเป็นสิ่งเริ่มต้นของบาปกรรมทั้งปวง เหล้าลงคอฆ่าสัตว์ ลักขโมย ผิดศีลกาเม พูดเท็จเกิดจาก
     จิตใจที่เมามัว
     หลังสร่างเมาจึงเห็นความเป็นไปที่แน่นอน ต้องหยุดดื่ม จึงเรียกศีลหยุดไม่ดื่ม
๒. ห้ามด่าบุพการี
      บุพการี หมายถึง ญาติทางสาโลหิตโดยตรงขึ้นไป ได้แก่ บิดามารดา ปู่ย่า ตายาย ทวด

ผู้ที่ได้รับการสักยันต์ จะต้องยึดถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัดด้วยบุญญาธิการของบูรพาจารย์ คณาจารย์ที่ถ่ายทอดสู่ตัวของคนสักยันต์ไม่ให้เสื่อมคลายความขลัง ต้องถือปฏิบัติในความดี ข้อห้ามต่างๆ ที่มีมาในสมัยโบราณอย่างที่เรียกว่า คนดี สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ผีคุ้ม ปกป้องกันภัย เป็นข้อเตือนสติให้ตะหนักถึงผลกรรมดี กรรมชั่ว

พระอาจารย์หรือครูสัก๕๐ลูกศิษย์๕๐ ถึงจะเต็ม๑๐๐
ขออธิบายต่อนิดนึงพระอาจารย์หรือครูสักก็เปรียบได้เหมือนกับน้ำ ส่วนลูกศิษย์ก็เปรียบได้เหมือนกับแก้วน้ำ
การใหลของน้ำใหลมาแบบนึ้งๆ แต่แก้วก็สั่นไหว ก็ไม่สามารถเทน้ำได้เต็มแก้ว ข้อนี้เปรียบได้ดั่งผู้ที่ได้รับการสักยันต์ ถือข้อควรปฏิบัติ ได้ไม่ดีนัก ลายสักหรืออักขะระเลขยันต์ที่อยู่บนร่างกายของลูกศิษย์ ก็ไม่สามารถเกิดความศักดิ์สิทธิ์ได้ แต่ถ่าแก้วน้ำนั่นไม่สั่นไหวหยุดอยู่นึ้งๆ เหมือนกับการใหลของน้ำใหลมาแบบนึ้งๆ น้ำก็จะเต็มแก้วได้ไม่ยากนัก เปรียบได้ดั่งผู้ที่ได้รับการสักยันต์ ถือข้อควรปฏิบัติได้ดี ลายสักหรืออักขะระเลขยันต์ก็จะเกิดความศักดิ์สิทธิ์ แก่ผู้ที่ได้รับการสักยันต์นั้งเอง

"เพชรยังไงก็คือเพชร แม้จมอยู่ในบ่อโคลนก็ยังเป็นเพชร"
:016: สิ่งศักดิ์สิทธิ์ควรยืดถือเป็นเครื่องยืดเหนี่ยวจิตใจ ไม่ใช้ยืดถือรูปภาพเป็นเครื่องยืดเหนี่ยวจิตใจ :015:

ถ่าตัวอักษรตกหล่นหรือผิดพลาดประการใด ต้องของประทานอภัยมา ณ. ที่นี้ด้วย
๛][รัตu:][๛ ศิษย์น้อยด้อยประสบการณ์
    :114: :114: :114:

62
ใครเป็นแฟนคลับก็เอาไปเป็นบล็อคสกรีนเสื้อได้ใช่มั้ยคะ :095:
รักพี่ทีมากก เป็นแฟนคลับเลยนะคะเนี่ย

ถามเจ้าตัวก่อนก็แล้วกัน :006:

63

(โปรดระวังของลอกเลียนแบบ..ของดีของแท้ต้องมีโลโก้คุณที10กะโหลกติดข้างCDเท่านั้น!!)

64
พี่เก่งเค้ายอมรับการจากไปของตาเผือกไม่ได้ รูปร่างหน้าตาขอแกก็เลยออกมาเป็นเช่นนี้

จี๊ด...เลย :005:

66
ของดีมีคุณภาพ อีกแล้วครับท่าน :015:
งานนี้ถ่าไม่ได้ ~เสน่ห์ที~ คงแย่แน่ๆ เอาไป10กะโหลกก็แล้วกันนะ ~เสน่ห์ที~ :007:

67
 :016: แน่นอนจริงๆศิษย์พี่ :015:

70
ชุดใหญ่เลยนะ :015:

71
อนุโมทนาบุญ มา ณ. ที่นี้ด้วยนะครับ :090:

72
อนุโมทนา มา ณ. ที่นี้ ด้วยนะครับ :090:

75
:054: ขอบคุณสำหรับรูปภาพนะครับ :054:
ดูแล้วคิดถึง :075:

77
ขอบคุณครับ สำหรับข่าวสาร :090:

78
ข้อมูลดีครับ ขอให้สอบได้นะ เป็นกำลังใจให้ :090:

79
ปัญหาโลกแตกอีกแล้ว !!
ถาม:ทำไมไม่เท่ากันค่ะ ?
ตอบ:ใบไม้ที่ล้วงหล่นจากกิ่งไม้มันยังไม่เท่ากันและอาจจะไม่เหมื่อนกันทุกๆใบด้วยซำ!! พระอาจารย์ใช้เข็มสักนะครับไม่ใช่กระดาษก๊อบปี้!!
ถ่าคิดว่าสักไปแล้วไม่สวยไม่ถูกใจ แล้วทำไมไม้ถามใจตัวเองก่อนว่า สะสักไปเพื่ออะไร พุทธคุณ หรือว่า สวยงาม
ถ่าในใจคุณคิดว่าอยากได้พุทธคุณ ผมว่าเรื่องตัวอักษรที่ลงในร่างกายคุณคงไม่ใช้เรื่องใหญ่หรอก หลักสำคัญเลยก็คือ หมั่นไหวพระสวดมนต์
เจริญวิปัสนาอยู่บ่อยๆ เข้าวัดฟังธรรม ทำบุญตามกำลังศรัทธา และที่สำคัญ คือถือศิล5ถ่าทำได้!! แค่นี้พุทธคุณก็ไม่ไปไหนไกลจากคุณหรอกนะ
ถ่าอยากสักเพือความสวยงาม ผมว่า ไปสักตามร้านเท๊คทู ผมว่าน่าจะดีกว่านะ ผมเห็นบ่อยๆ บางร้านยังรับสัก5แถวเลยด้วยซ่ำ ผมละงงเลย :010:
แต่ถ่าอยากได้ทั้งพุทธคุณแล้วก็ความสวยงาม ทำไมถึงไม่ถามพระอาจารย์ที่สักให้ละครับ ว่านู๋อยากได้อย่างโน๊นนู๋อย่างนี้ แล้วก็รอคำแนะนำจากพระอาจารย์ได้เลย :015:

พอสักไปแล้วเกิดความไม่พอใจในรอยสัก ทำไมไม่คิดให้ดีๆก่อนจะเตรียมตัวสักละครับ คุณจะให้คน2คนเหมือนแป๊ะๆคงไม่มีทาง!!

:016: ขอบคุณ :015:
   :114: :114: :114:

80
กุมารทอง...น้องพี่.. :090:

ปิดท้ายด้วย ตะกรุดพญาหัวละมาร4หน้า8กร :006:

 :016: ขอบคุณ :015:
 :114: :114: :114:

82
มีดซามูไรจิ๋วพระอาจารย์สมัคร วัดบางพระ เป็นผู้จาร :015:

83
ของปลอมกำลังระบาดงานไกลเคียงกับของจริงมาก!!...งานนี้เซียนตาแตกกันเป็นแถบๆ
ขอบารมีหลวงพ่อ..จงคุ้มครอง


 :114: :114: :114:

84
ผ้ายันต์รุ่นแรก หมึกสีน้ำเงินบล๊อคเก่า หลวงพ่อพุฒ สุนฺทโร วักกลางบางพระ


ปิดท้ายด้วยมีดซามูไรจิ๋ว... :006:

 :016: ขอบคุณ :015:
 :114: :114: :114:

85
...มาให้ชมหรือเอามาแจกครับ.... :095:

รอให้ถูกหวยสัก30ล้าน จะแจกตั้งแต่ปากซอยยันท้ายซอยเลย  :005:

 :114: :114: :114:

86
เหรียญพระอธิการพุฒ สุนฺทโร 2505 & นั้งปืนปี2533บล๊อคเก่า


 :016: ขอบคุณ :015:
 :114: :114: :114:

87
ขอบคุณสำหรับภาพ...หาชมยากจริงๆ

1หลวงพ่อสำอางค์
2.พระอาจารย์ติ่ง
3.พระอาจารย์ต้อย

 :114: :114: :114:

90

ติดต่อและสอบถามได้ที่คุณ ~เสน่ห์เอ~

92ชาย3คนนี้ นิสัยดี มีเวลาให้ . . .  
ซุ้ยขี้คิง น่ากุฏิ อยู่เป็นนิจ

93

เหรียญหล่อหลวงพ่อเปิ่น ด้านหลังเป็นองค์ประปฐมเจดีย์
รุ่นศิษย์สร้างถวาย ปี๓๗

 :016: ขอบคุณ :015:

 :114: :114: :114:

94
ขอแสดงความอาลัย มา ณ. ที่นี้ด้วย  :054:

95
ช่างเค้าเถอะ เค้าเลือกทางของเค้าเอง เด็กๆพวกนี้พอโตขิ้นจนพอจะบรรลุนิติภาวะแล้ว
ก็จะเข้าใจอะไรหลายๆอย่างโดนธรรมชาติของเค้าเอง อย่าไปซีเรียด :069:

เอาเป็นว่า ทางใครทางมัน บ้านใครบ้านมัน แต่บ้านกำนันอย่าไป!!(เจ้าที่แรง :005: )

 :114: :114: :114:

96

หลุดมือไปหลายชิ้นแล้ว แต่ชิ้นนี้อยู่ยงคงกระพัน จิงๆ  :005:

ขอบคุณท่านnok2009 สำหรับภาพ พระลักษณ์หน้าทอง หลวงพ่อเอิบ มา ณ ที่นี้ด้วย

 :114: :114: :114:

97

คิดถึงจิงๆ..น้ำตาจะไหล  :070:
ท่านบอกว่า ขอทำศาลาให้แล้วเสร็จก่อน ถ่าไม่ติดธุระอะไร ก็คงเป็นเดือน มกราคม แน่นอน

 :114: :114: :114:

98
ชุดนี้โดนใจเป็นอย่างยิ้ง  :015:

99
ประมาณกลางเดือน มกราคม พระอาจารย์หนึ่ง จะกลับมาครับ

 :114: :114: :114:

100
แหม่ๆ คุณ๗๗๗พระเยอะจริงๆ ถ่าไม่มีที่เก็บ มาเก็บที่เซฟผมได้นะ

101
รวมสมาชิก (มิตรไมตรี) / ตอบ: พี่ๆ
« เมื่อ: 26 ต.ค. 2553, 08:48:20 »
อ.โบ้ สักตรงกุฏิข้างๆกุฏิพระอาจารย์ต้อย(กุฏิที่อาจารย์หนวดสักอยู่ ณ. ปัจจุบันนี้)
จะมาสักเฉพาะวันไหว้ครู หรือวันสำคัญๆของวัด เท่านั้น ครับ

 :114: :114: :114:

102
สวยจับจิต จับใจ จริงๆ ขอรับ  :005:

103
รวมสมาชิก (มิตรไมตรี) / ตอบ: พี่ๆ
« เมื่อ: 26 ต.ค. 2553, 07:39:45 »
ลองสอบถาม หลวงพี่หมี  :015:

104
 :016: สวยงามมากเลยครับ ท่านนก2009และท่าน777 :015:

106
เว็บของวัดบางพระ ต้องถามเจ้าของเว็บวัดบางพระ

ไม่ใช้มาถามผู้ดูแล เพราะผู้ดูแลไม่ใช้เจ้าของเว็บวัดบางพระ

ทางผู้ดูแลบอร์ดนี้ได้ย้ายไปที่อื่น...ก็คือหน้าที่ขอผู้ดูแล

หรือไม่คุณ>>ซาดุยฮุย<<ก็ติดต่อที่หลวงพี่เว็บ...ดูแล้วกัน

มาถามในเว็บ คงไม่ได้คำตอบที่คุณพึงพอใจนักหรอกครับ!!

เพราะในโลกนี้ไม่มีคำว่าพอดี ก็เหมือนก็มนุษย์อย่างเราๆนี้ละ

100พ่อ100แม่ 100คน100ความคิด  :005:

 :114: ขอบคุณ :114:107
ผมว่า คุณlevis น่าจะลองสอบถาม ท่านพระอาจารย์อภิญญา ดูเอง ดีกว่ามาถามในเว็บบอร์ด จะดีกว่ามั้ยครับ
 :114: ขอบคุณ :114:

108
ของดีอีกแล้วนะท่าน๗๗๗  :074:
ว่างๆจะแวะไปเด็จ สักชิ้น2ชิ้น

109
สวยครับท่านนก2009
ว่างๆต้องไปบุคถึงที่ละมั้ง พระเยอะจริงๆ


110
อัจฉริยภาพ 90% มาจากความพยายาม  :015:
แต่ถามว่า "จะเรียนกับพระอาจารญ์ท่านใด" ผมเองก็ตอบไม่ได้ครับ เพราะ อยู่ที่บุญภาวาสนา ของแต่ละคน

 :114: ขอบคุณ :114:

113

ขอเชิญร่วมงานมหากุศลเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคี
เพื่อสมทบทุนซื้อที่ดินสร้างศาลาปฏิบัติธรรม ร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐิน
ตกค้างวัดในถิ่นทุรกันดาร หล่อพระประธานหลวงพ่อสมหวัง
พระพุทธรูปประจำวัดกลางบางพระ
หล่อรูปเหมือน หลวงพ่อพุฒ สุนฺทโร
ณ วัดกลางบางพระ
ตำบลบางพระ อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม
ด้วยวัดกลางบางพระ พร้อมด้วยคณะกรรมการได้จัดให้มีการทอดกฐินสามัคคีขึ้นเพื่อสมทบทุนในการซื้อที่ดินสร้างสถานปฏิบัติธรรม ร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐินตกค้างวัดในถิ่นทุรกันดารหล่อพระประธานหลวงพ่อสมหวัง พระพุทธรูปประจำวัดกลางบางพระหล่อรูปเหมือน หลวงพ่อพุฒ สุนฺทโรจึงใคร่ขอเรียนเชิญท่านทั้งหลาย  ร่วมบริจาคทรัพย์ตามกำลังศรัทธาในการร่วมทอดกฐินสามัคคีและร่วมหล่อพระประธานในครั้งนี้ จึงขอเรียนเชิญท่านทั้งหลายไปร่วมอนุโมทนาบุญ ในงานมหากุศลในครั้งนี้โดยพร้อมเพรียงกันและขออนุโมทนาบุญล่วงหน้ามา ณ โอกาสนี้
ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายจงมาอภิบาลท่านและครอบครัว จงประสบแต่ ความสุข ความเจริญ พร้อมสมบูรณ์ด้วย ลาภ ยศ สรรเสริญ ปฏิภาณธนสาร-สมบัติ พิพัฒนมงคลจงทุกประการเทอญ.

ประธานหล่อพระประธาน
หลวงพ่อสมหวัง และรูปเหมือน หลวงพ่อพุฒ สุนฺทโร โดย
พระครูบรรพตพัฒนคุณ (หลวงพ่อปรีชา ธนฑฺฒโก) วัดเขาอิติสุคโต
อ.ดร.แม่ชีทศพร เทวาพิทักษ์ธรรม
คณะกรรมการ
คณะศิษยานุศิษย์พระครูสุนทรวุฒิคุณ หลวงพ่อพุฒ สุนฺทโร
(อดีตเจ้าอาวาสวัดกลางบางพระ)
คณะศิษยานุศิษย์พระครูศรีสุตากร หลวงพ่ออภิชาติ อภิญาโณ
(เจ้าอาวาสวัดกลางบางพระ)
และชาวบ้านบางพระทุกท่าน ร่วมจัดดำเนินงาน
-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-
กำหนดการ
วันศุกร์ที่๕ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๕๓
เวลา ๑๗.๐๐ น. พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ฉลององค์กฐินบนศาลาการเปรียญ
วันเสาร์ที่๖ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๕๓
เวลา ๑๙.๐๙ น. พราหมณ์ทำพิธีบวงสรวงเทพยดาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อประกอบพิธีเททอง หล่อพระประธานหลวงพ่อสมหวัง และรูปเหมือนหลวงพ่อพุฒ สุนฺทโร
เวลา ๑๙.๕๙ น. ประกอบพิธีเททอง หล่อพระประธานหลวงพ่อสมหวัง และรูปเหมือนหลวงพ่อพุฒ สุนฺทโร พระเกจิอาจารย์นั่งปรกพุทธาภิเษก ทั้ง ๔ ทิศ
เวลา ๑๑.๓๙ น. ทำการถวายผ้ากฐินสามัคคี
เวลา ๑๒.๐๐ น. แจกวัตถุมงคลที่ระลึก และขอเชิญรับประทานอาหารโดยพร้อมเพรียงกัน

การคมนาคมสะดวก วัดกลางบางพระอยู่ก่อนถึงวัดบางพระหลวงพ่อเปิ่น ๑ ก.ม. ด้านซ้ายมือ
สำนักงานกลางฯ วัดกลางบางพระ โทรศัพท์ ๐๓๔-๒๓๙๒๒๕ โทรสาร  ๐๓๔-๒๓๙๒๒๖

 
:114: ขอบคุณ :114:

114
บทความ บทกวี / คนตัดไม้
« เมื่อ: 08 ก.ย. 2553, 09:12:56 »

...คนตัดไม้...

มีคนตัดไม้คนหนึ่ง

นำฟืนไปขายให้แก่ร้านขายฟืนซึ่งร้านขายฟืน

ก็ปฏิบัติต่อคนตัดไม้ดีมาก

ดังนั้นคนตัดไม้จึงคิดอยากตอบแทน

โดยการจะตัดไม้ให้ได้เป็นจำนวนมากๆ

ในวันแรกคนตัดไม้ตัดไม้ได้ 20 ต้น

แล้วนำมาให้ร้านขายฟืนซึ่งร้านขายฟืนก็ชมเชยและปฏิบัติต่อ

คนตัดไม้อย่างดี

แต่พอในวันที่ 2

คนตัดไม้ก็ตั้งใจจะตัดให้ได้มากขึ้นแต่ปรากฏว่ากลับตัดได้เพียง 18 ต้น

ในวันรุ่งขึ้นก็กะว่าจะตัดให้ได้มากยิ่งขึ้นแต่ก็กลับเหลือ 16 ต้น

ยิ่งนับวันผ่านไปเรื่อย ๆ ก็ตัดได้น้อยลงเรื่อย ๆ

จนในที่สุดคนตัดไม้ก็รู้สึกละอายใจ

จึงไปกล่าวคำขอโทษกับทางร้านขายฟืน

แต่เจ้าของร้านขายฟืนก็กลับถามคนตัดไม้ว่า

คุณลับขวานครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่"

คนตัดไม้ตอบว่า

ผมไม่มีเวลาหยุดลับขวานเลย

เพราะขนาดไม่หยุดยังตัดไม้ได้น้อยขนาดนี้"

ซึ่งเจ้าของร้านก็บอกแก่คนตัดไม้ว่า

คุณลองคิดดูสิว่าหากคุณหยุดลับขวานให้คม

โดยเสียเวลาเพียงเล็กน้อย

คุณอาจตัดไม้ได้มากกว่านี้ก็ได้

เปรียบได้กับการทำงาน

ถ้าคุณก้มหน้าก้มตาทำโดยไม่หยุดพักหยุดคิด

เปรียบได้กับคนตัดไม้

คุณก็จะล้าลงไปเรื่อย..

เหนื่อยนักก็พักหน่อย เหนื่อยมากหน่อยก็พักนานๆ
    
พักพอแล้วก็ขยันต่อ รับรองความสำเร็จอยู่ไม่ไกล

อ้างอิงข้อมูลมาจาก Sanook.com
    
:114: ขอบคุณ :114:

115
ศรัทธา ความหมาย หมายถึง

ศรัทธา หมายถึง ความเชื่อในสิ่งที่ควรเชื่อ ไม่งมงายไร้เหตุผล เป็นความเชื่อที่ประกอบด้วยปัญญา ศรัทธาที่มั่นคง หมายถึง ศรัทธาที่มีความรู้กำกับ ไม่หวั่นไหวเอนเอียงไปเพราะความไม่รู้ ความหลงงมงาย

ศรัทธา ความเชื่อ มีหลายระดับชั้น แต่ในที่นี้จะพูดถึงหลักความเชื่อ 4 ประการ ที่ควรศึกษาเพื่อเป็นแนวทางในการสร้างความสุข คือ

ความเชื่อกรรม คือ เชื่อเรื่องการกระทำที่เกิดขึ้นทางกาย วาจา ใจ ว่ามีทั้งฝ่ายดีและฝ่ายชั่ว การทำชั่วทางกายเรียกกายทุจริต ทางวาจาเรียกวจีทุจริต ทางใจเรียกมโนทุจริต ส่วนการทำดีทางกายเรียกกายสุจริต ทาง วาจาเรียกวจีสุจริต ทางใจเรียกมโนสุจริต เป็นความมั่นใจในการกระทำอย่างชัดเจน เหมือนเข็มทิศสำหรับนำพาไปสู่ทิศต่างๆ ความเชื่อด้านนี้ก็จะนำไปสู่การกระทำต่อไป

ความเชื่อผลแห่งกรรม คือ เชื่อว่าการกระทำทั้งกาย วาจา ใจ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายดีหรือฝ่ายชั่ว จะต้องมีผลจากการกระทำนั้นอย่างแน่นอน และไม่มีอะไรสามารถเปลี่ยนแปลงผลของมันได้ กล่าวคือ ถ้าทำไม่ดี ก็ย่อมได้รับผลกรรมจากความทุกข์ ความลำบากเดือดร้อน ความอึดอัดคับแค้น แต่ถ้าทำดี ก็ย่อมได้รับผลเป็นความสุข ความสบาย ไม่เดือดร้อน ไม่อึดอัดวุ่นวาย มีผลทั้งในชาตินี้และชาติหน้า

ความเชื่อว่าทุกคนมีการกระทำเป็นของตนเอง คือ ความเชื่อที่ตอกย้ำลงไปว่า เมื่อทำดีย่อมได้รับผลดี เมื่อกระทำชั่วก็ย่อมได้รับผมชั่วนั้นตอบสนอง คือ ย่อมจะได้รับผลกรรมนั้นเป็นของตนเองแน่นอน เปรียบกับหว่านพืชผลเช่นใด ก็ได้ผลเช่นนั้น ผู้ทำดีย่อมได้ดี ผู้ทำชั่วย่อมได้ชั่ว โดยที่ไม่มีผู้ใดสามารถทำกรรมแทนกันได้ ทุกคนล้วนได้รับผลกรรมที่ตนทำขึ้นทุกอย่าง ไม่มีงดเว้น เบี่ยงเบนออกไป

เชื่อในความรู้ของพระพุทธเจ้า คือ เชื่อในพระปัญญาของพระองค์ที่ทรงค้นพบหลักธรรมแล้วนำมาประกาศให้ชาวโลกรู้ ตาม มีความมั่นใจในพระองค์ว่าทรงเป็นพระอรหันต์สัมมาสัมพุทธะ ตรัสธรรมบัญญัติวินัยไว้ด้วยดี ทรงเป็นผู้นำทางที่แสดงให้เห็นว่า หากทุกคนฝึกฝนตนด้วยดี ก็สามารถเข้าถึงภูมิธรรมสูงสุดและหลุดพ้นได้ ดังที่พระองค์ทรงบำเพ็ญไว้เป็นแบบอย่าง

การเชื่อในความรู้ของพระพุทธเจ้า ก็เท่ากับการเชื่อต่อเหตุผลนั่นเอง เพราะพระองค์จะทรงสอนอะไร ก็ล้วนแต่มีเหตุมีผล ซึ่งผู้ฟังทุกคนสามารถนำไปตรึกตรองพิจารณาให้เห็นได้ด้วยตนเอง พระองค์จะคอยตักเตือนเสมอว่า อย่าเชื่อโดยไร้เหตุผล หรือเชื่ออย่างงมงายโดยไม่รู้ต้นสายปลายเหตุ สอนให้ใช้ความสังเกตในที่ทั่วไป

ศรัทธาจึงเป็นเรื่องน่ากลัว เพราะถ้าศรัทธามัวเมา ไม่ประกอบด้วยปัญญาก็จะนำพาให้ปฏิบัติผิด ทำให้ชีวิตได้รับแต่ความทุกข์ ผู้ที่มีศรัทธาตั้งมั่น มีหลักความเชื่อที่ถูกต้องเป็นแกนยึดนั้น ย่อมปฏิบัติตามได้อย่างสอดคล้อง ระมัดระวัง ไม่บุ่มบ่ามย่ามใจ

ดังนั้น การปรับทิศทางความเชื่อให้ประ กอบด้วยปัญญา มีความรู้คอยกำกับ เป็นความเชื่อที่ถูกต้อง และตั้งมั่นในความเชื่อที่ถูกต้องนั้น ก็ย่อมทำให้ได้รับความสุขได้ ดังพุทธภาษิตที่ว่า ความเชื่อที่ตั้งมั่นแล้ว นำความสุขมาให้

อ้างอิงข้อมูลมาจาก ข่าวสดรายวัน วันที่ 07 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 ฉบับที่ 6918
หัวข้อ ธรรมะวันหยุด บรรยายโดย พระเทพคุณาภรณ์ (โสภณ โสภณจิตฺโต ป.ธ. ๙) เจ้าอาวาสวัดเทวราชกุญชร วรวิหาร
 :114: ขอบคุณ :114:

116
 :016: ยินดีกับทุกท่านที่ได้รับตำแหน่ง ผู้อาวุโส มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ :015:

117
เห็นด้วยครับ

เด็กๆสมัยนี้นะ แต่งตัวสะแหม่ๆ เห็นแล้วปวดใจ


118
:114: ขอแสดงความเสียใจกับมาสเซอร์ดอน :114:
คุณพ่อของมาสเซอร์ดอน ท่านจากไปอย่างไม่มีทางหวลกลับมา
มรณะ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 กรกฎาคม
ถ่าดวงวิญญาณของท่านอยู่ในที่ทุกข์ ขอให้พ้นจากทุกข์
ถ่าดวงวิญญาณของท่านอยู่ในที่สุข ขอให้สุขยิ้งๆขิ้นไป
ด้วยความรักที่มีต่อท่าน
 :054: :054: :054:
รัตนะ... :090:

119
บทความ บทกวี / ตอบ: วันเข้าพรรษา
« เมื่อ: 11 ก.ค. 2553, 07:43:27 »
อย่าหวัง...โลกหน้าร้อยพันแสน...ดินแดนนี้...ที่ พลัดพราก
จำต้องจาก...สิ่งของรัก...สักแค่ไหน
หนึ่งคนรัก...สอง สมบัติ...เรืองอำไพ
แม้ร่างกาย...ก็สลาย...ไม่เหลือเลย

เจ็บและ ช้ำ...ย่ำยี...ถึงขีดสุด
ยากจะหยุด...ฉุดดึง...ซึ่งสิ่งเผย
ความเป็น ไป...ในโลกหน้า...อย่าหวังเลย
จะเสวย...แต่สุข...ทุกข์ไม่มี

หาก ไม่เร่ง...ปฏิบัติ...ขจัดทุกข์
สร้างแดนสุข...ปลุกดวงจิต...สถิตย์ เป็นศรี
ให้เรืองรอง...ส่องด้วยธรรม...ข้ามนาวี
โลกโลกีย์...ที่ โสมม...ตมแห่งกรรม

120
บทความ บทกวี / วันเข้าพรรษา
« เมื่อ: 11 ก.ค. 2553, 07:24:51 »
[ วันเข้าพรรษา

วันเข้าพรรษา เป็นวันสำคัญในพุทธศาสนาวันหนึ่ง ที่พระสงฆ์อธิษฐานว่าจะพักประจำอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่ง ตลอดช่วงฤดูฝนที่มีกำหนดเป็นระยะเวลา 3 เดือน ตามที่พระธรรมวินัยบัญญัติไว้ โดยไม่ไปค้างแรมที่อื่น

          "เข้าพรรษา" แปลว่า "พักฝน" หมายถึง พระภิกษุสงฆ์ต้องอยู่ประจำ ณ วัดใดวัดหนึ่งระหว่างฤดูฝน โดยเหตุที่พระภิกษุในสมัยพุทธกาล มีหน้าที่จะต้องจาริกโปรดสัตว์ และเผยแผ่พระธรรมคำสั่งสอนแก่ประชาชนไปในที่ต่างๆ ไม่จำเป็นต้องมีที่อยู่ประจำ แม้ในฤดูฝน ชาวบ้านจึงตำหนิว่าไปเหยียบข้าวกล้าและพืชอื่นๆ จนเสียหาย พระพุทธเจ้าจึงทรงวางระเบียบการจำพรรษาให้พระภิกษุอยู่ประจำที่ตลอด 3 เดือน ในฤดูฝน คือ เริ่มตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 ของทุกปี ถ้าปีใดมีเดือน 8 สองครั้ง ก็เลื่อนมาเป็นวันแรม 1 ค่ำ เดือนแปดหลัง และออกพรรษาในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 เว้นแต่มีกิจธุระคือเมื่อเดินทางไปแล้วไม่สามารถจะกลับได้ในเดียวนั้น ก็ทรงอนุญาตให้ไปแรมคืนได้ คราวหนึ่งไม่เกิน 7 คืน เรียกว่า "สัตตาหะ" หากเกินกำหนดนี้ถือว่าไม่ได้รับประโยชน์แห่งการจำพรรษา จัดว่าพรรษาขาด

          ระหว่างเดินทางก่อนหยุดเข้าพรรษา หากพระภิกษุสงฆ์เข้ามาทันในหมู่บ้านหรือในเมืองก็พอจะหาที่พักพิงได้ตาม สมควร แต่ถ้ามาไม่ทันก็ต้องพึ่งโคนไม้ใหญ่เป็นที่พักแรม ชาวบ้านเห็นพระได้รับความลำบากเช่นนี้ จึงช่วยกันปลูกเพิง เพื่อให้ท่านได้อาศัยพักฝน รวมกันหลายๆ องค์ ที่พักดังกล่าวนี้เรียกว่า "วิหาร" แปลว่า ที่อยู่สงฆ์ เมื่อหมดแล้ว พระสงฆ์ท่านออกจาริกตามกิจของท่านครั้ง ถึงหน้าฝนใหม่ท่านก็กลับมาพักอีก เพราะสะดวกดี แต่บางท่านอยู่ประจำเลย บางทีเศรษฐีมีจิตศัรทธาเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา ก็เลือกหาสถานที่สงบเงียบไม่ห่างไกลจากชุมชนนัก สร้างที่พัก เรียกว่า "อาราม" ให้เป็นที่อยู่ของสงฆ์ดังเช่นปัจจุบันนี้

          ทั้งนี้ โดยปกติเครื่องใช้สอยของพระตามพุทธานุญาตให้มีประจำตัวนั้น มีเพียงอัฏฐบริขาร อันได้แก่ สบง จีวร สังฆาฏิ เข็ม บาตร รัดประคด หม้อกรองน้ำ และมีดโกน และกว่าพระท่านจะหาที่พักแรมได้ บางทีก็ถูกฝนต้นฤดูเปียกปอนมา ชาวบ้านที่ใจบุญจึงถวายผ้าอาบน้ำฝนสำหรับให้ท่านได้ผลัดเปลี่ยน และถวายของจำเป็นแก่กิจประจำวันของท่านเป็นพิเศษในเข้าพรรษา นับเป็นเหตุให้มีประเพณีทำบุญเนื่องในวันนี้สืบมา...

          อย่างไรก็ตาม แม้การเข้าพรรษาจะเป็นเรื่องของพระภิกษุ แต่พุทธศาสนิกชนก็ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้ทำบุญรักษาศีล และชำระจิตใจให้ผ่องใส ก่อนวันเข้าพรรษาชาวบ้านก็จะไปช่วยพระทำความสะอาดเสนาสนะ ซ่อมแซมกุฏิวิหารและอื่นๆ พอถึงวันเข้าพรรษาก็จะไปร่วมทำบุญตักบาตร ถวายเครื่องสักการะบูชา ดอกไม้ ธูปเทียน และเครื่องใช้ เช่น สบู่ ยาสีฟัน เป็นต้น พร้อมฟังเทศน์ ฟังธรรม และรักษาอุโบสถศีลกันที่วัด บางคนอาจตั้งใจงดเว้นอบายมุขต่างๆ เป็นกรณีพิเศษ เช่น งดเสพสุรา งดฆ่าสัตว์ เป็นต้น อนึ่ง บิดามารดามักจะจัดพิธีอุปสมบทให้บุตรหลานของตน โดยถือกันว่าการเข้าบวชเรียนและอยู่จำพรรษาในระหว่างนี้จะได้รับอานิสงส์ อย่างสูง

นอกจากนี้ ยังมีประเพณีสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย คือ "ประเพณีหล่อเทียน เข้าพรรษา" ประเพณีที่กระทำกันเมื่อใกล้ถึงฤดูเข้าพรรษา ซึ่งมีมาตั้งแต่โบราณกาล การหล่อเทียนเข้าพรรษานี้ มีอยู่เป็นประจำทุกปี เพราะในระยะเข้าพรรษา พระภิกษุจะต้องมีการสวดมนต์ทำวัตรทุกเช้า – เย็น และในการนี้จะต้องมีธูป - เทียนจุดบูชาด้วย พุทธศาสนิกชนทั้งหลาย จึงพร้อมใจกันหล่อเทียนเข้าพรรษาสำหรับให้พระภิกษุจุดเป็นการกุศลทานอย่าง หนึ่ง เพราะเชื่อกันว่าในการให้ทานด้วยแสงสว่าง จะมีอานิสงฆ์เพิ่มพูนปัญญาหูตาสว่างไสว ตามชนบทนั้น การหล่อเทียนเข้าพรรษาทำกันอย่างเอิกเกริกสนุกสนานมาก เมื่อหล่อเสร็จแล้ ก็จะมีการแห่แหน รอบพระอุโบสถ 3 รอบ แล้วนำไปบูชาพระตลอดระยะเวลา 3 เดือน บางแห่งก็มีการประกวดการตกแต่ง มีการแห่แหนรอบเมืองด้วยริ้วขบวนที่สวยงาม โดยถือว่าเป็นงานประจำปีเลยทีเดียว  

          อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ "วันเข้าพรรษา" จะตรงกับวันอังคารที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

บุญที่เคย สร้างมา ในคราก่อน
ขอโอนอ่อน ผ่อนร้าย คลายทุกข์เข็ญ
เข้าพรรษา ขอหยุดเศร้า....ทุกเช้า-เย็น
จะบำเพ็ญ ธรรมคุณ......เป็นบุญตัว

หยุด...ทุกสิ่ง ที่เหลวไหล ในอดีต
จำต้องขีด วางกรอบ ชอบไปทั่ว
สำรวมกาย วาจา ใจ ไม่หมองมัว
แต่...ยังกลัว มารผจญ มาวน-เวียน

อ้างอิงข้อมูลมาจาก Kapook.com
ขอบคุณ
 :090: :114: :090: :114: :090: :114: :090: :114: :090:121
ตอนนี้อาจารย์ตูน อาจจะไม่ค่อยว่าง
ผมว่าลองสักกับท่านหลวงพี่มารค์(อภิสิทธิ์) ดูครับ
เห็นว่าคนเสื้อแดงชอบท่านมาก  :007:


ไม่จริงงงงนะ เจ้จ๊อบ

123
 :016: อนุโมทนาสาธุ . . . ครับผม  :015:

124
:016: หลังจากที่ตามหามานานแสนนาน :015:
 :090: :114: :090: :114: :090: :114: :090: :114: :090: :114: :090:
หลวงพ่อปรีชา วัดเขาอิติสุคะโต


ดอกนี้ กัด มันส์ ดุ แน่นอน :093:

ขอบคุณ :090:

125
:074: มาสเซอร์ดอน อะเด๊บของใว้เต็มเลยนะ . . .  :090:

126
:016: อนุโมทนาสาธุ . . . ครับผม :015:

127
:002:  ไปมาเหมือนกัน ท่านนายยก(หลวงพี่มาร์ค)เมตตาให้ลิงมาเลี้ยงอีกหนึ่งตัว ว่างๆจะมานำเสนอครับ :002:

 :075:


128
รวมสมาชิก (มิตรไมตรี) / ตอบ: wellcome back
« เมื่อ: 24 มิ.ย. 2553, 09:25:40 »
 :114: ขอบคุณสำหรับข่าวสารนะครับ  :114:
 :016: และแล้วอาจารย์หนวดก็กลับมา :015:

129
มีแต่องค์นี้ น่าจะแทนกันได้

130
ขอรบกวนถามพี่ๆ ทุกท่าน ว่าหากต้องการให้หลวงพี่ท่านสักลายยันต์เสือแปดทิศให้แต่เกรงว่าเสือจะออกมาไม่สวย เพราะต้องการให้ลายยันต์นี้มีทั้งพุทธคุณ และความสวยงามเพราะมันจะติดตัวเราไปจนตาย เลยอยากถามว่าหลวงพี่ท่านใดที่มีลายมือสวยงาม หรือเราไปให้ช่างสัก สักเสือด้วยเครื่องให้ก่อนแล้วเราค่อยมาให้หลวงพี่ท่านลงแปดทิศให้ที่หลังจะได้หรือไม่ และก่อนหน้านี้ผมเคยไปสักน้ำมันกับพระอาจารย์ท่านหนึ่งซึ่งอ้างว่าเป็นศิษย์สายหลวงปู่เช่นเดียวกัน  โดยลงยันต์ครูมาแล้วทั้ง 29 ยอด  สาริกา (น้ำมัน) หากต้องการให้หลวงพี่ท่านลงทับจะได้หรือไม่ (หมึก) และในหนึ่งวันจะลงทั้ง 29 ยอด สาริกา และเสือแปดทิศ ท่านจะลงให้หรือไม่ ครับผม ช่วยแนะนำด้วยนะครับ
ขอบคุณครับ
(ขอถามอีกข้อคือ ลายยันต์เสือแปดทิศ เป็นของวัดบางพระหรือเปล่าครับ)


ไม่ทราบว่าใช้ยันต์8ทิศอันนี้หรือปล่าว

ถ่าอยากได้สวยๆก็ไปหาอาจารย์**เลยสิครับ ที่นั้นเค้าสักลายเส้น
แต่วัดบางพระเรา แน้ของเดิมๆ  :016: คือไข่ปลา :015: เป็นจุดๆ
ถ่าคุณอยากจะมาอยากได้โน้นอยากได้นี้ คุณคิดว่าที่วัดเป็นร้านTatooหรือไงครับ
คุณอยากจะมาสักที่วัดบางพระ คุณควรจะศึกษากฏและระเบียบ ของที่วัดมาก่อนดีกว่า
ยันต์ทุกยันต์รูปทุกรูป อยู่ที่ดุลพินิจ ของอาจารย์

ผิดถูกประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ
ถ่าคิดว่าคำพูดของผมมันแรงไปก็ลบไปได้เลย ไม่ต้องเกรงใจ  :090:

131
เห็นรูปแล้วอิ่มเอมใจ และเลื่อมใสในวัตรปฏิบัติอันงดงามของหลวงพี่ทุกรูป
ช่างภาพถ่ายรูปได้สวยมากๆค่ะ สนใจรับงานไหมคะ

สนใจครับ และงานถ่ายอะไรละครับ

:005: พ่อทิดมีงานเข้าสะแล้ว  :005:


132
 :053:
จงรักษาความดี สะเหมือนหนึ่ง
เกลือรักษาความเค็ม

อนุโมธนา สาธุ

133
 :069: แลดูไม่ดีนะครับ
หลวงพ่อเปิ่นอยู่ที่ใจ
เหรียญไหนก็เหมือนกัน
ผมเป็นกำลังใจให้นะครับ

136
ท่านพระอาจารย์นัน อาพาธเข้าโรงพยาบาลได้4-5วันแล้วครับ
เนื่องจากอาหารเป็นพิษ
รออีกสักหน่อย นะครับ รอท่านให้หายดีก่อน
แล้วท่านก็จะมาโปรดญาติโยม ตามปรกติ ครับ
:114: ขอบคุณ :114:

137
เสียใจมากสักเพียงใด ก็คงไม่ได้สิ่งของนั้น กลับคืนมา
แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่ กลับคืนมา ก็คือ บทเรียน นั้นเอง
:114: ขอบคุณครับ :114:

139
 :114:.อย่าให้เรารักกันด้วย คำพูด และด้วย ปาก เท่านั้น  :114:
 :114:แต่จง รักกันด้วย การกระทำ และด้วย ความจริง .
  :114:


:114: :114: :114: :114: :114: :114: :114: :114: :114:

“ความสุข ความสวัสดีของข้าพเจ้าจะเกิดขึ้นได้ ก็ด้วยบ้านเมืองของเรามีความเจริญ มั่นคง เป็นปกติสุข”

    พระราชดำรัส ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พระราชทานเมื่อวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๒


:114: :114: :114: :114: :114: :114: :114: :114: :114:

 :090: ด้วยกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ :090:

:016: อ้างอิงจาก thailoveking.com :015:

140
:114: สุขสันต์วันเกิด  :114:
คิดสิ่งหนึ่งประการใดที่ชอบ ประกอบด้วยธรรมแล้วไซร์
ขอให้สำเร็จทุกสิ่ง ทุกอย่าง ที่ตั้งมั้นปารถนา ทั้งหมด เทอญ
 :090: :090: :090:

141

 :114: คิดถึงพี่ตูนจัง หวังว่าเราคงได้เจอกันอีก :114:
 :054: ขอบคุณท่านjokerครับสำหรับภาพ :054:

143
บทความ บทกวี / ตอบ: พระคุณแม่
« เมื่อ: 12 มี.ค. 2553, 10:27:07 »
 :114: :114: :114:

148
ในที่สุดวันนี้ก็มาถึงเราโดนจนได้ ทีกุฎิมีพวกแอบถ่ายด้วยอ่ะ

เรียก พวก จะแลดูไม่ดีมั้ง ต้นน้ำ  :069:

149
กุมารที นึกในใจ ทีข้าเองอย่าโวย


คุณเก่งบอก ของทีดีจริงๆ


กุมารเอ ก็ขอมั้ง


กุมารหัวรังไก่ ไม่ต้องพูดถึง เมาฮอล์หลับไปสะงั้น


 :114: :114: :114:

150
รวมสมาชิก (มิตรไมตรี) / ตอบ: comeback
« เมื่อ: 01 มี.ค. 2553, 11:32:31 »
 :114: :114: :114:

151
ทุกสิ่งทุกอย่าง ล้วนมีที่มา และที่ไป  :114: :114:

152
โหสุดยอดจริงๆครับคุณเอ็มมี่ มีของดีมาให้ชมอีกแล้ว ขอบคุณครับเอ็มมี่ :058:

ที มึนอะไรหรือปล่าว สงสัยมาคราวนี้ต้องจูนสะหน่อย  :010:
ยาิจินดามณี เอาไม่อยู่สะแล้วมั้ง เนี่ย ที  :049:

153
ของ อาจารย์หม่อม  :053:

154
จะเหลือถึงวันงานไหว้ครู มั๊ยเนี่ย อยากได้จัง.... 42;

...ไหว้ครูเสร็จแล้วจะได้แวะไปบูชา...

เจ้X แล้ววันอาทิตย์ก็ไม่ไปเช่า นะ  :049:

155
อ้างจาก มาสเซอร์ดอน (กดอ้างถึงไม่ได้)
ราคาสูงมากมั้ยครับ ท่าน ๛][รัตu:][๛ คือว่าตังค์ยังแห้งไม่ทันครับ อิ . อิ

มาสเซอร์ดอน ติดต่อสอบถามทางวัดดีกว่าครับ
:016: 034-239225เบอร์วัด/081-9432872ตอง  :015:

156
ที่วัดยังมีให้บูชาอีกหรือเปล่าครับ

ยังมีครับมีครับ แต่ใวๆหน่อยนะครับ เพราะหลวงพ่อท่านสร้างออกมาน้อยครับ

ขอแก้ไขรายละเอียดนะครับ เนื้อเงินมีแค่ 99องค์

157


แล้วก็จะเสด็จไปยังวัดนก

 :089: ขอบคุณ :089:

158
เศรษฐีนวโกฎิ คือพระมหาเศรษฐีทั้ง๙ท่านในสมัยพระพุทธเจ้ายังพระชนม์ชีพอยู่ ซึ่งมหาเศรษฐีในสมัยนั้นมีอยู่มากมายแต่เท่าที่ได้จากหลักฐาน ทางพระพุทธศาสนามีเพียงเศรษฐีทั้ง๙ ท่านเป็นผู้ใจบุญเป็นผู้อุปถัมภ์บำรุงพระพุทธศาสนาอันได้แก่
๑ธนัญชัยเศรษฐี
๒ยัสสะเศรษฐี
๓สุมนะเศรษฐี
๔ชะฏิกัสสะเศรษฐี
๕สุมังคลัสสะเศรษฐี
๖เมนฑกัสสะเศรษฐี
๗โชติกะเศรษฐี
๘อนาถปิญฑิกะเศรษฐี
๙มหาอุบาสิกาวิสาขาเศรษฐี ( บุรุษ ๘ สตรี ๑ ร่วมเป็น ๙ )
เป็นประธานแห่งบุญค้ำจุนพระพุทธศาสนา การระลึกถึงพระคุณของเศรษฐีทั้ง๙ท่านที่มีศรีทธาและปฎิปทาอันมั่นคง ต่อการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา เป็นพลังอันบริสุทธิ์ ที่ท่านทั้งหลายได้ร่วมสร้างใว้ในอดีตชาติ เพื่อพระพุทธศาสนา ได้แก่ พระพุทธ พระธรรมะ พระสงฆ์ หากเราได้บูชาได้ตั้งจิตอธิฐานเปล่งวาจาขอพร ก็จะประสบแต่ความสุข ผลดี ทวีโชคลาภ ทำให้เจริญรุ่งเรืองด้วยสมบัติ ทำมาค้าขายก็ เจริญก้าวหน้าไม่ติดขัดด้วยประการทั้งปวง
เศรษฐีนวโกฎิ กำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เมื่อ พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ ( จันทร์ สิริจันโท ) ได้รับตกทอดมาจากวัดเจดีย์หลวงเมืองเชียงใหม่ ได้สร้างขึ้นครั่งแรก ณ วัดบรมนิวาสกรุงเทพฯ ในตำรากล่าวไว้ว่า ผู้ใดที่ประสบทุกข์ ให้อัญเชิญพระเศรษฐีนวโกฎิ ลงสรงน้ำ แลวนำมาอาบประพรมร่างกาย บ้านเรือน แล้วจะหมดทุกข์ พระเศรษฐีนวโกฎิ นับเป็บสัญญลักษณ์แห่งโชคลาภที่มีผู้นำไป สักการะบูชาแล้วจะประสบผลดี ทวีโชคลาภ ทำให้เจริญรุ่งเรืองก้าวหน้า เป็นมงคลวัตถุยอดปรารถนาของประชาชนทั้งปวง ทั่วไป  :077:

ผิดถููกประการใด ของประทานอภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

 :089: ขอบคุณ  :089:

159

พระมหาเศรษฐีนวโกฎิ รุ่น.เหลือกินเหลือใช้ มีใว้ไม่จน วัดกลางบางพระ
อธิฐานจิตปลุกเสกโดย
หลวงพ่อแย้ม วัดสามง่าม
หลวงพ่ออั๊บ วัดท้องไทร
หลวงพ่อปรีชา วัดเขาอิติสุคโต
พระครูศรีสุตากร วัดกลางบางพระเนื้อเงิน100%สร้างแค่999องค์และเนื้อทองเหลืองรมดำ


รูปหล่อพระมหาเศรษฐีนวโกฎิหน้าตัก3นิ้วเหรียญหล่อหลวงพ่อพระครูศรีสุตากร
ฉลองพระอุปัชฌาย์ รุ่น1

 :016: ออกให้เช่าบูชาวันเสาร์ที่20กุมภาพันธ์ :015:

 :089: ขอบคุณ :089:

160
รวมสมาชิก (มิตรไมตรี) / ตอบ: puhket
« เมื่อ: 17 ก.พ. 2553, 08:27:29 »
ขอบคุณท่าน 000 สำหรับภาพสวยๆนะครับ  :090:

161
โลกกลมๆ ใบนี้ไม่มีอะไรได้มาฟรี ๆ
ของฟรีไม่เคยมี ของดีไม่เคยถูก
อยู่ ให้ไว้ใจ ไปให้คิดถึง
คนเราต้องเดินหน้า เวลายังเดินหน้าเลย
ไม่ ต้องสนใจว่าแมวจะสีขาวหรือ ดำ ขอให้จับหนูได้ก็พอ
ยิ่ง มีใจศรัทธา ยิ่งต้องมีสายตาที่เยือกเย็น
ใน โลกกลม ๆ ใบนี้ ไม่มีคำว่า }แน่นอน~
คน เราเมื่อ ตัว ตายก็ต้องลงดิน
ท้อแท้ ได้ แต่อย่าท้อถอย อิจฉา ได้ แต่อย่าริษยา พักได้ แต่อย่าหยุด
เหตุผลของคน ๆ หนึ่ง อาจไม่ใช่ของคน อีกคนหนึ่ง
ถ้าไม่ ลองก้าว จะไม่มีวันรู้ได้เลยว่า ข้างหน้าเป็นอย่างไร
หนทางอันยาวไกลนับหมื่นลี้ ต้องเริ่มต้นด้วยก้าวแรกก่อนเสมอ
ปัญหาทุกอย่าง อยู่ที่ตัวเราทั้งสิ้น
จะเห็นค่าของความอบอุ่น เมื่อผ่านความเหน็บหนาวมาแล้ว
อันตรายที่สุดคือ การคาดหวัง

เริ่มต้นดีแล้ว ลงท้ายก็ต้องดีด้วย
อย่ายอมแพ้ ถ้ายังไม่ได้พยายามอย่างเต็มที่
จงใช้สติ อย่าใช้อารมณ์
เบื้อง หลังความ เข้มแข็ง สมควรมีความอ่อนโยน
ไม่มีคำว่า บังเอิญ ในเรื่องของความรัก มีแต่คำว่า ตั้งใจ
ยินดีกับสิ่งที่ได้มา และยอมรับกับสิ่งที่เสียไป

หลังพายุผ่านไป ฟ้าย่อมสดใสเสมอ
หลังผ่านปัญหา จะรู้ว่าปัญหานั้นเล็กนิดเดียว
ไม่เป็นขุนนางนะ ได้ แต่ไม่เป็นคนไม่ได้
มีแต่วันนี้ที่มีค่า ไม่มีวันหน้า วัน หลัง
เมื่อวานก็สายเกินแล้วพรุ่งนี้ ก็สายเกินไป
อย่า หวังว่าจะได้รับความรัก จาก คนที่คุณรัก
เพราะคนที่คุณรัก ไม่ได้รักคุณ หมดทุกคน

เพื่อนทั่วไป ไม่เห็นคุณ ร้องไห้
เพื่อนแท้ มีหัวไหล่ไว้คอยซับ น้ำตาให้
เพื่อนทั่วไป ถือขวดไวน์ติดมือมา งานปาร์ตี้ของคุณ
เพื่อนแท้ จะมาแต่หัววันเพื่อ ช่วยเตรียมงาน
เพื่อนทั่วไป คาดหวังให้คุณเคียง ข้างเขาเสมอ
เพื่อนแท้ คาดหวังที่จะอยู่ เคียงข้างคุณตลอดไป
เพื่อนทั่วไป เข้า หาผลประโยชน์ ที่ได้รับจากเรา

{{{{{{{{{{{{{{{{
เพื่อนทั่วไปอ่านแล้วทิ้ง เพื่อนแท้จะส่งต่อๆ ไป
ส่งผ่านให้ใครก็ได้ที่คุณห่วงใย
{{{{{{{{{{{{{{{{
 :089: ขอบคุณ :089:

162
 :016: หลวงพ่อคงราคาแพงมาก! :015:
ว่างๆยิบมาให้ดูหน่อยนะ

163
สวยงามมากเลยครับพี่เอ ขอบคุณที่นำมาให้ชมครับ :054: :054: :054:

ิ                          07;คุณทีเราก็นั่งทำอยู่ด้วยกันนี่ครับ 28;


งามไม่ต้องใส่ปุ๋ยเลย   :010:

165
แหม่ๆ มาสเชอร์ดอนที่เหลืออีกตั้ง100เอเคอร์ จอดเรือรบได้อีกตั้ง100ลำ  :004:

168
 :095: ผู้พันเขียวสงสัยจะร้อน เล่นเอาผ้าเย็นโผกหัวสะอย่างนั้น

169
มีครับ มาวัดก็ลองสอบถาม พวกรถรับจ้างหน้าวัด นะครับ

170
เอา กุมารที มาล้อเล่นใด้ไง กุมารที เค้าเซ็งเป็ดนะ
 
:114: :114: :114:

171

พรปีใหม่๒๕๕๓นี้
อดทนต่อความลำบาก
อดทนต่อความตรากตรำ
ทำใด้ยากที่สุดคือ
อดทนต่อความเจ็บใจ
(ถึงมันจะเก่า แต่มันก็ใช้ใด้)
พรดีๆขอ พระครูศรีสุตากร เจ้าอาวาสวัดกลางบางพระ
:114: :114: :114:

172
อาลัยอย่างสุดซึ้ง อาจารย์ที่เคารพ

173
 :114: รำรวย รำรวย ถูกหวยทุกงวด  :114:

175
พอรับทราบแล้วพูดไม่ออกบอกไม่ถูก แต่ในใจคิดว่า
มันเป็นอนิจจัง มันเป็นความไม่แน่นอน ขอชีวิต
ทุกชีวิตมีสิทธ์กำหนดทางเดินขอตัวเอง

:089: ขอให้โชคดี :089:

177
เหล่า4กุมาร

กุมารเสน่ห์เอ

กุมารต้นน้ำ

กุมารjob@love

กุมารทีครับผม
:015: มีปัญหาปรึกษากุมารใด้ :015:

180
 :114: เมาไม่ขับ  :114:

181
 :015: แก็งค์4กุมารหาญกล้า  :016:
แต่น่าเสียดายอาทิตย์นี้หายไป1  :052:

182
3กุมารทองเค้าซุบซิบอะไรกันมีชู2นิ้วด้วย :004:

184
 :114: กรรมคือผลของการกระทำ
ยกตัวอย่างเช่น
เรากำลังเดินๆอยู่ แต่บังเอรไปโดนหางของสุนัข
สุนัขตัวนั้นก็หันมากัดขาเรา
ฉะนั้นกรรมคือผลของการกระทำ เราก็ทำใจสู้ ยิ้มสู้กับผลกรรมนั้นๆ สวัสดี

186
สวยดีและที่สำคัญทันหลวงพ่อแน่นอน :015:

188
 :114: ชอบรูปอาจารย์ญามากเลย ขอบคุณ

189

ขอพระองค์จงทรงพระเจริญ

190
 :114: นมัสการหลวงพี่เก่งครับ ขอบคุณสำหรับรูปถ่าย

191
www.opera.com
ลองหาโหลดโอเปร่า10เบต้า
เลือกVทีตรงกับโทรศัพท์ของคุณ
คงน่าจะใช้ใด้ดีในระดับ1

192
ถ่าสักไปแล้วกลัวของจะเสือม
ใจคุณจะเสือมตามของหรือปล่าว
ถามใจคุณก่อนว่าจะทำตัวใด้หรือไม่ ก่อนคิดจะสัก
ของทุกอย่างอยู่ที่ตัวคุณ
๑.มีจิตศรัทธาต่อพระพุทธพระธรรมพระสงฆ์
พระพุทธคือองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
พระธรรมคือคำสั่งสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
พระสงฆ์คือเหล่าสาวกขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
๒.หมั่นรักษาศีลภาวนา
๓.มีจิตรำลึกนึกถึงครูบาอาจารย์
เอาแค่๓ข้อของก็มิออกไปจากตัวคุณอย่างแน่นอน
ยันต์ทุกตัว รูปทุกรูป ของทุกอย่าง ท่านอาจารย์ทุกท่าน ใด้สรรสร้างใว้เป็นอย่างดี คำว่าอย่างดีในที่นี้ ก็คือ ท่านอาจารย์สักให้ไปแล้วขอให้ลูกศิษย์เป็นคนดี อยู่ในศีลในธรรม
อาจารย์50ลูกศิษย์50
อธิบายง่ายๆแค่นี้คุณคงเข้าใจไม่มากก็น้อย

:114: ขอบคุณ :114:

195
แจ้งให้ทราบ

เจ้าคณะภาค ๑๔ มีคำสั่งห้ามอาจารย์ฆราวาสสักยันต์ในวัดบางพระ

โดยให้ออกไปภายในสิ้นปีนี้

ก็ตามที่แจ้งนะครับ มีคำสั่งลงมา ยุบฆราวาสหรือจะทั้งหมดก็ต้องปฏิบัติตาม ตั้งแต่สมัยที่หลวงพ่อเปิ่นท่านยังดำรงสังขารอยู่ ก็ไม่มีฆราวาสสักในวัดอยู่แล้ว เกิดขึ้น คงอยู่ ดับไป เป็นธรรมดาครับ หลากหลายมุมมองอาจจะวิจารณ์กันไปต่างๆนานา แต่ทุกอย่างก็ต้องมีเหตุผลในตัวมันเองอยู่แล้ว หาใช่ว่าไม่มีความยุติธรรม พึงคิดไว้อยู่เสมอว่า "เวรกรรมยุติธรรมที่สุด" หรือนี่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้น? :114: :114: :114: :114: :114:
เกิดขึ้นแล้วดับลง ฟังแล้วยังไงอยู่ อาจารย์สักที่เป็นฆารวาส ล้วนแต่มีจุดประสงค์เดียวกันก็คือ สืบสารพิธีกรรมโบราณอย่างถูกต้อง มิให้สูญหายไป ท่านก็แค่หมดวาระจากสถานแห่งนั้น แต่จะเริ่มต้นวาระใหม่ ณ สถานที่แห่งไหนผมก็มิทราบ
คิดแบบสบายใจทั้งคุณ!และผม!
:114: :114: :114: :114: :114:

197
 :074: โด่ง๑๐๐เมตร ลงเวปหล่อเชียว

198
บทความ บทกวี / ตอบ: *..*"กาย" กับ "ใจ"..*..*
« เมื่อ: 26 พ.ย. 2552, 10:31:32 »
 :114: ร่างกายขาดซึ้งจิตใจที่เข้มแข็ง ก็ยากจะถึงซึ้งเส้นชัย

199
บทความ บทกวี / ตอบ: กรรมตกที่พระ..?
« เมื่อ: 23 พ.ย. 2552, 11:24:23 »
คิดสะว่าเราหมดวาระจากสถานที่แห่งนั้น แล้วก็เดินหน้าแสวงหารสพระธรรม ณ สถานที่แห่งใหม่
ขอบคุณสำหรับบทความนะครับ :114:

202
สาธุ สาธุ สาธุ อนุโมทนา ^^

203
 :054: ท่านจากไปแต่ตัว แต่คุณความดีของท่านไม่เคยจากไป ของแสดงความอาลัยอย่างสุดซึ้ง . . .

204
ปีนี้คงจะไม่มีเสียงบ่น บนกุฏิทรงไทยชายน้ำอีกนะ
"ยุงเยอะจริงๆ" แล้วเจอกันที่กุฏิทรงไทยชายน้ำ
ที่นัดพบประจำของทีมงานยุทธธรรมสัญจร
รักษาสุขภาพมั้งนะครับ เดียวผมติดยากันยุงไปฝาก^^

205
ขอบคุณครับ

206
 :062: 03 อันนี้ผมก็มิทราบ อยากรู้สงสัยต้องถามร้านขายโทรศัพท์แล้วละ เพราะผมใด้ข้อมูลมาแค่นี้ จริงๆ ^^

207
 :114: เมตตาเป็นธรรมอันประเสริฐ

208
 :114: อดีตมีใว้จดจำ ปัจจุบันมีใว้แก้ไข

209
Nokiaของคุณผลิตที่ไหน?
อยากรู้คุณก็กด *#06# ในมือถือของคุณดูแล้วสังเกตุรหัสตัวที่7กับ8ของเลขIMEI
รหัส2ตัวมีความหมายดังนี้
02&20 ผลิตที่จีน คุณภาพต่ำ
08&80 ผลิตที่เยอรมัน คุณภาพปานกลาง
01&10 ผลิตที่ฟินแลนด์ คุณภาพดีมาก
00 ผลิตที่โรงงานของNokiaโดยตรง คุณภาพดีที่สุด
13 ผลิตที่อาร์เซอร์ไบจัน คุณภาพ สระ เ + ล ลิง + ว แหวน = ที่สุด ^^


ขอบคุณ!

210
ความกลัว! เป็นสิ่งที่ เราคิด! ขิ้นมาเอง!

211
"การ ทำความดีมีการให้ทาน
รักษาศีลภาวนาเป็นต้น
กาารทำความชั่วมีกายทุจริต วจีทุจริตเป็นต้น
ครั้นเราทำความดี ความดีจะตามสนอง
ให้เรามีสุข มีสุคติเป็นที่ไป
ครั้นเราทำความชั่ว ความชั่วจะตามสนอง
ให้เรามีความทุกข์ มีทุคติเป็นที่ไป"
"พระเวสสันดรท่านให้ทาน
ท่านทำบุญท่านสร้างบารมี ท่านกันความชั่ว ความอิจฉาพยาบาท ท่านกันการประพฤติผิดศีล จึงชื่อว่า "กัน" เมื่อมีกันก็มีอานิสงส์
อานิสงส์ หมายถึง "ผล"
ผลก็เหมือนผลไม้ เมื่อลำต้นมันดี ผลก็มีเต็มที่ เช่น ผลเงาะ ผลทุเรียน เจ้าของสวนปลูกต้นเงาะ ต้นทุเรียนขึ้นมาแล้วในที่สุดก็ได้อานิสงส์คือ ผลเงาะ ผลทุเรียน"


212
อดทนต่อความลำบาก
อดทนต่อความตรากตรำ
และข้อนี้ทำใด้ยากที่สุดคือ อดทนต่อความเจ็บใจ! ผมเองในบางวาระบางโอกาศก็ยังอดใจไม่ใด้เลย ต้องปรับอีกเยอะ
'ท้อใจแต่ไม่ถอดใจ" สู้ๆ^^

213
รวมสมาชิก (มิตรไมตรี) / ตอบ: 3 มุม
« เมื่อ: 29 ก.ย. 2552, 11:25:20 »
ลิง เจี๊ยกๆ ^^

214
หากคุณโดนด่าว่า ไอ้ควาย !
นั้นหมายถึง เขากำลังยกย่องว่าคุณเป็นคนขยัน อดทน และมีสมาธิสูง
ควายนั้น ขยันและอดทนสุดขีด ไม่ค่อยมีปรากฎว่า
ควายนั้น หลบงานไถนา ไปนั้งมั้ง นอนมั้ง หรือ
ควายหนุ่ม แอบหลี ควายสาว ตามหน้าโรงเรียนอาชีวะ หรือไม่ก็ตาม ห้างสรรพสินค้า ใช่ไหม?
ดังนั้น ต่อไป หากเวลาใครเรียกคุณว่า ไอ้ควาย!
กรุณา ยิ้มรับตอบในใจ(หรือตอบดังๆ!ก็ได้ถ้ากล้าพอ)
ว่า...ขอบคุณครับ คุณก็เช่นกัน

:004: ขำๆกันนะ :004:

ผิดถูกประการใด ขอประทานอภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

215
รวมสมาชิก (มิตรไมตรี) / ตอบ: ^ nu ^ pure
« เมื่อ: 19 ก.ย. 2552, 10:40:01 »
^^ มีงานเข้า ^^

216
ขอบคุณ ท่ๅนนก สำหรับภาพ สวยๆ

217
หลวงพ่อโสธรสวยงามมาก ครับ

218
ขอบคุณสำหรับ ความหมายขอคำว่า เกรียน!
สงสัยเราต้องจัดตั้ง หน่วยปราบเกรียน สะแล้ว อิอิ ^^

219
อนุโมทนา สาธุ ด้วยคนนะขอรับ

220
ผมก็รัก แม่ ครับ . . .
สิ่งใดที่ผมสามารถทำใด้ ผมก็จะทำ ^^

222
วันที่สิบสอง สิงหาคม เป็นวันแม่
พระคุณแผ่ กว้างไพศาล เกินขานหมด
พระคุณแม่ มีมากมาย เกินแทนทด
ค่าน้ำนม ทุกหยาดหยด เกินทดแทน

223
11 วิธีเอาใจแม่ (ให้ชื่นใจ)
1.พาแม่ไปตรวจสุขภาพ

          คนเราเมื่อเริ่มสูงวัยพอสักอายุ 50 กว่าปีขึ้นไปแน่นอนว่าสุขภาพร่างกายจะเริ่มเสื่อม เหมือนรถที่ผ่านการใช้งานมาสัก 5-6 ปี ก็ต้องมีการซ่อมบำรุง ร่างกายก็เหมือนกัน ดังนั้นการได้ตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี จะพอให้เราทราบได้ว่าคุณแม่เป็นโรคอะไรอยู่ มากน้อยแค่ไหน จะดูแลสุขภาพต่อไปอย่างไร การพาคุณแม่ไปตรวจสุขภาพประจำปีนอกจากจะทำให้คุณแม่ชื่นใจแล้ว ยังส่งผลดีกับสุขภาพกายอีกด้วย 

         2.พาแม่ไปทำสปา 

          การทำสปาถือว่าเป็นการผ่อนคลายอย่างหนึ่ง เดี๋ยวนี้ธุรกิจสปามีมากมายหลากหลาย ทั้งสปาเพื่อสุขภาพและความงาม ทั้งนวดหน้า นวดศีรษะ นวดตัว นวดเท้า ทั้งแบบนวดไทยหรือนวดด้วยน้ำมันหอมระเหยแบบฝรั่ง การทำสปาถือเป็นการปรนนิบัติร่างกายอย่างดีเยี่ยมเพราะการทำสปามีครบทั้งรูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส ช่วยให้ผ่อนคลายหายเครียด ถือเป็นการตอบแทนร่างกายที่เหนื่อยล้ามาทั้งปีได้เป็นอย่างดี การพาคุณแม่ไปทำสปาจึงนับได้ว่าเป็นอีกรูปแบบของการให้ความสุขกับคุณแม่

           3.พาแม่ไปเที่ยวต่างประเทศ 

           การเดินทางถือว่าเป็นการเปิดโลกทัศน์ได้เป็นอย่างดี แต่ผู้ใหญ่มักจะเสียดายเงินไม่จ่ายค่าตั๋วแพงๆ ไปเที่ยวต่างประเทศ การได้เดินทางไปยังสถานที่ที่แตกต่างออกไป บรรยากาศหนาว อาหาร ผู้คน ที่ต่างไปจากเดิมจะสร้างความมีชีวิตชีวาให้กับผู้ใหญ่ได้เป็นอย่างดีรวมถึงการพาไปดูสถาปัตยกรรมและร่องรอยทางประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่เป็นที่รู้จัก นับว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีซึ่งถือว่าเป็นโอกาสพิเศษที่คุณแม่จะได้รับ

           4.พาแม่ไปดูโชว์ดีๆ 

           ปัจจุบันนี้มีการแสดงดีๆ ที่เป็นของคนไทยอยู่มากมายไม่ว่าจะเป็นการแสดงหุ่นละครเล็กของคณะโจหลุยส์ การแสดงของสยามนิรมิต การแสดงของโรงละครอลังการที่พัทยา หรือการแสดงของภูเก็ตแฟนตาซี หรือละครเพลงต่างๆ ที่เรียกได้ว่าคุณภาพดีทั้งแสง สี เสียง หรือจะเป็นการแสดงจากต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นนักร้องดังในยุคคุณพ่อคุณแม่ยังหนุ่มสาว การแสดงกายกรรมต่างๆ เช่น กายกรรมกวางเจา การแสดงบัลเลต์ ซึ่งการแสดงในลักษณะนี้จะมีเพียงปีละครั้งหรือ 2-3 ปีครั้งถือว่าเป็นโอกาสพิเศษที่ได้มอบให้คุณแม่ ถือว่าเป็นการพาคุณแม่ไปย้อนอดีตอันน่าชื่นใจ

            5.ซื้อหนังสือดีๆ ให้แม่ 

            ขณะนี้ตลาดหนังสือของประเทศไทยเรา มีการพัฒนาไปมากทั้งรูปเล่มและเนื้อหา มีหนังสือรูปเล่มสวยๆ เนื้อหาดีๆ ทั้งเรื่องแปล เรื่องแต่งเอง แม้กระทั่งหนังสือภาพดีๆ ที่มีอยู่หรือหนังสือชุดที่มารวมเล่มใหม่ที่ทำรูปเล่มคลาสสิกน่าเก็บไว้สะสม เช่น ผู้ชนะสิบทิศ ผู้ดี เพชรพระอุมา หรือหนังสือพระหรือสถานที่สำคัญต่างๆ ที่พิมพ์สี่สีน่าสะสมอีกมากมายหนังสือต่างๆ เหล่านี้จะช่วยสร้างความสุขใจให้คุณแม่ได้ไม่น้อยทีเดียว 

            6.เปลี่ยนฟันชุดใหม่ให้แม่ได้รับประทานของอร่อยอย่างไร้อุปสรรค 

            หากคุณแม่อยู่ในวัยเกิน 60 ปีขึ้นไป ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ในวันที่ต้องใส่ฟันปลอม หรือถ้าอาวุโสกว่านั้นก็อาจจะต้องเปลี่ยนฟันปลอมเป็นชุดที่ 2 หากคุณพ่อคุณแม่มีปัญหาเรื่องปากและฟันก็มักจะมีปัญหาในการเคี้ยวอาหาร หรือรับประทานอาหารได้ไม่อร่อย หรือถ้าเคี้ยวอาหารไม่ละเอียดก็จะมีปัญหาในเรื่องระบบการย่อย ท้องอืดท้องเฟ้อได้โดยง่ายมีปัญหาอื่นๆ

             ตามมาอีก การได้เปลี่ยนฟันชุดใหม่จะช่วยให้ชีวิตท่านดีขึ้น แต่โดยธรรมชาติของพ่อแม่มักจะขี้เหนียวเสียดายเงินไม่ยอมเปลี่ยนอะไรง่ายๆ หากสิ่งของนั้นยังพอใช้งานได้ การแสดงออกซึ่งความรักหวังดีต่อพ่อแม่ด้วยวิธีนี้นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีไม่น้อยถือว่าคุณลูกใส่ใจในรายละเอียดในชีวิตของท่าน

             7.ซื้อคอร์สออกกำลังกายให้แม่ 

             เป็นธรรมดาของมนุษย์เมื่อเริ่มอายุมากก็มักจะมีปัญหาเรื่องน้ำหนักเพิ่มขึ้นว่ากันว่าโดยธรรมชาติของคนนั้นน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นทุกปีอย่างน้อยปีละ 2 กิโลกรัม เมื่อน้ำหนักเกินมาตรฐานหรือที่เรียกว่าอ้วนก็จะทำให้มีปัญหาต่างๆ ตามมาเช่น ปวดขา ปวดเข่า ไขข้อไม่ดี เหนื่อยง่าย หายใจไม่สะดวก การออกกำลังกายจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพของพ่อแม่ 

            8.ซื้อเครื่องประดับให้แม่ 

             ผู้หญิงกับเครื่องประดับเป็นของคู่กัน ไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหน อายุเท่าใด ถือว่ายังต้องใช้กันอยู่เสมอ หากคุณแม่ยังอยู่ในวัยทำงาน การซื้อเครื่องประดับเก๋ๆ คุณภาพดี เพื่อให้คุณแม่ใช้ใส่ไปทำงานก็เป็นเรื่องที่ดี หากคุณแม่เป็นแม่บ้าน หรือเกษียณแล้วนานๆ ออกงานทีการซื้อเครื่องประดับเป็นอัญมณีมีค่าหรือจะเป็นทองรูปพรรณก็ได้เช่นกัน 

             เลือกในแบบที่เหมาะสมกับบุคลิกและการใช้งานของคุณแม่ หากไม่ชอบของสำเร็จรูปที่มีจำหน่ายทั่วไป ร้านจิวเวลรีหลายร้านก็รับทำและออกแบบให้ด้วย โดยอาจจะเลือกอัญมณีสีที่เข้ากับวันเกิดหรือเดือนเกิดของคุณแม่ก็ได้ ภายใต้งบประมาณที่คุณสามารถกำหนดได้และในอนาคตสมบัติเหล่านั้นก็จะต้องตกมาเป็นของลูกของหลานอยู่ดีไม่ได้สูญหายไปไหน ยิ่งนานวันอัญมณีเหล่านี้จะยิ่งเพิ่มคุณค่าทั้งราคาและคุณค่าต่อจิตใจ

            9.ซื้ออาหารเสริมเพื่อบำรุงสุขภาพให้

            สุขภาพเป็นเรื่องจำเป็นบางครั้งการรับประทานอาหารก็ไม่สามารถกินได้ครบ 5 หมู่ได้ในวัยผู้ใหญ่ที่ต้องการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอมากกว่าคนวัยหนุ่มสาว การได้รับอาหารเสริมอาจเป็นเรื่องที่สำคัญ เดี๋ยวนี้อาหารเสริมมีมากมายที่จะให้เลือกได้ตามความเหมาะสมกับสุขภาพ เช่น น้ำมันจากกระดูกปลาวาฬช่วยบำรุงผิวพรรณเพราะผู้สูงวัยมักจะผิวแห้งมาก วิตามินบีรวมต่างๆ หรือวิตามินบำรุงสมองเพื่อป้องกันโรคอัลไซเมอร์หรือความจำเสื่อม ซึ่งวิตามินบางตัวจะช่วยชะลอระยะเวลาในการเกิดให้ช้าลง เรียกว่ามีมากมายหลากหลายประเภทให้คุณเลือกได้อย่างไม่มีข้อจำกัด

             10.ตัดแว่นตาใหม่ให้แม่

             สำหรับผู้ที่วัยเกิน 40 ปีขึ้นไปเริ่มมีปัญหาเรื่องสายตา บางคนตายาว บางคนทั้งสั้นทั้งยาว แถมเอียงเข้าไปด้วย เรียกว่าปัญหาหลายด้าน การให้ความใสกระจ่างกับสายตาของแม่ ให้แม่ได้อ่านหนังสืออย่างชัดเจนมีความสุข มองดูหน้าลูกหลานด้วยความใสชัด จะทำให้คุณแม่ชื่นใจ เดี๋ยวนี้กรอบแว่นราคาแพง ผู้ใหญ่จะใช้จนเก่าก็จะยังไม่ยอมเปลี่ยนใหม่การหาแว่นกรอบสวยๆ เก๋อันใหม่ให้คุณแม่ ก็น่ารักดีไม่น้อย เวลาท่านเดินเหินไปไหนจะได้สะดวกถ้าสายตาฝ้าฟางไม่ชัดเจนประเดี๋ยวจะพลาดพลั้งหกล้มได้โดยง่าย 

              11.ลดละเลิกนิสัยแย่ๆ ที่แม่ไม่ชอบ 

             ข้อนี้ถือว่าสำคัญมาก แน่นอนว่าลูกเกือบทุกคนมักจะมีนิสัยไม่ดีสักข้อสองข้อที่แม่จะพยายามพร่ำสอนตั้งแต่เด็กที่เป็นนิสัยเสียๆ ของเรา เช่น ขี้เกียจ ชอบเถียงแม่ ใช้เงินเปลือง สูบบุหรี่ กินเหล้า เจ้าชู้จัด แล้วเราจะรู้ดีว่านิสัยแบบนี้แม่ไม่ชอบ ลองให้ของขวัญวันแม่ปีนี้ด้วยการจะเลิกบุหรี่ เลิกเหล้าเลิกใช้เงินเปลือง หยุดโต้เถียงกับแม่สักที นิสัยเหล่านี้ถ้าเราทำให้แม่ได้รับรองได้ว่าแม่จะชื่นใจสุดชีวิตทีเดียว 

              ทั้งหมดที่กล่าวมาแล้วลองเลือกทำให้แม่สักข้อสองข้อจะดีไม่น้อย แม่ให้เรามาเยอะแล้ว ลองเปลี่ยนเป็นเราเป็นผู้ให้แม่บ้างดีไหมค่ะ แม่จะได้ชื่นใจ ถึงวันนี้คนรุ่นแม่ก็อยู่ในวัย 50-60 กว่าปีกันแล้วทั้งนั้น เวลาของท่านเหลือน้อยแล้วเรียกว่าเริ่มนับถอยหลังแล้ว อะไรทำให้แม่ได้ก็รีบๆ ทำเสียเถอะ ชีวิตนี้ก็มีแม่แค่คนเดียว อย่าผลัดวันประกันพรุ่ง มีแม่ให้รักให้กอดก็ดีแล้ว

              ต่อไปถ้าอยากบอกรักแม่ แต่แม่ไม่ได้อยู่ให้บอกแล้วจะเสียดายเวลานะคะต้องไปบอกแม่ต่อหน้ารูปของท่านคงไม่มีประโยชน์อะไรแล้ว ที่สำคัญความกตัญญูรู้คุณเป็นสิ่งที่ค้ำชูชีวิตของลูกให้เจริญยิ่งๆ ขึ้นไปค่ะ อย่าลืมบอกรักแม่กันบ้างนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูล 11 วิธีเอาใจแม่ (ให้ชื่นใจ) จาก kapook.com

224
กลอนวันแม่ 12 สิงหาคม

อุ้มรัก

อุ่นใดเล่าอุ่นนักอุ่นรักเจ้า
อุ่นที่เฝ้าดูแลและถนอม
อุ่นสายใยผูกพันทุกวันยอม
อุ่นในอ้อมกอดรักฟูมฟักรอ

ให้เจ้าได้เติบใหญ่ในครรภ์น้อย
เก้าเดือนคอยหัวใจไม่เคยท้อ
เก็บความรักความหวังพลังพอ
เพียงแค่ขอให้เจ้าเฝ้าเติบโต

จะเก็บเกี่ยวความฝันทุกวันไว้
เจ้าเติบใหญ่รายล้อมพร้อมสุขโข
ให้สมบูรณ์แข็งแรงแกร่งกล้าโชว์
เป็นสายโซ่เกี่ยวรัดผูกมัดใจ

ให้เจ้าเป็นเด็กดีปรีดานัก
รักทอถักยืนยงอสงไขย
เป็นความหวังของพ่อแม่ต่อไป
อิ่มอุ่นใดอุ่นเท่ารักเจ้าเอย..

ขอขอบคุณ กลอนวันแม่ โดยคุณยาแก้ปวด จาก Thaipoem.com
แม่รักลูก..ลูกก็รู้อยู่ว่ารัก
คนอื่นสักหมื่นแสนไม่แม้นเหมือน
จะกินนอนวอนว่าเมตตาเตือน
จะจากเรือนร้างแม่ไปแต่ตัว

ขอขอบคุณ กลอนวันแม่ บางส่วนจากบทเสภาเรื่องขุนช้าง ขุนแผน
มาร่วม ใจไออุ่น เคยหนุนตัก
เพื่อถักทอใยรักแม่ถ้วนทั่ว
แม่เอ๋ยห่างลูกไกลไปแต่ตัว
ใจหากพัวพันมั่นนิรันดร

ขอขอบคุณ กลอนวันแม่ โดยคุณคนกุลา จาก Thaipoem.com
เกือบทศมาสอุ้ม..........อุทร

โอบดั่งผกายกร......ค่าล้ำ

แม้นหมายหมั่นสั่นคลอน....ตอนด่าว ดิ้นคลอด

จักเปี่ยมล้นยลน้ำ.....นิ่มเนื้อ นาบุญ


ขอขอบคุณ กลอนวันแม่ โดยคุณกิ่งโศก จาก Thaipoem.com
มาร่วม ใจไออุ่น เคยหนุนตัก
เพื่อถักทอใยรักแม่ถ้วนทั่ว
แม่เอ๋ยห่างลูกไกลไปแต่ตัว
ใจหากพัวพันมั่นนิรันดร

คือความรักของแม่รักแท้มอบ
แม่คอยปลอบกล่อมขวัญหมั่นพร่ำสอน
ให้ลูกได้เติบใหญ่ในนคร
ฝ่าฟันร้อนเย็นหนาวก้าวย่างไกล

ขอขอบคุณ กลอนวันแม่ โดยคุณฮ่องเต้ จาก Thaipoem.com
จิตใจแม่รอคอยเฝ้าคอยเจ้า
เก้าเดือนเข้าเห็นหน้ากายาเห็น
เฝ้าถนอมกายาไร้ลำเค็ญ
ฟูมฟักเป็นลูกยาให้ชื่นใจ...

ขอขอบคุณ กลอนวันแม่ โดยคุณน้องเอ จาก Thaipoem.com
.......สัมผัสท้องอุ่นไอสายสัมพันธ์
เราพบกันอีกเก้าเดือนจะเยือนถึง
ประคองกอดลูบไล้ใจตราตรึง
ห้วงคำนึงซึ้งนักแม่จักรอ

ขอขอบคุณ กลอนวันแม่ โดยคุณมณีจันทร์ จาก Thaipoem.com
แต่เล็กจนเติบใหญ่
ใครหนอใครอยู่เคียงคุณ
อุปถ้มภ์แลค้ำจุน
อีกเกื้อหนุนด้วยอาทร

เมื่อครั้งคราทารก
ในอ้อมอกนิทราภรณ์
เลือดอกบรรจงป้อน
ผ่อนเย็นร้อนบ่คลอนคลาย

ยุงเหลือบแลไรริ้น
ปัดเป่าสิ้นอันตราย
มูลมูกเมือกทั้งหลาย
ชำระให้ด้วยอาทร

เมื่อครั้งคราตั้งไข่
ใครหนอใครเคียงบ่จร
ผิล้มประคองซ้อน
ก่อนเป่าเพี้ยงบรรเทาพลัน

รู้ความในวันเก่า
เราหนอเราซิซนรั้น
เพียรสอนเพียรอดกลั้น
อันโอบเอื้อเหลือคณนา

วิชาค่าล้ำชีพ ดั่ง
ประทีปเกราะศาสตรา
ใครเล่าเฝ้าสรรหา
ให้รู้ค่าแลพากเพียร

จงรู้คุณแดนเกิด
เชิดชาติราชศาสน์เสถียร
ป้องปราบศัตรูเสี้ยน
ด้วยแกล้วกล้าสามัคคี

ควรค้ากัลยาณชน
แลหลีกพ้นพาลกาลี
สัมมาครรลองวิถี
มีหิริโอตัปปา

เติบใหญ่ในวันนี้
มีเบื้องหลังอันหาญกล้า
ฝ่ามรสุมนานา
ผจัญปัญหาสารพัน

ท่ามกลางอุปสรรค
ยังมอบรักประจักษ์อัน
เที่ยงแท้มิแปรผัน
รักแท้นั้นพิสุทธา

กี่เหงื่ออาบกายพ่อ
กี่หยดหนอ นมมารดา
พระคุณท้นท่วมฟ้า
กี่ชาติกว่าทดแทนเทียม

ขอขอบคุณ กลอนวันแม่ โดยคุณพอ จาก Thaipoem.com

??..สตรีใด??.ไหนเล่า???..เท่าเธอนี้
เป็นผู้ที่ ????..ลูกทุกคน???บ่นรู้จัก
เป็นผู้ที่ ??...?...มีพระคุณ???การุณนัก
เป็นผู้ที่ ????..สร้างความรัก?..สอนความดี
เป็นผู้ที่????...คอยสั่งสอน?....เอาใจใส่
คอยห่วงใย?.??เราทุกคน??...จนวันนี้
เปรียบแสงทอง?...สว่างล้ำ???.นำชีวี
เธอคนนี้????..คือ ? แม่ ???..ของเราเอง
??...วันเกิดเราเป็นดั่งวันสิ้นลมแม่
....เจ็บปวดแท้ดั่งน้ำตาพาจะไหล
....สองมือออบโอบอุ้มแกว่งเปล
....น้ำนมเลี้ยงอุ้มชูให้เติบใหญ่มา
?แม่เปรียบดั่งยารักษายามป่วยไข้
....แม่เปรียบดั่งต้นไม้ใหญ่ร่มใบหนา
....แม่เปรียบดั่งดวงตะวันส่องแสงมา
?แม่เปรียบดั่งผ้าห่มหนาอบอุ่นกาย
?เปรียบดั่งพระในบ้านชี้แนะลูก
....สถิตย์ถูกอยู่กลางใจไม่ไปไหน
....กตัญญูตอนนี้ยังไม่สายไป
....ก่อนแม่ไซร้หลับตาไปไม่ลืมเอย
มือน้อยน้อยแม่คอยอุ้มชู......... แม่เฝ้ามองดูไม่ห่างไปไหน
แม่เฝ้าปลอบขวัญยามลูกหลับไหล ม่ยอมห่างไกลไปจากสายตา
มือน้อยน้อยของแม่ล้ำค่า ........... อุ้มชูลูกมาจากเล็กเด็กแดง
ยามลูกเติบใหญ่ด้วยน้ำพักน้ำแรง ด้วยใจที่แกร่งของแม่ถักทอ
......แม่นี้มีบุญคุณอันใหญ่หลวง
ไม่คิดลวงหลอกเราให้ช้ำจิต
แม่เองต้องผ่ายผอมยอมอุทิศ
กว่าจะได้หนึ่งชีวิตคือตัวเรา

.........................................

แล้วทำไมไม่คิดตอบแทนบ้าง
ปล่อยให้แม่อ้างว้างแสนสุดเหงา
ทำอาหารรอไว้จะให้เรา
แต่ตัวเราทิ้งแม่ไว้คนเดียว
ให้ของขวัญวันแม่นับแต่นี้
โดยทำดีต่อแม่ก่อนแก่เฒ่า
ให้ท่านได้ประจักษ์รักของเรา
ดีกว่าเฝ้าทำบุญให้เมื่อวายชนม์
ขอขอบคุณข้อมูล กลอนวันแม่ จาก : www.geocities.com

....แม่รักฟูมฟักลูก...............ชี้ทางถูกช่วยปลูกฝัง
มือแม่มีพลัง.......................หวังลูกเป็นเช่นคนดี

.....กอดใครไม่อุ่นเหมือน.....แม่ดุจเพื่อนเกลื่อนปรานี
ห่วงใยไร้ราคี.....................มีแต่เฝ้าเนาอาทร

....ลูกทุกข์แม่ปลุกปลอบ.......แม่ยังมอบคำสั่งสอน
หวังลูกสุขอมร....................พรของแม่แผ่เมตตา

....."วันแม่"กลางแดนั้น........ทุกทุกวันมั่นบูชา
กราบกรานมิ่งมารดา............จ้าแจ่มซึ้งซึ่งพระคุณ
พ่อแม่ก็แก่เฒ่า จำจากเจ้าไม่อยู่นาน
จะพบจะพ้องพาน เพียงเสี้ยววานของคืนวัน
ใจจริงไม่อยากจาก เพราะยังอยากเห็นลูกหลาน
แต่ชีพมิทนทาน ย่อมร้าวรานสลายไป
ขอเถิดถ้าสงสาร อย่ากล่าวขานให้ช้ำใจ
คนแก่ชะแรวัย คิดเผลอไผลเป็นแน่นอน
ไม่รักก็ไม่ว่า เพียงเมตตาช่วยอาทร
ให้กินและให้นอน คลายทุกข์ผ่อนพอสุขใจ
เมื่อยามเจ้าโกรธขึง ให้นึกถึงเมื่อเยาว์วัย
ร้องให้ยามป่วยไข้ ได้ใครเล่าเฝ้าปลอบโยน
เฝ้าเลี้ยงจนโตใหญ่ แม้เหนื่อยกายก็ยอมทน
หวังเพียงจะได้ผล เติบโตจนสง่างาม
ขอโทษถ้าทำผิด ขอให้คิดทุกทุกยาม
ใจแท้มีแต่ความ หวังติดตามช่วยอวยชัย
ต้นไม้ที่ใกล้ฝัง มี หรือหวังอยู่ทนได้
วันหนึ่งคงล้มไป ทิ้งฝั่งไว้ให้วังเวง
When you feel that there is no love.

There is always someone who will always love you.

The one who will always have good wills for you

and always be ready to give you a warm hug.

The one whom you don't have to search or wait for like the destiny.

Do you know who is this person.

"Your Mom"
ดอกเอ๋ยดอกมะลิ

ถึงยามผลิตกลิ่นพราวสกาวต้น

สดสะอาดปราศสีราคีระคน

เหมือนกมลใสสดหมดระคาย

กลิ่นมะลิหอมกระไรไม่รู้สร่าง

เปรียบได้อย่างรักแท้ไม่แปรหาย

อันรักแท้แลหัวใจได้บรรยาย

ขอเชิญทาย ณ ที่ไหนจากใครเอย
ขอขอบคุณข้อมูล กลอนวันแม่ จาก : www.geocities.com

โอ้แม่ของลูก ใจผูกพันนัก
ด้วยรักสุดฝืน ผ้าผืนน้อยน้อย
ที่คอยเปลี่ยนให้ เจ็บไข้ได้ป่วย
แม่ช่วยดูแล นับแต่เกิดมา
แม่หาใดจัก ลูกรักแม่จ๋า
โอ้แม่ของลูกเราผูกพันนัก
เป็นที่พิงพักเป็นหลักปักไว้
จูโมนี้ไซร้ขอไว้อาลัย
ถ้าแม่จากไปเมื่อใดก็ตาม
วันที่ฉันเกิด เกิดเป็นคนผู้หนึ่ง
มีคนผู้ซึ่ง แสนทุกข์ทรมาน
แม่เรานั่นไง เสียเลือดเนื้อเท่าไหร
ขอเพียงลูกได้ กำเนิดมา
ไม่บนทนเจ็บ เพียงเพราะรักลูกยา
พระคุณมารดา เกินจดจำ
คิดถึงแม่และคิดถึง
คิดคำนึงถึงแม่คำนึงหา
คึดถึงแม่ตลอดมา
คุณแม่ขาแม่อยู่แห่งหนใด
หัตถาของแม่นี้ แลดู
หัตถาแม่อุ้มชู ลูกรัก
แม่เรานี้คือครู สั่งสอน
แม่นี้คือที่พัก ให้เรา อุ่นใจ

โคลงนี้ไม่ได้แต่งตามแบบฉันทลักษณ์
แต่มาจากข้างใน ของลูกทุกคน
บอกว่ารักรักแม่มากเพียงใด
บอกเท่าไรบอกได้ไม่เทียมเท่า
โอบอุ้มฟ้ามหาสมุทรและขุนเขา
ไม่เทียบเท่าในพระคุณที่ท่านมี
รักใดใดในโลกเหมือนร้าย
ชอบทำลายยามรักเขาหักเสีย
แสนปวดใจใจทรุดสุดอ่อนเพลีย
มือใครเนี่ยช่างละมุนอุ่นเหลือเกิน ?
ใครมารักรักเราไม่เท่าแม่
ท่านดูแลจนเรานั้นเติบใหญ่
แม่เราทุกข์หรือสุขสักเท่าใด
เรามีกำลังใจคือมารดา
มวลมาลาร้อยกรองใบตองหุ้ม
ใส่มือกุมก้มประนมภิรมย์ชื่น
สำนึกคุณสุนทราในทุกคืน
ที่แม่ยื่นหยิบให้ด้วยใจมา
จะรักใครควรรักอย่างปักษ์ปก
ครั้นทารกยังเล็กเป็นเด็กน้อย
ยังตัวเล็กตัวนิดใจเป็นร้อย
แม้นจ้อยร่อยกลอยใจร้องไห้โฮ

ครั้นเราเติบโตทั้งร่างจนกายใหญ่
จะคิดไปถึงโกรธแม่โกรธโมโห
แค่พอครั้นร่างใหญ่กายเติบโต
บันดาลโทสะลดร่อยลงมา
น้ำฝนรินหลั่งดุจดังรักแม่
ชโลมดวงแดรักแน่ปักใจ
คุณงามความดีแม่มีมากมาย
ผองลูกทั้งหลายมั่นหมายแทนคุณ
เพราะว่ารักแท้ที่แม่เกื้อหนุน
เมตตาการุณค้ำจุนลูกยา
ก้มกราบที่ตักบอกรักมารดา
ลูกขอสัญญาจะเป็นคนดี
ขอขอบคุณข้อมูล กลอนวันแม่ จาก : www.vcharkarn.com

ถ้ามีใครซักคน...ที่อดทนทุกเวลา
พร้อมยอมเหนื่อยล้า...เพื่อเราโดยไม่เกรง
ถ้ามีใครซักคน...ที่ยอมรักความเจ็บไว้เอง
คิดถึงตัวเอง...ไม่เท่าไร

ถ้ามีใครซักคน...ที่ตีเราทั้งน้ำตา
แล้วก็เป็นคน...ที่ทายาให้เรา
ถ้ามีใครซักคน...ที่คอยเช็ดตัวให้ทุเลา...ค่ำคืนที่เราไม่สบาย

ร้อยล้านความผิดของเรา...ที่ใครเขาไม่ใยดี
มีคนคนนี้...คนเดียวที่ให้อภัย
ปากบ่นว่าแสนระอา...ว่าเราไม่ดีเท่าใคร
แต่ในใจ...ก็รักไม่เปลี่ยน
ขอขอบคุณข้อมูล กลอนวันแม่ จาก : www.poem.deedeejang.com

กลั่นเม็ดเลือดเม็ดน้อยนับร้อยหยด
จนปรากฎเป็นหยดนมรสกลมกล่อม
เพื่อหล่อเลี้ยงทารกน้อยค่อยอดออม
เฝ้าถนอมฟูมฟักรักเมตตา
วันเปลี่ยนวันเดือนเปลี่ยนเดือนหมุนเคลื่อนคล้อย
จากเด็กน้อยเริ่มมีแรงเริ่มแข็งกล้า
ค่อยสอนเดินสอนทำสอนคำจา
สอนปัญญาสอนวิชาสารพัน
ทารกน้อยวันนี้เห็นเป็นผู้ใหญ่
แม่ภูมิใจในผลงานการสร้างสรรค์
ความเหน็ดเหนื่อยกายใจหายไปพลัน
เมื่อถึงวันลูกได้รับปริญญา
วันนี้ลูกของแม่สุขถ้วนทั่ว
มีครอบครัวอยู่เย็นเป็นฝั่งฝา
แม่คนนี้ย่างเข้าสู่วัยชรา
รอเวลาสู่กองฟอนตอนสิ้นใจ
วันเอยวันแม่
สองตาแลหม่นหมองอยากร้องไห้
บ้านแม่อยู่วันนี้ไม่มีใคร
มีแต่ไก่กับหมาที่สีมอซอ
อยากฝากดาวถามฟ้าหาลูกรัก
ใครรู้จักบอกให้ได้ไหมหนอ
แม่ชราผู้อยู่หลังยังเฝ้ารอ
บอกอยากขอเห็นหน้าอีกคราเอย
ขอขอบคุณข้อมูล กลอนวันแม่ จาก : www.narak.com


คำสอนของแม่
แม่คงสอนให้ลูกฉลาดไม่ได้.
ลูกต้องเรียนรู้และฉลาดด้วยไหวพริบ และกึ๋นของลูกเอง

แม่อยากให้ลูกคิดและมองโลกในแง่ดี.
อย่าคิดว่าใต้ฟ้านี้มีแต่เรื่องทำไม่ได้ เป็นไม่ได้
หัดคิดให้เป็นบวกไว้แหละดี

แม่อยากให้ลูกหัดฝัน.
เมื่อไรลูกฝันเป็น ไม่ว่าจะเป็นใฝ่ฝัน
หรือความฝัน ลูกจะรู้ว่าโลกนี้มันน่าอยู่เพียงไหน

แม่อยากให้ลูกพูดแต่เรื่องดี พูดแต่เรื่องสวยงาม.
จงเป็นคนสุดท้ายที่ให้ร้ายคนอื่น และจงเป็นคนแรก
ที่ให้กำลังใจ และชื่นชม

แม่อยากให้ลูกทำเรื่องแปลกๆ.
ลูกไม่จำเป็นต้องเดินตามชีวิตประจำวันของใคร
อย่าเก็บความคิดแปลก เพียงเพราะเห็นว่ามันไม่เหมือนใคร

แม่อยากสอนให้ลูกกล้าแดด กล้าฝน.
เพราะภายใต้ไออุ่นของดวงอาทิตย์ลูกจะได้รับวิตามินดี
และภายใต้ฟ้าที่มีฝน มันจะทำให้ลูกร้องไห้โดยไม่มีใครเห็นน้ำตา

แม่อยากสอนให้ลูกออกกำลังกายทุกวัน.
อย่างน้อยคนเราก็ต้องเคลื่อนไหวทะมัดทะแมง
ลูกได้ออกแรงเสียบ้าง ลูกจะแข็งแกร่งไม่อ่อนแอ

แม่อยากให้ลูกยิ้ม และอยู่กับโลกด้วยความรัก.
ยิ้มอาจจะไม่ชนะทุกสิ่ง ยิ้มมากๆอาจจะดูเหมือนคนบ้า
แต่มันก็ดีกว่าหน้าบึ้งหน้างอเป็นไหนๆ

แม่อยากสอนให้ลูกรู้จักอดทน.
ลูกต้องเรียนรู้ว่าลูกไม่มีทางได้ทุกๆอย่างที่ลูกหวังไว้
อดทนและอย่าได้เสียกำลังใจ อย่าท้อและขอให้เริ่มใหม่อย่างมีพลัง

แม่อยากสอนให้ลูกเขย่งขาขึ้นให้สูง.
ไม่มีอะไรที่สูงไปกว่าสองมือเราจะเอื้อมคว้า
เพียงแค่ว่าเรายืนยันที่จะไม่ยืนอยู่กับที่

แม่อยากสอนให้เจ้ามีความสุข.แต่อย่าลืมทุกข์ด้วยล่ะลูก
คนที่ไม่เคยมีความทุกข์ เขาสุขจริงๆไม่เป็นหรอก เจ้าเอย

ไอคิวมันติดมาแต่บนฟ้าลูกจ๋า ไม่ฉลาดก็มีความสุขได้ไม่ต้องห่วง
อย่าน้อยใจถ้าตามใครเขาไม่ทัน อย่าเสียขวัญถ้าเราช้ากว่าใครๆ
อีคิวมันต้องหาเองบนโลกนี้ลูกเอ๋ย ไม่ฉลาดก็น่ารักและมีความสุขได้

"อย่ากลัวที่จะเปลี่ยนแปลงปรับปรุง ลูกมีกำลังใจเป็นถุงจากแม่ ไม่ต้องกลัว"
ขอขอบคุณข้อมูล กลอนวันแม่ จาก : www.exteen.com

นิยามคำว่า ?แม่?

สตรีใด ไหนเล่า เท่าเธอนี้
เป็นผู้ที่ ลูกทุกคน บ่นรู้จัก
เป็นผู้ที่ มีพระคุณ การุณนัก
เป็นผู้ที่ สร้างความรัก สอนความดี
เป็นผู้ที่ คอยสั่งสอน เอาใจใส่
คอยห่วงใย เราทุกคน จนวันนี้
เปรียบแสงทอง สว่างล้ำ นำชีวี
เธอคนนี้ คือ ?แม่? ของเราเอง
ค่าน้ำนม

วันเกิดเราเป็นดั่งวันสิ้นลมแม่
เจ็บปวดแท้ดั่งน้ำตาพาจะไหล
สองมือออบโอบอุ้มแกว่งเปล
น้ำนมเลี้ยงอุ้มชูให้เติบใหญ่มา
แม่เปรียบดั่งยารักษายามป่วยไข้
แม่เปรียบดั่งต้นไม้ใหญ่ร่มใบหนา
แม่เปรียบดั่งดวงตะวันส่องแสงมา
แม่เปรียบดั่งผ้าห่มหนาอบอุ่นกาย
เปรียบดั่งพระในบ้านชี้แนะลูก
สถิตย์ถูกอยู่กลางใจไม่ไปไหน
กตัญญูตอนนี้ยังไม่สายไป
ก่อนแม่ไซร้หลับตาไปไม่ลืมเอย
หัวใจของแม่


มือน้อยน้อยแม่คอยอุ้มชู แม่เฝ้ามองดูไม่ห่างไปไหน
แม่เฝ้าปลอบขวัญยามลูกหลับไหล ไม่ยอมห่างไกลไปจากสายตา
มือน้อยน้อยของแม่ล้ำค่า อุ้มชูลูกมาจากเล็กเด็กแดง
ยามลูกเติบใหญ่ด้วยน้ำพักน้ำแรง ด้วยใจที่แกร่งของแม่ถักทอของขวัญให้แม่


แม่นี้มีบุญคุณอันใหญ่หลวง ไม่คิดลวงหลอกเราให้ช้ำจิต
แม่เองต้องผ่ายผอมยอมอุทิศ  กว่าจะได้หนึ่งชีวิตคือตัวเรา
แล้วทำไมไม่คิดตอบแทนบ้าง ปล่อยให้แม่อ้างว้างแสนสุดเหงา
ทำอาหารรอไว้จะให้เรา  แต่ตัวเราทิ้งแม่ไว้คนเดียว
ให้ของขวัญวันแม่นับแต่นี้ โดยทำดีต่อแม่ก่อนแก่เฒ่า
ให้ท่านได้ประจักษ์รักของเรา ดีกว่าเฝ้าทำบุญให้เมื่อวายชนม์พลังอันยิ่งใหญ่

แม่รักฟูมฟักลูก ชี้ทางถูกช่วยปลูกฝัง
มือแม่มีพลัง  หวังลูกเป็นเช่นคนดี
กอดใครไม่อุ่นเหมือน แม่ดุจเพื่อนเกลื่อนปรานี 
ห่วงใยไร้ราคี มีแต่เฝ้าเนาอาทร 
ลูกทุกข์แม่ปลุกปลอบ แม่ยังมอบคำสั่งสอน 
หวังลูกสุขอมร พรของแม่แผ่เมตตา 
?วันแม่" กลางแดนั้น ทุกทุกวันมั่นบูชา 
กราบกรานมิ่งมารดา จ้าแจ่มซึ้งซึ่งพระคุณคำสอนของแม่


ยามที่แม่พร่ำวอนสั่งสอนลูก เรื่องผิดถูกลูกก็ว่าแม่จู้จี้
ต่อเมื่อลูกเติบใหญ่จึงได้ดี เพราะคำที่แม่พูดไว้ไม่ผิดคำ
เมื่อยังเด็กลูกไม่เห็นคุณค่าแม่  เป็นบาปแท้ที่ลูกเถียงแม่เช้าค่ำ
ลูกกระทำความผิดนี้ประจำ ขอกล่าวคำขอโทษโปรดอภัยกว่าจะได้เป็นแม่


เมื่อรู้ว่าตัวเธอนั้นตั้งท้อง เฝ้าประคองด้วยใจที่มุ่งหวัง
สิ่งที่ชอบเผ็ดร้อนเธอระวัง เพื่อปกกันลูกน้อยจะกระเทือน
แม้ไม่รู้ว่าจะชายหรือหญิง เธอประวิงเฝ้านับครบวันเคลื่อน
แม้จะเจ็บจะกลัวตัดทั้งปวง เธอปลื้มทรวงเสียงแว้แรกเริ่มดัง
   
เริ่มตั้งไข่ใจพองประคองลูก ความพันผูกแนบแน่นสุดขานไข
เริ่มหัดเดินหัดพูดแม่สุขใจ ก้าวแรกได้ให้ลูกด้วยผูกพัน
แม่เป็นครูคนแรกของชีวิต ชี้ถูกผิดให้ลูกรู้ด้วยความฝัน
เติบโตใหญ่รวยจนไม่สำคัญ ขอลูกฉันเป็นคนดีของสังคม
   
มาวันนี้แม่เริ่มแก่ชราล้า แม่มองหาลูกทุกคนอยู่ที่ไหน
จากอกแม่ลืมแม่ไม่ห่วงใย ถึงเศร้าใจแต่แม่ไม่โกรธเคือง
ถ้าใครยังมีแม่ขอเชิญเถิด กราบเท้าเทิดบาทแม่ประเสริฐเหลือ
กตัญญูรู้คุณบุญคุ้มตัว แม้สิ่งชั่วต้องแพ้พ่ายกตเวทิตาคุณแม่...แม่


รักของแม่ยิ่งใหญ่กว่าสิ่งไหน หาสิ่งใดมาเทียบมิได้หนา
ตั้งแต่แม่ตั้งท้องคลอดลูกยา อีกน้ำนมของมารดาให้ลูกกิน
แม่ถนอมกล่อมเกลี้ยงเลี้ยงลูกน้อย แม่เฝ้าคอยพัดวีให้ลูกสิ้น
แม่ยอมอดเมื่อให้ลูกนั้นได้กิน แม่ยลยินลูกน้อยดั่งกลอยใจขอขอบคุณข้อมูล กลอนวันแม่ จาก : Forward Mail
แม่ผู้ให้กำเนิด
By รจนา U.S.A.


แม่คือผู้ให้กำเหนิดประเสริฐยิ่ง แม่เป็นมิ่งขวัญชนบนแหล่งหล้า
แม่ถนอมกล่อมเกลี้ยงเลี้ยงลูกมา แม่สูงค่าเกินสรรค์คำบรรยาย
แม่เฝ้ารักเฝ้าห่วงดังดวงเนตร มิอยากให้เกิดเหตุเรื่องเสียงหาย
เกรงลูกจักหม่นหมองต้องอับอาย ทั้งมุ่งหมายส่งเสริมเพิ่มอาทร
แม่จึงเป็นสตรีที่สนิท ผู้ใกล้ชิดพิศดูชูคำสอน
แม่ของคนทั้วไปในนาคร ขออวยพรให้รื่นรมย์สมสุขเทอญความรักของแม่
By Fern


รักอะไรไหนเทียบเปรียบแม่รัก ลูกประจักษ์แก่ใจหาใครเหมือน
ตั้งแต่เล็กแม่เราเฝ้าคอยเตือน ไม่ลืมเลือนรักลูกด้วยผูกพันธุ์
ลูกยื่นให้ "มะลินัอย" ที่ร้อยรัก กราบที่ตักด้วยรักแม่ไม่แปรผัน
บอกแม่ว่ารักแม่ล้นพ้นรำพัน จะสร้างฝันให้แม่เห็นเป็นคนดีสองมือของแม่
By เอกชัย


สองมือแม่คนนี้ ที่เลี้ยงลูก
สองมือแม่พันผูก ลูกหนักหนา
สองมือนี้โอบอุ้ม แก้วดวงตา
สองมือนี้มีค่า กว่าสิ่งใด
สองมือกอดลูกน้อย ยามลูกหลับ
สองมือซับน้ำตา ยามหวั่นไหว
สองมือนี้อบอุ่น เกินกว่าใคร
สองมือแม่ลูกขอให้ ลูกตอบแทนความหมายอันยิ่งใหญ่ของ ?แม่?
By กอล์ฟ


คำว่าแม่สั้นๆ แต่เป็นคำที่ยิ่งใหญ่ แต่ว่าใจแม่พันผูกรักกว่า
แม่คือคนรักลูกดุจแก้วตา แม่คอยนำพาแต่สิ่งดีๆ
มาวันนี้เป็นวันดีจะบอกรัก ให้แม่ประจักษ์ในดวงจิต
คำว่าแม่เป็นผู้ให้ชีวิต ให้ความคิดและปัญญาคุณากร
ทุกวันเราควรรักแม่ อย่าแพ้ในความชังอย่างแม่สอน
ใครไม่รักอย่าอาวร ถามตัวเราก่อนว่าเราควรรักใครขอขอบคุณข้อมูล กลอนวันแม่ จาก : http://board.dserver.org/
"แด่...คุณแม่"
By ไร้สังกัด


มีน้ำใจมีไออุ่นให้หนุนตัก มีความรักความห่วงใยไว้คลายเหงา
มีน้ำคำพร่ำสอนอาทรเรา มีวิธีขัดเกลาเฝ้าใส่ใจ
สอนให้รู้สูงต่ำทำผิดถูก สอนให้ปลูกเพาะวิชาไว้อาศัย
สอนให้รู้คุณค่าเงินตราไทย สอนให้รู้จักให้เอื้ออารี
มากกว่านี้มากมีในคำสอน มากมายพรความห่วงใยไม่หน่ายหนี
มากอภัยมากเมตตามากปราณี ทั้งหมดนี้คือแม่แต่ผู้เดียวคนข้างหลัง
By orange_psการเดินทางของความรัก
มักเจอกับอุปสรรคคอยกีดขวาง
พบเจอกับความสุข ทุกข์ แสนทรมาน
ต้องพบเจอความร้าวร้าน แสนปวดใจ

อยากบอกเธอให้รู้ มีคนข้างหลัง
ลองหันกลับไปดูแลเขาสักครั้งจะได้ไหม
คนที่เราไม่เคยกลับไปห่วงใย
คนที่คอยห่วงเราอยู่ไกลๆ ตลอดมา

อยากให้รู้คนๆ นั้น คือ พ่อ แม่
อยากให้หันกลับไปดูแลท่านบ้าง
อย่าปล่อยความรักแบบหนุ่มสาว คอยเคลือบคลาน
แล้วเราจะได้พบกับความรัก ที่ไม่ร้าวร้านตลอดไป
คำปรารภของแม่ กับลูกแย่ๆ ที่กลับใจ
By synum


ลูกกี่คนทนเลี้ยงได้ไม่ทุกข์หนัก เท่าลูกรักประพฤติตนเป็นคนชั่ว
ลูกกี่คนทนเลี้ยงได้ไม่หมองมัว ไม่โศกเศร้าเท่าลูกตัวชั่วระยำ
ลูกทำดีได้ดีต้องดีแน่ ลูกที่แท้ทำดีได้ไม่ถลำ
ลูกทำชั่วได้ชั่วก่อเวรกรรม แม่ชอกช้ำเพราะรักลูก...หมดหัวใจ
   
ลูกจะหมั่นทำความดีทำสิ่งชอบ แม่จ๋าแม่แม่ช่วยตอบลูกได้ไหม
ไยแม่เฝ้ารักลูกผูกดวงใจ ลูกดีชั่วอย่างไรรักไม่คลาย
หัวใจแม่เป็นไฉนไยผ่องผุด หลั่งรักแท้บริสุทธิ์ไม่ขาดสาย
เฝ้าพันผูกตั้งแต่ลูกกำเนิดกาย จนลูกตายรักของแม่...ไม่แปรเอยแม่คือดวงใจ
By ดาวจ้ารักอื่นใดไหนเล่าเท่ารักแม่
บริสุทธิ์เที่ยงแท้แน่หนักหนา
ส่งลูกเรียนจนเติบใหญ่ได้วิชา
เหนื่อยกายาลำบากตนสู้ทนไป

แม้งานหนักเหน็ดเหนื่อยล้นทนดวงจิต
เพื่อชีวิตของลูกน้อยที่สดใส่
ขอเพียงแต่ให้ลูกจงตั้งใจ
หมั่นเพียรไปเรียนหนังสือให้ถูกทาง

อยากให้เรานึกถึงแม่กันสักนึด
แม่ไม่คิดปล่อยเราให้อ้างว้าง
อยากให้รู้ความรักแม่ไม่จืดจาง
ทดแทนคุณแม่บ้างตั้งใจเรียน
แม่คือ...ครูคนแรก
By White Roseแม่เรา คือ ครูคนแรก
มีแต่ให้ มิรู้สิ้น ถวิลเกื้อ
ทุกหยาดเหงื่อ ปกป้อง ยามร้องไห้
สองมือแห่ง ความรัก พิทักษ์ภัย
สองมือไกว เห่กล่อม ยอมอ่อนเพลีย

ยามลูกสุข แม่สุข ไม่ทุกข์ท้อ
พร้อมสู้ต่อ โอบอุ้มเจ้า เฝ้าส่งเสีย
ยามแม่เหนื่อย มีลูกน้อย เคล้าคลอเคลีย
หายเหนื่อยเพลีย ด้วยรักลูก โดยผูกพัน

ยามเจ็บไข้ เจ้างอแง แม่เจ็บกว่า
แทบใบ้บ้า ทุกข์ร้อน สุดผ่อนผัน
สองมืออุ้ม ทะนุถนอม ดั่งชีวัน
หาหยูกยา มาแบ่งปัน ช่วยบรรเทา

ลูกรู้ไหม ดวงใจแม่ มีแต่ให้
คล้องสายใย เฝ้าดูแล แม้เหน็บหนาว
สองมือกอด ตระกอง อย่างแผ่วเบา
เพื่อให้เจ้า อบอุ่น อย่างคุ้นเคย

สองมือป้อน ความห่วงใย ไม่มีเปลี่ยน
สอนลูกเขียน ท่องจำ ใช่เมินเฉย
ครูคนแรก ในดวงใจ ใช่ใครเลย
รู้ไหมเอ่ย แน่แท้ แม่นั่นเอง
ขอขอบคุณข้อมูล กลอนวันแม่ จาก kapook.com

225
      อุ่นใดๆ โลกนี้มิมีเทียบเทียม                   อุ่นอกอ้มแขน อ้อมกอดแม่ตระกอง
รักเจ้าจึงปลูก รักลูกแม่ย่อมห่วงใย                  ไม่อยากจากไปไกล แม้เพียงครึ่งวัน
ให้เจ้าเป็นเด็กดี ให้เจ้ามีพลัง                        ให้เจ้าเป็น ความหวังของแม่ต่อไป...
 

226
แม่ คำนี้มีอานุภาพยิ่งใหญ่ในใจลูกทุกคน จนยากที่จะเปรียบเทียบได้ กับทุกสรรพสิ่งในโลก ดังคำขวัญที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้พระราชทานไว้ว่า ?แม่เป็นพระอรหันต์ของลูก คนที่เที่ยววิ่งหาพระเพื่อกราบไหว้พระอรหันต์ อย่าลืมว่ามีพระอรหันต์อยู่กับตัวแล้ว ควรปฏิบัติต่อแม่อย่าให้บกพร่องได้? พระคุณของแม่อันประกอบไปด้วยความรักที่มีต่อลูกอย่างสุดหัวใจเช่นนี้ คงไม่ยากจนเกินไปนัก หากเอ่ยคำว่า ?รัก? ให้แม่ได้ชื่นใจบ้าง เพราะคุณอาจโชคดีกว่าหลาย ๆ คนที่ได้เพียงแต่รำลึกถึงพระคุณแม ่ผ่านภาพและเงาที่ตราตรึงไว้ในความทรงจำเท่านั้นว่า ?ลูกรักแม่?

ความเป็นมาของวันแม่ ชาวอเมริกันเป็นผู้กำหนดให้มีวันแม่อย่างเป็นทางการขึ้น และผู้ที่พยายามเรียกร้องให้มีวันแม่ในอเมริกา คือ แอนนา เอ็ม. จาร์วิส คุณครูแห่งรัฐฟิลาเดลเฟีย แต่กว่าเธอจะประสบความสำเร็จก็ครบ 2 ปีพอดีในปี ค.ศ.1914 (พ.ศ.2457) โดยประธานาธิบดี วูดโรว์ วิลสัน ได้มีคำสั่งให้ถือวันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคมเป็นวันแม่แห่งชาติ และดอกไม้สำหรับวันแม่ของชาวอเมริกันก็คือดอกคาร์เนชั่น ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือถ้าแม่ยังมีชีวิตอยู่ให้ประดับตกแต่งบ้าน หรือประตูด้วยดอกคาร์เนชั่นสีชมพู แต่ถ้าแม่ถึงแก่กรรมไปแล้วให้ประดับด้วยดอกคาร์เนชั่นสีขาว
          สำหรับในประเทศไทยนั้นมีการจัดงานวันแม่ขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ.2486 ณ.สวนอัมพร โดยมีกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้จัดงาน แต่เนื่องจากช่วงนั้นเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 งานวันแม่ในปีต่อมาจึงต้องงดไปโดยปริยาย หลังจากผ่านพ้นวิกฤติสงครามไปแล้ว หลายหน่วยงานได้พยายามรื้อฟื้นให้มีวันแม่ขึ้นมาอีก แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร และมีการเปลี่ยนกำหนดวันแม่ไปหลายครั้ง แต่กำหนดวันแม่ที่ประชาชนนิยม และเป็นที่รับรองของรัฐบาล คือวันที่ 15 เมษายน โดยเริ่มจัดมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2493 กำหนดงานวันแม่ในวันนี้ยังดำเนินต่อมาอีกหลายปี ก็ต้องมาหยุดชะงักลงอีก ด้วยเหตุผลที่ว่าสภาวัฒนธรรมแห่งชาติผู้จัดงานวันแม่ขาดผู้สนับสนุน ซึ่งก็คือกระทรวงวัฒนธรรมที่ถูกยุบไปนั่นเอง

          ต่อมาสมาคมครูคาทอลิกแห่งประเทศไทย เห็นว่าควรมีการจัดงานวันแม่ต่อไป จึงได้รื้อฟื้นงานวันแม่ขึ้นมาอีก และได้กำหนดให้จัดงานวันแม่ คือวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ.2515 แต่จัดได้เพียงปีเดียวก็เลิกไป จนกระทั่งในปี พ.ศ.2519 คณะกรรมการอำนวยการสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์เห็นว่าควรกำหนดวันแม่ให้แน่นอนเสียที จึงได้กำหนดวันแม่ใหม ่โดยให้ถือว่าวันเสด็จพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ วันที่ 12 สิงหาคม เป็นวันแม่แห่งชาติ และ กำหนดให้ดอกมะลิเป็นดอกไม้สัญลักษณ์ของวันแม่ตั้งแต่นั้นมา เหตุผลที่ให้ดอกมะลิ เป็นดอกไม้สัญลักษณ์ของวันแม่ ก็เนื่องจาก ดอกมะลิเป็นดอกไม้ที่มีสีขาวบริสุทธิ์ ส่งกลิ่นหอมไปไกลและหอมได้นาน อีกทั้งยังออกดอกได้ตลอดทั้งปี เปรียบได้กับความรักอันบริสุทธิ์ของแม่ที่มีต่อลูกไม่มีวันเสื่อมคลาย...

          นักภาษาศาสตร์ได้ตั้งข้อสังเกตไว้ว่า คำว่า "แม่" ของทุก ๆ ภาษา มาจากการออกเสียงของเด็ก โดยคำขึ้นต้นด้วยพยัญชนะริมฝีปากคู่ (Bilabial) ได้แก่ ม , พ , ป ,บ หรืออาจกล่าวได้ว่าเป็นพยัญชนะชุดแรกที่เด็กสามารถทำเสียงได้ โดยการใช้ริมฝีปากบนและล่าง ดังเช่น

ภาษาไทย แม่

ภาษาจีน ม๊ะ หรือ ม่า

ภาษาฝรั่งเศส la mere (ลา แมร์)

ภาษาอังกฤษ mom , mam

ภาษาโซ่ ม๋เปะ

ภาษามุสลิม มะ

ภาษาไทใต้คง เม

เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.panmai.com,www.ku.ac.th

ผิดถูกประการใด ผมขอประทานอภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

227
เนียนเรย ^^

228
รวมสมาชิก (มิตรไมตรี) / ตอบ: สรุป
« เมื่อ: 16 ก.ค. 2552, 01:44:50 »
 ตาลาย
ขอบคุณสำหรับสาระดีๆ นะครับ

229
 :016: สาธุ กับท่านผู้บริจากทุกคน นะครับ  :015:
              :114:  :114:  :114:

230
สมัสการครับ สาระดีมากครับ ขอบคุณครับ

231
ตำหรับของวัดกลางบางพระ

สาทาเว ทายะสะตะทะสายะ
ทาสาสาทีกุกุ ทีสาสากุกตุกุ

เป็นคาถาพระยาไก่เถื่อนครับผมฮุฮุ

สาทาเว ทายะสะตะทะสายะ
ทาสาสาทีกุกุ ทีสาสากุกตุกุ
ของวัดกลางบางพระมีคาถาบทนี้ต่อนะครับ >> พุตะภูโค สวาหะ ชัยยะมังคลานิ  << หัวใจหลักของพระโค
คาถาบทนี้เป็นคาถาของ >> หลวงพ่อน้อย วัดศรีษะทอง << ซิ้งเป็นอาจารย์ของหลวงพ่อพุฒ

ผิดถูกประการใดผมของประทาน อภัย มา ณ ที่ นี้ ด้วย นะ ครับ  :114:

232
รับทราบขอรับ  :114:

233
ใด้ยันต์สวยๆกันทั้งนั้นเลย อาจารย์ท่านเมตตาแก่ คณะลูกศิษย์ ทุกท่าน ครับ

234
สาธุ...

235
ขอบคุณท่าน นก นะครับ

236
รวมสมาชิก (มิตรไมตรี) / ตอบ: again
« เมื่อ: 04 ก.ค. 2552, 04:48:52 »
วางใด้สวยมากเลยครับ
ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆนะครับ

237
ขอบคุณท่าน รวี สำหรับสาระดีๆนะครับ

แสวงหาจุดร่วม สมานจุดต่าง รวมใจภักดิ์ รักสมัคคี
จากพระเดชพระคุณท่าน พระครูศรีสุตากร เจ้าอาวาส วัดกลางบางพระ

238
รวมสมาชิก (มิตรไมตรี) / ตอบ: old pic01
« เมื่อ: 03 ก.ค. 2552, 12:16:31 »
ภาพเก่าหาดูใด้ยากนัก
ขอบคุณ สำหรับ ภาพสวยๆนะครับ

239
ผมเห็นด้วยกับท่าน รวี ครับ

มดอยู่กันหลายตัว ยังช้วยกันสร้างรัง
คนอยู่กันหลายคน ต้องช้วยกันสร้าง ความรัก ความเข้าใจ ซึ้งกันและกัน
ถ้าทำกันไม่ได้ ก็อาย มด !

240
รวมสมาชิก (มิตรไมตรี) / ตอบ: w h e r e
« เมื่อ: 02 ก.ค. 2552, 07:38:54 »
ขอบคุณสำหรับ ภาพสวยๆ นะครับ

241
นั้น ต้นน้ำ หรือ ต้อม อัสนี-วสันต์
แยกมั้ยออกเลยนะเนี้ย

242
กฎ กติกา มีใว้ปฎิบัติ ไม่ใช่ มีใว้ดูเล่น นะครับ ช่วยๆกันหน่อย ลูกบางพระด้วยกันทั้งนั้น ^^

243
บทความ บทกวี / ตอบ: ดู...ลักษณะคน
« เมื่อ: 27 มิ.ย. 2552, 01:27:15 »
มีพระดี แถมมีสาระดีๆ เจอกันหนหน้า จะใจดีแจก19เราบ้างมั้ยหนอ ^^
ขอบคุณท่านนกสำหรับสาระดีๆนะครับ

244
ธรรมะ / กระจกส่องใจ
« เมื่อ: 27 มิ.ย. 2552, 10:07:33 »
กระจก ไม่เลือกที่จะสะท้อนภาพเข้ามาทุกชนิด ฉันใด
จิตใจ คนเราจงเอาอย่างกระจกนั้น
กระจก รับรู้ แต่ไม่ครอบครอง ยึดมั่น
ดังนั้น ภาพใดใดหลงเหลืออยู่ในกระจก จึงไม่มี
สายฝน หาได้เปียกกระจกเพราะเงา ฉันใด
เปลวไฟ หาได้เผาผลาญกระจกได้ ฉันนั้น
ทั้งนี้ เพราะกระจกไม่ได้มีอำนาจบรรดาลให้อำนาจแก่สายฝนและเปลวไฟ
ดังนั้น จงทำจิตใจเราให้ดุจการรับรู้ของกระจกนั้น
----------------------------------
เกิดมาตัวเปล่า ตายไปตัวเปล่า
มีบุญกับบาปที่ติดตัวไปได้เท่านั้น
แม้ทองเลี่ยมฟันก็นำไปไม่ได้
----------------------------------
จิตใดรู้ทันและบริสุทธิ์ จิตนั้นหลุดพ้น
จิตใดไม่ยึด จิตนั้นไม่ทุกข์
จิตใดยึด จิตนั้นทุกข์
ธรรมแท้มีไม่มาก
แค่รู้แล้วไม่ทุกข์ ทางใจ เท่านั้นเอง

245
ทราบแล้วจร้า า า ^^

246
สวยดีนะครับ พุทธคุณก็ดี น่าเก็บใว้ใช่

247
บทความ บทกวี / ตอบ: ....นี่แหละคน....
« เมื่อ: 23 มิ.ย. 2552, 10:10:35 »
ขอบคุณท่านระวีสัจจะ นะครับสำหรับสาระดีๆ

248
ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆนะครับ

249
รวมสมาชิก (มิตรไมตรี) / ตอบ: new photo
« เมื่อ: 23 มิ.ย. 2552, 09:47:11 »
ขอบคุณท่าน๐๐๐สำหรับภาพสวยๆนะครับ

250
คนไทยสมัยนี้ชอบเอาเปรียบ ไม่เห็นใจคนอื่นบ้างเลย คนที่รอก็รอ คนที่คิดมั้วก็มีอยู่ถมไป
ส่วนvipหลวงพี่ท่านจะเป็นคนกำหนดเองสะมากกว่า

251
สวยดีนะครับ

252
พระสงฆ์ เป็นนาบุญของโลก ไม่มี นาบุญ อื่นยึ่งกว่า
อนุโมทนา บุญ ด้วยคน นะครับ

253
รวมสมาชิก (มิตรไมตรี) / ตอบ: มาแล้ว
« เมื่อ: 19 มิ.ย. 2552, 09:54:37 »
ว่างๆต้องแวะไป นมัสการ หลวงพี่๑ สะแล้ว ขอบคุณสำหรับ ข่าวสาร นะครับ

255
ใครว่างๆก็เอาบุหรี่มาถวาย พ่อแก่ มั้งก็ใด้นะ ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆ นะครับ

256
รวมสมาชิก (มิตรไมตรี) / ตอบ: test Zoom
« เมื่อ: 18 มิ.ย. 2552, 09:49:28 »
ขอบคุณมากนะครับ ที่นำภาพสวยๆ มาฝากกัน

257
รวมสมาชิก (มิตรไมตรี) / ตอบ: photo
« เมื่อ: 18 มิ.ย. 2552, 08:40:17 »
งดงามมากเลยครับ งามทั้งพุทธศิลป และ พุทธคุณ ขอบคุณมากนะครับ ที่นำภาพสวยๆ มาฝากกัน

258
รวมสมาชิก (มิตรไมตรี) / ตอบ: yesterday
« เมื่อ: 16 มิ.ย. 2552, 07:50:42 »
ไม่ใด้ไป เสียดายอย่างแรง
ขอบคุณสำหรับ ภาพสวยๆ นะครับ

259
รวมสมาชิก (มิตรไมตรี) / ตอบ: 003
« เมื่อ: 16 มิ.ย. 2552, 07:38:21 »
กราบนมัสการ ท่านพระอาจารย์ ทุกๆ รูป ครับ

260
ลองถามท่านพระอาจารย์ ที่ สักให้ ดูสิ ครับ อาจใด้คำตอบเพื่อแก้ข้อสงสัยใด้ ครับ ^^

261
สวยมาก ครับ

262
น่ารักดีนะ ครับ

263
ทั้งสวย ทั้งพุทธคุณ ดีมากเลยคับ

265
ขอบคุณ สำหรับ ข่าวสารนะครับ

266
จัดว่าทั้งสวย พุทธคุณก็ดี โดนใจทั้งหญิงและ ชาย ^^

268
สาระดี ว่างๆหามาลงอีกนะ

269
100คน ก็ 100ความคิด แล้วแต่ศรัทษา นะคับ

270
หนุมาน ยังไงก็คือ หนุมาน ส่วนพุทธคุณก็แรงพอๆกัน ครับพี่น้อง

271
ขอบคุณสำหรับภาพ สวยๆทั้งนั้นเลย

272
ขอบคุณมากนะครับ ที่เก็บภาพ สวยๆ มาฝากกัน

273
เหี้?...ทั้งตัวเลยนะ หัวขโมยพวกนี้  :066:
 กลัามากที่มาขโมยของจากวัดไป ....  :066:

274
มีประโยชน์สำหรับ เด็กใหม่ มากมายเรย  :015:

276
 :004: :004: :004: อ๊อดTurboหล่อเชียว  :004: :004: :004:
          ค่าตัวแพงมั้ยเนี่ย..ว่างๆจะได้มาเป็นพรีแซนเตอร์ให้ผมมั้ง

277
สวยดีนะครับ  :015:

ของดีมั้ยจำเป็นต้องปลุกหรอ จะปลุกทำไม? ก็ในเมื่อของก็ดีอยู่แล้ว ...

278
คุณสักกับอาจารย์ท่านใด? คุณก็บอกกับอาจารย์ที่สักให้คุณไปเลยว่า "ผมขออักขระได้มั้ยครับ" แค่นี้ละครับ  :050:

279
ขอบคุณมากนะครับ ที่เก็บภาพสวยๆมาฝากกัน  :015:

280
ยามที่แม่สั่งสอนพร่ำวอนลูก....เรื่องผิดถูกลูกก็ว่าแม่จู้จี้
ต่อเมื่อลูกเติบใหญ่จึงได้ดี......เพราะคำที่แม่พูดไว้ไม่ผิดคำ
เมื่อยังเด็กลูกไม่เห็นคุณค่าแม่....เป็นบาปแท้ที่ลูกเถียงแม่เช้าค่ำ
ลูกกระทำความผิดนี้ประจำ.....ขอกล่าวคำขอโทษโปรดอภัย


 


ยามที่ลูกประสบกับความทุกข์...หันไปที่ใดไม่มีคนเข้าใจ
แต่ก็ยังมีไอแห่งความอบอุ่น...จากบุคคลคนหนึ่งเสมอมา
บุคคลท่านนั้นก็คือแม่.....แม่ผู้เข้าใจในตัวลูก
ทำให้ลูกคนนี้มีกำลังใจที่จะก้าวเดินต่อไป....ในโลก


 


เมื่อรู้ว่าตัวเธอนั้นตั้งท้อง......เฝ้าประคองด้วยใจที่มุ่งหวัง
สิ่งที่ชอบเผ็ดร้อนเธอระวัง......เพื่อปกกันลูกน้อยจะกระเทือน
...แม้ไม่รู้ว่าจะชายหรือหญิง.....เธอประวิงเฝ้านับครบวันเคลื่อน
แม้จะเจ็บจะกลัวตัดทั้งปวง.....เธอปลื้มทรวง.....เสียงแว้..แรกเริ่มดัง


 


เริ่มตั้งไข่...ใจพองประคองลูก....ความพันผูกแนบแน่นสุดขานไข
เริ่มหัดเดินหัดพูดแม่สุขใจ...ก้าวแรกได้ให้ลูก..ด้วยผูกพัน
...แม่เป็นครูคนแรกของชีวิต....ชี้ถูกผิดให้ลูกรู้ด้วยความฝัน
เติบโตใหญ่รวยจนไม่สำคัญ....ขอลูกฉันเป็นคนดีของสังคม


 


มาวันนี้แม่เริ่มแก่..ชะแรล้า แม่มองหาลูกทุกคน...อยู่ที่ไหน
จากอกแม่..ลืมแม่ไม่หวงใย.....ถึงเศร้าใจ...แต่แม่ไม่โกรธเคือง
...ถ้าใครยังมีแม่ขอเชิญเถิด.....กราบเท้าเทิดบาทแม่ประเสริฐเหลือ
กตัญญูรู้คุณบุญคุ้มตัว....แม้สิ่งชั่วต้องแพ้พ่าย...กตเว..ทิตาคุณ


 


รักของแม่ยิ่งใหญ่กว่าสิ่งไหน…......…หาสิ่งใดมาเทียบมิได้หนา
ตั้งแต่แม่ตั้งท้องคลอดลูกยา................อีกน้ำนมของมารดาให้ลูกกิน
แม่ถนอมกล่อมเกลี้ยงเลี้ยงลูกน้อย........แม่เฝ้าคอยพัดวีให้ลูกสิ้น
แม่ยอมอดเมื่อให้ลูกนั้นได้กิน…….........แม่ยลยินลูกน้อยดั่งกลอยใจ

อ้างอิงข้อมูลมาจาก www.icphysics.com   

ผิดถูกประการใด ผมขอประทานอภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

281
มาต่อกันอีกหน่อยนะครับ

แม่  คำนี้มี อานุภาพยิ่งใหญ่ในใจลูกทุกคน จนยากที่จะเปรียบเทียบได้ กับทุกสรรพสิ่งในโลก ดังคำขวัญที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้พระราชทานไว้ว่า “แม่เป็นพระอรหันต์ของลูก คนที่เที่ยววิ่งหาพระเพื่อกราบไหว้พระอรหันต์ อย่าลืมว่ามีพระอรหันต์อยู่กับตัวแล้ว ควรปฏิบัติต่อแม่อย่าให้บกพร่องได้” พระคุณของแม่อันประกอบไปด้วยความรักที่มีต่อลูกอย่างสุดหัวใจเช่นนี้ คงไม่ยากจนเกินไปนัก หากเอ่ยคำว่า “รัก” ให้แม่ได้ชื่นใจบ้าง เพราะคุณอาจโชคดีกว่าหลาย ๆ คนที่ได้เพียงแต่รำลึกถึงพระคุณแม ่ผ่านภาพและเงาที่ตราตรึงไว้ในความทรงจำเท่านั้นว่า “ลูกรักแม่”
 
บทกลอนเกี่ยวกับวันแม่
หากกล่าวถึง คำนี้ คำว่าแม่
บังเกิดแก่ สายตาชน คนทั้งผอง
ก็นิ่งคิด นิ่งเงียบ นิ่งยืนมอง
ไม่มีสอง นึกถึงคุณ พระคุณมารดา
 
   
กลั่นเม็ดเลือดเม็ดน้อยนับร้อยหยด
จนปรากฎเป็นหยดนมรสกลมกล่อม
เพื่อหล่อเลี้ยงทารกน้อยค่อยอดออม
เฝ้าถนอมฟูมฟักรักเมตตา
วันเปลี่ยนวันเดือนเปลี่ยนเดือนหมุนเคลื่อนคล้อย
จากเด็กน้อยเริ่มมีแรงเริ่มแข็งกล้า
ค่อยสอนเดินสอนทำสอนคำจา
สอนปัญญาสอนวิชาสารพัน
ทารกน้อยวันนี้เห็นเป็นผู้ใหญ่
แม่ภูมิใจในผลงานการสร้างสรรค์
ความเหน็ดเหนื่อยกายใจหายไปพลัน
เมื่อถึงวันลูกได้รับปริญญา
วันนี้ลูกของแม่สุขถ้วนทั่ว
มีครอบครัวอยู่เย็นเป็นฝั่งฝา
แม่คนนี้ย่างเข้าสู่วัยชรา
รอเวลาสู่กองฟอนตอนสิ้นใจ
วันเอยวันแม่
สองตาแลหม่นหมองอยากร้องไห้
บ้านแม่อยู่วันนี้ไม่มีใคร
มีแต่ไก่กับหมาที่สีมอซอ
อยากฝากดาวถามฟ้าหาลูกรัก
ใครรู้จักบอกให้ได้ไหมหนอ
แม่ชราผู้อยู่หลังยังเฝ้ารอ
บอกอยากขอเห็นหน้าอีกคราเอย
 
กษัตริย์ยอดกตัญญู
          ลูก ๆ ทุกคน...ก็ได้รู้กันแล้วว่า ความหวังของแม่ ..ที่มีต่อลูก 3 หวังคือ

      ยามแก่เฒ่า หวังเจ้า เฝ้ารับใช้
      ยามป่วยไข้ หวังเจ้า เฝ้ารักษา
      เมื่อถึงยาม ต้องตาย วายชีวา
      หวังลูกช่วย ปิดตา เมื่อสิ้นใจ

          ทีนี้...มาดูตัวอย่างบ้าง..บุคคลที่เป็นยอดกตัญญูที่ประทับใจอาจารย์มากที่สุด คือใคร ทราบไหม? คือในหลวง ของเรา...
          ในหลวง ...นอกจากจะเป็นยอดพระมหากษัตริย์ของโลก.. เป็น THE KING OF KINGS แล้ว ในหลวงของเรา ยังเป็นกษัตริย์ยอดกตัญญูด้วย ความหวังของแม่...ทั้ง 3 หวัง ในหลวงปฏิบัติได้ครบถ้วน ... สมบูรณ์ เป็นตัวอย่างที่ดีที่สุด

อ้างอิงข้อมูลมาจาก oratai.212cafe.com   

ผิดถูกประการใด ผมขอประทานอภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

282
" อ้างว้าง...เดียวดาย...คิดถึงใจจะขาด "

แม่จ๋า.............................
ค่ำคืนนี้ลูกยืนอยู่เดียวดาย
แสนใจหายข้างกายไม่มีแม่
ทุกคืนวันเคยมีกันไม่ผันแปร
แต่บัดนี้แน่แท้แม่ห่างไกล
อีกกี่วันกี่คืนจะเหมือนเก่า
อยู่ใกล้เงาแม่และพี่ไม่ห่างหาย
ขอตั้งจิตอธิษฐานหากไม่ตาย
กลับคืนกายใกล้เคียงกันวันลูกรอ
ยังมีหวังอยู่ใช่ไหมโอ้แม่จ๋า
วันที่เราได้กลับมาอยู่ร่วมต่อ
แม่และพี่น้องหลานตั้งตารอ
ยังมีหวังใช่ไหมหนอรอวันคืน
วอนองค์เทพองค์พรหมบนฟากฟ้า
โปรดมองมาที่ลูกผู้หม่นหมอง
โปรดตัดกรรมตัดเวรที่ตามจอง
โปรดอวยพรบุญที่ทำให้นำพา
ขอวอนกราบเจ้ากรรมนายเวรทุกๆ ท่าน
หยุดจองจำตัวของข้าฯ ให้หม่นหมอง
บุญกุศลที่ทำไปให้เนืองนอง
แผ่ทั่วผองทั่วไพศาลสถานไกล
ด้วยอานิสงส์ผลบุญที่ทำไว้
ชาติไหนๆ ให้ปรากฏ ณ เบื้องหน้า
นาทีนี้ เวลานี้ โปรดนำพา
ได้พบหน้าแม่และพี่ที่รักเอย.
ขออยู่ร่วมชายคาแม่และพี่
ที่ที่ดีปลอดภัยและไร้ทุกข์
ขอปวงเทพเทวัญประทานสุข
ให้ตัวลูกแม่และพี่บัดนี้เทอญ


283
 :016: บทความเกี่ยวกับแม่ อ่านกันหั้ยจบนะซึ้ง..มากๆ  :015:

บทความเพื่อแม่ คัดลอกเรื่องน่ารักๆ ที่ พิง ลำพระเพลิงเขียนมา (อ่านให้จบนะ...ซึ้งมากกกก)
ค่าน้ำนมถ้าให้จัดเรียงความสำคัญของ ’ผู้หญิง’ ในชีวิตเรามาสามอันดับแรก น่าเป็นดังนี้

อันดับที่หนึ่ง คือ “แม่”
อันดับที่สอง คือ “แม่”
อันดับที่สาม คือ “แม่”

ใช่ ครับ ผมกำลังจะพูดถึง “แม่” สิ่งที่เราทุกคนรู้กันดีอยู่แล้ว แต่ว่าอาจมีบ้างบางครั้งที่เราหลงลืมไป จนขาดความใส่ใจกับบุคคลใกล้ตัวท่านนี้
จำได้มั๊ยครับ ครั้งสุดท้ายที่คุณกอดแม่น่ะเมื่อไหร่? อย่าบอกนะว่าคุณอายุมากเกินไปแล้ว...เป็นไปไม่ได้ ไม่มีใครแก่เกินกว่าจะกอดแม่หรอก

ผมอยากอวดแม่ของผมครับ
แม่ผม เป็นคนบ้านนอก เชยๆ ผมชอบนั่งแอบมองแม่เวลาแกเผลอ หล่อนอยากทำอะไร ผมก็ปล่อยให้แกทำ ล่าสุดนี่เธอเหยาะน้ำยาปรับผ้านุ่มลงไปในน้ำสุดท้ายของการอาบน้ำให้หมาด้วย ด้วยเหตุผลของคนซื่อ คือเธอบอกว่า ทำตั้งหลายครั้งแล้ว ก็ไม่เห็นหมามันบ่นอะไร

แม่ผมเรียนมาน้อย เรียกว่าไม่ได้เรียนเลยก็เกือบจะว่าได้ เธอศึกษาทุกอย่างด้วยการจำ เห็นเขาพูดเขาทำอะไรในโฆษณาก็พยายามเอามาใช้กับลูกชาย ครั้งนึงผมน้ำเข้าหู เธออวดภูมิด้วยการบอกให้ผมใช้ไม้สำลีเช็ดหูของ จอห์นสันไมโครบัส

ผู้หญิง คนเดียวกันนี้เองที่ลากครกกับสากกะเบือออกไปตำน้ำพริกมะม่วงนอกบ้าน เพราะเห็นลูกชายกำลังนอนหลับอยู่ในบ้าน ไม่ใช้ตำแค่นอกบ้านนะ แต่เธอออกไปตำนอกรั้วบ้านเลยทีเดียว

ผมกับแม่ ทุกวันนี้เราอาศัยอยู่ด้วยกันที่ต่างจังหวัด ทุกครั้งที่ผมขับรถเข้ามาคุยงานในกรุงเทพฯ เธอยังคงทำกับข้าวใส่กล่องมาให้ผมกินอยู่เสมอ และเธอไม่เคยลืมที่จะเด็ดดอกจำปีหน้าบ้าน มาใส่ในกล่องข้าวด้วยทุกครั้ง
ผมตื้นตัน แต่! แม่ครับ ผมอยากจะบอกแม่ว่า...ดอกจำปีมันไม่อร่อยเลยครับ
เมื่อไม่นานมานี้ครอบครัวของเราได้มีวาสนาไปออกรายการโทรทัศน์ รายการ “ เจาะใจ ”

ผมบอกแม่ว่า “นี่เธอ ชั้นจะพาเธอไปออกโทรทัศน์นะ ดีใจมั๊ย”
แม่อิดออด แบ่งรับแบ่งสู้ “ไม่เอาดีกว่ามั๊งลูก เดี๋ยวเขาถามอะไรแล้วแม่ตอบไม่ได้”

“แม่ ครับ รายการเขาไม่ได้มีสิบหกคำถาม สามตัวช่วย ถามใครก็ได้ ตอบได้สองครั้ง หรือว่าเปลี่ยนคำถาม ถึงแม่จะตอบผิด เกมส์เขาก็ไม่ได้จบลงทันทีซะเมื่อไหร่ นะแม่นะ ไปด้วยกันเถอะนะ”

“ไม่เอาหรอก แม่ไม่ไปดีกว่า”
“เอาน่าแม่ ไปด้วยกันเถอะ”
“ไว้ถึงวันนัดก่อนแล้วกัน แม่จะให้คำตอบ”

แล้ว คำตอบของแม่ก็คือ การตื่นไปทำผมตั้งแต่มืด ร้อยวันพันปีเธอเคยเข้าร้านเสริมสวยกับเขาซะที่ไหน แต่ผมก็รู้ดีว่าเธอไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง...เธอทำเพื่อชายไทยทั้งประเทศต่าง หาก!!!!!!!!!!

เรื่องราวแม่มีมากมายไม่รู้จบ เป็นนิทานให้เรานั่งมองได้ไม่รู้เบื่อ ถ้าเราจะหาเวลาว่างๆ นั่งลอบมองดูเธอคนนั้นบ้างเท่านั้นเอง

ผมเชื่อว่า แม่ของพวกเราทุกคนมีมุมน่ารัก ให้เราได้อมยิ้มอยู่เสมอ
เป็นเรื่องน่าแปลก ที่เรามักจะรู้กันอยู่ในใจว่าเรารักผู้หญิงคนนี้ แต่ทว่าเรากลับนั่งกินข้าวกับเธอน้อยกว่าผู้หญิงคนอื่นๆ ซะอีก
เราถูกสอนมาให้รักแม่ แต่เรากลับซื้อของขวัญให้คนอื่นบ่อยกว่าซื้อให้แม่ของเราซะอีก

เดี๋ยว นี้ผมอายุมากขึ้น แม่ก็อายุมากกว่าเราอีกเท่าตัว ผมยังคงนั่งแอบมองแม่อยู่ แม่ผมแก่ลงไปมาก หล่อนจะมีเวลามาโพสต์ท่าให้เรานั่งแอบมองได้อีกสักกี่ปี

บน โลกกลมๆใบนี้ ผมมัวแต่วิ่งวนเร็วจี๋จนแทบจะชนหลังตัวเองอยู่ร่อมร่อ ตลอดเวลาเราไขว่คว้าหาอะไรอยู่ก็ไม่รู้จนเกือบลืมผู้หญิงคนนี้ กว่าจะนึกขึ้นมาได้ เวลาก็ผ่านไปมากมาย

ถ้าบท ความนี้ สะกิดให้ใครนึกถึงแม่ขึ้นมาได้มั่งล่ะก้อ ขอร้องล่ะ อย่าทำได้แค่นั่งมองแม่ เพราะเกรงว่าเพียงแค่นั้นจะไม่ทันการณ์ เราไม่ได้มีเหลือเฟือ...เวลาไม่ได้มีอยู่จริง สิ่งที่เรามี มันเป็นแค่นาฬิกา มันเป็นแค่ปฏิทิน เวลาที่แท้จริงมันเป็นของวัฏจักรเขา

เพราะ ฉะนั้น เรามาเตรียมคำตอบกันเอาไว้ดีกว่า เผื่อมีใครถามเราว่า ครั้งสุดท้ายที่กอดแม่น่ะ มันเมื่อไหร่ เราจะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเอียงคอนึกกันอีกว่า ครั้งสุดท้ายที่คุณกอดแม่น่ะเมื่อไหร่?

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

อ้างอิงข้อมูลมาจาก www.bloggang.com   :015:

ผิดถูกประการใด ผมขอประทานอภัยมา
ที่นี้ด้วยนะครับ  :048:

284
ผมไม่เห็นด้วยเรยครับ ที่เอาเสือตีนโต มาใว้ที่หน้าขา   :075:


285
ไม่กลัวเข็มสัก ไม่กลัวเข็มฉีดยา  :069:    แต่กลัวที่สุดก็คืน สาวๆหลายจัย สะมากกว่า   :095:   

เข็ดละ มั้ยอยากเจอ  ...... กลัวที่ซุ๊ดดดด..เรย..!!


286
ขอบคุณทุกๆท่าน ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นกัน หวังว่า คงจะไม่ลืม พระคุณแม่กัน 


"รักแม่เป็นห่วงแม่..ก็อย่าลืมความรักและความห่วงใยของคุณพ่อบ้างละ".....  :052:

287
 :054: เรื่อง พระคุณแม่...โดย หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม   :054:ท่านโปรดจำไว้วันเกิดของลูกคือวันตายของแม่ เพราะวันที่ลูกเกิดนั้น แม่อาจต้องเสียชีวิต การออกศึกสงครามเป็นการเสี่ยงชีวิตสำหรับคนเป็นพ่อฉันใด การคลอดลูกก็เป็นการเสี่ยงตายสำหรับคนเป็นแม่ฉันนั้น ในสมัยโบราณที่วิทยาการต่างๆ ยังไม่เจริญก้าวหน้าเหมือนสมัยนี้ อัตราการตายเพราะคลอดลูกมีสูงมาก คนโบราณเขาจึงกล่าวว่า วันเกิดของลูกคือวันตายของแม่ เมื่อคลอดลูกแล้ว "แม่" ก็ยังต้องประคบประหงมเลี้ยงดู ให้ดื่มเลือด ในอกเป็นอาหาร ยามที่ลูกเจ็บป่วยก็อมยาพ่น ฝนยาทา รักษากันไปตามมีตามเกิด แม่เฝ้ากล่อมเกลี้ยงเลี้ยงลูกจนเติบใหญ่ กระทั่งลูกแต่งงานมีเหย้ามีเรือนไปแล้ว แม่ก็ยังเฝ้าห่วงใยรักใคร่ไม่จืดจางตั้งแต่อาตมาคอหัก หายใจทางสะดือ ได้พองหนอยุบหนอคิดถึงแม่ทุกลมหายใจ อาตมาเห็นความทุกข์อย่างแสนสาหัสของคนเป็นแม่ ก็ตอนที่เป็นหมอตำแยทำคลอดให้ผู้หญิงคนหนึ่ง แม้ว่าเรื่องราวจะผ่านพ้นมาห้าสิบกว่าปีแล้ว ก็ยังจำภาพเหตุการณ์ครั้งนั้นได้ติดตาติดใจมากระทั่งทุกวันนี้สมัย นั้นอาตมาอายุสิบหก แต่ยังไม่ประสีประสาอะไร ยังเปลือยกายกระโดดน้ำตูมๆ กับเพื่อนอย่างสนุกสนาน แต่เด็กสมัยนี้อายุสิบหกเป็นหนุ่มกันแล้ว ตอนนั้นอาศัยอยู่กับยาย ลำบากลำบนมาก ต้องหาเงินเรียนเอง ตื่นตั้งแต่ตีสาม หาบของไปขายที่ตลาดบางขาม ห่างจากบ้านไป 14 กิโลเมตร ถึงตลาดตี 4 กว่า ก็นั่งขายของซึ่งเป็นพวกผักสวนครัวที่ช่วยกันปลูกกับยาย พอตีห้าก็ขายหมด บางวันขายไม่ค่อยดีก็ไปหมดเอา 7 โมง จากนั้นก็หาบกระจาดเปล่ากลับบ้าน หิวข้าวก็ต้องอดทน เพราะยายสั่งไม่ให้ซื้อเขากิน ให้กลับมากินบ้านเรา ยายว่าซื้อเขากินมันแพง จานละตั้งสามสตางค์ สู้กลับมากินข้าวที่บ้านไม่ได้ อาตมาก็จำเป็นต้องเชื่อยาย บางทีกว่าจะถึงบ้านหิวแทบลมจับอยู่ มาวันหนึ่ง ขณะที่อาตมาหาบกระจาดเปล่ากลับบ้าน ก็พบกับผู้หญิงคนหนึ่งกลางทาง เขากำลังท้องแก่ จะเดินทางไปคลอดลูกที่บ้านแม่ของเขา ที่ต้องเดินทางไปคลอดบ้านแม่ เพราะเขาอยู่กับพ่อผัวแม่ผัว ซึ่งรังเกียจว่าเขาจนและไม่ยอมช่วยเหลือเกื้อกูลแต่ประการใด เดินทางไปได้ครึ่งทางก็เกิดปวดท้องนอนร้องครวญครางอยู่ใต้ต้นไทร พอเห็นอาตมาเดินผ่านมาเขาก็ดีใจร้องบอกกับอาตมาให้ช่วยเขาด้วย เขาปวดท้องใจจะขาดอยู่แล้ว ช่วยเอาลูกออกให้ที อาตมาถึงจะอายุสิบหกแต่ก็ยังไม่รู้ว่าเขาออกลูกกันอย่างไร ผู้ใหญ่เขาเคยพูดให้ฟังว่าเขาออกลูกทางปาก บางคนก็บอกออกทางสะดือ บางคนก็ว่าออกทางก้น อาตมาก็เชื่อนึกว่าเป็นอย่างนี้จริงๆ ที่แท้ก็ถูกผู้ใหญ่หลอก เพิ่งมารู้ความจริงตอนทำคลอดครั้งนี้นั่นแหละผู้หญิง คนนั้นเขาก็ร้องใหญ่บอกปวดมากแล้วก็เป็นลูกท้องแรก จึงยังไม่เคยมีประสบการณ์เรื่องการคลอดลูกมาก่อน ได้ยินเขาร้องโอยๆ อาตมาก็ทำอะไรไม่ถูก เลยถามเขาว่าจะให้ช่วยอย่างไร เขาก็บอกช่วยดึงเด็กออกจากท้องให้เขาที มันกำลังจะออกแล้ว อาตมาก็ยังงงอยู่เลย นึกถึงเทวดา ก็นึกตามประสาเด็กๆ ไม่รู้ว่าเทวดามีจริงหรือเปล่า แต่ยายเคยเล่าให้ฟังบ่อยๆ ก็คิดว่าคงจะมีมั้ง เลยประนมมือบอก รุกขเทวดาประจำต้นไทรให้ช่วย แล้วก็ร่ายคาถาชุมนุมเทวดาที่ยายเคยสอนจนจำได้ขึ้นใจ พอว่าคาถาจบ เทวดาเข้าสิงอาตมาเลย ที่รู้ว่าเทวดาเข้าสิงเพราะท่านมากระซิบข้างหูว่า "ดึงเด็กออกมา ดึงเด็กออกมา" อาตมาถาม "ดึงยังไง เด็กอยู่ที่ไหน" เทวดาบอก "อยู่ในท้อง เอามือล้วงเข้าไปในผ้านุ่งก็จะเจอหัวเด็ก" อาตมาก็ทำตามดึงพรวดสุดแรงเลย เสียงผู้หญิงร้องกรี๊ดและสลบเหมือดไปอาตมา ก็ตกใจเพราะเห็นไส้ยาวๆ ติดตัวเด็กออกมา คิดว่าเราคงดึงไส้ผู้หญิงคนนั้นออกมาหมดท้องกระมัง เขาคงต้องตายแน่ๆ จะทำยังไงดีหนอ เสียงเทวดากระซิบข้างหูว่า "ไม่ตายหรอก แค่สลบไปเท่านั้น" ไปจัดการตัดสายรกให้เด็กก่อน ที่เธอเห็นนั้นแหละเรียกว่า สายรก ไม่ใช่ไส้เขาหรอก" อาตมาก็ถามว่า "เอาอะไรตัดล่ะ มีดพร้าก็ไม่มี" เทวดาบอก "เอาเล็บของเธอนั่นแหละ จิกแน่นๆ แล้วดึง มันจะขาดเอง" สมัยนั้นหนุ่มรุ่นๆ เขานิยมไว้เล็บยาวกันเรียกว่าเป็นแฟชั่น อาตมาก็ไว้กับเขา คือเขาจะไว้เล็บข้างละสองนิ้ว นิ้วหัวแม่มือกับนิ้วก้อย อาตมาก็ทำตามที่เทวดาบอก พอรกขาดเลือดพุ่งเลย เด็กส่งเสียงร้องอุแว้ๆ ลั่นป่า เทวดาบอกอีกว่า "ไปเอาฝุ่นมาโรงตรงแผล" อาตมาก็กอบฝุ่นโรยลงไป ปรากฏว่าเลือดหยุดไหลแต่เด็กไม่หยุดร้อง เทวดาก็กระซิบข้างหูอีกว่า "ดูดเลือดที่คั่งในปากออกมา" อาตมาก็เอามือง้างปากเด็ก ดูดเลือดและเสมหะออก แล้วบ้วนทิ้ง ไม่ได้นึกรังเกียจ เพราะกลัวเด็กจะตายเทวดา บอกอีกว่า "เอากระบอกไปตักน้ำมาหยอดปาก" พอดีมีกระบอกไม้อันหนึ่งแขวนอยู่ที่กิ่งไทร ไม่ทราบเหมือนกันว่าใครนำไปแขวนไว้ ข้างๆ ต้นไทรมีหนองน้ำอยู่แห่งหนึ่ง อาตมาจึงหยิบกระบอกเดินไปตักน้ำมาหยอดใส่ปากเด็ก เจ้าหนูหยุดร้องไห้เลย ดูดหยดน้ำจากนิ้วมืออาตมาเสียงดังจั๊บๆ เป็นภาพที่ซึ้งใจอาตมามาจนถึงทุกวันนี้ ได้เห็นสัญชาติญาณการดิ้นรนต่อสู้เพื่อความอยู่รอดของชีวิต ก็ตอนที่เจ้าหนูดูดน้ำจากนิ้วมือนี้แหละ พอได้น้ำเจ้าหนูก็หยุดร้อง ส่วนแม่นั้นสักพักเขาก็ฟื้นถามว่า "ลูกเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย" พอรู้ว่าได้ลูกชายก็ดีใจ อาตมาก็เลยช่วยพากลับบ้านทั้งแม่ทั้งลูก หญิงคนนั้นเป็นเจ้าของตลาดท่าแค ลพบุรี ร่ำรวยมาก นี่แหละที่ทำให้อาตมาเห็นใจคนเป็นแม่และรักแม่มาตั้งแต่บัดนั้น อาตมาสงสารลูกผู้หญิงมาก เห็นคนท้องเดินมาก็จะแผ่เมตตาขอให้เขาคลอดง่าย เพราะเราเห็นว่าการคลอดลูกนั้นเป็นการเสี่ยงชีวิตเหมือนการออกศึกสงครามที เดียวเดี๋ยวนี้อาตมาไม่สอนคนแก่เพราะคนแก่ไม่มีพิษมีภัย อีกไม่นานก็ตายแล้ว สอนเด็กรุ่นใหม่แทนเพราะเมื่อคนรุ่นใหม่ดี รุ่นต่อๆ ไปก็จะดีไม่เป็นวายร้ายหรือภัยสังคม สอนเด็กว่าวันเกิดของเราอย่าพาเพื่อนมาให้พ่อแม่ทำครัวเลี้ยงนะ เธอจะบาป ทำมาหากินไม่ขึ้น เธอต้องเลี้ยงพ่อเลี้ยงแม่ให้อิ่มก่อน แล้วจึงไปเลี้ยงเพื่อนทีหลังจึงจะถูกต้องพ่อแม่เลี้ยงลูก เปรียบเสมือนปลูกต้นไม้ ปลูกอย่างมีระเบียบแบบแผน ต้นไม้ก็จะขึ้นอย่างมีระเบียบสวยงามตามแบบตามแผนที่วางไว้ ถ้าปลูกอย่างไม่มีระเบียบปลูกตรงโน้นต้นหนึ่ง ตรงนี้ต้นหนึ่ง นึกจะปลูกตรงไหนก็ปลูก เกะกะเต็มไปหมด มองดูรกรุงรัง หาความสวยงามไม่ได้ ถ้าเป็นอย่างนี้จะไปโทษต้นไม้ว่ามันขึ้นไม่เป็นระเบียบจะถูกหรือ จะต้องโทษคนปลูก เพราะคนปลูกไม่มีระเบียบ ต้นไม้จึงขึ้นอย่างไม่มีระเบียบความ รักของแม่มีหลายรูปแบบ มีแม่คนหนึ่งมาบอก "หลวงพ่อเจ้าคะ ดิฉันเลี้ยงลูกมานี่ ลูกมันไม่เอาไหนเลย ขอมาฝากบวช 7 วัน" บอกเสร็จก็ออกไปสักครู่ก็กลับมาอีก กำชับอีกว่า "สอนลูกฉันให้ดีๆ นะ" ออกไปอีก กลับมาย้ำอีกทีว่า "ช่วยสอนลูกฉันให้ดีๆ นะ" อาตมาก็ต้องเรียกเข้ามานั่ง แล้วให้คติธรรม "นี่โยมน่ะเป็นแม่เขาใช่ไหม" "ใช่เจ้าค่ะ" "โยมสอนลูกมาตั้ง 20 ปี เอาดีไม่ได้ แล้วจะมาให้อาตมาสอน 7 วันจะดีหรือ" อย่างนี้ต้องเรียกว่าจะมากไป สอนลูกไม่เอาไหน ไม่ใช่ลูกไม่ดีนะ ตัวแม่ไม่ดี ไม่เคยสอนลูกสวดมนต์ไหว้พระเลย อยากให้ลูกดีต้องสอนให้ลูกสวดมนต์ ลูกจะมีระเบียบวินัย โตขึ้นไม่เถียงพ่อเถียงแม่ เมื่ออยู่ในวัยศึกษาก็รับผิดชอบสูง แม้ไปศึกษายังต่างประเทศลูกจะวางตัวดี พ่อไม่ไม่ต้องคอยติดตามทุกฝีก้าวทุกระยะอีกรายเป็นแม่ ปริญญาโท มาให้อาตมาช่วยเป่าหัวให้ลูกชายหน่อยจะสอบเข้ามหาวิทยาลัย อาตมาบอก "ขอเจริญพร ขอตั้งสติสักนาที" คิดหนอ เห็นหนอ แม่คนนี้หนอ เป่าให้ไม่ได้หนอ เป่าแล้วเสียลมจากคอเราหนอ เมื่อคืนนี้แม่เอาหนังมาดูถึงตอนตี 2 นี่หรือจะให้เป่าหัว เป่าแทบตายก็ไม่ได้เรื่อง จึงบอกไปว่า "หนู หลวงพ่อเป่าไม่ได้ เมื่อคืนดูหนังอะไรกัน" ลูกชายบอก "จริงหลวงพ่อ ตี 2 ผมง่วง ยังดึงผมหยิกผมให้ลุกมาดูด้วย" แม่อย่างนี้จะให้สอบเข้าได้อย่างไร อย่างนี้พระเป่าหัวก็เป็นพระโง่ เพี้ยงดีๆ ยังไง เป่าแล้วดีเป่าแล้วรวย แต่ขี้เกียจสะบัดอย่างนี้ก็ช่วยไม่ได้ถ้าไม่ช่วยตัวเองก่อน ขอฝากไว้คนที่เป็น "แม่" นั้นต้องทำให้ถูกต้อง ถูกบทหมดจดเหมาะเจาะอยู่ที่ "แม่" ส่วนพ่อมีความสำคัญไม่เท่าแม่ พ่อเปรียบเสมือนพระอาทิตย์ที่ให้ความอบอุ่น ส่วนแม่เปรียบเสมือนพระจันทร์ หากพ่อเล่นการพนันไม่เอาไหนไม่เป็นไร แม่นั้นสำคัญมาก แม่จะต้องรักษาลูกไว้ แม่ที่ดีต้องเป็นแม่แบบแม่แผน แม่แปลน แม่บันได แม่บ้านแม่เรือน แม่เคหะศาสตร์ แม่แผนผัง แม่กุญแจอยู่ตรงนี้ลูก จะดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับแม่เป็นหลักให้ลูก ไม่ใช่พ่อ ถึงพ่อแสนดี แม่ฉุยแฉกแตกราน สุรุ่ยสุร่ายไม่เอาไหน ไม่รู้จักเก็บงำทำให้ดี ไม่เป็นแบบที่ดีของลูก รับรองบ้านนั้นเจ๊งแน่ๆ ถ้าพ่อดีแม่ดีเปรียบเสมือนอาคารแน่นลูกดีมีปัญญา เหมือนมีเฟอร์นิเจอร์ราคาแพงประดับบ้าน ฉะนั้น พ่อแม่เท่านั้นที่ทำความดีให้กับลูก ทำถูกให้กับหลาน เป็นกฎแห่งกรรม จากการกระทำของพ่อแม่ ทำให้ลูกชอบ พูดให้ลูกเชื่อ ตามใจในสิ่งที่ถูก ทำตัวอย่างให้ลูกดู สร้างความดีให้ลูกเห็น โบราณท่านว่าไว้ อย่าอยู่ว่าง อย่าห่างผู้ใหญ่ ลูกจะหลงทางได้ง่ายอีกเรื่องต้องเรียก ว่า หนามแหลมใครเสี้ยม มะนาวกลมเกลี้ยงใครไปกลึง เรื่องมีอยู่ว่า มีเด็กประถม 4 คนหนึ่ง เดี๋ยวนี้เป็นดอกเตอร์อยู่สหรัฐอเมริกา พ่อกินเหล้า สูบกัญชายาฝิ่น ชอบเล่นการพนัน ตีไก่อยู่ที่บางระจัน สิงห์บุรี แม่ก็หาหวยตามวัด อาตมาดูหนูคนนี้แล้วบอกต้องเป็นใหญ่เป็นโตแน่ จดไว้เป็นกฎแห่งกรรม ติดตามดูแลโดยต่อเนื่อง อาตมาประสบมาเราก็ต้องจดต้องจำ จึงจะกำหนดจดจำ ก็จดชื่อไว้ บอกเด็กไปว่าหลวงพ่อจะสอน จะให้ตังค์ไป 100 บาท ถามว่า เขาเกิดวันอะไร เขาบอกเกิดวันอังคาร หลวงพ่อสอนเด็กคนนี้ครั้งเดียวจำได้บอก วันเกิด หนูซื้อขนม 2 ห่อ เรียกพ่อแม่มาคู่กันแล้วกราบนะลูกนะ พ่อก็เมา แม่ก็บอกเดี๋ยวจะรีบไปวัด ลูกก็บอกเดี๋ยว ความผิดอันใดที่ลูกพลั้งเผลอด้วยกาย วาจา ใจ ที่คิดไปไม่ดีต่อคุณพ่อคุณแม่ ขอให้คุณพ่อคุณแม่อโหสิกรรมให้แล้วล้างเท้าให้พ่อแม่ ลูกไม่มีสตางค์ ลูกซื้อขนมมา 2 ห่อ ให้แม่ก่อน 1 ห่อ เพราะแม่อุ้มท้องมา แล้วจึงให้พ่ออีก 1 ห่อ ลูกขอปฏิญาณตนว่า ลูกขอเป็นลูกที่ดีต่อพ่อแม่แล้วจะเป็นศิษย์ที่ดีของครูบาอาจารย์ ลูกจะไม่ทำให้พ่อแม่ผิดหวัง แล้วลูกจะเรียนหนังสือให้เก่งให้ก้าวหน้า พ่อฟังแล้วน้ำตาร่วง สร่างเมาเลย ส่วนแม่ก็ร้องไห้ ลูกไปโรงเรียนแล้ว พ่อแม่ก็สำนึกได้บอกลูกมันปฏิญาณตนเป็นคนดีแล้ว เรายังทำตัวอย่างไม่ดีให้ลูกดูอีกหรือ ตกลงพ่อแม่ก็ปฏิญาณตนกัน พ่อก็บอกข้าจะเลิกสูบกัญชา เลิกกินเหล้า และข้างฝ่ายแม่ก็เลิกหาหวยตามวัด ลูกจบปริญญาโทที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไปต่อดอกเตอร์ที่สหรัฐฯ ได้ดีแล้วเขาก็ไม่ลืมวัดอัมพวัน ไม่ลืมอาตมา ยังมาทำบุญถวายข้าวสารทีละ 50 กระสอบอาตมาไม่สอนใครไปสู่สวรรค์นิพพาน แต่สอนกรรมฐานให้ระลึกชาติได้ ระลึกบุญคุณคนได้ นึกถึงพ่อแม่ นึกถึงตัวเองและสงสารตัวเอง จะได้ทำแต่สิ่งดีๆ แค่นี้พอก่อน บางคนลืมพ่อลืมแม่ อย่าลืมนะการเถียงพ่อเถียงแม่ไม่ดี ขอบิณฑบาต สอนลูกหลานอย่าเถียงพ่อแม่ อย่าคิดไม่ดีกับพ่อแม่ ไม่งั้นจะก้าวหน้าได้อย่างไร ก้าวถอยหลังเลยดำน้ำไม่โผล่หนี้ บุญคุณอันยิ่งใหญ่เหลือจะนับจะประมาณนั้น คือหนี้พระคุณของบิดามารดา คำพังเพยเปรียบเทียบสั่งสอนมาสองพันกว่าปีแล้ว ว่าจะเอาท้องฟ้าหรือแผ่นดินมาเป็นกระดาษ เอาเขาพระสุเมรุมาศมาเป็นปากกา จะเอาน้ำมหาสมุทรมาเป็นน้ำหมึก ก็ไม่สามารถจะจารึกพระคุณของบิดามารดาไว้ได้ เพราะน้ำในมหาสมุทรจะเหือดแห้งหมด ก่อนที่จะจารึกพระคุณบิดามารดาได้จบสิ้น คนอื่นที่เป็นเพื่อนที่รักหรือยอดหัวใจก็ยังมีโทษแก่ตัวเรา รักเราไม่จริงเหมือนบิดามารดา เขาพึ่งเราได้จึงมารักเรานี่ แหละท่านทั้งหลายเอ๋ย เป็นหนี้บุญคุณพ่อแม่มากมาย ยังจะไปทวงนาทวงไร่ ทวงตึกรามบ้านช่องมาเป็นของเราอีกหรือ ตัวเองก็พึ่งตัวเองไม่ได้ ช่วยตัวเองไม่ได้ สอนตัวเองไม่ได้แล้ว เป็นคนอัปรีย์จัญไรในโลกมนุษย์ ไปทวงหนี้พ่อแม่ พ่อแม่ให้แล้ว เรียนสำเร็จแล้วยังช่วยตัวเองไม่ได้ มีหนี้ติดค้างรับรองทำมาหากินไม่ขึ้นคนไม่ทำกิจวัตร ไม่ปฏิบัติหน้าที่ ไม่รับผิดชอบ แปลว่า คนนั้นเกลียดตัวเอง กินเหล้าเมาสุรา เล่นการพนัน เที่ยวสรวลเสเฮฮา กินโต้รุ่ง พ่อแม่ก็เสียใจยังไปว่าพ่อแม่ ไปทวงหนี้ เอาทรัพย์สมบัติพ่อแม่มาฉุยแฉกแตกราน นี่คือลูกสะสมหนี้ ไม่ยอมใช้หนี้ เดี๋ยวนี้ตัวเราไม่สงสารแล้วกินเหล้าเข้าไป ทรัพย์สมบัติพ่อแม่ให้มาก็ขายแจกจ่ายให้หมด ไม่มีเหลือเลย ตัวเองก็จะขายตัวกิน ขายตัวเองเขาก็ไม่เอาอีก เพราะขี้เกียจเช่นนี้ ขอฝากท่านเป็นข้อคิด พ่อแม่นั้นมีบุญคุณต่อเรามากในมาตาปิตุคุณสูตร พระพุทธองค์ทรงแสดงไว้ว่า ลูกจะให้แม่นั่งบนบ่าขวา ให้พ่อนั่งบนบ่าซ้าย ถ่ายอุจจาระปัสสาวะลงไปบนบ่าลูก ลูกเป็นผู้เช็ดให้ หาอาหารมาป้อนให้ กระทั่งจนท่านตายหรือกระทั่งลูกตายไป ก็ไม่สามารถจะตอบแทนพระคุณค่าป้อนข้าวป้อนน้ำนมที่ท่านได้ถนอมกล่อมเกลี้ยง บำรุงเลี้ยงมาอย่างดีได้ทำอย่างไรให้ได้ชื่อว่า ได้ทดแทนบุญคุณพ่อแม่อย่างเลิศที่สุด สรุปคือ ถ้าพ่อแม่เป็นมิจฉาทิฏฐิแล้ว ลูกสามารถชักจูงพ่อแม่ให้กลับเป็นสัมมาทิฎฐิได้นั้น ถือว่าได้ทดแทนคุณอย่างเลิศ เช่น พ่อแม่มีความเห็นผิด เป็นต้นว่าไม่เชื่อเรื่องบาปบุญคุณโทษ แล้วลูกสามารถชักจูงชี้แจงให้ท่านมีความเห็นที่ถูกต้อง เชื่อว่าทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว บุญบาปมีจริง ถ้าทำอย่างนี้ได้ถือว่า ทดแทนบุญคุณอย่างเลิศที่สุดวิธีใช้หนี้พ่อแม่ไม่ยากเลย ลูกทั้งหลายเอ๋ย จงสร้างความดีให้กับตัวเองและก็เป็นการใช้หนี้ตัวเองนี่เป็นเรื่องสำคัญ ตัวเราพ่อให้หัวใจแม่ให้น้ำเลือดน้ำเหลืองแล้วอยู่ในตัวเรา จะไปแสวงหาพ่อที่ไหน จะไปแสวงหาแม่ที่ไหนอีกเล่า บางคนรังเกียจ "แม่" ว่าแก่เฒ่าไม่สวยไม่งาม พอตัวเองแก่ก็เลยถูกหลานรังเกียจ จึงเป็นกงกรรมกงเกวียนยืดเยื้อกันต่อไปอีก ใครที่คุณแม่ล่วงลับไปแล้วก็ให้หมั่นทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ท่าน และถ้าจะทำบุญด้วยการมาเจริญกรรมฐานแล้วอุทิศส่วนกุศลไป การทำเช่นนี้ ถือว่าได้บุญมากที่สุดทั้งฝ่ายผู้ให้และผู้รับถ้าไม่มี "แม่" เราทุกคนก็ไม่ได้เกิด อันนี้เป็นความจริงที่ไม่ต้องพิสูจน์ ผู้ใดก็ตามที่คุณแม่ยังมีชีวิตก็ให้กลับไปหาแม่ ไปกราบเท้าขอศีลขอพรจากท่าน จะได้มั่งมีศรีสุข ส่วนคนที่เคยทำไม่ดีไว้กับท่านก็นำเทียนแพไปกราบขออโหสิกรรมล้างเท้าให้ท่าน ด้วย เป็นการขอขมาลาโทษ
 
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

อ้างอิงข้อมูลมาจาก board.palungjit.com  :015:

ผิดถูกประการใด ผมขอประทานอภัย มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  :025:289
ดูแล้ว กิเลศครอบงำ ในดวงจริต  :045:

290
แหม่ๆๆๆๆ  :006:  ดูแล้ว ขิ้น!!  อยากขิ้นไปลุยบ้านคุณ ของดีๆทั้งนั้นเลยย  :053:

291
สวยๆทั้งนั้นเลย คงจะรักน่าดูเลย  :050:

292
ลายจิตรกรรมฝาผนัง + สถาปัตยกรรม บ่งบอกถึงความเป็นไทยได้อย่างแท้จริง

ลายละเอียด + ความพิถีพิถัน ยกให้เต็ม100  :053:


293
เห็นด้วยอย่างยิ่ง   :005:

294
รับทราบ ครับ เห็นด้วยอย่างยิ้ง  :053:

295
ต้องหาเวลาไปสะหน่อย  :048:  โอกาศดีๆ แจกเหรียญดีๆ มีกันน้อยนิด  :005:

ขอบคุณสำหรับข่าวสารนะครับ  :053:

296
สวยๆทั้งนั้นเลยครับท่าน !! :053:

297
อนุโมทนา สาธุ สำหรับเจ้าภาพ ด้วยนะครับ สาธุ  :015:

298
พระเครื่อง ยังไง ก็คือพระเครื่อง ไม่มีทางที่จะแปรเปลียนได้   :048:

ถึงแม้จะห้อยเหรียญ เก๊ แต่ว่าเรามีจิตศรัธา  ก็ใช้ได้เหมือนกัน

299
ได้ของกัน ดีๆทั้งนั้นเรยยยย  :005:

300
คุณป้า คนนี้แกเป็นญาติกะหลวงปู่ อะครับ เรื่องนี้ก็พูดยากนะ  :049:

301
 :054: ผมได้ข่าวมาก็ ใจหายเหมือนกัน สำหรับการจากไปอย่างไม่มีวันกลับมา ขอ หลวงพ่อตัด ปวโร  :054:

303
พี่ๆน้องๆ ในเวปใจดีกันทุกคน ปรึกษาได้ทุกเรือง ยกเว้น เรืองเงิน นะ  :005:

304
พี่ๆน้องๆในเวป ใจดีกันทุกคน ปรึกษาได้ทุกเรือง ยกเว้น เรือง เงิน นะ  :005:

305
ชอบๆ โดนเลย  :005:

306
สาธุ อนุโมทนาด้วยสำหรับคนที่เป็นเจ้าภาพ ด้วยนะ  :015:

308
อันนี้ก็พูดยากนะ 100คนก็100ความคิด  :045:

309
สวยดีนะครับ อิ อิ อยากได้ อะเมซิ่ง สักองค์2องค์จังงงง จะมีใครใจดีแจกเรามั้งมั้ยนิ  :045:

310
อ้างอิง..จากความคิดส่วนตัว

แต่กวางว่าเห็นข้อความนี้ในเน็ตบ่อยๆนะคะ

แห่ะๆ :075:

ผมก็คิออะไรไปเรือยๆเปลื่อย ถ่าไปซ่ำกับบางเวปก็ขอโทดทีนะ ขอโทดที่ความคิดไปซ่ำกับชาวบ้านเค้า     :049:
ผมคิดจากประสบการณ์ที่เป็นจริง
   :048:

311
 :054: :054: :054: ขอแสดงความอาลัยกับการจากไปของ หลวงพ่อตัด วัดชายนา  :054: :054: :054:

312
  :016: *-*-*ระหว่างเพื่อนกะ แฟน...*-*-*  :015:


++ อาหาร ++
เพื่อน: ข้าว ราดแกง / ก๋วยเตี๋ยว ราคาไม่เกิน 30กินไรแพงๆ เปลือง
แฟน: กินอะไรก็ได้ที่มันไม่ใช่ ข้าว - สปาเกตตี้
        เฟรนฟรายซ์ ซูชิ ฯลฯ  สั่ง กันไป… มื้อละร้อยขึ้น 
-------------------------- --------------- -----------
++ ข้ามถนน ++
แฟน: ข้ามได้ มั้ย ระวังนะครับ! จับมือผมไว้
เพื่อน: ………โย้วๆๆ  รอด้วย(ทั้งๆที่ข้าม ไปนานละ)
-------------------------- ------------------------- -
++ เวลาเดิน ++
แฟน: แนบชิดประหนึ่ง ตัวดูดแบบสุญญากาศ
เพื่อน: เฮ้ย! ไปไกลๆหน่อยดิ ร้อนจะตาย อยู่แล้ว!
-------------------------- ------------------------- -
++ บนรถเมล์ ++
แฟน: นั่งก่อนเลย ครับ เดี๋ยวผมยืนเอง
เพื่อน: เหยิบหน่อยดิ จะนั่งด้วย!
--- ----------------------- --------------------------
++ เงิน ++
แฟน: มีเสมอ..จ่ายไม่อั้น
เพื่อน: ไม่มีเสมอ... ออกไปก่อนละกัน เดี๋ยวให้(แร้วมันก็ชิ่ง)
------------- ------------- --------------------------
++ มา สาย ++
แฟน: ไม่เป็นไรครับ ผมรอได้
เพื่อน: ทำไรอยู่  มา โ ค ต ร ช้าเลย เลี้ยงข้าวเลย(เพิ่งจะมาก่อนมัน ได้ 5 นาทีเหมือน กัน)
-------------------------- ------------------------- -
++ ช่วยทำธุระ ++
แฟน: ว่าง เสมอ - อ๋อ ว่างครับ จะให้ไปถึงที่นั่นกี่โมงดี จะได้เตรียมตัวล่วงหน้า
เพื่อน: ไม่เคยว่าง มีข้ออ้างเสมอ - ขนของย้ายห้องเหรอ .. เออ...ที่จริงก็ได้นะ แต่พอดีแม่ ให้ช่วยพาไปหาญาติๆฝ่ายแม่ว่ะ
         แล้วบ่ายๆ ต้องไปหาของฝ่ายพ่ออีก คงไม่ว่างแล้วละ
------------------------- - --------------------------
++ กลับบ้านดึก ++
แฟน: เดี๋ยวผมนั่งรถไปส่งดีกว่านะ กลับคนเดียว อันตราย
เพื่อน: กลับยังไง มีค่ารถป่าว ไม่มีให้ยืมนะ
-------------------------- ------------------------- -
++ ป่วย ++
แฟน: เป็นไรมากมั้ย? กิน ยายังคับ ห่มผ้าด้วยนะ(เคยดูแลแม่อย่างนี้ป่าว)
เพื่อน: เป็นไรอีก สำออยอะดิ… ออกมาให้ไวเลย ..คืนนี้มีมันส์
-------------------------- -
++ สอนหนังสือ ++
แฟน: ไม่เข้าใจตรงไหนบอกนะ ครับ จะอธิบายให้ใหม่
เพื่อน: สอน 3 รอบแล้วนะ  กินหญ้าขนแทนข้าวไง
-------------------------- ------------------------- -
++ วาเลนไทน์ ++
แฟน: ให้คุณได้ ทุกอย่าง ยกเว้น ดาว เดือน และ ขนหน้าอก
เพื่อน: ……………(วันนี้มันไม่มีตัว ตน)
-------------------------- ------------------------- -
++ โดนทิ้ง ++
แฟน: เราไปกันไม่ได้ / อย่า มายุ่งกับเรา / ไปไหนก็ไปรำคาญ (so sad)
เพื่อน: ไม่เป็นไรเว้ย! ช่างแม่ง … มึงยังมีกูอยู่   <<----อันนี้โดนใจมากที่สุดถึงจะเป็นคำที่ไม่สุภาพสักเท่าไร แต่ว่าคำนี้มันออกมาจะ จิตใต้สำนึกของ เพื่อน ได้อย่างแท้จริง!!

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------อ้างอิงจาก ความคิดส่วนตัวของผมเอง   :048:

ผิดถูกประการใด ผมขอโทษมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ
  :077:


313
 :045: ของดีๆเยอะมากเรย นะเรานิ  :045:

314
วัดกษัตราธิราชวรวิหาร ผมไปมาแล้วครับ ที่วัดวิวดีสวยมากเลยครับ

315
ครบเซ็ตเลยเยี่ยมครับ :015:

ใครไม่สบาย อยู่โรงบาล หรอครับ   :006:

316
งานนี้มาเป็นชุดเลยนะ พี่นกกกก

แหม่ๆๆๆ ว่างๆต้องไปบุกถึงที่แล้วมั้งเนี่ยยย

ของดีๆทั้งนั้นเลยยยย
  :006:

317
ของผม บนสุด พระรัตนะ4องค์  ไม้2สำริด2
 รองๆลงมาก็ รูปหล่อหลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ หลวงพ่อพุฒ วัดกลางบางพระ หลวงพ่อทอง วัดละมุด หลวงพ่อเพิ่ม วัด กลางบางแก้ว

 :049: :049: :049:

318
หุหุ ผมมีแต่ มีดปังตอ อะ  :005:

จะใช้ได้มั้ยเนี่ย  :049:

319
ยินดีต้อนรับนะ    ครับ      :005: :005: :005:

320
ตาลุกวาวววว  :045:

321
ของดีๆที่นั้นเรย  :074: ตาลุกวาว  :045:

322
:016: ขอบคุณทุกๆท่าน สำหรับความคิดเห็น  :015:

ถ้าผมได้ข้อมูลหรือ สาระที่ดีมีประโยชน์ ผมจะนำมาให้รับทราบกันอีก นะครับ   :090:

323
 :016: ขอบคุณทุกๆท่าน สำหรับความคิดเห็น  :015:

ถ้าผมได้ข้อมูลหรือ สาระที่ดีมีประโยชน์ ผมจะนำมาให้รับทราบกันอีก นะครับ   :090:

324
ท่าทางจะเจ็บน่าดูเลย  :074:

325
 :074: เล่นสะ น้องพันซ์ หมดความน่ารักเลยยย  :074:

326
ชาตินี้ จะมีบุญ ได้กับเค้ามั้ยเนี่ยยย  :050:

327
ขอบคุณ สำหรับสาระดีๆ  :015:

328
ไปนอนทับหนังสือพิม มาเป่าเนี่ย  :006:

329
ข้อมูลนี้ ดีมากเลยครับ  :015:

332
 :016: หมั่นบำเพ็ญทาน รักษาศิล กันเถอะ แล้วจะเกิดผล  :015:

333
ขอบคุณมากนะครับ ที่เก็บภาพมาฝากกัน  :015:

335
 :016:คติธรรม ข้อคิดจาก เกจิอาจารย์  :015:

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


อ้างอิงข้อมูลมาจาก www.bloggang.com  :015:

ผิดถูกประการใด ผมขอโทษมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  :077:

336
 :016: การแบ่งปันสิ่งดี ๆ ให้แก่กัน หากจะถือว่าเป็นการทำความดี ก็ย่อมได้  :015:

1. ความเพียร  :114:
การสร้างสรรค์ตนเอง การสร้างบ้านเมืองก็ตาม มิใช่ว่าสร้างในวันเดียว ต้องใช้เวลา ต้องใช้ความเพียร ต้องใช้ความอดทน เสียสละ แต่สำคัญที่สุดคือความอดทนคือไม่ย่อท้อ ไม่ย่อท้อในสิ่งที่ดีงาม สิ่งที่ดีงามนั้นทำมันน่าเบื่อ บางทีเหมือนว่าไม่ได้ผล ไม่ดัง คือดูมันควรทำดีนี่ แต่ขอรับรองว่าการทำให้ดีควรต้องมีความอดทน เวลาข้างหน้าจะเห็นผลแน่นอนในความอดทนของตนเอง
พระบรมราโชวาท พระราชทานแก่นักเรียน นักศึกษา ครู และอาจารย์ในโอกาสเข้าเฝ้าฯวันที่27 ตุลาคม 2516

2. ความพอดี  :114:
ในการสร้างตัวสร้างฐานะนั้นจะต้องถือหลักค่อยเป็นค่อยไป ด้วยความรอบคอบ ระมัดระวังและความพอเหมาะพอดี ไม่ทำเกินฐานะและกำลัง หรือทำด้วยความเร่งรีบ เมื่อมีพื้นฐานแน่นหนารองรับพร้อมแล้ว จึงค่อยสร้าง! ค่อยเสริมความเจริญก้าวหน้าในระดับสูงขึ้น ตามต่อกันไปเป็นลำดับผลที่เกิดขึ้นจึงจะแน่นอน มีหลักเกณฑ์ เป็นประโยชน์แท้และยั่งยืน
พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยขอนแก่น วันที่ 18 ธันวาคม 2540

3. ความรู้ตน  :114:
เด็กๆ ทำอะไรต้องหัดให้รู้ตัว การรู้ตัวอยู่เสมอจะทำให้เป็นคนมีระเบียบและคนที่มีระเบียบดีแล้ว จะสามารถเล่าเรียนและทำการงานต่างๆ ได้โดยถูกต้องรวดเร็ว จะเป็นคนที่จะสร้างความสำเร็จและความเจริญ ให้แก่ตนเองและส่วนรวมในอนาคตได้อย่างแน่นอน
พระบรมราโชวาท พระราชทานลงพิมพ์ในหนังสือ วันเด็ก ประจำปี 2521

4. คนเราจะต้องรับและจะต้องให้  :114:
คนเราจะเอาแต่ได้ไม่ได้ คนเราจะต้องรับและจะต้องให้ หมายความว่าต่อไป และเดี๋ยวนี้ด้วยเมื่อรับสิ่งของใดมา ก็จะต้องพยายามให้ ในการให้นั้น ให้ได้โดยพยายามที่จะสร้างความสามัคคีให้หมู่คณะและในชาติ ทำให้หมู่คณะและชาติประชาชนทั้งหลา! ยมีความไว้ใจซึ่งกันและกันได้ ช่วยที่ไหนได้ก็ช่วย ด้วยจิตใจที่เผื่อแผ่โ ดยแท้
พระบรมราโชวาท พระราชทานแก่นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น วันที่ 20 เมษายน 2521

5. อ่อนโยน แต่ไม่อ่อนแอ  :114:
ในวงสังคมนั้นเล่า ท่านจะต้องรักษามารยาทอันดีงามสำหรับสุภาพชน รู้จักสัมมาคารวะ ไม่แข็งกระด้าง มีความอ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ พร้อมจะเสียสละประโยชน์ส่วนตัวเพื่อส่วนรวม
พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วันที่ 25 มิถุนายน 2496

6. พูดจริง ทำจริง  :114:
ผู้หนักแน่นในสัจจะพูดอย่างไร ทำอย่างนั้น จึงได้รับความสำเร็จ พร้อมทั้งความศรัทธาเชื่อถือและความยกย่องสรรเสริญ จากคนทุกฝ่าย การพูดแล้วทำ คือ พูดจริง ทำจริง จึงเป็นปัจ จัยสำคัญในการส่งเสริมเกียรติคุณของบุคคลให้เด่นชัด และสร้างเสริมความดี ความเจริญ ให้เกิดขึ้นทั้งแก่บุคคลและส่วนรวม
พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วันที่ 10 กรกฎาคม 2540

7. หนังสือเป็นออมสิน  :114:
หนังสือเป็นการสะสมความรู้และทุกสิ่งทุกอย่างที่มนุษย์ได้สร้างมา ทำมา คิดมา แต่โบราณกาลจนทุกวันนี้ หนังสือจึงเป็นสิ่งสำคัญ เป็นคล้ายๆ ธนาคารความรู้และเป็นออมสิน เป็นสิ่งที่จะทำให้ มนุษย์ก้าวหน้าได้โดยแท้
พระบรมราโชวาท พระราชทานแก่คณะสมาชิกห้องสมุดทั่วประเทศ ในโอกาสที่เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท วันที่ 25 พฤศจิกายน 2514

8. ความซื่อสัตย์  :114:
ความซื่อสัตย์สุจริตเป็นพื้นฐานของความดีทุกอย่าง เด็กๆ จึงต้องฝึกฝนอบรมให้เกิดมีขึ้นในตนเอง เพื่อจักได้เติบโตขึ้นเป็นคนดีมีประโยชน์ และมีชีวิตที่สะอาด ที่เจริญมั่นคง
พระบรมราโชวาท พระราชทานเพื่อเชิญลงพิมพ์ในหนังสือวันเด็ก ปี พุทธศักราช 2531

9. การเอาชนะใจตน  :114:
ในการดำเนินชีวิตของเรา เราต้องข่มใจไม่กระทำสิ่งใดๆ ที่เรารู้สึกด้วยใจจ! ริงว่าชั่วว่าเสื่อม เราต้องฝืนต้องต้านความคิดและความประพฤติทุกอย่างที่ รู้สึกว่าขัดกับธรรมะ เราต้องกล้าและบากบั่นที่จะกระทำสิ่งที่เราทราบว่าเป็นความดี เป็นความถูกต้อง และเป็นธรรม ถ้าเราร่วมกันทำเช่นนี้ ให้ได้จริงๆ ให้ผลของความดีบังเกิดมากขึ้นๆ ก็จะช่วยค้ำจุนส่วนรวมไว้มิให้เสื่อมลงไป และจะช่วยให้ฟื้นคืนดีขึ้นได้เป็นลำดับ

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------อ้างอิงข้อมูลมาจาก www.baanmaha.com  :015:

ผิดถูกประการใด ผมขอโทษมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  :077:339
เสือของวัดบางพระ ดูยังไงก็ไม่เบื่อเลย  :015:

340
ขอบคุณสำหรับสาระดีๆนะครับ  :015:

341
ต้นตำหรับของล้านนาแท้ๆเลยนะเนี่ย  :015:

343
ข้อมูลดีมากเลยครับ  :015:

344
ชัดเจน ครับ

เก๊ ฟันธง  :048:

345
ท่านอยู่ของท่านดีๆ อย่าปลุกเลย  :069:

ของมันจะดี ขิ้นอยู่กับตัวเราด้วยนะ คิดดี ทำดี ครูบาอาจารณ์ ก็จะ ปกปักรักษาเราเอง    :048:

347
 :016: ขอบคุณทุกๆท่าน สำหรับความคิดเห็น  :015:

ถ้าผมได้ข้อมูลหรือ สาระที่ดีมีประโยชน์ ผมจะนำมาให้รับทราบกันอีก นะครับ  :025:


348
บทกวี ดีมากเลยครับ  :015:

350
ดีมากเลยครับ  :015:

351
ขอบคุนครับถ้าพังก้ออดส่องกบจิ

แหม่ๆๆๆ น้องต้นน้ำครับ จะส่องกบ หรือว่า ส่องอะไรกันแน่!!  :095:
วัยรุ่นยุคใหม่ไม่ต้องส่องแล้ว เสียเวลา ลงมือทำเองเรยดีกว่าาาา  :048:

352
8. ไม่ควรกินของคบเคี้ยวหรืออาหารใด ๆ ขณะทำงานด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์

ทำไมอ่า>< ทำไมถึงห้ามกิน

เพราะว่าการที่เราทานไปด้วยเล่นคอมไปด้วย เศษอาหารที่เรากินส่วนมากก็จะเป็นพวกขนมขบเคี้ยว ต่างๆ ซึ่งเศษอาหารเหล่านั้นส่วนมากเราจะใช้มือยิบกินเสียมากกว่า

ความมันและเศษอาหารก็จะไปติดตาม เมาส์ และก็ คีบอด ขอรับบบ  :005:

เมาส์พอเช็ดกันได้ แต่ คีบอด เวลาไปติดทามช่อต่างๆเวลาทำความสอาด ยากด้วย นะครับ  :025:

ผิดถูกประการใด ผมขอโทษมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  :077:

353
กรุแตกอีกแล้วววววครับท่านนนน  :005:

356
 :005: น่ารักจริงๆเรยยย..  :005:

เด๋วต้องไปหา นารายณ์ทรงครุฑประทับยืนบนพระราหู มาใส่แล้วสิเรา

358
 :090:การดูแลรักษาคอมพิวเตอร์ :090:

คอมพิวเตอร์เมื่อใช้ไประยะหนึ่งจะ มีการเสื่อมชำรุดไปตามสภาพระยะเวลาที่ใช้งานผู้ใช้คอมพิวเตอร์จึงควรเอาใจ ใส่ดูแลและบำรุงรักษาอย่างเหมาะสม
สม่ำเสมอเพื่อเพิ่มอายุ การใช้งานของเครื่องคอมพิวเตอร์ซึ่งจะช่วยให้สามารถ ประหยัดงบประมาณในการซ่อมบำรุงหรือการเปลี่ยนอุปกรณ์
   สิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมที่คอมพิวเตอร์ของคุณจะทำงานได้ดีนั้นคืออย่าง ไร เช่น ในห้องคอมพิวเตอร์ของคุณควรจะมีอุณหภูมิสูงเท่าไรมีความชื้นไม่เกิน เท่าไร ขีดจำกัดของการทำงานเป็นอย่างไรระยะเวลาในการทำงานของเครื่องเป็นอย่างไรดัง นั้นห้องทำงานด้านคอมพิวเตอร์จึงควรเป็นห้องปรับอากาศที่ปราศจากฝุ่นและความ ชื้น ซอฟแวร์แผ่นดิสก์ที่เก็บซอฟแวร์และไฟล์ข้อมูล หรือสารสนเทศนั้นอาจเสียหาย ได้ ถ้าหากว่าแผ่นดิสต์ได้รับการขีดข่วนได้รับความร้อนสูงหรือตกกระทบกระแทก แรงๆ สิ่งที่ทำลายซอฟแวร์ได้แก่ ความร้อน ความชื้น ฝุ่น ควัน และการฉีดสเปรย์พวกน้ำยาหรือน้ำหอม ต่าง ๆ เป็นต้น การทำความสะอาดระบบคอมพิวเตอร์
1. ไม่ควรทำความสะอาดเครื่องคอมพิวเตอร์ในขณะที่เครื่องยังเปิดอยู่ ถ้าคุณจะทำความ สะอาดเครื่อง ควรปิดเครื่องทิ้งไว้ 5 นาที ก่อนลงมือทำความสะอาด
2. อย่าใช้ผ้าเปียก ผ้าชุ่มน้ำ เช็ดคอมพิวเตอร์อย่างเด็ดขาด ใช้ผ้าแห้งดีกว่า
3. อย่าใช้สบู่ น้ำยาทำความสะอาดใด ๆ กับคอมพิวเตอร์ เพราะจะทำให้ระบบของเครื่อง เกิดความเสียหาย
4. ไม่ควรฉีดสเปรย์ใด ๆ ไปที่คอมพิวเตอร์ แป้นพิมพ์ และอุปกรณ์ต่าง ๆ
5. ไม่ควรใช้เครื่องดูดฝุ่นกับคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ประกอบอื่น ๆ
6. ถ้าคุณจำเป็นต้องทำความสะอาดเครื่องคอมพิวเตอร์ โปรดใช้อุปกรณ์ทำความสะอาด ที่คู่มือแนะนำไว้เท่านั้น
7. ไม่ควรดื่มน้ำชา กาแฟ เครื่องดื่มต่าง ๆ ในขณะที่ใช้คอมพิวเตอร์
8. ไม่ควรกินของคบเคี้ยวหรืออาหารใด ๆ ขณะทำงานด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์

สาเหตุที่ทำให้เครื่องพีซีเกิดความเสียหาย

ความร้อน

ความร้อนที่เป็นสาเหตุทำให้คอมพิวเตอร์มีปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากความร้อนของ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์บนเมนบอร์ดของคอมพิวเตอร์เองวิธีแก้ปัญหาคือจะต้องรีบ ระบายความร้อนที่เกิดจากอุปกรณืต่างๆ ออกไปให้เร็วที่สุด

วิธีแก้ปัญหา
 • พัดลมระบายความร้อนทุกตัวในระบบต้องอยู่ในสภาพดี 100 เปอร์เซนต์ อุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดควรจะอยู่ระหว่าง 60-70 องศาฟาเรนไฮต์
 • ใช้เพาเวอร์ซัพพลาย ในขนาดที่ถูกต้อง
 • ใช้งานเครื่องในย่านอุณหภูมิที่ปลอดภัย อย่าตั้งอยู่ในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึงเป็นเวลานานๆ

ฝุ่นผง

เป็นที่ทราบกันดีว่าในอากาศมีฝุ่น ผงกระจัดกระจายอยู่ในทุกๆที่ฝุ่นผงที่เกาะติดอยู่บนแผงวงจรของคอมพิวเตอร์ทำ หน้าที่เสมือนฉนวนป้องกันความร้อน ทำให้ความร้อนที่เกิดขึ้นในระบบไม่สามารถระบายออกสู่สภาพแวดล้อมภายนอกนอก จากนี้อาจไปอุดตันช่องระบายอากาศของเพาเวอร์ซัพพลายหรือฮาร์ดดิสค์หรืออาจ เข้าไปอยู่ระหว่างแผ่นดิสค์กับหัวอ่าน ทำให้แผ่นดิสค์หรือหัวอ่านเกิดความเสียหายได้

วิธีแก้ไข
 • ควรทำความสะอาดภายในเครื่องทุก 6 เดือน หรือทุกครั้งที่ถอดฝาครอบ
 • ตัวถัง หรือ ชิ้นส่วนภายนอกอาจใช้สเปรย์ทำความสะอาด
 • วงจรภายในให้ใช้ลมเป่าและใช้แปรงขนอ่อนๆ ปัดฝุ่นออก
 • อย่าสูบบุหรี่ใกล้เครื่องคอมพิวเตอร์

สนามแม่เหล็ก

แม่เหล็กสามารถทำให้ข้อมูลในแผ่น ดิสก์หรือฮาร์ดดิสก็สูญหายได้อย่างถาวรแหล่งที่ให้กำเนิดสนามแม่เหล็กใน สำนักงานมีอยู่มากมาหลายประเภท อาทิเช่น
 • แม่เหล็กติดกระดาาบันทึกบนตู้เก็บแฟ้ม
 • คลิปแขวนกระดาษแบบแม่เหล็ก
 • ไขควงหัวแม่เหล็ก
 • ลำโพง
 • มอเตอร์ในพรินเตอร์
 • UPS

วิธีแก้ไข
 • ควรโยกย้ายอุปกรณ์ที่มีกำลังแม่เหล็กมากๆ ให้ห่างจากระบบคอมพิวเตอร์

สัญญาณรบกวนในสายไฟฟ้า

สัญญาณรบกวนในสายไฟฟ้ามีหลายลักษณะ อาทิเช่น
 • แรงดันเกิน
 • แรงดันตก
 • ทรานเชียนต์
 • ไฟกระเพื่อม

แรงดันเกิน
ในกรณีที่เครื่องของท่านได้รับแรงดันไฟฟ้าเกินจากปกติเป็นเวลานานกว่า วินาที จะมีผลทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในเครื่องเกิดความเสียหายได้

แรงดันตก
ในกรณีที่มีการใช้ไฟฟ้ากันมากเกินความสามารถในการจ่ายพลังงานไฟฟ้าจะมีผลทำ ให้เกิดเหตุการณืไฟตกได้ไฟตกอาจทำให้การทำงานของเพาเวอร์ซัพพลายผิดพลาดได้ เนื่องจากเพาเวอร์ซัพพลายพยายามจ่ายพลังงานให้กับวงจรอย่างสม่ำเสมอโดยไป เพิ่มกระแส แต่การเพิ่มกระแสทำให้ตัวนำเพาเวอร์ซัพพลายและอุปกรณ์ต่างๆร้อน ขึ้น ซึ่งมีผลทำให้อุปกรณ์ต่างๆ เกิดความเสียหายได้

ทรานเชียนต์
ทรานเชียนต์หมายถึง การที่ไฟฟ้ามีแรงดันสุง(sags)หรือต่ำกว่าปกติ(surge)ใน ช่วงระยะเวลาสั้นๆทรานเชียนต์ที่เกิดในบางครั้งจะมีความถี่สูงมากจนกระทั่ง สามารถ เคลื่อนที่ผ่านตัวเก็บประจุไฟฟ้าในเพาเวอร์ซัพพลาย เข้าไปทำความเสียหายให้แก่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้

ไฟกระเพื่อม
ทุกครั้งที่ท่านเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าจะทำให้กำลังไฟเกิดการกระเพื่อมเครื่อง ใช้ไฟฟ้ที่ต้องการกระแสไฟฟ้ามากๆก็จะทำให้ความแรงของการกระเพื่อมมีค่ามาก ตามไปด้วย จากการศึกษาพบว่าการเปิดใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละครั้งจะทำให้ เกิดการกระเพื่อมภายในเสี้ยววินาทีการกระเพื่อมจะมีผลต่อทุกๆส่วนภายในตัว เครื่อง รวมทั้งหัว
อ่านข้อมูลของฮาร์ดดิสค์ด้วย

วิธีแก้ไข
 • ในกรณีไฟเกิน ไฟตก และทรานเชียนต์ แก้ไขได้โดยการใช้เครื่องควบคุมกระแสไฟฟ้า หรือ ที่เรียกว่า Stabilizer
 • ส่วนไปกระเพื่อม แก้ได้โดยการลดจำนวนครั้งในการปิดเปิดเครื่อง

ไฟฟ้าสถิตย์

ไฟฟ้าสถิตย์สามารถเกิดขึ้นได้ทุกฤดู กาลแต่ในสภาวะที่อากาศแห้งจะส่งผลให้ความเป็นฉนวนไฟฟ้าสูงประจุของไฟฟ้า สถิตย์จะสะสมอยู่เป็นจำนวนมากและหาทางวิ่งผ่านตัวนำไปยังบริเวณที่มีศักย์ ไฟฟ้าต่ำกว่าดังนั้นเมื่อท่านไปจับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ประจุของไฟฟ้า สถิตย์จากตัวท่านจะวิ่งไปยังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านั้นทำให้อุปกรณ์ เกิดความเสียหายได้ แต่ในสภาวะที่มีความชื้นสูง ไฟฟ้าสถิตย์ที่เกิดขึ้นจะรั่วไหลหายไปในระยะเวลาอันสั้น

วิธีแก้ไข
 • ควรทำการคายประจุไฟฟ้าสถิตย์ ด้วยการจับต้องโลหะอื่นที่ไม่ใช้ตัวถังเครื่องคอมพิวเตอร์ ก่อนจะสัมผัสอุปกรณ์ต่างๆ ในระบบคอมพิวเตอร์

น้ำและสนิม

น้ำและสนิมเป็นศัตรูตัวร้ายของ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิดสนิมที่พบในเมนบอร์ดของคอมพิวเตอร์มักจะเกิด จากการรั่วซึมของแบตเตอรี่บนเมนบอร์ดซึ่งถ้าเกิดปัญหานี้ขึ้น นั่นหมายความ ว่าท่านจะต้องควักกระเป๋าซื้อเมนบอร์ดตัวใหม่มาทดแทนตัวเก่าที่ต้องทิ้งลง ถังขยะสถานเดียว

วิธีแก้ไข
 • หลีกเลี่ยงการนำของเหลวทุกชนิดมาวางบนโต๊ะคอมพิวเตอร์ของท่าน
 • กรณีการรั่วซึมของแบตเตอรี่ แก้ไขได้โดยการเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ เมื่อเครื่องของท่านมีอายุการใช้งานได้ประมาณ 1-2 ปี เป็นต้นไป

การบำรุงรักษาตัวเครื่องทั่วๆไป
 • เครื่องจ่ายไฟสำรอง (UPS) ถ้ามีงบประมาณเพียงพอควรติดตั้งร่วมกับตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ ด้วยเพราะ UPS จะช่วยป้องกันและแก้ปัญหาทางไฟฟ้าไม่ว่าจะเป็นไฟตก ไฟเกิน หรือไฟกระชาก อันเป็นสาเหตุที่จะทำให้เกิดความเสียหายของข้อมูลและชิ้นส่วนอื่นๆ
 • การติดตั้งตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ควรติดตั้งในห้องที่มี เครื่องปรับอากาศหรือถ้ามีไม่มีเครืองปรับอากาศควรเลือกห้องที่ปลอดฝุ่นมาก ที่สุดและการติดตั้งตัวเครื่อง    ควรจากผนังพอสมควรเพื่อการระบายความร้อนที่ดี
 • การต่อสาย Cable ระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์กับอุปกรณ์ต่างๆเช่น Printer Modem Fax หรือส่วนอื่นๆจะต้องกระทำเมื่อ power off เท่านั้น
 • อย่าปิด - เปิดเครื่องบ่อยๆ เกินความจำเป็น เพราะจะทำให้เกิดความเสียหายแก่โปรแกรมที่กำลังทำงานอยู่
 • ไม่เคลื่อนย้ายเครื่องคอมพิวเตอร์ขณะที่เครื่องทำงานอยู่ เพราะจะทำให้อุปกรณ์บางตัวเกิดความเสียหายได้
 • อย่าเปิดฝาเครื่องขณะใช้งานอยู่ ถ้าต้องการเปิดต้อง power off และถอดปลั๊กไฟก่อน
 • ควรศึกษาจากคู่มือก่อนหรือการอบรมการใช้งาน Software ก่อนการใช้งาน
 • ตัวถังภายนอกของเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่เป็นส่วนประกอบ ของเหล็กกับพลาสติกเมื่อใช้นานๆจะมีฝุ่นและคราบรอยนิ้วมือมาติดทำให้ดูไม่ สวยงามและถ้าปล่อยไว้นานๆจะทำความสะอาดยากจึงควรทำความสะอาดบ่อยๆอย่างน้อย 1-2เดือนต่อครั้งโดยใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆเช็ดที่ตัวเครื่อง    หรือใช้น้ำยาทำความสะอาดเครื่อง
คอมพิวเตอร์โดยเฉพาะ และที่สำคัญคือ ควรใช้ผ้าคลุมเครื่องให้เรียบร้อยหลังเลิกใช้งานทุกครั้งเพื่อป้องกันฝุ่นผงต่างๆ

การบำรุงรักษา Hard Disk

ฮาร์ดดิสก์เป็นอุปกรณ์ที่มีอายุยืน มากยากจะบำรุงรักษาด้วยตัวเอง ผู้ใช้คอมพิวเตอร์จึงควรระมัดระวังไม่ให้เกิด ความเสียหายซึ่งควรปฏิบัติดังต่อไปนี้
 • การติดตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ควรติดตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์โดยให้ด้านหลัง ของตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ห่างจากฝาผนังไม่น้อยกว่า 3 นิ้ว เพื่อการระบายความร้อน เป็นอย่างปกติไม่ทำให้เครื่องร้อนได้
 • ควรเลือกใช้โตีะทำงานที่แข็งแรงป้องกันการโยกไปมาเพราะทำให้หัวอ่านของฮาร์ดดิสก์ถูกกระทบกระเทือนได้
 • ควรมีการตรวจสอบสถานภาพของ Hard Disk ด้วยโปรแกรม Utility ต่างๆว่ายังสามารถใช้งานได้ครบ 100 % หรือมีส่วนใดของ Hard Disk ที่ใช้งานไม่ได้

การบำรุงรักษา Disk Drive

ช่องอ่านดิสก์เมื่อทำงานไปนานๆหัว อ่านแผ่นดิสก์อาจจะเสื่อมสภาพไปได้ หัวอ่านดิสก์เกิดความสกปรกเน่องจากมี ฝุ่นละอองเข้าไปเกาะที่หัวอ่านหรือเกิดจากความสกปรกของแผ่นดิสก์ที่มี ฝุ่น หรือคราบไขมันจากมือ ผลที่เกิดขึ้นทำให้การบันทึก หรืออ่านข้อมูลจากแผ่นดิสก์ไม่สามารถดำเนินการ ได้

การดูแลรักษา Disk Drive ควรปฏิบัติดังนี้
 • เลือกใช้แผ่นดิสก์ที่สะอาดคือไม่มีคราบฝุ่น ไขมัน หรือรอยขูดขีดใดๆ
 • ใช้น้ำยาล้างหัวอ่านดิสก์ทุกๆเดือน
 • หลีกเลี่ยงการใช้แผ่นดิสก์เก่าที่เก็บไว้นานๆ เพราะจะทำให้หัวอ่าน Disk Drive สกปรกได้ง่าย

การบำรุงรักษา Monitor

ในส่วนของจอภาพนั้นอาจเสียหายได้ เช่น ภาพอาการเลื่อนไหลภาพล้ม ภาพเต้นหรือไม่มีภาพเลย ซึ่งความเสียหายดังกล่าวจะต้องให้ช่างเท่านั้นเป็นผู้แก้ไขผู้ใช้คอม พิวเคอร์ควรระมัดระวัง โดยปฏิบัติดังนี้
 • อย่าให้วัตถุหรือน้ำไปกระทบหน้าจอคอมพิวเตอร์
 • ควรเปิดไฟที่จอก่อนที่สวิซไฟที่ CPU เพื่อ boot เครื่อง
 • ไม่ควรปิดๆ เปิดๆ เครื่องติดๆกัน เมื่อปิดเครื่องแล้วทิ้งระยะไว้เล็กน้อยก่อนเปิดใหม่
 • ควรปรับความสว่างของจอภาพให้เหมาะสมกับสภาพของห้องทำงาน เพราะถ้าสว่างมากเกินไปย่อมทำให้จอภาพอายุสั้นลง
 • อย่าเปิดฝาหลัง Monitor ซ่อมเอง เพราะจะเป็นอันตรายจากกระแสไฟฟ้าแรงสูง
 • เมื่อมีการเปิดจอภาพทิ้งไว้นานๆ ควรจะมีการเรียกโปรแกมถนอมจอภาพ (Screen Sever) ขึ้นมาทำงานเพื่อยืดอายุการใช้งานของจอภาพ

การบำรุงรักษา Inkjet & Dotmatrix Printer

เครื่องพิมพ์เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ สำหรับแสดงผล รายงาน ของข้อมูลต่างๆทางกระดาษ การที่จะใช้เครื่องพิมพ์ทำงานได้เป็นปกติผู้ใช้คอมพิวเตอร์ควรหมั่นดูแล รักษาดังนี้
 •รักษาความสะอาดโดยดูดฝุ่นเศษกระดาษที่ติดอยู่ในเครื่อง พิมพ์ทุกเดือนหรือใช้แปรงขนนุ่มปัดฝุ่นเศษกระดาษออกจากเครื่องพิมพ์อย่าใช้ แปรงชนิดแข็งเพราะอาจทำให้เครื่องเป็นรอยได้
 • ถ้าตัวเครื่องพิมพ์มีความสกปรกอาจ ใช้ผ้านุ่มหรือฟองน้ำชุบน้ำยาทำความสะอาดเครื่องใช้สำนักงานเช็ดถูส่วนที่ เปนพลาสติกแต่ต้องระมัดระวังอย่าใช้น้ำเข้าตัวเครื่อง
   พิมพ์ได้ และควร หลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันหล่อลื่นทุกชนิด ในตัวเครื่องเพราะอาจทำให้ระบบกลไกเสียหายได้
 • ก่อนพิมพ์ทุกครั้งควรปรับความแรง ของหัวเข็มให้พอเหมาะกับความหนาของกระดาษ
 • ระหว่างพิมพ์ควรระวังหัวพิมพ์จะติดกระดาษ เช่น การพิมพ์ซองจดหมาย หรือกระดาษที่มีความหนาหรือบางเกินไป
 • อย่าถอดหรือเสียบสาย Cable ในขณะที่เครื่องพิมพ์ หรือเครื่องคอมพิวเตอร์กำลังทำงานอยู่
 • ไม่ควรพิมพ์กระดาษติดต่อกันนานเกินไปเพราะอาจทำให้หัวอ่านร้อนมากทำให้เครื่องชะงักหยุดพิมพ์กระดาษ
 • เมื่อเลิกพิมพ์งานควรนำกระดาษออกจากถาดกระดาษ และช่องนำกระดาษ
 •ไม่ควรใช้กระดาษไข(Stencil Paper)แบบธรรมดากับเครื่องพิมพ์ ประเภทแบบกระแทก(Dotmatrix Printer)เนื่องจากเศษของกระดาษไขอาจจะไปอุดตัน เข็มพิมพ์ อาจทำให้เข็มพิมพ์อาจหักได้ควรใช้กระดาษไขสำหรับเครื่องพิมพ์แทน เพื่อป้องกันการชำรุดของเฟืองที่ใช้หมุนกระดาษ

การบำรุงรักษา Laser Printer

Laser Printer เป็นเครื่องพิมพ์ที่ มีประสิทธิภาพสูงสามารถพิมพ์ภาพได้อย่างคมชัดมากมีความละเอียดสวยงาม แต่ ราคาค่อนข้างสูงผู้ใช้คอมพิวเตอร์จึงควรระมัดระวังในการใช้งานแม้ว่าโอกาสจะ เสียหายมีน้อยก็ตาม ข้อควรปฏิบัติดังนี้
 • การเลือกใช้กระดาษไม่ควรใช้กระดาษ ที่หนาเกินไปจะทำให้กระดาษติดเครื่องพิมพ์ได้
 • ควรกรีดกระดาษให้ด ี อย่าให้กระดาษติดกัน เพราะอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กระดาษติดในตัวเครื่องพิมพ์ได้
 • การใช้พิมพ์ Laser Printer พิมพ์ลงในแผ่นใส ก็ต้องเลือกใช้ แผ่นใสที่ใช้ถ่ายเอกสารได้เท่านั้นหากใช่แผ่นใสแบบธรรดาซึ่งไม่สามารถทนความ ร้อนได้อาจจะหลอมละลายติดเครื่องพิมพ์ทำให้เกิดความเสียหาย

 :048:เป็งไงละ..เช็ดทุกวันคอมก็ใหม่ทุกวัน :048:


 :010:คอมหรือรถก็มั้ยรู้...สับสนกับชีวิตจริงๆเรยยย :010:

อ้างอิงข้อมูลมาจาก www.janburi.buu.ac.th  :015:

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ผิดถูกประการใด ผมขอโทษ มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  :058:
360
พระปิดตาพังพระการ...(สกดยังไงนิ..ลืมละ)

สวยดีนะครับ อันนี้จะเป็น สายเขาอ้อ อะครับ ผมจำไม่ได้แล้วว่า วัดใดสร้าง รอผู้รู้ดีกว่าาา  :015:

361
แหม่ๆๆๆๆ เล่นเอาสะตกอก!!ตกจัย!! เรยยยยย   :074:

เด๋วขอตัวไปหาจัย!!ก่อน มั้ยรู้ตกไปไหนแล้ววว สิ  :005:


365
ยิงดีที่ได้รู้จักนะ  :005:

366
สวยดีนะครับ :015: ด้านหลังผมดูมั้ยชัดเลยยย :010:

เอาใว้ ว่างๆ พี่นกยิบติดมาให้ผมดูมั้งก็ดี นะ  :058:

367
ขอบคุณทุกคนมากนะครับ ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นกัน  :015:

ผมได้ข้อมูลดีๆ ที่เป็นประโยชน์ ผมจะนำมาแบ่งปันความรู้ให้กันอีก  :077:

การแบ่งปันความรู้ให้ กันและกัน ผมว่า ได้บุณ เยอะเลยนะ  :090:

368
ขอบคุณทุกคนมากนะครับ ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นกัน  :015:

ผมได้ข้อมูลดีๆ ที่เป็นประโยชน์ ผมจะนำมาแบ่งปันความรู้ให้กันอีก  :077:

การแบ่งปันความรู้ให้ กันและกัน ผมว่า ได้บุณ เยอะเลยนะ  :058:


369
                              *+*+*+ 42 วิธีสุดยอด...การประหยัด +*+*+*

หยุด ตัวเองจากการกินแต่อาหารร้านหรู ๆ เสื้อตัวนั้นที่มีอยู่แล้วเต็มตู้และอื่น ๆ อีกเพียบ พร้อมทั้งข้อแก้ตัวที่คุณอ้าง นิดหน่อยน่า มันคงไม่ทำให้เราจนลงอะไรนักหรอก มาตั้งสติทำตัวให้รู้คุณค่าของการประหยัดกันเถอะ เราได้พยายามรวบรวมวิธีประหยัดแบบไม่ต้องเจ็บตัวนักมากฝากกัน

1. พูดโทรศัพท์มือถึอกระฉูดซะขนาดนั้น เปลี่ยนมาใช้ระบบ Pre-Paid อย่าง One-2-Calls หรือ Happy หรือ Just Talk ทำให้เราจำกัดวงเงินได้หรือโทร.คุยที่โทรศัพท์บ้านเอา ประหยัดได้เดือนละเป็นพัน ๆ บาท

2. ปิดสวิตซ์หรือดึงปลั๊กเตารีดก่อนที่คุณรีดเสื้อตัวสุดท้าย แต่ต้องพยายามเลือกผ้าที่เนื้อไม่หนามาก เส้นใยผ้าจะได้คลายตัวเรียบได้ง่าย

3. ใครมีเพื่อนอยู่บ้านทางเดียวกัน ให้ผลัดเอารถมาคนละวัน

4. ก่อนล้างจานใช้กระดาษทิชซู่เช็ดคราบอาหารก่อน จะทำให้ไม่เปลืองน้ำเวลาล้างคราบจาน

5. เวลาไปกินข้าวนอกบ้าน ถ้ากินไม่หมด แพ็คกลับไปทานต่อมื้อต่อไป อย่าทิ้งเด็ดขาด

6. เครื่องประดับเก๋ ๆ ที่ชำรุด อย่าทิ้งเด็ดขาด เอามาชุบชีวิตใหม่ได้

7. หาวันว่างแล้วพาตัวเองไปอ่านหนังสือในห้องสมุด มีทุกแบบทั้งนิตยสาร นิยาย การ์ตูน หนังสือวิชการ หาสมุดไว้จดสิ่งที่เราอยากรู้ไปด้วยสักเล่ม

8. ทำบัตรสมาชิกซูเปอร์มาร์เก็ตที่ซื้อประจำ ลดครั้งละชิ้นหนึ่งก็เกือบสิบบาทแล้ว

9. เตือนตัวเองให้หยอดเศษตังค์วันละสิบบาทหรือห้าบาทก็ได้ หนึ่งเดือนก็เก็บได้ 300 บาทแล้ว สิ้นปีก็เก็บได้ตั้ง 3,650.- บาท

10. ก่อนนอนเปิดแอร์ทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง พออาบน้ำเย็น ๆ เสร็จออกมาก็ปิดได้เลย แล้วเปิดพัดลมต่อ อากาศจะเย็นต่อไปได้ทั้งคืน

11. พยายามซื้อเครื่องสำอางแบบตลับเดียวใช้ด้ทุกอย่าง ตั้งแต่ไปจนถึงปาก สมัยนี้ใครพกของเจ็ดแปดอย่างเพื่อหน้าหนึ่งหน้าถือว่าเชยมาก แล้วเลือกสีอย่าเวอร์นัก เอาแบบยังไงก็ใช้ได้ตลอด

12. ถ้าคุณซักผ้าด้วยมือ แบ่งซักผ้าขาวและผ้าสี 2 ครั้ง ให้ซักผ้าขาวก่อน แล้วน้ำสุดท้ายของการซักก็อย่าทิ้ง ให้นำผ้าสีลงซักต่อได้เลย ประหยัดน้ำไปกว่า 1 ถัง

13. เรียงเสื้อผ้าให้เป็นหมวดหมู่ เช่น หมวดกระโปรง กางเกง เสื้อแขนกุด มันทำให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ และเราจะพบว่ามีเสื้อผ้าที่น่าใส่อยู่อีกเพียบ จะเกิดเป็นแรงบันดาลใจให้หยิบมาใส่ ไม่อยากซื้อใหม่ได้

14. ขับรถด้วยความเร็วไม่เกิน 90 กม/ชั่วโมง และถ้าไม่รีบมากก็ไม่ต้องเหยียบคันแร่งบ่อยนักจะประหยัดน้ำมันได้หลายเด้อ

15. เปลี่ยนจากใช้โลชั่นขวดละหลายร้อย มาเป็นน้ำมันมะกอกทาผิวกายแทน (ปัจจุบันนี้ทางผู้ผลิตได้เติมน้ำหอมลงไปด้วย ไม่มีกลิ่นของน้ำมัน) ขอบอกว่าเวิร์คจริง ๆ ค่ะ ใช้สองสามหยดชโลมร่างกายหลังอาบน้ำเสร็จ ผิวจะเนียนไปตลอดวัน

16. ลองไปดัดผมดู อาจเสียเงินค่าดัดในตอนแรก แต่หลังจากนั้นหลังสระผมเสร็จ ก็แค่ใส่มูสนิดหน่อยแล้วไปทำงานต่อได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาไดร์ผมให้เปลืองไฟที่เราไดร์ผมทุกวัน

17. ชวนเพื่อนเข้าร้านหนังสือ ตกลงหุ้นกันว่าเราจะอ่านเรื่องอะไร ซื้อแล้วผลัดกันอ่าน

18. เวลาได้บัตรส่วนลดต่าง ๆ เอามาเก็บจัดเป็นหมวดหมู่ให้ดีอย่าทิ้ง มันมีค่ากว่านั้นเยอะ

19. นิตยสาร Money รายงานว่า เวลาเราใช้บัตรเครดิต แล้วจ่ายไม่ทัน มันเหมือนกับเราต้องเสียเงินเพิ่มไป 20% เวลาซื้อของพยายามใช้เงินสดที่เรามีอยู่จริง ๆ จะดีกว่า ไม่มาติดหนี้ตอนหลังแต่

20. คุณอาจติดช็อคโกแลตหรูจากสวิส แต่ลองกลับไปกินช็อคโกแลตที่เราเคยชอบสมัยวัยเด็กอย่าง ขนมเซี่ยงไฮ้ คูลิโกะหรืออัลฟี่ดูสิ ประหยัดเงินไปได้กว่าครึ่งนะ

21. อย่าพยายามเก็บของไว้ท้ายรถเยอะ ๆ ยิ่งรถหนักมากก็ยิ่งเปลืองน้ำมันมากเท่านั้น

22. ถ้าอาบน้ำฝักบัว ระหว่างอาบให้รองน้ำเอาไว้ น้ำส่วนนี้เป็นที่ล้างรองเท้าผ้าใบเราได้สบาย

23. คาร์ ลาเกอร์เฟล ดีซเนอร์ของ Chanel บอกว่า "ซื้อเสื้อผ้าถูกไม่ได้หมายความว่าคุณไม่มีเงินใช้นะ สมัยนี้ไม่มีใครสนใจกันแล้วว่าเสื้อผ้าคุณจะแพงหรือถูก"

24. เปลี่ยนจากโรลออนเป็นสารส้มก้อนถูรักแร้ ภูมิปัญญาชาวบ้านสมัยเก่ายังใช้ได้ดี

25. ก่อนจองทริปไปเที่ยวไหน เช็คเลยว่ามีวิธีอะไรประหยัดลงได้บ้างทท ถ้าคุณจองห้องพักล่วงหน้า 14 วัน จะถูกกว่าและบางครั้งอาจได้ลดถึง 70% ด้วยซ้ำ โรงแรมหลาย ๆ แห่งยังรวมอาหารเช้าไว้ด้วยอีก

26. ถ้าจะเปลี่ยนทรงผม ลองโทรตามโรงเรียนสอนดัดผมดู เขาจะมีนักเรียนที่เรียนต้องการแบบตัดผมอยู่ประจำ อันนี้อาจฟรีไปเลยหรือถ้าเสียเงินก็จะถูกมาก ๆ

27. หาซื้อหน้งสือมือสองตามจตุจักร อาจได้อ่านช้าหน่อย แต่จะถูกไปกว่าครึ่งหรือหาอ่านตามเว็บไซด์ได้ แค่พิมพ์ชื่อหนังสือไปที่ www.google..com

28. ชวนน้องสาว พี่สาว อพยพไปนอนเปิดแอร์ห้องเดียวกับพ่อแม่บ้าง อบอุ่นและประหยัดได้ดี

29. รู้ไหมว่าน้ำสมสายชู หรือเวเนการ์ของฝรั่งเอามาเช็ดพื้นผิวทั้งหลายจะขึ้นเงาได้เห็น ๆ หรือไม่ก็เอามาใส่ขวดสเปรย์ซะ ฉีดโต๊ะกระจกเงานักเชียว

30. จัดปาร์ตี้ "ใครไม่ใส่ เอามาแลกกัน" กับกลุ่มเพื่อนสาว บางทียีนส์ตัวนั้นที่คุณไม่เคยเห็นเพื่อนใส่เลย คุณอาจใส่ได้เริ่ดกว่าก็ได้

31. ไปซื้อครีมบำรุงผิวกับแม่ เพราะแม่จะต้องซื้อของดี ๆ เพื่อให้เหมาะกับวัยของแม่ และคนขายก็จะสนใจเราได้ด้วย สุดท่ายเราก็จะพลอยได้ตัวอย่างผลิตภัณฑ์กลับไปทดลองใช้ด้วยเพียบ

32. ก่อนเข้าซูเปอร์มาเก็ตเช็คโปรโมชั่นลดราคาก่อน สิ้นค้าชิ้นไหนซื้อแล้วมีของแถมเพิ่ม หรือชิ้นไหนซื้อสองแถมหนึ่ง หรือซื้อเท่าไหร่แล้วได้ของแถมจะดีกว่า จะได้ไม่เสียสิทธิ์

33. อย่ารีบซื้อเสื้อผ้านัก ก่อนซื้อควรลองเดินหายี่ห้ออื่นดูก่อน คุณอาจเจออะไรที่เหมือนกันเปี๊ยบ อย่างเสื้อกล้าม เสื้อยืดแขนสั้นหรือสายเดี่ยว เหล่านี้สามารถหายี่ห้อถูกกว่าให้เหมือนแบรนด์แพง ๆ ได้

34. จากส่งผ้าไปซักแห้งตลอด หันมาซักด้วยมือเองเถอะ ระหว่างซักเปิดซีดีที่เราอยากฟังมานาน แต่หาเวลาฟังไม่ได้ไปด้วย จะมีความสุขมาก ประหยัดเงินไปได้เป็นพันบาท และจะรักเสื้อผ้าเราขึ้นเยอะ

35. อยากเรียนคอร์สอะไร ไม่ว่าจะเป็นวาดรูปสีน้ำ โยคะหรือเต้นรำ ฟอร์มตัวกับเพื่อนหลาย ๆ คน แล้วต่อรองกับครูสอน จะถูกกว่าเรียนคนเดียวแน่นอน

36.ครีมบำรุงอะไรก็ตามที่เป็นแบบหลอด บีบหมดแล้วก็จริง แต่มันยังมีเหลือให้ใช้ได้อีก ถ้าเพียงแต่คุณตัดหลอดครึ่งหนึ่ง แล้วใช้นิ้วกวาด ๆ ข้างใน เอาหลอดสวมทับกัน ใช้ต่อได้อีกหลายวัน

37. ใช้กระดาษรีไซเคิลให้มากเท่าที่จะมากได้

38. ก่อนซื้อเสื้อผ้าควรจะต้องลองใส่ก่อนเป็นอย่างยิ่ง ดูกระจกหมุนซ้ายขวา ทุกแง่ทุกมุมของหุ่นคุณ และถ้ามีอะไรที่คุณติแม้แต่นิดเดียว ก็วางลงซะเถอะ เพราะถ้าซื้อไปคุณอาจไม่หยิบมันมาใส่เลยก็ได้

39. เปลี่ยนจากการใช้หลอดไฟธรรมดา มาใช้หลอดไฟตะเกียบ

40. ถ้าชั้นทำงานที่ออฟฟิศไม่สูงนัก ก็เดินขึ้นไปเถอะ แล้วชวนเพื่อนเดินด้วยกัน คุณจะช่วยประหยัดไฟให้ชาติได้ไม่รู้ตัว

41. ถ้าเป็นแฟนนิตยสารเล่มไหนแบบเหนียวแน่นจริง ๆ ไปร้านทำผมนี่ละ ไม่ต้องซื้ออ่านแน่นอน ไปเดือนละครั้งก็ได้อ่านจุใจแล้ว

42. ทาเล็บนิ้วเว้นนิ้ว หากใครถามก็บอกว่าเป็นเทรนด์ใหม่สั่งตรงจากฮาราจูกุ

อ้างอิงข้อมูลมาจาก Mthai.com

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ยุคนี้น้ำมันก็แพงแสนแพง ของก็ขิ้นราคา ผมว่าถ่าเราประหยัดเพื่อตัวคุณเอง คุณก็จะได้ประโยชน์กับตัวคุณเอง แต่ถ่าพวกเราทั้งหมดช้วยกันประหยัด จับจ่ายใช่ส่อย แต่พอควร
ไฟดวงไหนที่ไม่ได้ใช้ ก็ปิด ผมว่าจะช้วยพวกเราประหยัด และเศรษกิจเราอาจจะดีขิ้นนะ  :015:

ผิดถูกประการใด ผมขอโทษ มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  :025:


[shake]แบ่งปันน้ำใจสักนิ โลกนี้จะน่าอยู่ขิ้นอีกเยอะเลย[/shake]


370
ขอบคุณครับ เคล็ดลับทำความสะอาดทั้งหลาย

แต่ถ้าจะทำความสะอาดจิตใจ ต้องใช้ธรรมะเข้าช่วยนะครับ จะช้าจะเร็วก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลนะครับ

จริงครับ

ธรรมะ คือ เครื่องขัดเกลา จิดใจ ที่ดีที่สุด

จะทุกข์ หรือ จะสุข ก็ขิ้นอยู่กับจิตใจเรานี้ละครับ  :015:

371
พ่อ แม่ เราควรจะรักให้มากๆ นะครับ  :015:

 :090: พ่อและแม่ นี้สิ ที่เรียกว่า พระในบ้าน   :090:

372
เคล็ดลับการทำความสะอาด ง่ายๆมาฝากกันครับ

 :114:ทำความสะอาดเครื่องเงิน-ทอง
นำยาสีฟันแบบหลอดยา บีบยาสีฟันออกจากหลอด นำไปตากแห้ง แล้วบดให้ละเอียด ผสมน้ำมะนาวกับยาสีฟันที่บดไว้ ใช้สำลีชุบของผสมนี้ นำไปขัดที่เครื่องเงิน-ทองให้ทั่ว หรือจะใช้ขี้บุหรี่ผสมน้ำมะนาวขัดแทนก็ได้
การขัดเครื่องเงินอีกวิธีหนึ่ง ให้นำโซเดียมไบคาร์บอเนต (โซดาปิ้งขนม) กับเกลือป่นอย่างละเท่ากัน ละลายในน้ำต้มเครื่องเงิน จะทำให้เครื่องเงินใหม่แวววาวขึ้น

 :114:ทำความสะอาดทองเหลือง ทองแดง
ขัดด้วยของเปรี้ยว เช่น ส้ม มะขามเปียก เปลือกมะนาว เปลือกสับปะรด หรือจะใช้น้ำยาขัดสำเร็จรูป เป็นน้ำหรือขี้ผึ้งขัดด้วยผ้านุ่ม ๆ ล้างด้วยน้ำสะอาด แล้วเช็ดด้วยผ้าแห้ง

 :114:ทำความสะอาดนาก
ใช้ขี้บุหรี่ผสมน้ำมะนาวขัดจะเงางามขึ้น

 :114:ทำความสะอาดสแตนเลส
นำสารส้มใส่ลงในน้ำ ต้มให้เดือด นำเครื่องสแตนเลสใส่ลงไปต้มสักครู่ แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งหนึ่ง

 :114:ทำความสะอาดเครื่องหนังเปื้อนรา
นำผ้าชุบแอมโมเนียเช็คตรงบริเวณที่ขึ้นรา

 :114:ทำความสะอาดกระจกเงา
กระจกเงาเกิดฝ้าทำความสะอาดโดยวิธีนำแป้งฝุ่นทาบนกระจกให้ทั่ว แล้วใช้กระดาษนุ่ม ๆ บางถูให้ทั่ว หรือใช้วิธีล้างด้วยสบู่หรือผงซักฟอกกับน้ำอุ่น แล้วชโลมด้วยน้ำส้มสายชู เมื่อกระจกแห้งจะดูเงางาม
อีกวิธีโดยบีบยาสีฟันทาลงบนกระจากเล็กน้อย ละเลงให้ทั่ว ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาด แล้วใช้ผ้าแห้งถูอีกครั้ง หรือถ้ามีกระดาษหนังสือพิม์ที่อ่านแล้ว จะใช้ถูกระจกให้ใสสะอาดได้เหมือนกัน

 :114:ทำความสะอาดเครื่องแก้ว
นำเกลือป่นผสมกับน้ำส้มสายชูอย่างละเท่า ๆ กัน ใส่ลงในอ่างน้ำ นำเครื่องแก้วมาล้าง เครื่องแก้วจะสะอาดน่าใช้


 :005:เป็งไงละครับดูกรอบพระของผมสิ :005:

 :074:เงางามเหมือนซื่อมาใหม่ๆเลย :074:


อิ อิแถมอีกหน่อยสำหรับคนที่ใส่แว่นตา ครับ   :058:

 :114:ทำความสะอาดแว่นตา
โดยไม่ต้องซื้อน้ำยาล้างแว่น มีวิธีง่าย ๆ คือใช้น้ำ 2 ถ้วย สบู่ล้างจาน 2 ช้อนโต๊ะ ผสมแอลกอฮอล์ แล้วเทใส่ขวดที่ฉีดออกมาเป็นฝอยได้ ใช้ทำความสะอาดแว่นตาอ้างอิงข้อมูลมาจาก thongchai/clean.htm  :015:

ผิดถูกประการใด ผมขอโทษ มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  :025:

373
สวยดีนะครับ  :015:

374
บทความ บทกวี / ตอบ: วันฉัตรมงคล
« เมื่อ: 26 เม.ย. 2552, 09:53:52 »
 :016: รักในหลวง ห่วงลูกหลาน ช้วยกันต้าน ยาเสพติด  :015:

375
ไม่ใช้ สะแตนอิน ไม่ใช้ตัวแสดงแทน  :004:

จาพนม เรียกพ่อเลยนะเนี่ย!!   :074:


376
จริงอย่างท่าน ชลาพุชะ ว่า  :015:

377
อนุโมทนา สาธุ ครับ  :015:

378
เสือ!! ยังไงก็คือเสือครับ  :005:

สวยดีครับ  :015:

381
โกรษธคือโง่ โมโห่คือบร้าา ไม่โกรธดีกว่า จะได้ไม่บร้า จะได้ไม่โง่   :015:

382
วันรุ่น เป็นวัยที่คึกคนอง ก็เฮฮาตามเพื่อนไป แต่ควรจะเฮฮาอย่างมีสาระ ไม่ใช่ไปตีกันอย่างนั้น  :010:
เด๋วโตขิ้นอีกหน่อยคงน่าจะคิดนะ หวังว่าคงจะเป็นเช่นนั้น  :005:

385
อิ อิ รอของฟรีดีกว่าาาา  :005:

พี่นกครับมีชิ้นไหนแบ่งผมมั้งอะ  :004:

386
ราคาเบาสบาย แต่คุณภาพ คับจอ  :015:

387
หุหุ พี่นุช ขอรับ ไม่ทราบว่าา เสื้อ ลูกสาวผู้การ เนี่ยซื่อที่ไหนมาหรอ  :005: โดนใจจัง  Artไปอีกแบบ   :048:

388
ผมละก็อย่างจะหันหน้าเข้าหาความรักอะนะ  :008:
แต่แหม่ ... นะ เจอกี่ๆทีก็ยังเหมือนเดิม อย่างที่เคยเป็น  :005:
หันหลังอย่างเดิมต่อไปดีกว่ๅๅๅๅ  :004:

392
ต้องให้กำลังใจ ซึ้งกัน และกัน  :015:

393


อิ อิ เอามาให้ชมอีกครับ คุณพ่อให้ผมมา ฮิฮิ น้ำตาจะไหล  :070:

394
 :016: ขอบคุณสำหรับข้อคิดเห็น ของทุกๆคนนะครับ  :015:

คนโสดขอลาก่อนนน  :004:

395
ผมละเซ็งกะพวกทำพระปลอม ไม่มีเลย  :069:

ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะครับ  :053:

396
อยากจะรวย ต้องซื่อหวยสิเพ่  :004:

ห=หายยะนะ
ว=วอดวาย
ย=ยับเยิน

 :005:

398
50 ข้อดีของคนไม่มีแฟน

1.มีเวลาทำอย่างอื่นนอกจากดูหนัง คุยโทรศัพท์
2.มีเวลาอยู่กับเพื่อนมากขิ้น
3.กลับบ้านดึกใด้โดยไม่ต้องรายงานตัวใคร
4.ไม่ต้องทะเลาะกับใคร
5.ประหยัดค่าใช่จ่าย แบบว่าไม่ต้องไปเทียวไหน
6.ร้องเพลงคนไม่มีแฟนของพี่เบิร์ดได้อย่างสะใจ
7.ไม่ต้องคอยเอาใจคนอื่น
8.ไม่ต้องพบเพื่อนของแฟนที่เราไม่อยากรู้จัก
9.มีคนคอยเป็นห่วงเยอะ(และคอยถามว่าทำไมไม่มีแฟน)
10.ไม่ต้องกลัวว่าใครจะมาแย่งแฟนเรา
11.ไม่ต้องคอยหึงหวง
12.ไม่ต้องห่วงว่าเค้าจะสบายดีหรือปล่าว
13.มีเวลาให้กับตัวเองเต็มที่
14.ไม่ต้องฟังคำว่า "อนาคตของเรา"
15.ไม่ต้องอกหัก(อันนี้สำคัญมาก)
16.ไม่ต้องกังวลว่าแต่ละวันใส่ชุดอะไรถึงจะถูกใจเค้า
17.ไปหาเพื่อนแต่งตัวแบบไหนก็ได้
18.ไม่ต้องคอยเช็คsmsเผื่อว่าเขาส่งมาแล้ว ยังไม่ได้ส่งกลับ (เฮ้อ..เปลืองเงินปล่าวๆ)
19.อยากจีบสาวปวชได้โดยไม่มีใครคอยประกบ        <----อันนี้ผมชอบ :095:
20.พ่อแม่จะรักเป็นพิเศษเพราะอยู่ติดบ้าน
21.ไม่ต้องเปลียนตัวเองเพื่อเอาใจใคร
22.ไม่ต้องคิดมาก
23.มีทางเลือกให้กับชีวิตมากขิ้น
24.......ไม่ต้องร้องไห่.........                           <----อันนี้ผมก็ชอบ :095:
25.ได้ทำตามใจตัวเองอย่างเป็นสุขไม่ต้องกังวลถึงใคร
26.คิดถึงคนหลายๆคนพร้อมกันได้
27.คิดถึงตัวเองมากขิ้น
28.ชินกับการอยู่บ้านเพราะไม่มีแฟนชวนเทียว
29.เล่นเนตได้นานสะใจ จะคุยกับใครก็ได้ไม่มีใครหวง
30.มีเวลาดูละครน้ำเน่ามากขิ้น
31.เข้าถึงพระธรรมได้ง่าย                                <----อันนี้โดนใจมากที่สุด!! :015:
32.ไม่ต้องคอยโทรศัพท์
33.ไม่ต้องเปลืองค่าโทรศัพท์โทรหา
34.จะแหล่ใครก็ไม่มีใครว่าเพราะยังไม่มีใครถูกใจ
35.ไม่ต้องคอยระแวงว่าคนที่เดินข้างๆจะเป็นใคร
36.จะทำอะไรก็ได้
37.ไม่โดนเพื่อนด่าว่า "ลืมเพื่อน"
38.คิดถึงใครก็ได้ที่อยากจะคิด
39.ไม่ต้องทำหล่อทำสวยทั้งวัน
40.ไม่ต้องดัดเสียงให้ดูมาดแมนหรือฟังดูน่ารัก
41.ไม่ต้องปกปิดความชั่วของตน
42.จะทำอะไรก็ได้ไม่ต้องเกรงใจแฟน
43.ใครจีบก็จีบไปเพราะเรา ไม่มีแฟน
44.ไม่ต้องเอาใจญาติพี่น้องแฟน
45.แต่ชอบที่จะอุ้มแฟนเข้าเรือนหอนะ
46.ร่างการแข็งแรงเพราะเอาเวลาไปเล่นกีฬา(และอาจจะหล่อเหมือนภราดร)
47.สามารถคุยกับเพศตรงข้างได้โยไม่รู้สึกผิดเพราะไม่มีแฟน
48.ไม่ต้องร้องเพลงอกหัก
49.ประหยัดน้ำตาไว้ร้องไห้เรื่องอื่น
50.ไม่ต้องคอยไปรับไปส่งใคร

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

อ้างอิงข้อมูลมาจาก .dek-d.com

ผิดถูกประการได้ผมขอโทษมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

 :005: คนโสดขอลาก่อน  :005:

399
งามขนัด  :015:

400
 :004: เหนียวน่าดูเลย  :005:

401
 :070: แม่จ๋ๅ อยู่ไหนนิ เด๋วจะไปหๅๅๅๅ  :070:

403
ทรงพระเจริญ ยิ่งยืนนานนน

404
1ชีวิตที่ฉันมี 1นาทีไม่เคยนาน มันผ่านไปเพียงแค่อึดใจ  :005:

405
พระพิคเณศ ของหลวงพี่ตูน มีเมฆ เรียกว่ามาเหนือเมฆ  ของผมธรรมดา กับหลวงพี่ญา


สวยดีนะครับ  :015:

406
สวยดีนะครับ ผมดูๆแล้ว นะจะเป็น ของหลวงพ่อไสว วัดปรีดาราม เพราะว่าผืนนี้ อดีตผมเคยมี แต่ตอนนี้หายไปไหนแล้วก็ไม่รู้   :004: :004: :004:

ผิดถูกประการใด ผมขอโทษมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  :005:

407
555+ปวดหัวต้องทานยาคร่ะ

ที่บ้านมียามั้ยครับ ขอสักเม็ดสิ  :005:

ยาพาราเซตามอลไม่เอานะ เคยกินแล้ว ขอเป็น ยาใจก็แล้วกันน  :004:

เป็นแบบนั้นไปซะได้........... :075:

อะล้อเล่งงงนๅๅๅๅ  :052:  มีสักเม็ดก็ดี ฮิฮิ  :005:

408
 :070:  อ่านแล้วเศร้ๅๅๅๅ

410
บทสวดมนต์ / ตอบ: กรณียเมตตสูตร
« เมื่อ: 23 เม.ย. 2552, 12:27:32 »
 :016: ข้อมูลดีมากเลยครับ  :015:

411
หุหุ ดุอย่างนี้ชอบบบบ มากเลยยยย :093:

อยากได้มาเลื้ยงสัก4-5ตัว ใว้กัดขโมย  >>:092:<<

412
ฮิฮิ  :005:

ขอเปลียนเป็นปั่นนนนน จักรยานแทนได้มั้ยยย  :004:

414
ขอบคุณมากนะครับ ท่าน ชะลาพุชะ  :005:

415
555+ปวดหัวต้องทานยาคร่ะ

ที่บ้านมียามั้ยครับ ขอสักเม็ดสิ  :005:

ยาพาราเซตามอลไม่เอานะ เคยกินแล้ว ขอเป็น ยาใจก็แล้วกันน  :004:

416
สวยดีนะครับ  :015:

417
สวยดีครับ  :015:

418
เจ็บสั้น ดีว่าปวดยาว  :005: จำมาจากเรื่อง Eติ๋มตายแน่  :004:

419
ผมไม่ขอออกความคิดเห็นดีกว่ๅๅๅๅ  :010:

420
 :016: รุ่นนี้ดีมากเลยครับ ด้านหลังเหรียญจะเป็นคาถาที่อยู่รอบๆยันต์8ทิศ  :015:

421
 :016: สวยมากเลยครับท่าน  :015:

422
ว้าวววววว :074: 

 มีชิ้นไหนแบ่งผมมั้งนิ  :005:

423
อาร์เซนอล ดีกว่า คงไม่ทำให้ผมผิดหวังนะ  :005:

424
หุหุ คนโสด ปวดหัวววว  :010:

427
แลดูเก่าๆนะครับ รอผู้รู้ดีกว่า  :005:

428
พี่นก2009มีแต่เรื่อง รักๆ นะ  :005:

ผมเองก็ชินชาแล้วกะเรื่องรักๆเนี่ย เซ็ง!!
ไม่อยากขุดความรักขิ้นมาอีก
ปล่อยให้มันอยู่ในหลุมอย่างเดิมดีกว่า ยิ่งรักมากเวลาเจ็บก็ยิ่งเจ็บมาก ฉันใดก็ฉันนั้น    :048:

429
สวยๆทั้งนั้นเลย  :015:

430
ไม่รู้จะพูดอะไรดี  :010:

431
ตะกรุดดอกทอง ว่านดอกทอง อิ อิ  :005: อยากใหม่อีกดอกจัง ของผมหายไปดอก1แล้ว เซ็งรุยยย :010:

432
 :016: สวยงามมากเลยครับท่าน  :015:

433
 :054: สาธุ สาธุ  :054:

434
สวยงามมากเลยครับ ท่าน  :015:

435
ผมก็ยังดูไม่ขาด นักหรอครับ ผมยังต้องอาศัยผู้เชียวชาญมาดูให้อีกแรงหนึ่ง  :025:

ขอบคุณพี่ๆน้องชาวเวปทุกคนยะครับที่เข้ามาแลกเปลียนความคิดเห็นกัน  :015:

ผิดถูกประการใด ผมขอโทษมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  :077:

436
จุดลับตำหนิ เหรียญหลวงปู่ ปี19

นี้คือเหรียญแท้นะครับ
นี้คือเหรียญปลอมนะครับผมก็นำมาฝากเพียงเท่านี้นะครับ ผิดถูกประการใด ผมขอโทษมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  :077:

โปรดระวังของลอกเรียนแบบนะครับ เพราะสมัยนี้มีบล๊อคคอมพิวเตอร์ อันตรายมากๆ
ก่อนที่จะเช่าบูชา ก็ขอให้สังเกตดีๆ หรือไม่ก็ให้ผู้เชียวชาญ มาดูให้อีกแรงหนึ่ง
ใครที่มีจุดลับตำหนิเหรียญหลวงปู่ปี19หรือว่าเหรียญรุ่นอื่นอีก ก็ขอให้นำลงมาโพสกันหน่อยนะครับ
เพื่อเป็นวิทยาทานแก่ผู้ที่จะเช่าบูชา เหรียญหลวงปู่ สืบต่อไป  :025:

437
 :016: ขอบคุณมากนะครับ ที่นำสาระดีๆมาฝากกัน  :015:

438
เยอะแย่มากมายเลยครับ ท่าน นก  :005:

439
 :005:

อยากได้รูปหล่อ นั้งเสือรุ่นแรก จะมีใครใจดี แบ่งให้ใช่มั้งมั้ยหน่อ  :004:

440
 :005: ถึงตาผมมั้งนะ :005:องค์นี้สิ รักมากมายเลยองค์นี้ยิ้งรักมากมายเลย

                  -------------------------------------------------


แถมหลวงพ่อทอง วัดราชโยธา พิมพระพุทธ  เข้าประกวดอีก1องค์

441
รวมสมาชิก (มิตรไมตรี) / ตอบ: ปีที่ 7
« เมื่อ: 20 เม.ย. 2552, 07:32:28 »
ไปกันเยอะๆนะครับ  :005:

442
ผมสักครั้งแรกก็ได้9ยอดหลวงพี่แป๊วครับ

แต่มาได้ที่พลวงพี่ญา เยอะหน่อยยย  :005:

443
ผู้หญิงเป็นเพศ ที่ละเอียดอ่อนมาก ยากแก่การเดาใจ  :010:

444
ขอบคุณสำหรับข่าวสารนะครับ พี่นก

446
ดีครับท่านสมาชิก ใครอยากได้มีดหมอ แนะนำนะครับไปหาได้ที่โรงพยาบาลใกล้บ้านท่าน นะครับ สวัสดี อิอิอิอิอิ(ล้อเลงขำขำ) :002: :002: :002: :002: :004: :004: :004:

ฮิฮิ ผมไม่อยากได้มีดหมอหรอ  อยากได้มีดนางพยาบาลมากกว่า  :005:

447
 :010: สาวๆเยอะ ดูแล้วตาลายๆ  :010:

448
สงสัยคุณลิงน้อยคงอกหักเป็นแน่แท้ หรือโดนใครเขาหักอกมาครับ จริงหรือหลอกตอบด้วยครับ อิอิอิอิ :001: :001: :001: :002: :002: :002:

แล้วพี่nok2009เคยมีความรักกะเค้ามั้งเป่าเนี่ย  :004:

 :005: เผ่นดีกว่าเด๋วอยู่นานอาจจะแซวเป็นแน่แท้  :005:

449
อาการเมื่อสักได้ยันต์หนึ่งแล้ว  ก็อยากได้เพิ่มอีกยันต์หนึ่ง   พอได้เพิ่มด้านซ้าย  ก็มองเห็นว่าด้านขวายังว่าง ,พอได้ด้านบน  ด้านล่างก็ยังว่าง ก็ไปเอาต่อ ไปลงต่อ   ไปๆมาๆไวเหมือนโกหก   ไม่ช้าไม่นานเผลอแปปเดียว  เต็มหลังซะงั้นครับ

นี่กระมังอาการของคนติดเข็มครับ

ผมว่าจริง  :053: 

เห็นด้วย   :004:

450
 :016: ศิลป์วัฒนธรรมของไทย ไม่แพ่ชาติใด ในโลก  :015:

451
ลูกซอง สวยดีนะ  :015:

452
แหลมเลย พี่nok2009 มีชิ้นไหนแบ่งผมมั้งอะ  :048:

454
 :016: ขอดีเยอะมากเลยครับ สวยๆทั้งนั้นเลย  :015:

455
ของดีๆอย่างนี้ มีเหลือสักดอกมั้ยครับ พี่นุชชช :005:

457
ไม่ทราบว่าใช้ โปร่งฟ้า มั้ยครับ  :002:

458
อ่านแล้ว เศร้ๅ  :070:อะนะ คนโสดขอลาก่อน  :005:

459
:016: ที่สุดของที่สุดก็คือ หนุมาน หลวงพ่อสุ่น  :015:

 :070: ผมยังอยากได้เลย  :073:

460
 :016: ขอบคุณมากเลยนะครับ ที่นำสาระดีๆมาฝากกัน  :015:

461
 :016: ข้อมูลดีมากเลยครับ  :015:

462
 :016: ขอบคุณมากมายเลยนะครับ ที่นำภาพสวยๆงามๆ มาฝากกัน  :015:

463
ว่างๆต้องไปกราบ หลวงพี่ญา สะแล้วววว  :052:

464
ขอบคุณ ทุกๆคนมากมายเลยนะครับ ที่เข้ามาแลกเปลียนความคิดเห็นกัน

ผิดถูกประการใด ผมขอโทษมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  :077:

465
ขอบคุณครับของผมวาสลีนลูกเดียว !!!!!!!!
แต่ผมสงสัยครับที่ว่าให้ล้างด้วยน้ำสบู่อ่อนๆ
นี่มันจะไม่เป็นปรวด หรือครับ เพราะว่าหลังจากสัก
แล้วเค้าห้ามโดนสบู่เป็นเวลา 3-7 วันอ่าครับ
         
ใช่ครับ ได้รับการสั่งสอนจะจากพระอาจารย์ และอาจารย์ ทุกท่าน ห้ามโดนสบู่ 3-4 วัน (หากโดนได้ผมคงสักได้บ่อยๆ เพราะห้ามโดนสบู่อาบแต่น้ำเปล่า ตัวเลยเหม็นมากๆ) [/size]

เท่าที่ผมทราบมา สบู่เดทตอล ครับ ทาบางๆ หรือลูบไปแค่ทีเดียวก็พอ ครับ   :005:

ไม่ได้กวนนะครับ แต่กลัวหลายท่านพลาด เดทตอล นี่แรงมากเลย เป็นสบู่ฆ่าเชื่อทำความสะอาดได้ดีมากก็จริง คุณสมบัติเป็นด่างมากๆ รับประกันเลยครับ หาโดนเพียงน้อย แค่ฟองสบู่ อักเสบแน่ๆครับ ท่าน[อๅ-มิส-ตๅ-พุท] เคยสักยันต์แล้วเอาเดทตอลลูบรึครับ สักยันต์นะครับ ถึงผมมากสักไม่นาน แต่สบู่นี่น่ากลัวมากๆ เพื่อนผมสักที่หัวไหล่ โดนแค่ฟอง ไปหาหมอรักษา เป็นเดือน ส่วนรอยสักถูกลอกออกไปครับ (ขูดออก)น่ากลัวมากๆ ท่าน[อๅ-มิส-ตๅ-พุท] เคยสักยันต์แล้วเอาเดทตอลลูบรึครับ สักยันต์นะครับ

ผมก็ยังไม่เคยลองกับสบู่เลยครับ ยังกลัวๆอยู่ ^^

ผมแค่เจอสาระดีๆ ก็เลยนำมาฝากชาวเวปกันก็เท่านั้น ผิดถูกประการใด ผมขอโทษมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  :077:

466
พุทธคุณด้านไหนครับ แบบว่าอยากรู้อ่ะคร๊าบ

ภาพยันต์ attack มายาศาสตร์ทางสายเสน่ห์ล้วนคับป๋ม 555

บัว  ---- เยี่อใย ตัดไม่ขาดด    อูยยยยย

แม่เป๋อ ---- ผู้หญิง... xxxx  ประมาณ แม่พิม

กวางเหลียวหลัง ---- คล้ายท่าตีกลองสบัดชัย... กวางเป็นสัตว์ที่สวยสง่ามีเสน่ห์ในตัว... ขนาดกวางระหงขนาดนั้นยังเหลียว....ใครเห็นใครเหลียว.... เหลียวไปเหลียวมา...งานเข้าประจำ

รู้นะคิดไรอยู่ อะนะ พี่นุช  :048: เด๋วจัดให้  :095:

467
ถ่าผมหาเจออีกฝืน ผมจะฝาก พี่เอไปให้ละกัน นะครับ  :093:


468
 :016: เอาใจสายโหด-มัน-ฮา(โปรดใช่วิจรณญาณในการรับชม.อายุไม่ถึง18ปีควรได้รับการแน่นนำ :052:)  :015:


ยันต์บัวบังใบ


ยันต์เพรชพญาทอน


ขอลบสามรูปสุดท้ายออก นะครับ

ผิดถูกประการใด ผมขอโทษมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  :090:

469
 :016: สวยๆทั้งนั้นเลยครับท่าน ผมดูไม่ขาดครับ รอผู่รู้ดีกว่า  :015:

470
สักตรงส่วนไหนน่ะครับ  :063:

ปัจจุบันส่วนมาก จะสักกันบนประม่อมหรือว่า บนหัวขอเรานี้ละครับ  :005:

471
ขอบคุณครับของผมวาสลีนลูกเดียว !!!!!!!!
แต่ผมสงสัยครับที่ว่าให้ล้างด้วยน้ำสบู่อ่อนๆ
นี่มันจะไม่เป็นปรวด หรือครับ เพราะว่าหลังจากสัก
แล้วเค้าห้ามโดนสบู่เป็นเวลา 3-7 วันอ่าครับ
         
ใช่ครับ ได้รับการสั่งสอนจะจากพระอาจารย์ และอาจารย์ ทุกท่าน ห้ามโดนสบู่ 3-4 วัน (หากโดนได้ผมคงสักได้บ่อยๆ เพราะห้ามโดนสบู่อาบแต่น้ำเปล่า ตัวเลยเหม็นมากๆ) [/size]

เท่าที่ผมทราบมา สบู่เดทตอล ครับ ทาบางๆ หรือลูบไปแค่ทีเดียวก็พอ ครับ   :005:

472
น่านจิ.. แปลกแต่ดี  :048:

อิ อิ พี่นุชเรา ชอบของแปลกหรือปล่าวนิ  :006:

เผ่นดีกว่าเด๋วโดนเตะ  :004:

473
หลวงพี่ตูน ท่านอยู่ วัดคณิกาผล .... วัดอยู่ฝังตรงข้ามกับส.น.พลับพลาชัย (ผิดถูกอย่างไรผมขอโทดมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ)  :005:

474
 :005:ขอบคุณ มากนะคับที่นำภาพสวยๆมาฝากกัน

476
แบ่งปันเรื่องราวดีๆ ผมว่าดีว่าเรื่องการเมืองอีกเยอะเลย  :015:

477
เอาใจสายเหนียวอีก1องค์ครับ


หลวงปู่เอี่ยม วัดสพานสูง   :058:

478
เท่าที่ผมทราบมา สบู่เดทตอล ครับ ทาบางๆ หรือลูบไปแค่ทีเดียวก็พอ ครับ  :005:

479
วิธีล้างคราบรักหรือคราบต่างๆ วิธีขจัดสนิมเขียว วิธีการเก็บรักษาพระเครื่องพระบูชา

1. วิธีล้างคราบรักหรือคราบต่างๆ ที่ติดอยู่กับพระผง, พระกรุต้องทำอย่างไร

2. วิธีขจัดสนิมเขียวออกจากองค์พระบูชาต้องทำอย่างไร

3. วิธีการเก็บรักษาพระเครื่อง-พระบูชาของคุณแทนทำอย่างไรบ้าง

ตอบ..

1. วิธีล้างทำความสะอาดพระเครื่องนั้น ต้องดูที่ว่าเราต้องการทำความสะอาดอะไร และพระนั้นๆ มีเนื้อวัสดุเป็นอะไร เพราะการทำความสะอาดจะไม่เหมือนกันครับ การทำความสะอาดก็ต้องประณีตพอสมควร ไม่เช่นนั้นจะทำให้พระเก่าๆ นั้นเสียหายได้ครับ เอาละผมจะพูดถึงการทำความสะอาดทั่วๆ ไปก่อน ถ้าพระเครื่องของคุณสกปรกอาจจะมาจากคราบเหงื่อไคลหรือผงฝุ่นละอองต่างๆ ก็ให้นำเตรียมน้ำอุ่นแล้วผสมกับสบู่เหลวใส่ถ้วยไว้ หาพู่กันระบายสี เอาชนิดดีๆ หน่อย จะเป็นของสง่ามะยุระก็ได้เอาประเภทขนแปรงอ่อนๆ ก็แล้วกัน จากนั้น ให้ตัดปลายพู่กันให้สั้นลงสักเกือบครึ่งหนึ่งเพื่อให้ขนแปรงมีสปริง จากนั้นก็นำพระที่จะล้างลงแช่ในน้ำอุ่นที่เตรียมไว้ ค่อยๆ ใช้พู่กันปัดเบาๆ หลายๆ ครั้ง จะเห็นว่าคราบสกปรกจะค่อยหลุดออกเองครับ ทำอย่างนั้นจนกว่าจะพอใจ แล้วก็นำน้ำสะอาดมาใส่ถ้วยแล้วนำพระมาล้างอีกครั้งหนึ่ง หลังจากนั้นก็นำพระไปผึ่งลมจนแห้งหรือผึ่งลมไว้สัก 24 ช.ม. ก็เป็นอันเสร็จพิธีครับ ข้อสำคัญอย่าล้างแบบรีบร้อนเพื่อต้องการเอาสิ่งสกปรกออกเร็วๆ ต้องค่อยๆ ล้างออกทีละนิดทีละนิดนะครับ


ส่วนวิธีล้างรักออกจากองค์พระนั้น เป็นกรรมวิธีที่ต้องใช้ความประณีตมาก ขั้นแรกให้ไปซื้อนำยาลอกสีจากร้านวัสดุก่อสร้างมาหนึ่งกระป๋อง เอากระป๋องเล็กก็พอไม่กี่บาทหรอก จากนั้นก็หาพู่กันขนแข็งจากร้านวัสดุก่อสร้างนั่นแหละมาหนึ่งอัน แต่ไม่ต้องตัดปลายอีก หาไม้ไผ่หรือไม้เสียบลูกชิ้นก็ได้มาหนึ่งอัน จากนั้นก็หาภาชนะใส่น้ำไว้ 2 อัน อันแรกให้ใส่น้ำผสมสบู่เหลว อันที่สองให้ใส่น้ำสะอาดเตรียมไว้ จากนั้นก็นำน้ำยาลอกสีมาใส่ภาชนะที่เป็นกระเบื้องหรือแก้วก็ได้ ตักออกมาเล็กน้อย จากนั้นก็เอาไม้ไผ่แตะน้ำยานำมาแต้มที่บริเวณรักที่ต้องการจะลอก ให้ทำทีละจุดเล็กๆ ก่อน ทิ้งไว้สักครู่ก็จะเห็นว่ารักจะเริ่มพองและเริ่มล่อนออกมา ก็ให้ใช้พู่กันปัดเอารักออก ทำไปเรื่อยๆ จนหมด จากนั้นก็นำพระไปล้างที่น้ำผสมสบู่เหลว ปัดด้วยพู่กันขนอ่อน ล้างให้สะอาดแล้วล้างซ้ำด้วยน้ำสะอาดอีกที แล้วจึงนำไปผึ่ง เป็นอันเสร็จพิธีครับ อย่าลืมว่า การทำทั้งสองอย่างที่บอกมานี้ต้องค่อยๆ ทำทีละน้อยทีละจุด อย่างประณีต ไม่เช่นนั้นจะทำให้องค์พระเสียหายได้ครับ อ้อน้ำยาลอกสีนี้ เวลาใช้ต้องระวังให้มากครับ อย่าให้กระเด็นโดนผิวหรือตาเป็นอันขาด เพราะมีส่วนผสมของโซดาไฟครับ ถ้าโดนผิวจะแสบจี๊ดเลยครับ ถ้ากระเด็นโดนก็ให้รีบล้างด้วยน้ำสะอาดมากๆ และถ้าโดนตาละก็ไม่ต้องพูดแหละครับรีบล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วรีบหาหมอลูกเดียว

2. วิธีขจัดสนิมเขียวออกจากพระบูชา ก็ทำคล้ายๆ กับการล้างคราบสนิมเขียวจากเหรียญถ้าเป็นไม่มากนักก็ใช้ครีมทาผิว ยี่ห้อนีเวีย หรือซิตร้าไวท์ก็ได้ พอกไว้บริเวณที่เป็นสนิมเขียว ทิ้งไว้ประมาณ 24 ช.ม. แล้วจึงล้างออก ถ้ายังออกไม่หมดก็พอกใหม่ทิ้งเวลาให้นานขึ้นๆ ทำไปเรื่อยๆ จะค่อยๆ ออกจนหมดครับ ยังมีวิธีที่ล้างสนิมเขียวให้เร็วขึ้น แต่เสี่ยงกับการเสียผิวพระครับ ผู้ล้างต้องมีความรู้ความชำนาญมากจึงจะทำได้ครับ

3. การเก็บรักษาพระเครื่อง-พระบูชา ก็ไม่มีอะไรมากครับ พระเครื่องที่เราใส่ห้อยคอ ถ้าไม่คิดอะไรมากก็เลี่ยมพลาสติกหุ้มแล้วไปจับกรอบทองหรืออะไรก็แล้วแต่อีก ที ไอเหงื่อจะไม่ไปโดนองค์พระครับ แต่ถ้าใส่กรอบแบบตลับ ไอเหงื่อจะซึมเข้าได้ ก็คอยสังเกตดู ถ้ามีสิ่งสกปรกเข้าไป นานๆ ก็นำมาล้างตามที่บอกไปแล้วซักที ก็พอครับส่วนพระที่เก็บไว้ที่บ้านก็ให้หากล่องใส่พระที่เป็นกล่องสแตนเลสที่ มีฟองน้ำสองด้าน (ด้านบนและด้านล่าง) สำหรับใส่พระเขามีขายทั่วไปตามร้านขายอุปกรณ์ใส่พระ นำพระเก็บไว้ให้ห่างกันพอสมควร ไม่ควรใส่จนแน่นเกินไปจะทำให้พระเสียหายได้ และควรใส่พระประเภทเนื้อแบบเดียวกันในกล่องเดียวกัน เช่นเนื้อผงก็ใส่กับเนื้อผง เนื้อดินก็ใส่กับเนื้อดิน เนื้อโลหะก็ใส่กับเนื้อโลหะ เหรียญก็ใส่กับเหรียญ และไม่ควรใส่พระในกล่องโดยซ้อนกันสองชั้นจะทำให้พระเสียหายได้

ส่วนพระบูชาก็ไม่มีอะไรมากตั้งไว้บนหิ้งพระนั่นแหละครับ ถ้ากลัวว่าจะมีฝุ่นหรือความชื้นมาเกาะก็หาครอบแก้วมาครอบไว้ แล้วนำซองกันชื้นมาใส่ไว้เพื่อกันความชื้นก็พอช่วยได้ครับ ซองกันชื้นถ้าหาที่ไหนไม่ได้ก็ไปซื้อที่ร้านถ่ายรูปหรือร้านขายกล้องถ่ายรูป เขามีขายครับ

การเก็บรักษาพระเครื่อง-พระบูชาที่ผมบอกนี้ไม่ได้กันขโมยนะครับ ถ้ากันขโมยก็ต้องเก็บไว้ที่ธนาคารครับ

อ้างอิงมาจาก http://board.palungjit.com
แบ่งปันสิ่งดีๆ นี้สิ คือ . . . เพื่อน!!องค์นี้สิ รักมากมายเรย :005:

480
อยากสาดดดน้ำสงกรานต์ กะคุณเปรียวจังรุยยย   :004:

อิ อิ  :005: ไปดีกว่า เด๋วโดนเตะ  :048:

481
การดูแลรักษารอยสัก
พูด ถึงขั้นตอนของการดูแลรักษา รอยสักใหม่ หลายๆคนอาจสับสนกับ วิธีการที่ควรปฏิบัติ เพราะเนื่องจากหลายๆสำนักสัก ร้านสัก ก็แนะนำกันไปคนละหลายรูปแบบ ซึ่งในบางครั้งที่ผมพบเจอนั้น ร้านบางร้านก็ไม่ได้มีความรู้เรื่อง การดูแลรักษาอย่างที่ถูกต้องนัก จากประสบการณ์ที่ผ่านๆมา และบวกกับการไปปรึกษาเพื่อนช่างสัก ซึ่งเป็นช่างสัก ที่มีความรู้และศึกษา เกี่ยวกับระบบการดูแลรอยสักมาโดยตรง มีความรู้เรื่องระบบของร่างกาย และ เรื่องของ การบำรุงรักษารอยสักทั้งเก่าและใหม่เป็นอย่างดี ซึ่งจากการที่ได้พูดคุย กับเพื่อนช่างสักหลายต่อหลายคน ในเรื่องของการดูแลรักษารอยสักใหม่ ก็ได้บทสรุปมาค่อนข้างชัดเจนดังนี้ครับ มาฟังรายละเอียดกันเลยครับ

-หลัง จากที่ ขบวนการสักเสร็จสิ้นลง ช่างสักควรทายาให้ทั่วบริเวณรอยสักใหม่ ด้วยแอนตี้เซปติกครีม แล้วปิดรอยสักด้วย ผ้าพันแผลที่ไม่ใช่แบบผ้าก็อตครับ หรือไม่ก็ปิดด้วย พลาสติกห่ออาหารก็ได้

-ให้ปิดผ้าพันแผลไว้อย่าง น้อยประมาณ 4ชั่วโมงครับ ทำไมต้อง4ชั่วโมง? เพราะว่าร่างกายของมนุษย์โดยทั่วไป จะใช้เวลาระหว่าง ครึ่งชั่วโมง-3ชั่วโมง เปลี่ยนสถานะของเลือด จากของเหลวจนถึงสภาพหนืด หรือหมายถึงเลือดเริ่มหยุดไหล ในเวลาระหว่างนั้นนั่นเองครับ

-ซึ่ง ถ้าคุณเอาผ้าพันแผลออกก่อนเวลานั้น แล้วเลือดของคุณยังคงซึมๆอยู่นั้น หรือเลือดเปลี่ยนสถานะ กลายเป็นน้ำเหลือง(น้ำเลือดใสๆ) ที่ยังคงซึมออกมาตามรอยสักใหม่นั้น และเมื่อคุณปล่อยให้มันแห้งเองบนรอยสักใหม่นั้นแบบนั้น ซึ่งทำให้พื้นผิวด้านบน ของรอยสักนั้นมีชั้นของน้ำเหลืองที่แห้งหนากว่าปรกติ ที่ควรจะเป็น มาปกคลุมรอยสักใหม่ของคุณ(ซึ่งรอยสะเก็ดนี้คุณไม่ควรที่จะแกะหรือเกา รอยสะเก็ดนั้นๆ) นั่นหมายความว่า ระยะเวลาของการรักษาแผลนานกว่าปรกติ และมีโอกาสเสี่ยงกับการพลาด เมื่อคุณเผลอไปแกะหรือเกา โดยไม่ได้ตั้งใจ หรือตั้งใจก็ตาม ซึ่งจากการแกะหรือเกาสะเก็ดแผลดังกล่าว หมายถึงคุณกำลังขุดสีที่รอยสักออก เป็นผลทำให้สีหลุดหายไป จากบริเวณนั้นของรอยสักคุณ

-หลังจากนั้น(ผ่าน4ชั่วโมง+) ให้นำผ้าพันแผลออก ซึ่งบางครั้งก็เป็นการง่ายที่จะเอาออก แต่ถ้าคุณมีความรู้สึกว่า ผ้าพันแผลดังกล่าวติดกับรอยสักชิ้นใหม่ของคุณอยู่นั้น ให้หยุดการแกะทันทีครับ ให้ใช้การเปิดน้ำไหลผ่าน แล้วค่อยๆลูปบริเวณ ผ้าพันแผลเบาอย่างนุ่มนวล จนกว่าผ้าพันแผลจะหลุดออก อย่ารีบดึงออกในทีเดียวครับเพราะจะทำให้พื้นผิวรอยสักของคุณเกิดความเสียหาย ได้ ถ้าลองครั้งแรกด้วยน้ำแล้วผ้าพันแผลยังไม่ออก พยายามลองทำไปเรื่อยอย่างช้าๆ ใจเย็นๆครับ ดีกว่าการที่คุณใจร้อนดึงออกแล้ว การรักษายาวนานกว่าหรือ แม้แต่การที่คุณเอาสีสัก ที่ติดกับผ้าพันแผลนั้นออกไปด้วย(งานสักคุณ ก็จะเกิดรอยโหว่บริเวณดังกล่าว)

-จากนั้น ล้างรอยสักด้วยการผ่านน้ำ หมายถึงการอาบน้ำด้วยฝักบัว หรือเปิดน้ำไหลในขณะที่ล้าง ด้วยน้ำอุ่นๆ กับสบู่อ่อนๆจากนั้น ซึ่งสบู่ที่แนะนำให้ใช้ ควรเป็นสบู่ชนิด ที่ไม่มีสารประกอบดังนี้ มีน้ำหอมผสมอยู่, สารระงับกลิ่นกาย, มีสารปรับสภาพผิว หรือผสมด้วยสารบำรุงผิวให้อ่อนนุ่ม ฯลฯ ทางที่ดีควรใช้สบู่สำหรับเด็กจะดีที่สุดครับ
-เมื่อคุณล้างรอยสักใหม่ เสร็จแล้ว คราวนี้ก็มาถึงการซับให้แห้ง ผมแนะนำให้ใช้กระดาษเช็ดมือแบบหนาแต่นุ่ม(ที่ม้วนจะใหญ่ๆ ความสูงเป็น2เท่าของทิชชู่ ขนาดปรกติ) ซับและเช็ดรอยหรือคราบเลือดและน้ำเหลืองออกให้มากที่สุด แต่ต้องทำอย่างนุ่มนวลนะครับ จำไว้อย่างหนึ่งครับ ว่าเลือดหรือน้ำเหลืองที่แห้งหมายถึงสะเก็ดแผลที่หนา, ไม่มีเลือดหรือน้ำเหลืองแห้ง หมายถึงผิวหนังอ่อนๆแบบธรรมชาติ(ไม่มีสะเก็ดนั่นเอง)

-ขอเพิ่มเติม อีกนิดครับ สำหรับผู้ที่รับการสักใหม่ๆ และอาศัยอยู่ร่วมกับเพื่อนๆ(หอพัก หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ไม่ได้มีคุณอาศัยอยู่เพียงลำพัง) คุณควรมีการให้ความเคารพ หรือรับผิดชอบต่อขั้นตอนการรักษารอยสักของคุณด้วย และควรระมัดระวังเรื่องเลือดที่เกิดจากรอยแผล รอยสักใหม่ของคุณ ซึ่งสามารถที่จะเกิด อัตราเสี่ยงของภูมิคุ้มกันของพื้นที่ๆเลือดของคุณไปสัมพัส แล้วใครที่อาศัยร่วมกับคุณอาจมาสัมพัสบริเวณดังกล่าวได้โดยตรง ทั้งหมดนี่หมายถึง ทำทุกอย่างให้รอบคอบและมั่นใจ บริเวณที่คุณทำความสะอาดรอยสักนั้น ไม่ว่าจะเป็นอ่างล้างหน้า, อ่างอาบน้ำ หรือภาชนะที่คุณใช้ ล้างขณะทำความสะอาดรอยสักของคุณ ควรล้างและ ทำความสะอาดขจัดคราบเลือดให้ดีด้วยครับ ส่วนพวกกระดาษที่ใช้ซับหรือเช็ดเลือดนั้น ควรทิ้งไว้ที่ถังขยะอย่างมิดชิดด้วยครับ


-เมื่อเช็ดรอยสักใหม่ ของคุณ แห้งแล้ว(ขั้นตอนหลังจากการล้างทำความสะอาด) ปล่อยทิ้งไว้ซักระยะประมาณครึ่งชั่วโมง ก่อนที่จะทำการทายาบางๆด้วย ยาบีแพนเดนท์(*Bepanthen) *เป็นครีมยาแอนตี้เซปติกอย่างอ่อนของออสเตรเลีย ที่ดีที่สุดและเหมาะกับการรักษาแผลรอยสักเป็นอย่างมาก แม้แต่ร้านสักหลายต่อหลายร้านที่อเมริกาก็สั่งนำเข้าไปใช้ ซึ่งเพื่อนๆหลายๆคนคงพอรู้อยู่บ้าง เรื่องของครีมที่ประเทศนี้ ค่อนข้างมีชื่อเสียงในการผลิตครีมบำรุงผิวพรรณเป็นอย่างมาก(เช่น เดวิทโจนน์ หรือครีมพวก รกแกะฯลฯ)
-พยายามล้างรอยสักใหม่ ทุกๆ3ชั่วโมง หลังจากที่คุณนำผ้าพันแผลออก นี่เป็นวิธีการที่ทำให้คุณมั่นใจว่า จะไม่เกิดคราบเลือดหรือน้ำเหลือง เกาะติดบริเวณพื้นผิวด้านหน้า ของรอยสักใหม่

-ทำไมต้อง ยา?(*Bepanthen) เมื่อก่อนหน้านี้ ช่างสักหลายๆคน ใช้และแนะนำลูกค้าให้ใช้ วาสลิน สำหรับรอยสักใหม่ เป็นเวลาหลายปีมาแล้ว จากนั้นก็เปลี่ยนมาใช้ยา เซวาลอน (Savalon) นักเคมีวิทยาได้ศึกษาและวิจัย จนได้มาเป็นครีมบีแพนเดนท์ ซึ่งใช้สำหรับ ทาก้นและสายสะดือของทารกแรกเกิด และบริเวณหัวนมของมารดาที่กำลังมีบุตร ซึ่งเป็นเหตุผลแรกที่ผลิตยาตัวนี้ขึ้นมา และยาแอนตี้เซปติก บีแพนเดนท์ เป็นยาปฏิชีวนะที่ใช้สำหรับฆ่าเชื้อโรคทุกๆชนิด บนผิวหน้าของผิวหนัง และยังอ่อนโยน ซึ่งไม่ทำให้ผิวหนังไหม้ ด้วยส่วนผสมของน้ำมันจากอัลมอนด์(หมายถึงยาชนิดนี้อ่อนมาก ไม่เหมือน เซวาลอนๆนั้นแรงออกฤิทธิ์แรงเกินไป ไม่เหมาะที่จะใช้กับงานสัก) ซึ่งยาตัวนี้เป็นยาที่มีชื่อเสียงกับการนำมาใช้ การรักษาแผลรอยสักเป็นอย่างมาก(ร้านสักทุกร้านที่ออสฯใช้ยาตัวนี้ทั้งหมดเลย ครับ) นอกเหนือจากนี้ ผมก็เคยได้ยินครีมของโปรแทท(Protat) และแทททูกู(Tattoo Goo) โดยส่วนตัวยังไม่เคยลอง แทททูกูครับ แต่โปรแทท นี่เคยลองแล้ว แต่ดูเหมือนจะเลียนแบบส่วนผสมของ บีแพนเดนท์แถบทุกตัวเลย แต่ผลที่ใช้ไม่ค่อยประทับใจเท่าที่ควรครับ เลยต้องกลับมาใช้ บีแพนเดนท์ยืนพื้นในการดูแลรักษา รอยสักกับลูกค้ามาโดยตลอดครับ


-ห้ามใช้ ครีมทาสำหรับริดสีดวงทวาร(ฟังดูแล้วไม่น่าเชื่อครับ แต่มีหลายๆคนใช้ครีมประเภทนี้กับรอยสัก Huh??) และครีม ทุกๆครีมที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนคอร์ติโซน(Cortissone) ชนิดที่มาจากเปลือกหมวกไต ใช้สำหรับรักษาโรคไขข้ออักเสบหรืออาการภูมิแพ้บางอย่าง ซึ่งผสมอยู่ในครีมมาใช้รักาารอยสักใหม่ (พบในครีมประเภท ซีม่า ที่ใช้สำหรับรักษาโรคผิวหนัง) ซึ่งครีมเหล่านี้ ทำให้สีสักหลุดออกหมด(ต่ำสุดก็ประมาณ50เปอร์เซ็นที่ คุณต้องเสียสีที่อยู่ในรอยสัก) ในขณะช่วงระยะเวลาการรักษารอยสัก เพื่อนช่างสักของผมเคยเจอลูกค้าที่ใช้ครีมประเภทนี้ ซึ่งทั้งๆที่เขาได้บอกและอธิบายอย่างละเอียดยิบ ของขั้นตอนที่ควรปฏิบัติอย่างดีแล้ว ประมาณ10กว่าวัน ลูกค้าคนนั้นกลับมาด้วย รอยสักที่แถบมองไม่ออกเลยว่าเป้นภาพอะไร??? ช่างสักส่วนมาก ยินดีและอยากที่จะซ่อมงานสัก ที่ช่างได้ทำอยู่แล้วครับ เพราะไม่อยากให้งานของตัวเองออกไป แบบเสียๆแน่ๆ แต่เจอแบบนี้เข้าก็แถบร้องไห้เหมือนกันครับ เพราะมันแถบต้องเริ่มแก้งานกันใหม่หมด ทั้งๆที่ไม่ใช่ความผิดของช่างสักเลย แล้วก็ครีมประเภทปาล์ม ที่มีส่วนผสมของน้ำมันปิโตเลียม(ไขมันปลาวาฬ) อโลเวล่า หรือว่านหางจระเข้ (ใช่ครับมันดีต่อสุขภาพผิวหนัง แต่ไม่ส่งผลดีกับรอยสักเลยครับ) และก็ครีมหรือยาทุกชนิดที่มีส่วนผสมของ อัลกอล์ฮอล์(ทำให้ผิวหนังแห้ง แล้วก็ แสบแบบนรกเลยครับ)


-แสง แดดนี่ก็ห้ามเลยครับ เป็นของไม่ถูกกันอย่างมากกับรอยสักรอยใหม่แน่ๆครับ เนื่องจากระยะเวลาหลังจากการสัก ประมาณ3-4อาทิตย์ ผิวหนัง ที่มาปกคลุมรอยสักใหม่นั้น ยังเป็นเพียงชั้นผิวหนังที่บางๆ ซึ่งถ้าถูกแสงแดดโดยตรงกับรอยสักใหม่นั้นจะทำให้สี เกิดการหมองคล้ำ ไม่สดใสและเป็นผลกระทบ ภายในอนาคตในเรื่องของสีไม่สด ถึงแม้ว่ารอยสักนั้นมีอายุกี่ปีก็ตาม อย่าโดนแดด ดีที่สุดครับ คิดง่ายๆแค่คุณเอาภาพถ่ายรูปไปวางตากแดด ไม่กี่นาน สีก็จะซีดลงอย่างเห็นได้ชัดครับตัวอย่างคนรักรถ ยังหาผ้ามาคลุมกันแดดเลย เพราะกลัวรถสีซีด แล้วทำไมเรื่องของรอยสักจะไม่ดูแลกันอย่างดีเพราะมันเป็นเครื่องประดับติด ตัวราคาแพง ที่คุณสามารถอวดใคร ในทุกที่ทุกเวลาก็ได้(แม้ยามที่คุณไม่มีผ้าซักกะผืน อิอิ) ทางที่ดีหาครีมกันแดดแบบ SPF30+ มาใช้ก็อาจช่วยได้ ไม่มากก็น้อยครับ

-สปาร์ และซาวน์น่า ไม่เหมาะอย่างยิ่งครับ และพวกน้ำที่มีคอลรีน ก็ไม่ควรครับ(การว่ายน้ำ ในสระน้ำที่ผสมคอลรีน)

หาก งานหรือ อาชีพของคุณ ต้องเผชิญกับฝุ่นและความสกปรก คุณย่อมมีความเสี่ยงสูง สำหรับระยะการดูแลรักษารอยสักใหม่ หมายถึงคุณมีอัตราเสี่ยงกับเชื้อโรคมากกว่าปรกติ ซึ่งจะเป็นผลให้เกิดการอักเสบได้ และใช้ระยะเวลารักษานานกว่าปรกติ ควรเลี่ยงที่จะให้งานสักใหม่เผชิญกับฝุ่นและความสกปรกดังกล่าว หาผ้าปิดแผล แต่ก่อนทำการปิดให้ใช้ครีมรักษารอยสัก ทาเป็นชั้นบางๆไว้ด้วย เพื่อไม่ให้ผ้าพันแผลไปติดกับรอยสัก เมื่อเสร็จงาน ก็ควรแกะผ้าพันแผลออกด้วย เพื่อให้อากาศได้ถ่ายเท

รอยสักใหม่จะมี ชั้นผิวหนังบางๆปกคลุม ด้านบนของรอยสัก ผิวหนังส่วนดังกล่าวอาจเป็นไปได้ทั้ง2อย่าง คือ สีของชั้นผิวหนัง และสีที่ได้ทำการสัก ลักษณะของผิวหนังจะบางๆและผิวมันเหมือนแผลเป็น ไม่ต้องกังวลใจคิดว่างานสักเกิดมีปัญหาอะไรครับ

โดยปรกติถ้าคุณ ปฏิบัติตามขั้นตอนข้างต้นเป็นอย่างดีแล้ว ระยะเวลาการรักษารอยสักใหม่ กินเวลาประมาณ 5-14 วัน โดยประมาณ และผิวหนังจะกลับมาสู่ภาวะปรกติ เหมือนผิวธรรมดาที่ไม่ได้ทำการสัก หลังจาก2-6สัปดาห์ หลังการสักครับ

เพิ่ม เติมเรื่องของยาปฏิชีวนะ หรือยาฆ่าเชื้อ ที่เป็นครีมสำหรับการนำมาทา หลังจากสักเสร็จ ถ้าหาBepanthenไม่ได้ อย่างน้อยสุดแนะนำ ครีมประเภท Vitamin A และ Vitamin D ที่ผสมอยู่ในหลอดเดียวกัน ส่วนVitamin E หรือครีมนีเวีย ถ้าแผลยังไม่หายอย่าพึ่งไปใช้ครับ เอาไว้ใช้หลังจากสะเก็ดแผลหลุดหมดแล้วค่อยนำมาบำรุงผิวครับ

อย่า ลืม ครีมบำรุงผิวประเภท Vitamin E หรือครีมนีเวีย เป็นครีมประเภทสำหรับบำรุงผิว ไม่ใช่ครีมรักษารอยสักใหม่ครั